TĂNG AXIT URIC MÁU

daydreaming distracted girl in class

TĂNG AXIT URIC MÁU

Tổng quan

Tăng axit uric máu là gì?

Axit uric là một chất thải có trong máu. Nó được tạo ra khi cơ thể phá hủy các chất được gọi là purines. Hầu hết axit uric được hòa tan trong máu, lọc qua thận và ra khỏi cơ thể theo nước tiểu. Thức ăn, đồ uống chứa nhiều purines cũng làm tăng nồng độ axit uric. Nó bao gồm:

  • Hải sản (đặc biệt là cá hồi, tôm, tôm hùm và cá mòi)

  • Thịt đỏ

  • Nội tạng động vật như gan

  • Thức ăn, đồ uống chứa siro ngô hàm lượng fructose cao hay có cồn (đặc biệt là bia, kể cả bia 0o)

Nếu có quá nhiều axit uric trong cơ thể sẽ gây nên tình trạng tăng axit uric máu. Nó có thể hình thành các tinh thể axit uric (hay urat). Các tinh thể này có thể lắng đọng trong khớp và gây ra bệnh gout. Đây là một tình trạng gây viêm khớp và đau đớn. Chúng cũng có thể lắng đọng trong thận và hình thành sỏi thận.

Nếu không được điều trị, nồng độ axit uric cao có thể dẫn tới tổn thương xương, khớp và mô vĩnh viễn. Nó còn gây bệnh thận và tim. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ axit uric cao với bệnh tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp và gan nhiễm mỡ.

Dinh dưỡng cho bệnh gout đơn thuần

Tăng axit uric máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Chẩn đoán tăng axit uric máu và bệnh gout

Bạn sẽ được lấy mẫu máu và xét nghiệm nồng độ axit uric. Các viên sỏi tự đào thải ra khỏi cơ thể hay nhờ phẫu thuật cũng có thể được xét nghiệm xem có phải axit uric hay không. Tình trạng nồng độ axit uric tăng không có nghĩa là sẽ mắc bệnh gout. Để chẩn đoán bệnh gout, các tinh thể axit uric phải được tìm thấy trong các dịch khớp bị sưng; hay được quan sát thấy bằng xét nghiệm hình ảnh xương và khớp (siêu âm, chụp X-quang, chụp CAT).

Chăm sóc và điều trị

Điều trị tăng axit uric

Nếu đang mắc bệnh gout, bạn có thể sử dụng thuốc để giảm viêm, đau và sưng. Bạn cần uống nhiều nước, tránh uống rượu và nước ngọt.

Sỏi thận có thể tự đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Uống nhiều nước là đặc biệt quan trọng. Cố gắng uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giãn cơ, giúp các viên sỏi di chuyển qua niệu quản, ống dẫn nước tiểu, từ thận tới bàng quang dễ dàng hơn. Nếu viên sỏi có kích thước quá lớn, làm cản trở dòng chảy của nước tiểu hay gây nhiễm trùng, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ nó.

Kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng tăng axit uric máu

Nồng độ axit uric cao có thể được kiểm soát đồng thời với các cơn đau bùng phát bằng chương trình quản lý bệnh kéo dài. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc làm tan sự lắng đọng của các tinh thể axit uric. Thuốc giúp ngăn ngừa bùng phát bệnh gout và làm tan các tinh thể lắng đọng có thể cần sử dụng suốt đời.

Các cách khác để kiểm soát nồng độ axit uric bao gồm:

  • Giảm cân nếu bạn thừa cân

  • Kiểm soát chế độ ăn của bạn (hạn chế ăn siro ngô giàu fructose, thịt nội tạng, thịt đỏ, cá và đồ uống có cồn)

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TĂNG TIẾT MỒ HÔI

TĂNG TIẾT MỒ HÔI

administrator
NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN

NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN

administrator
THỐNG KINH

THỐNG KINH

administrator
PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

administrator
VIỄN THỊ

VIỄN THỊ

administrator
RỐI LOẠN HOẢNG SỢ

RỐI LOẠN HOẢNG SỢ

administrator
BỆNH THẤP TIM

BỆNH THẤP TIM

administrator
HỘI CHỨNG VOLKMANN

HỘI CHỨNG VOLKMANN

Chứng co rút Volkmann là một biến dạng của bàn tay, ngón tay và cổ tay do chấn thương các cơ của cẳng tay. Tình trạng này còn được gọi là co thắt thiếu máu cục bộ Volkmann.
administrator