TẮC TIA SỮA

daydreaming distracted girl in class

TẮC TIA SỮA

Tổng quan

Tắc tia sữa còn được gọi là tắc ống dẫn sữa, là tình trạng xuất hiện những khối cứng trong các ống dẫn sữa hẹp của vú. Chúng ngăn cản dòng chảy của sữa mẹ. Tắc ống dẫn sữa là một vấn đề phổ biến khi cho con bú và chúng có thể gây sưng, tấy đỏ và đau ở vùng vú bị tắc. 

Nguyên nhân gây tắc tia sữa 

Những vấn đề phổ biến khi cho con bú có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể giải quyết những vấn đề này để ngăn ngừa các sự cố trong tương lai. 

 • Em bé không ngậm vú mẹ đúng cách: Nếu con bạn không ngậm chặt vú của bạn, chúng có thể không hút được nhiều sữa đó ra khỏi vú của bạn. Khi sữa mẹ bị sót lại, nó có thể làm tắc các ống dẫn sữa. 

 • Không cho con bú thường xuyên: Sữa mẹ có thể tích tụ trong vú và làm tắc ống dẫn sữa nếu bạn không cho con bú thường xuyên, bỏ cữ bú, đợi quá lâu giữa các cữ bú hoặc bổ sung sữa công thức. Sự dư thừa sữa cũng xảy ra khi con bạn không còn bú vào ban đêm. 

 • Sữa mẹ bị trào ngược: sữa bị trào ra ngoài có thể làm tắc các lỗ của ống dẫn sữa và làm cho sữa mẹ trào ngược lên và mắc kẹt trong các ống dẫn sữa. 

 • Nguồn sữa dồi dào: Nếu cơ thể bạn sản xuất quá nhiều sữa mẹ, nó có thể dẫn đến căng sữa và tắc các ống dẫn sữa. 

 • Áp lực quá mức lên ngực: Áo ngực quá chật có thể gây áp lực lên mô vú và dẫn đến tắc ống dẫn sữa. Quai hoặc túi nặng cũng có thể gây áp lực lên ngực của bạn. 

 • Mất nước và mệt mỏi: Thiếu nghỉ ngơi và không uống đủ chất lỏng có thể khiến bạn có nguy cơ xuất hiện các ống dẫn sữa bị tắc. 

 • Tập thể dục: Các ống dẫn bị tắc có thể do tập thể dục mạnh hoặc gắng sức, đặc biệt là phần trên của cơ thể. 

 • Cai sữa: Nếu bạn cai sữa cho con nhanh chóng có thể dẫn đến căng sữa, tắc ống dẫn sữa và viêm vú.

Phòng ngừa tắc tia sữa

Để giữ cho ống dẫn sữa không bị tắc ngay từ đầu, hãy cho trẻ bú thường xuyên. Để giữ cho sữa mẹ chảy qua bầu ngực và ngăn không cho sữa chảy ngược vào các ống dẫn sữa, bạn cần phải dẫn sữa ra ngoài thường xuyên và đều đặn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách không bỏ cữ bú hoặc đợi quá lâu giữa các cữ bú của con bạn. 

Thay đổi tư thế cho con bú trong những lần khác nhau để cho phép bé bú sữa từ các vùng khác nhau trên bầu vú của bạn. Tránh mặc quần áo bó sát và áo lót quá chật, và không nằm sấp khi ngủ. Tất cả những điều này có thể gây áp lực lên ngực của bạn. Ngoài ra, điều quan trọng là phải luôn uống đủ nước. 

Khi đã đến lúc cai sữa cho bé, hãy cố gắng cai sữa chậm rãi. Bạn có thể cần phải vắt một lượng nhỏ sữa ra ngoài giữa các cữ bú để giảm tình trạng căng sữa. Nhưng đừng vắt quá nhiều, nếu không nó sẽ kích hoạt cơ chế điều hòa ngược và khiến cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn.

Điều trị tắc tia sữa 

Tiếp tục cho con bú có thể giúp thông tắc. Thay đổi tư thế và sử dụng một số kỹ thuật có thể hữu ích. Điều quan trọng là bạn phải nghỉ ngơi đầy đủ và luôn uống đủ nước. 

Cho con bú thường xuyên 

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng em bé của bạn đang ngậm núm vú đúng cách. Tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia tư vấn cho con bú, bác sĩ của bạn hoặc một nhóm hỗ trợ việc cho con bú nếu bạn cần giúp đỡ trong việc cho con ngậm ti mẹ đúng cách. 

Cho con bú thường xuyên — cách một đến ba giờ một lần, hoặc theo nhu cầu của con bạn — để giữ cho sữa của bạn chảy qua các ống dẫn sữa. Nếu không quá đau, hãy bắt đầu cho trẻ bú bên vú bị tắc tia sữa. Con bạn sẽ bú mạnh hơn khi bắt đầu bú, điều này có thể giúp loại bỏ sữa bị tắc. 

Khi bạn cho trẻ ngậm vú, hãy cố gắng đặt trẻ sao cho mũi hoặc cằm của trẻ hướng về phía ống sữa bị tắc. Điều này có thể làm giảm tắc nghẽn ở những vị trí này tốt hơn. 

Chườm nóng

Chườm nóng vào vùng bị tắc nghẽn trước mỗi lần cho bú để hỗ trợ phản xạ nhả sữa và giúp tăng dòng sữa mẹ qua ống dẫn sữa. Nhẹ nhàng xoa bóp vùng bị ảnh hưởng khi chườm nóng và khi bạn đang cho con bú. Bạn có thể đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia cho con bú để tìm hiểu cách mát-xa vú trị liệu và áp dụng chúng tại nhà để giúp ngăn ngừa và xử lý tình trạng tắc tia sữa nếu gặp phải.

Vắt sữa

Dùng tay hoặc máy hút sữa sau khi cho con bú để sữa mẹ ra nhiều hơn và giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn. Điều quan trọng là phải vắt cạn sữa mẹ hết mức có thể. 

Thuốc bổ sung 

Hỏi bác sĩ của bạn về việc bổ sung lecithin. Lecithin là một chất bổ sung dinh dưỡng an toàn để dùng khi bạn đang cho con bú. Nó được cho là giúp giải quyết và ngăn chặn các ống dẫn sữa bị tắc. Liều thông thường là một muỗng canh lecithin dạng hạt hoặc lỏng mỗi ngày, hoặc một viên nang (1200 mg) ba hoặc bốn lần một ngày

Liệu pháp siêu âm thần kinh cột sống cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của tắc ống dẫn sữa. 

Khi nào nên gọi cho bác sĩ của bạn 

Khi được điều trị ngay lập tức, tắc tia sữa thường được cải thiện hoặc biến mất trong vài ngày. Nếu không được điều trị, bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm vú hoặc áp xe vú. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:

 • Khối u không biến mất trong vòng ba ngày. 

 • Các cục u phát triển. 

 • Khu vực này có màu đỏ và tăng kích thước. 

 • Bạn phát sốt.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THALASSEMIA

THALASSEMIA

administrator
DỊ ỨNG SỮA

DỊ ỨNG SỮA

administrator
THỪA SẮT

THỪA SẮT

administrator
LOÉT THỰC QUẢN

LOÉT THỰC QUẢN

Loét là những tổn thương gây ra các vết loét dọc theo ống tiêu hóa. Các vết loét ở khu vực này được gọi chung là loét tiêu hóa. Loét tiêu hóa gồm nhiều loại, được mô tả theo nơi mà chúng xuất hiện, hai loại loét phổ biến nhất là loét dạ dày và loét tá tráng-phần trên của ruột non. Loét tiêu hóa xuất hiện ở thực quản được gọi là loét thực quản Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về bệnh loét thực quản, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị.
administrator
BỆNH NÃO GAN

BỆNH NÃO GAN

administrator
LIỆT DƯƠNG

LIỆT DƯƠNG

administrator
BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
GIÃN MAO MẠCH XUẤT HUYẾT DI TRUYỀN

GIÃN MAO MẠCH XUẤT HUYẾT DI TRUYỀN

administrator