HỘI CHỨNG SHEEHAN

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG SHEEHAN

Tổng quát

Hội chứng Sheehan là một tình trạng ảnh hưởng đến những phụ nữ bị mất một lượng máu có thể đe dọa tính mạng trong quá trình sinh nở hoặc những người bị huyết áp thấp nghiêm trọng trong khi mang thai hoặc sau khi sinh con, điều này có thể làm mất oxy trong cơ thể. Tình trạng thiếu oxy gây tổn thương tuyến yên được gọi là hội chứng Sheehan.

Hội chứng Sheehan khiến cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến yên (suy tuyến yên). Hội chứng Sheehan hiếm gặp ở các nước phát triển, phần lớn là do việc chăm sóc khi mang thai và sinh nở tốt hơn ở các nước đang phát triển.

Điều trị hội chứng Sheehan liên quan đến liệu pháp thay thế hormone suốt đời.

Tuyến yên và vùng dưới đồi nằm trong não và kiểm soát việc sản xuất hormone

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Sheehan thường xuất hiện từ từ, sau khoảng thời gian vài tháng hoặc vài năm. Nhưng đôi khi các vấn đề xuất hiện ngay lập tức, chẳng hạn như không thể cho con bú.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Sheehan xảy ra do tuyến yên sản xuất quá ít hormone. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Khó cho con bú hoặc không có khả năng cho con bú

 • Không có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều

 • Không có khả năng mọc lại lông mu đã cạo

 • Chức năng thần kinh bị chậm lại, tăng cân và khó giữ ấm do tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp)

 • Huyết áp thấp

 • Lượng đường trong máu thấp

 • Mệt mỏi

 • Nhịp tim không đều

 • Co rút vú

Đối với nhiều phụ nữ, các triệu chứng hội chứng Sheehan thường được cho là do những thứ khác gây ra. Ví dụ, mệt mỏi là điều thường thấy ở các bà mẹ mới sinh. Bạn có thể không nhận ra mình mắc hội chứng Sheehan cho đến khi bạn cần điều trị suy tuyến giáp hoặc suy tuyến thượng thận.

Một người cũng có thể không có triệu chứng nếu mắc hội chứng Sheehan, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của tuyến yên. Một số phụ nữ sống trong nhiều năm mà không biết rằng tuyến yên của họ không hoạt động bình thường. Sau đó, một tác nhân nào đó ảnh hưởng đến sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng nặng hoặc phẫu thuật, gây ra khủng hoảng tuyến thượng thận, một tình trạng nghiêm trọng trong đó tuyến thượng thận sản xuất quá ít hormone cortisol.

 

Nguyên nhân

Hội chứng Sheehan là do mất máu nghiêm trọng hoặc huyết áp cực thấp trong khi mang thai hoặc sau khi sinh con. Những yếu tố này có thể gây tổn hại đặc biệt đến tuyến yên. Tuyến yên sẽ to ra trong thời kỳ mang thai, phá hủy mô sản xuất hormone khiến nó không thể hoạt động bình thường.

Hormone tuyến yên điều chỉnh phần còn lại của hệ thống nội tiết, báo hiệu các tuyến khác tăng hoặc giảm sản xuất hormone nhằm kiểm soát sự trao đổi chất, khả năng sinh sản, huyết áp, sản xuất sữa mẹ và nhiều quá trình quan trọng khác. Việc thiếu bất kỳ loại hormone nào trong số này có thể gây ra các vấn đề trên toàn cơ thể.

Các hormone được sản xuất từ tuyến yên bao gồm:

 • Hormone tăng trưởng (GH). Hormone này kiểm soát sự phát triển của xương và mô, đồng thời duy trì sự cân bằng phù hợp của mô cơ và mô mỡ.

 • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Hormone này kích thích tuyến giáp của bạn sản xuất các hormone quan trọng để điều chỉnh sự trao đổi chất. Thiếu TSH dẫn đến tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp).

 • Hormone tạo hoàng thể (LH). Ở phụ nữ, LH điều hòa estrogen.

 • Hormone kích thích nang trứng (FSH). Hoạt động với LH, FSH giúp kích thích trứng phát triển và rụng trứng ở phụ nữ.

 • Hormone vỏ thượng thận (ACTH). Hormone này kích thích tuyến thượng thận của bạn sản xuất cortisol và các hormone khác. Cortisol giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng và ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm huyết áp, chức năng tim và hệ thống miễn dịch.

Mức độ thấp của hormone tuyến thượng thận do tổn thương tuyến yên được gọi là suy tuyến thượng thận thứ phát.

 • Prolactin. Hormone này điều chỉnh sự phát triển của ngực phụ nữ, cũng như sản xuất sữa mẹ.

 

Các yếu tố nguy cơ

Bất kỳ tình trạng nào làm tăng nguy cơ mất máu nghiêm trọng (xuất huyết) hoặc huyết áp thấp trong khi sinh, chẳng hạn như mang thai nhiều con hoặc có vấn đề với nhau thai, đều có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Sheehan.

Tuy nhiên, băng huyết là một biến chứng hiếm gặp khi sinh nở, và hội chứng Sheehan thậm chí còn ít phổ biến hơn. Cả hai nguy cơ này đều có thể giảm đáng kể nếu có sự chăm sóc và theo dõi thích hợp trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

 

Các biến chứng

Bởi vì các hormone tuyến yên kiểm soát nhiều hoạt động của quá trình trao đổi chất nên hội chứng Sheehan có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm:

 • Suy tuyến thượng thận, một tình trạng nghiêm trọng trong đó tuyến thượng thận của bạn sản xuất quá ít hormone cortisol

 • Huyết áp thấp

 • Giảm cân ngoài ý muốn

 • Kinh nguyệt không đều

 

Chẩn đoán

Chẩn đoán hội chứng Sheehan có thể khó khăn. Nhiều triệu chứng trùng lặp với những triệu chứng của các tình trạng khác. Để chẩn đoán bệnh Sheehan, bác sĩ có thể sẽ:

 • Xem xét tiền sử bệnh.

 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ kiểm tra nồng độ hormone tuyến yên.

 • Yêu cầu kiểm tra kích thích hormone tuyến yên. Bạn có thể cần kiểm tra kích thích các hormone tuyến yên, bao gồm tiêm hormone và chạy các xét nghiệm máu lặp đi lặp lại để xem tuyến yên của bạn phản ứng như thế nào. Xét nghiệm này thường được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên về rối loạn nội tiết tố.

 • Các xét nghiệm hình ảnh. Bạn cũng có thể cần các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc chụp CT, để kiểm tra kích thước của tuyến yên và tìm các lý do có thể khác gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như khối u tuyến yên.

 

Điều trị

Điều trị hội chứng Sheehan là liệu pháp thay thế hormone suốt đời cho những hormone bạn đang thiếu. Bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều loại thuốc sau:

 • Thuốc corticoid. Hydrocortisone (Cortef) hoặc prednisone (Rayos), thay thế các hormone tuyến thượng thận không được sản xuất do thiếu hụt hormone vỏ thượng thận (ACTH).

 • Levothyroxine (Levoxyl, Synthroid, những thuốc khác). Thuốc này làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp bị thiếu hụt do sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) thấp.

 • Estrogen.

 • Hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng có thể cải thiện tỷ lệ cơ-mỡ của cơ thể, duy trì khối lượng xương và giảm mức cholesterol.

Bác sĩ nội tiết có thể sẽ kiểm tra máu của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ, không quá nhiều lượng hormone.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MẤT TRÍ NHỚ

MẤT TRÍ NHỚ

administrator
HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

administrator
SỐT SIÊU VI

SỐT SIÊU VI

administrator
ĐAU DÂY THẦN KINH SINH BA

ĐAU DÂY THẦN KINH SINH BA

administrator
LOÃNG XƯƠNG

LOÃNG XƯƠNG

administrator
UNG THƯ TỬ CUNG

UNG THƯ TỬ CUNG

administrator
HỘI CHỨNG VOLKMANN

HỘI CHỨNG VOLKMANN

Chứng co rút Volkmann là một biến dạng của bàn tay, ngón tay và cổ tay do chấn thương các cơ của cẳng tay. Tình trạng này còn được gọi là co thắt thiếu máu cục bộ Volkmann.
administrator
NHAU TIỀN ĐẠO

NHAU TIỀN ĐẠO

administrator