daydreaming distracted girl in class

ẤU DÂM

Ấu dâm được đặc trưng bởi những tưởng tượng, thôi thúc hoặc hành vi kích thích tình dục tái diễn, dữ dội liên quan đến trẻ em (thường từ 13 tuổi trở xuống).

  • Những kẻ ấu dâm có thể bị thu hút bởi trẻ em trai, trẻ em gái hoặc cả hai 

  • Các bác sĩ chẩn đoán ấu dâm khi mọi người cảm thấy vô cùng đau khổ hoặc trở nên kém khả năng hoạt động tốt vì bị thu hút bởi trẻ em hoặc khi họ hành động theo ý muốn của mình.

  • Điều trị bằng liệu pháp tâm lý lâu dài và các loại thuốc làm thay đổi ham muốn tình dục và giảm mức testosterone.

Bệnh ấu dâm là một dạng của bệnh paraphilia. Vì nó gây ra tổn hại cho người khác, nó được coi là một rối loạn.

Việc quan tâm hoặc liên quan đến tình dục giữa hai người có bị coi là rối loạn ấu dâm hay không phụ thuộc vào độ tuổi của những người có liên quan. Ở các nước phương Tây, chẩn đoán rối loạn ấu dâm yêu cầu người đó phải từ 16 tuổi trở lên khi người đó có hành vi với với trẻ từ 5 tuổi trở lên. Tuy nhiên, hành vi tình dục của thanh thiếu niên lớn tuổi hơn (từ 17 đến 18 tuổi) với thanh niên 12 hoặc 13 tuổi có thể không được coi là rối loạn. Tình trạng ấu dâm phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Nhìn hoặc sờ mó có vẻ phổ biến hơn là chạm vào bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục. Nhưng những kẻ ấu dâm có thể sử dụng vũ lực hoặc ép buộc để giao cấu với trẻ em và có thể đe dọa làm hại trẻ nếu trẻ nói với bất kỳ ai. Nhiều người trong số những kẻ ấu dâm này mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Ngoài ra, một số người còn có chứng rối loạn sử dụng chất kích thích hoặc trầm cảm.


Chẩn đoán bệnh ấu dâm

Đánh giá của bác sĩ dựa trên các tiêu chí cụ thể. Các bác sĩ chẩn đoán ấu dâm khi:

  • Người có hành vi lặp đi lặp lại những tưởng tượng, thôi thúc hoặc hành vi kích thích tình dục mạnh mẽ liên quan đến trẻ em (thường từ 13 tuổi trở xuống).

  • Mọi người cảm thấy rất đau khổ hoặc trở nên kém khả năng hoạt động tốt (tại nơi làm việc, trong gia đình hoặc trong giao tiếp với bạn bè), hoặc họ đã hành động theo sự thúc giục của họ.

  • Họ đã có tình trạng này từ 6 tháng trở lên.

Ấu dâm là tình trạng rối loạn tâm lí nghiêm trọng với những hành vi ham muốn mạnh mẽ với trẻ nhỏ

 

Điều trị bệnh ấu dâm

Liệu pháp tâm lý

Chứng ấu dâm có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý cá nhân hoặc nhóm lâu dài và các loại thuốc làm thay đổi ham muốn tình dục, cũng như giảm nồng độ testosterone .

Kết quả điều trị khác nhau phần lớn phụ thuộc nhiều vào người bệnh. Kết quả là tốt nhất khi sự tham gia là tự nguyện và người đó được đào tạo về các kỹ năng xã hội, điều trị các vấn đề khác liên quan chẳng hạn như lạm dụng ma túy hoặc trầm cảm.

Thuốc

Các bác sĩ điều trị bệnh ấu dâm thường sử dụng loại thuốc sau:

Medroxyprogesterone acetate, được tiêm vào cơ. Medroxyprogesterone (một progestin) tương tự như progesterone nội tiết tố nữ (Một chất thay thế là leuprolide).

Medroxyprogesterone và leuprolide ngăn tuyến yên phát tín hiệu cho tinh hoàn sản xuất testosterone. Do đó, chúng làm giảm mức testosterone và ham muốn tình dục. Các bác sĩ định kỳ làm xét nghiệm máu để theo dõi ảnh hưởng của các loại thuốc này đối với chức năng gan, cũng như các xét nghiệm khác (bao gồm xét nghiệm mật độ xương và xét nghiệm máu để đo nồng độ testosterone).

Thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) cũng có thể hữu ích. Chúng có thể giúp kiểm soát những thôi thúc và tưởng tượng về tình dục. Chúng cũng làm giảm ham muốn tình dục và có thể gây ra rối loạn cương dương.

Điều trị bằng thuốc sẽ hiệu quả hơn khi nó được kết hợp với liệu pháp tâm lý và đào tạo các kỹ năng xã hội.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH LEGIONNAIRES

BỆNH LEGIONNAIRES

administrator
HỘI CHỨNG CARCINOID

HỘI CHỨNG CARCINOID

administrator
UNG THƯ RUỘT NON

UNG THƯ RUỘT NON

administrator
CHẬM NÓI

CHẬM NÓI

Một đứa trẻ 2 tuổi phát triển bình thường có thể nói khoảng 50 từ và nói thành câu có hai từ và ba từ. Đến 3 tuổi, vốn từ vựng của chúng tăng lên khoảng 1.000 từ và chúng có thể nói những câu ba và bốn từ. Nếu con bạn chưa đạt được những mốc quan trọng đó, chúng có thể bị chậm nói. Chậm nói cũng có thể do mất thính giác hoặc các rối loạn phát triển hoặc thần kinh tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều dạng chậm nói có thể được điều trị hiệu quả.
administrator
CẬN THỊ

CẬN THỊ

administrator
MOYAMOYA

MOYAMOYA

administrator
SỎI BÀNG QUANG

SỎI BÀNG QUANG

administrator
RÒ MAO MẠCH

RÒ MAO MẠCH

administrator