ĐỔ MỒ HÔI TRỘM

Đổ mồ hôi là hoạt động bình thường của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên, đổ mồ hôi vào nửa đêm hoàn toàn là một vấn đề khác. Đổ mồ hôi ban đêm có thể được định nghĩa là đổ mồ hôi vượt quá mức cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Đổ mồ hôi ban đêm có thể xảy ra trong khi ngủ mà không phải do chăn dày hay phòng ngủ ấm áp gây ra. Thay vào đó, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác có thể là nguyên nhân gây ra những đợt đổ mồ hôi đáng kể trong giấc ngủ. Đổ mồ hôi ban đêm có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, gây khó chịu. Do đó, mọi người nên tìm hiểu về nguyên nhân gây đổ mồ hôi ban đêm và cách giải quyết chúng.

daydreaming distracted girl in class

ĐỔ MỒ HÔI TRỘM

Đổ mồ hôi ban đêm là gì?

Như tên đã chỉ ra, đổ mồ hôi ban đêm là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều xảy ra trong khi ngủ làm bạn cần phải thay ga trải giường hoặc thậm chí là quần áo.

Đổ mồ hôi ban đêm khác với tình trạng cơ thể quá nóng, xảy ra do một số vấn đề về nhiệt độ, chẳng hạn như chăn dày hoặc nhiệt độ phòng ngủ cao.

 

Bốn nguyên nhân phổ biến gây ra mồ hôi ban đêm

Hệ thống điều hòa nhiệt độ của cơ thể rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, điều này có thể khiến cho một số trường hợp khó biết chính xác lí do tại sao một người đổ mồ hôi vào ban đêm.

Tuy nhiên có bốn nguyên nhân phổ biến được xác định về đổ mồ hôi ban đêm bao gồm mãn kinh, thuốc men, nhiễm trùng và các vấn đề về hormone.

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt vĩnh viễn. Trong thời gian này, những thay đổi đáng kể của cơ thể trong việc sản xuất hormone estrogen và progesterone được cho là nguyên nhân quan trọng gây ra đổ mồ hôi đêm.

Đổ mồ hôi được coi là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh, ảnh hưởng đến 85% phụ nữ. Trong hầu hết các trường hợp, các cơn thoát nhiệt và đổ mồ hôi thực sự bắt đầu trong thời gian chuyển tiếp trước khi mãn kinh, được gọi là tiền mãn kinh, và có thể tiếp tục khi phụ nữ mãn kinh.

Trẻ em và phụ nữ ở thời kì mãn kinh là 2 đối tượng phổ biến nhất của chứng đổ mồ hôi trộm

 

Thuốc

Một số loại thuốc được cho là có liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm. Chúng bao gồm một số thuốc chống trầm cảm như chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), steroid và các loại thuốc dùng để hạ sốt, chẳng hạn như aspirin hoặc acetaminophen, có thể gây đổ mồ hôi.

Caffeine cũng có thể là một nguyên nhân gây ra mồ hôi. Ngoài ra, sử dụng rượu và ma tuý cũng có thể làm tăng nguy cơ đổ mồ hôi ban đêm

Nhiễm trùng

Nhiều bệnh nhiễm trùng có liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm do có thể gây sốt làm nhiệt độ cơ thể tăng cao. Chẳng hạn như bệnh lao, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, và vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một vài ví dụ về các bệnh nhiễm trùng có các triệu chứng đổ mồ hôi vào ban đêm.

Vấn đề về hormone

Những thay đổi trong hệ thống nội tiết, kiểm soát mức độ hormone trong cơ thể, có thể liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm. Ví dụ về các vấn đề hormone có liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm bao gồm hoạt động quá mức của tuyến giáp, bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao và mức độ bất thường của hormone sinh dục.

Phần não điều chỉnh nhiệt độ cơ thể được gọi là vùng dưới đồi, cũng tham gia vào hệ thống nội tiết. Rối loạn chức năng hạ đồi có thể là một vấn đề cơ bản liên quan đến sự mất cân bằng hormone và đổ mồ hôi ban đêm.

Các tình trạng khác ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết như u pheochromocytoma (một khối u của tuyến thượng thận) và hội chứng carcinoid (gây ra bởi các khối u phát triển chậm sản xuất hormone) cũng có thể liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm.

 

Làm thế nào để ngăn đổ mồ hôi ban đêm để có giấc ngủ ngon 

Đổ mồ hôi ban đêm có thể gây lo lắng, khó chịu và chúng thường liên quan đến việc gián đoạn giấc ngủ nghiêm trọng. Do đó, bất cứ ai đối mặt với chứng đổ mồ hôi đêm đều muốn biết cách tránh chúng và ngủ ngon hơn.

Vì có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây đổ mồ hôi ban đêm, nên không có giải pháp duy nhất để ngăn chặn chúng. Một số phương pháp liên quan và có thể được điều chỉnh để phù hợp với tình hình cụ thể của một người để khắc phục chứng đổ mồ hôi ban đêm.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị đổ mồ hôi ban đêm

 • Thường xuyên

 • Dai dẳng theo thời gian

 • Cản trở giấc ngủ của bạn

 • Ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày

 • Xảy ra cùng với những thay đổi sức khỏe khác

Dựa trên thông tin đó, bác sĩ có thể làm việc với bạn để tạo ra một kế hoạch điều trị có tính đến các triệu chứng và sức khỏe tổng thể của bạn.

 

Phương pháp điều trị đổ mồ hôi ban đêm

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho chứng đổ mồ hôi ban đêm sẽ khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Một số phương pháp điều trị hiệu quả bao gồm điều chỉnh môi trường sinh hoạt, hành vi, liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và thuốc.

Những thay đổi đối với môi trường và lối sống của bạn

Một cách tiếp cận tiêu chuẩn đối với chứng đổ mồ hôi ban đêm, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thời kỳ mãn kinh, bắt đầu bằng cách thử những thay đổi đơn giản, điều đó có thể giảm thiểu tần suất và mức độ nghiêm trọng của đổ mồ hôi ban đêm đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể và giấc ngủ .

 • Ngủ trong phòng ngủ mát hơn: Mặc dù phòng ngủ ấm không phải là nguyên nhân chính gây ra mồ hôi ban đêm, nhưng nó có thể tạo điều kiện hoặc kích thích hoạt động đổ mồ hôi của cơ thể. 

 • Mặc quần áo thoáng khí: Quần áo bó sát giữ nhiệt, vì vậy tốt nhất bạn nên mặc quần áo nhẹ, rộng rãi được làm bằng chất liệu thoáng khí.

 • Tránh Caffeine, Rượu và Thực phẩm cay: Tất cả những thứ này có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng đột biến và gây đổ mồ hôi. Tránh chúng, đặc biệt là vào buổi tối, có thể làm giảm đổ mồ hôi ban đêm.

 • Uống nước lạnh: Uống một ít nước mát trước khi đi ngủ sẽ giúp một số người bị đổ mồ hôi ban đêm đạt được nhiệt độ dễ chịu hơn.

 • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Một số nghiên cứu đã xác định mối tương quan giữa trọng lượng cơ thể và đổ mồ hôi ban đêm. Thừa cân hoặc béo phì có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả những vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ như chứng ngưng thở khi ngủ.

 • Sử dụng các kỹ thuật thư giãn: Tìm cách khiến bản thân cảm thấy thoải mái có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các kỹ thuật như thở có kiểm soát có thể giúp giảm các cơn đổ mồ hôi ở phụ nữ mãn kinh.

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một loại liệu pháp thường được sử dụng cho các vấn đề sức khỏe như trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Nó thường được tiến hành trực tiếp bởi bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tư vấn.

CBT chủ yếu dựa trên việc kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực để thúc đẩy các hành động lành mạnh hơn. CBT cho chứng mất ngủ (CBT-I) có khả năng thành công cao, bao gồm cả ở phụ nữ mãn kinh.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng CBT đối với các cơn thoát nhiệt và đổ mồ hôi ban đêm có thể giảm tần suất, cải thiện tâm trạng và chất lượng ngủ ở phụ nữ mãn kinh.

Thuốc men

Nếu các loại thuốc hiện có gây đổ mồ hôi ban đêm, thì việc thay đổi đơn thuốc, liều lượng hoặc thời điểm dùng thuốc có thể giải quyết chứng đổ mồ hôi ban đêm. Nếu đổ mồ hôi ban đêm là do nhiễm trùng hoặc vấn đề về hormone, thuốc có thể giúp giải quyết chúng.

Đối với phụ nữ mãn kinh, thuốc có thể được xem xét nếu các phương pháp điều trị hành vi không hiệu quả. Một số loại thuốc, đặc biệt là liệu pháp hormone, có thể làm giảm đổ mồ hôi ban đêm, nhưng những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ đáng kể. 

Mặc dù chúng có thể có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung mà không cần kê đơn, bệnh nhân nên xem xét ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để giúp ngăn ngừa các phản ứng phụ có thể xảy ra.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
POLYP MŨI

POLYP MŨI

administrator
BÓNG ĐÈ

BÓNG ĐÈ

administrator
HỘI CHỨNG ĐAU NHỨC VÙNG SỌ MẶT

HỘI CHỨNG ĐAU NHỨC VÙNG SỌ MẶT

administrator
UNG THƯ BIỂU MÔ MŨI HỌNG

UNG THƯ BIỂU MÔ MŨI HỌNG

administrator
HỘI CHỨNG ĐẦU CỔ

HỘI CHỨNG ĐẦU CỔ

administrator
HỘI CHỨNG SAU BẠI LIỆT

HỘI CHỨNG SAU BẠI LIỆT

administrator
BƯỚU CỔ

BƯỚU CỔ

administrator
RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

administrator