daydreaming distracted girl in class

RONG KINH

Tổng quát

Rong kinh là thuật ngữ y học chỉ những chu kỳ kinh nguyệt với lượng máu kinh ra nhiều hoặc kéo dài bất thường. Mặc dù chảy máu kinh nguyệt nhiều là một mối lo ngại phổ biến, nhưng hầu hết phụ nữ không bị mất máu đến mức nghiêm trọng để được xác định là rong kinh.

Khi bị rong kinh, bạn không thể duy trì các hoạt động thường ngày khi có kinh vì mất máu nhiều và đau quặn. Nếu bạn sợ vì kinh nguyệt ra máu kinh nhiều như vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ để có các phương pháp điều trị bệnh rong kinh hiệu quả.

Rong kinh thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của rong kinh có thể bao gồm:

 • Ngâm một hoặc nhiều băng vệ sinh mỗi giờ hoặc vài giờ liên tục

 • Cần sử dụng biện pháp bảo vệ vệ sinh kép để kiểm soát lưu lượng kinh nguyệt của bạn

 • Cần thức dậy để thay bảo vệ vệ sinh trong đêm

 • Chảy máu lâu hơn một tuần

 • Hạn chế các hoạt động hàng ngày do lượng kinh nguyệt ra nhiều

 • Các triệu chứng của thiếu máu, chẳng hạn như mệt mỏi, mệt mỏi hoặc khó thở

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm trợ giúp y tế nếu bạn gặp phải:

 • Chảy máu âm đạo quá nhiều 

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc chảy máu âm đạo bất thường

 • Bất kỳ chảy máu âm đạo nào sau khi mãn kinh

 

Nguyên nhân

Một số trường hợp không rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều nhưng một số bệnh lý có thể gây ra hiện tượng rong kinh. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Sự mất cân bằng hóc môn. Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone sẽ điều chỉnh sự tích tụ của lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung), lớp này bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Nếu sự mất cân bằng hormone xảy ra, nội mạc tử cung sẽ phát triển quá mức và cuối cùng sẽ bong ra do kinh nguyệt ra nhiều.

Một số tình trạng có thể gây ra sự mất cân bằng hormone, bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), béo phì, kháng insulin và các vấn đề về tuyến giáp.

 • Sự suy giảm chức năng của buồng trứng. Nếu buồng trứng của bạn không phóng thích trứng (rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt (rụng trứng), thì cơ thể bạn sẽ không sản xuất hormone progesterone như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này dẫn đến mất cân bằng hormone và có thể bị rong kinh.

 • U xơ tử cung. Những khối u không phải ung thư (lành tính) của tử cung xuất hiện trong những năm sinh đẻ của bạn. U xơ tử cung có thể gây ra máu kinh nặng hơn bình thường hoặc kéo dài.

 • Polyp. Những khối u nhỏ, lành tính trên niêm mạc tử cung (polyp tử cung) có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài.

 • Bệnh dị tật. Tình trạng này xảy ra khi các tuyến từ nội mạc tử cung ăn sâu vào cơ tử cung, thường gây chảy máu nhiều và đau kinh nguyệt.

 • Dụng cụ tử cung (IUD). Rong kinh là một tác dụng phụ của việc sử dụng dụng cụ tử cung không có nhiệt độ để ngừa thai.

 • Các biến chứng khi mang thai. Tình trạng chậm kinh đơn lẻ, nhiều có thể là do bạn bị sẩy thai. Một nguyên nhân khác gây chảy máu nhiều khi mang thai bao gồm vị trí khác thường của nhau thai, chẳng hạn như nhau thai nằm thấp hoặc nhau tiền đạo.

 • Ung thư. Ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, đặc biệt nếu bạn đã mãn kinh hoặc đã từng làm xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ.

 • Rối loạn chảy máu di truyền. Một số rối loạn chảy máu - chẳng hạn như bệnh von Willebrand, một tình trạng trong đó thiếu hoặc suy giảm yếu tố đông máu quan trọng - có thể gây ra chảy máu kinh nguyệt bất thường.

 • Thuốc men. Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm, thuốc nội tiết tố như estrogen và progestin, và thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin, Jantoven) hoặc enoxaparin (Lovenox), có thể góp phần gây chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài.

 • Các điều kiện y tế khác. Một số bệnh lý khác, bao gồm cả bệnh gan hoặc thận, có thể liên quan đến rong kinh.

 

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ thay đổi theo độ tuổi và liệu bạn có mắc các bệnh lý khác có thể giải thích chứng rong kinh của bạn hay không. Trong một chu kỳ bình thường, việc phóng thích trứng từ buồng trứng sẽ kích thích cơ thể sản xuất progesterone, hormone nữ chịu trách nhiệm cao nhất trong việc duy trì kinh nguyệt đều đặn. Khi không có trứng rụng, không đủ progesterone có thể gây ra máu kinh nhiều.

Rong kinh ở bé gái vị thành niên thường là do quá trình rụng trứng. Bé gái vị thành niên đặc biệt dễ bị chu kỳ rụng trứng trong năm đầu tiên sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên (kinh nguyệt).

Rong kinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản lớn hơn thường do bệnh lý tử cung, bao gồm u xơ, polyp và u tuyến. Tuy nhiên, các vấn đề khác, chẳng hạn như ung thư tử cung, rối loạn chảy máu, tác dụng phụ của thuốc và bệnh gan hoặc thận có thể là những yếu tố góp phần.

 

Các biến chứng

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài có thể dẫn đến các bệnh lý khác, bao gồm:

 • Thiếu máu. Rong kinh có thể gây thiếu máu do mất máu do giảm số lượng hồng cầu lưu thông. Số lượng tế bào hồng cầu lưu thông được đo bằng hemoglobin, một loại protein giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các mô.

  Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng bù đắp lượng hồng cầu đã mất bằng cách sử dụng nguồn dự trữ sắt của bạn để tạo ra nhiều hemoglobin hơn, sau đó có thể mang oxy đến các tế bào hồng cầu. Rong kinh có thể làm giảm lượng sắt đủ để làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

  Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm da xanh xao, suy nhược và mệt mỏi. Mặc dù chế độ ăn uống đóng một vai trò trong việc thiếu máu do thiếu sắt, những vấn đề phức tạp do kinh nguyệt ra nhiều.

 • Đau dữ dội. Cùng với máu kinh nhiều, bạn có thể bị đau bụng kinh (đau bụng kinh). Đôi khi chuột rút liên quan đến rong kinh cũng là một biến chứng nghiêm trọng cần được xem xét.

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM XOANG MẠN TÍNH

VIÊM XOANG MẠN TÍNH

administrator
BỆNH GIÁC MẠC CHÓP

BỆNH GIÁC MẠC CHÓP

administrator
SINH NON

SINH NON

administrator
TÁO BÓN

TÁO BÓN

administrator
UNG THƯ THỰC QUẢN

UNG THƯ THỰC QUẢN

administrator
U TIM

U TIM

administrator
UNG THƯ HẠ HỌNG

UNG THƯ HẠ HỌNG

administrator
BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

BỆNH STILL Ở NGƯỜI LỚN

administrator