HỘI CHỨNG MITTELSCHMERZ

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG MITTELSCHMERZ

Tổng quát

Hội chứng Mittelschmerz là tình trạng gây nên các cơn đau bụng dưới, thường chỉ đau một bên và liên quan đến thời kỳ rụng trứng. Mittelschmerz trong tiếng Đức có nghĩa là "cơn đau giữa", tình trạng này thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt - khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn. 

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau mittelschmerz không cần chăm sóc y tế. Đối với chứng mittelschmerz nhẹ, thuốc giảm đau không kê đơn và các biện pháp điều trị tại nhà thường có hiệu quả. Nếu cơn đau mittelschmerz của bạn gây khó chịu, bác sĩ có thể kê toa thuốc tránh thai để ngăn rụng trứng và ngăn ngừa cơn đau ở giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Triệu chứng 

Cơn đau Mittelschmerz thường kéo dài vài phút đến vài giờ, nhưng nó có thể tiếp diễn trong một hoặc hai ngày tiếp theo. Các triệu chứng do cơn đau mittelschmerz có thể bao gồm: 

  • Đau ở một bên bụng dưới của bạn 

  • Âm ỉ và đau nhức, tương tự như đau bụng kinh 

  • Xảy ra đột ngột 

  • Kèm theo chảy máu âm đạo nhẹ hoặc tiết dịch 

  • Hiếm khi đau nghiêm trọng 

Đau Mittelschmerz xảy ra ở nơi đang phóng thích trứng của buồng trứng. Cơn đau có thể đổi bên vào mỗi tháng hoặc bạn có thể cảm thấy đau ở cùng một bên trong vài tháng. 

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vài tháng và lưu ý khi bạn cảm thấy đau bụng dưới. Nếu nó xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt và biến mất mà không cần điều trị, rất có thể đó là hội chứng mittelschmerz.

Khi nào đến gặp bác sĩ 

Mittelschmerz hiếm khi cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu cơn đau vùng chậu mới trở nên nghiêm trọng, nếu nó đi kèm với buồn nôn hoặc sốt hoặc nếu nó kéo dài - bất kỳ dấu hiệu nào trong số đó có thể cho thấy bạn đang có một tình trạng nghiêm trọng hơn mittelschmerz, chẳng hạn như viêm ruột thừa, bệnh viêm vùng chậu hoặc thậm chí mang thai ngoài tử cung.

Nguyên nhân 

Mittelschmerz xảy ra trong thời kỳ rụng trứng, khi nang trứng vỡ ra và giải phóng trứng của nó. Một số phụ nữ bị hội chứng mittelschmerz hàng tháng; những người khác chỉ thỉnh thoảng có nó. 

Nguyên nhân chính xác của mittelschmerz vẫn chưa được biết, nhưng những lý do có thể gây ra cơn đau bao gồm: 

  • Ngay trước khi trứng được phóng thích với quá trình rụng trứng, sự phát triển của nang trứng làm căng bề mặt buồng trứng, gây đau. 

  • Máu hoặc chất lỏng tiết ra từ nang trứng bị vỡ gây kích ứng niêm mạc bụng (phúc mạc), dẫn đến đau. 

Đau ở bất kỳ thời điểm nào khác trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn không phải là mittelschmerz. Nó có thể là cơn đau bụng kinh bình thường (đau bụng kinh) nếu nó xảy ra trong kỳ kinh nguyệt hoặc nó có thể là do các vấn đề khác ở vùng bụng hoặc vùng chậu. Nếu bạn bị đau dữ dội, hãy đến gặp bác sĩ.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán mittelschmerz, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi về bệnh sử của bạn, đặc biệt là liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ cũng có thể tiến hành khám sức khỏe, bao gồm khám vùng chậu, để kiểm tra các dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn có thể góp phần gây ra cơn đau.

Điều trị

Các phương pháp điều trị cho hội chứng mittelschmerz bao gồm: 

  • Thuốc giảm đau. Để giảm bớt sự khó chịu do cơn đau mittelschmerz, hãy thử một loại thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol), aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen sodium (Aleve). 

  • Thuốc tránh thai. Nếu hội chứng mittelschmerz khiến bạn khó chịu hoặc xảy ra hàng tháng, hãy hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc tránh thai. Một số loại thuốc tránh thai ức chế sự rụng trứng, từ đó có thể giúp bạn tránh được cơn đau do rụng trứng gây nên.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
KIẾT LỴ

KIẾT LỴ

administrator
RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

administrator
HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

administrator
HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

administrator
HỘI CHỨNG ĐAU NHỨC VÙNG SỌ MẶT

HỘI CHỨNG ĐAU NHỨC VÙNG SỌ MẶT

administrator
CẬN THỊ

CẬN THỊ

administrator
SUY GIÁP BẨM SINH

SUY GIÁP BẨM SINH

administrator
NÃO WERNICKE DO RƯỢU

NÃO WERNICKE DO RƯỢU

administrator