TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

daydreaming distracted girl in class

TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

Teo dây thần kinh thị giác là gì? 

Teo dây thần kinh thị giác là một tình trạng ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác - có chức năng dẫn truyền xung động từ mắt đến não. 

Teo dây thần kinh thị giác không phải là một bệnh, mà là một dấu hiệu của một tình trạng có thể nghiêm trọng hơn. Teo dây thần kinh thị giác là kết quả của tổn thương dây thần kinh thị giác do nhiều loại bệnh lý khác nhau. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề về thị lực, bao gồm cả mù lòa.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh teo dây thần kinh thị giác? 

Dây thần kinh thị giác được cấu tạo bởi các sợi thần kinh truyền xung động đến não. Trong trường hợp teo dây thần kinh thị giác, khả năng truyền các xung động này của dây thần kinh thị giác bị cản trở bởi các yếu tố khác. Sự cản trở này có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm: 

  • Tăng nhãn áp. 

  • Đột quỵ của dây thần kinh thị giác, được gọi là bệnh thần kinh thị giác do thiếu máu cục bộ vùng trước. 

  • Một khối u đang đè lên dây thần kinh thị giác. 

  • Viêm dây thần kinh thị giác, tình trạng viêm (sưng) dây thần kinh thị giác do bệnh đa xơ cứng. 

  • Một tình trạng di truyền, trong đó một người bị mất thị lực trước tiên ở một mắt, sau đó là ở mắt kia (được gọi là bệnh thần kinh thị giác di truyền của Leber). 

  • Sự hình thành dây thần kinh thị giác không đúng cách, đó là một vấn đề bẩm sinh.

Các triệu chứng của bệnh teo dây thần kinh thị giác là gì? 

Các triệu chứng của teo dây thần kinh thị giác liên quan đến sự thay đổi thị lực, cụ thể là: 

  • Nhìn mờ. 

  • Khó khăn với tầm nhìn ngoại vi. 

  • Khó khăn khi nhìn màu sắc. 

  • Giảm độ sắc nét của thị lực.

Teo dây thần kinh thị giác được chẩn đoán như thế nào? 

Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về thị lực, đặc biệt là những vấn đề được liệt kê ở trên. 

Nếu bác sĩ nhãn khoa nghi ngờ bạn bị teo dây thần kinh thị giác, họ sẽ khám mắt cho bạn bằng một dụng cụ gọi là kính soi đáy mắt. Bác sĩ sẽ xem xét đĩa thị, điểm ở phía sau của mắt, nơi dây thần kinh thị giác đi vào. Trong bệnh teo dây thần kinh thị giác, đĩa thị sẽ nhợt nhạt do dòng chảy trong mạch máu bị thay đổi. 

Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể thực hiện các xét nghiệm khác để đo thị lực, thị lực ngoại vi và khả năng nhận diện màu sắc của bạn. Nếu bác sĩ nhãn khoa nghi ngờ có khối u hoặc bệnh đa xơ cứng, bạn có thể trải qua xét nghiệm chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị teo dây thần kinh thị giác như thế nào? 

Không có thuốc hoặc phương pháp điều trị triệt để cho chứng teo dây thần kinh thị giác. Do đó, điều quan trọng là bạn phải khám mắt thường xuyên (đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình mắc các bệnh về mắt) và đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào về thị lực.

Việc điều trị teo dây thần kinh thị giác phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nếu nguyên nhân là do viêm dây thần kinh thị giác, bệnh nhân thường có thể kỳ vọng sẽ lấy lại thị lực khi hết viêm. Nếu nguyên nhân là do một số bệnh lý thần kinh thị giác khác, thị lực của bệnh nhân có thể không cải thiện. 

Nếu bệnh tăng nhãn áp được chẩn đoán sớm, nó có thể được điều trị thành công và bệnh teo dây thần kinh thị giác sẽ phát triển chậm hơn. Tương tự như vậy, một khối u phát hiện sớm thường có thể được điều trị để giảm áp lực lên dây thần kinh thị giác và ngăn ngừa những tổn thương nghiêm trọng.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

administrator
SUY TIM

SUY TIM

administrator
HỘI CHỨNG FELTY

HỘI CHỨNG FELTY

administrator
VIÊM XOANG MẠN TÍNH

VIÊM XOANG MẠN TÍNH

administrator
LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

administrator
U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

administrator
TIÊU CHẢY

TIÊU CHẢY

administrator
CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

administrator