daydreaming distracted girl in class

TRĨ NỘI
Trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội là gì? 

Trĩ là cấu trúc mạch máu trong trực tràng, cụ thể là phần cuối cùng của ruột già mà cơ thể sử dụng để lưu trữ và thải phân. Các tĩnh mạch này được đệm bởi cơ và mô liên kết. 

Mọi người đều mắc bệnh trĩ nội, nhưng chúng ta chỉ nhận thấy chúng một khi chúng gây nên các triệu chứng khó chịu. 

Khi chúng ta nói đến bệnh trĩ, chúng ta thường đề cập đến các búi trĩ đã bị viêm. Khoảng một nửa số người lớn trên 50 tuổi gặp phải vấn đề này. 

Trĩ nội hình thành gần cuối trực tràng, nhưng bạn có thể sẽ không nhìn thấy hoặc cảm thấy bất kỳ điều gì bất thường, ngay cả khi búi trĩ sưng lên, bởi vì chúng vẫn nằm sâu bên trong cơ thể. 

Bạn chỉ nhìn thấy hoặc sờ thấy búi trĩ bên trong nếu chúng bị sa ra ngoài. Trĩ nội không gây đau đớn vì nằm ở vùng không có đầu dây thần kinh. Nếu bạn đang cảm thấy đau, nó có thể là từ một tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh trĩ ngoại, nứt hoặc co thắt hậu môn.

Phân loại trĩ nội

Không phải tất cả loại trĩ nội đều giống nhau hoặc gây ra các vấn đề giống nhau. Các bác sĩ phân loại trĩ nội theo bốn cấp độ nghiêm trọng sau: 

  • Độ I: Nếu một búi trĩ bên trong chảy máu nhưng vẫn còn bên trong trực tràng, nó được phân loại là Trĩ độ I. 

  • Độ II: Một số búi trĩ nội sẽ sa ra ngoài, nghĩa là chúng sẽ kéo dài ra ngoài hậu môn. Nếu búi trĩ sa ra ngoài tự giảm một cách tự nhiên thì đó là trĩ độ II. 

  • Độ III: Trĩ độ III bị sa và không tự giảm. Tuy nhiên, những búi trĩ này thường đáp ứng với phương pháp thủ công, nghĩa là chúng có thể bị đẩy trở lại trực tràng. 

  • Độ IV: Trĩ độ IV là dạng bệnh trĩ nội giai đoạn cuối và nặng nhất. Đây là những bệnh trĩ sa không thể chữa khỏi, có nghĩa là chúng vẫn bị sa ngay cả khi đã nỗ lực đẩy vào bằng tay.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội 

Trong một số trường hợp, bệnh trĩ có thể là một vấn đề không thể tránh khỏi liên quan đến quá trình lão hóa. Bệnh trĩ có thể phát triển bất cứ lúc nào khi có thêm áp lực lên trực tràng. Một số nguyên nhân gây trĩ nội bao gồm: 

  • Táo bón và tiêu chảy: Những tình trạng này đều gây căng thẳng cho khu vực trực tràng, hoặc do rặn quá nhiều trong trường hợp táo bón hoặc do đi tiêu thường xuyên trong trường hợp tiêu chảy. Những vấn đề này thường có thể được giải quyết bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. 

  • Chế độ ăn uống không lành mạnh: Chế độ ăn uống nhiều chất béo và / hoặc ít chất xơ có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột của chúng ta, gây ra táo bón hoặc tiêu chảy. Như đã mô tả ở trên, điều này có thể gây áp lực lên trực tràng. 

  • Mang thai và sinh con: Nhiều phụ nữ bị trĩ khi mang thai do áp lực lên khung xương chậu mà thai nhi đang lớn có thể gây ra. Căng thẳng trong quá trình sinh nở cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ. 

  • Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ cao mắc cả bệnh trĩ nội và ngoại vì tăng áp lực xung quanh trực tràng và do béo phì có thể liên quan đến chế độ ăn uống kém và lối sống ít vận động. 

  • Ngồi lâu: Hoạt động thường xuyên là một khía cạnh quan trọng để ngăn ngừa bệnh trĩ và các vấn đề sức khỏe hậu môn trực tràng khác. Ngồi lâu có thể gây căng thẳng quá mức cho vùng trực tràng của bạn. 

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội 

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chúng. Ngay cả khi bệnh trĩ nặng hơn, bạn sẽ không bị đau do thiếu các đầu dây thần kinh ở vùng dưới trực tràng. Đau liên quan đến bệnh trĩ thường do một tình trạng liên quan gây ra, chẳng hạn như nứt hậu môn hoặc trĩ ngoại.

Nếu bạn không thể sờ thấy búi trĩ nội, thì làm sao bạn biết chúng đang ở đó? 

Trong hầu hết các trường hợp, trĩ nội thường được phát hiện do bạn bắt đầu thấy máu trong phân của mình hoặc nhận thấy nó trên giấy vệ sinh khi bạn lau. Do máu này chỉ cần di chuyển một quãng đường ngắn để đi ra ngoài cơ thể nên có màu đỏ tươi. Bạn có thể không nhận ra ngay nếu máu chảy nhẹ. 

Trong khi chảy máu là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh trĩ nội, bạn có thể gặp các triệu chứng khác nếu trĩ sa ra ngoài. Điều này thường xảy ra trong quá trình đi tiêu và trong nhiều trường hợp, bó trĩ sẽ tự quay trở lại trực tràng. Trong các trường hợp khác, bạn có thể phải đẩy bó trĩ trở lại. Trong trường hợp trĩ cấp độ IV, bó trĩ vẫn sẽ nằm ở ngoài dù bạn cố gắng đẩy chúng vào trong. 

Điều quan trọng cần lưu ý là chảy máu cũng là một triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng, cũng như bệnh trĩ nội. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn đang bị chảy máu trực tràng, đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng nghi ngờ khác. 

Trĩ lồi ra ngoài hậu môn có thể gây khó chịu vì ngứa và sưng tấy. Ngoài ra, chúng còn gây mất vệ sinh cho người bệnh. Rất khó để biết bạn bị sa búi trĩ hay trĩ ngoại nếu không có sự chẩn đoán chuyên môn của bác sĩ vì chúng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Ngoài ra, bạn có thể bị trĩ nội và trĩ ngoại cùng lúc.

Chỉ có bác sĩ chuyên môn mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh trĩ nội.

Các lựa chọn điều trị bệnh trĩ nội 

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nhằm giảm đau, ngứa hoặc khó chịu tạm thời. Những phương pháp này bao gồm: ngâm hậu môn (sitz bath), kem và thuốc mỡ không kê đơn hoặc các biện pháp tự nhiên tại nhà như lô hội và giấm táo. 

Thật không may, những phương pháp điều trị này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời và chúng chỉ thực sự có tác dụng đối với các triệu chứng trĩ bên ngoài. Điều trị trĩ nội phải nhằm mục đích giải quyết vấn đề lâu dài bằng cách thực sự loại bỏ các búi trĩ nội.

Quang đông hồng ngoại 

Một lựa chọn ít xâm lấn hơn phẫu thuật là phương pháp quang đông hồng ngoại (IRC). Chuyên gia y tế sẽ chiếu ánh sáng hồng ngoại vào bên trong búi trĩ, và sức nóng sẽ làm hình thành mô sẹo, cắt đứt lưu lượng máu đến búi trĩ. Khoảng một tuần sau, mô chết sẽ rơi ra và có khả năng bị chảy máu nhẹ. 

Mặc dù ban đầu có hiệu quả đối với 7 trong số 10 người mắc bệnh này, nhưng thủ thuật này có tỷ lệ tái phát cao hơn so với các lựa chọn điều trị khác hiện có như thắt trĩ bằng vòng cao su.

Sclerotherapy

Một số người quen thuộc với thủ tục này như một cách để điều trị giãn tĩnh mạch. Chuyên gia y tế sẽ tiêm một dung dịch hóa chất vào các tĩnh mạch bị sưng ở trực tràng, chất này làm tổn thương các tĩnh mạch và khiến chúng co lại. Quy trình này có thể phải được lặp lại nhiều lần để giải quyết vấn đề một cách triệt để. 

Phương pháp hiệu quả tốt nhất đối với các bệnh trĩ nhẹ.

Thắt trĩ bằng hệ thống CRH O’Regan

Thắt trĩ có thể là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ bệnh trĩ nội và giữ cho chúng không tái phát. Thắt búi trĩ bằng Hệ thống CRH O'Regan là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các phương pháp thắt búi trĩ khác. Phương pháp này không cần chuẩn bị hoặc sử dụng thuốc an thần, không gây đau đớn và không gây khó chịu sau thủ thuật.

Thắt trĩ truyền thống

Thủ thuật này hoạt động bằng cách cắt đứt lưu lượng máu đến các búi trĩ để các búi trĩ chết đi, để lại các mô sẹo. Một chuyên gia y tế cắt búi trĩ bằng cách quấn các búi trĩ nội bằng dây chun trong khi cố định bằng kẹp kim loại. Thắt dây cao su truyền thống có thể gây ra khá nhiều đau đớn, vì vậy bạn có thể cần thời gian hồi phục.

Phẫu thuật 

Phẫu thuật thường được chỉ định khi tình trạng của bạn quá nặng hoặc thất bại với các phương pháp điều trị khác. Các thủ tục phẫu thuật có tính xâm lấn và có thể gây ra nhiều đau đớn và thời gian hồi phục lâu, đòi hỏi bạn phải tạm dừng công việc thường ngày trong một khoảng thời gian nhất định. 

Phẫu thuật nên được xem là biện pháp cuối cùng vì các lựa chọn khác vẫn có thể đem lại hiệu quả, ít gây gián đoạn cuộc sống và ít đau hơn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NẤM DA ĐẦU

NẤM DA ĐẦU

administrator
VIÊM RUỘT THỪA

VIÊM RUỘT THỪA

administrator
HỘI CHỨNG PEUTZ-JEGHERS (PJS)

HỘI CHỨNG PEUTZ-JEGHERS (PJS)

Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS) là một rối loạn di truyền. Những người bị PJS phát triển các polyp và các đốm màu sẫm xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể và có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn.
administrator
ADDISON

ADDISON

administrator
HẸP ĐỘNG MẠCH PHỔI

HẸP ĐỘNG MẠCH PHỔI

administrator
SUY GIÁP

SUY GIÁP

administrator
VIÊM LOÉT DẠ DÀY

VIÊM LOÉT DẠ DÀY

administrator
THỪA SẮT

THỪA SẮT

administrator