VIÊM THANH QUẢN MÃN TÍNH

daydreaming distracted girl in class

VIÊM THANH QUẢN MÃN TÍNH

Tổng quan

Viêm thanh quản xảy ra khi thanh quản và dây thanh quản của bạn bị viêm, sưng và bị kích thích. Tình trạng này khá phổ biến và gây ra khàn giọng hoặc mất giọng, thường là tạm thời.

Một loạt các vấn đề có thể gây ra viêm thanh quản, bao gồm:

 • Hút thuốc lá kéo dài

 • Trào ngược axit dạ dày

 • Lạm dụng giọng nói của bạn

 • Nhiễm vi rút, chẳng hạn như vi rút cảm lạnh và cúm

Nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng lên nếu bạn bị dị ứng, viêm phổi hoặc nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất gây kích ứng.

Phương pháp điều trị liên quan đến việc nghỉ ngơi và uống đủ nước, nhưng một số trường hợp có thể cần điều trị bằng thuốc. Nếu gặp trường hợp rất nghiêm trọng, bạn có thể phải phẫu thuật.

Sự phục hồi thường phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Hầu hết các trường hợp là ngắn hạn (kéo dài dưới 14 ngày) và có thể được điều trị tại nhà.

Các triệu chứng kéo dài hơn 14 ngày có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng viêm thanh quản kéo dài hơn 14 ngày.

Sự khác biệt giữa viêm thanh quản cấp tính và mãn tính

Viêm thanh quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm thanh quản mãn tính có thể phát triển trong thời gian dài và kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Viêm thanh quản cấp tính thường xảy ra đột ngột và khỏi sau 14 ngày.

Cách chữa viêm thanh quản cấp tính ở người lớn

Viêm thanh quản rất hay gặp phải

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm thanh quản mãn tính?

Nhiều yếu tố có thể gây ra viêm thanh quản mãn tính. Hút thuốc lá trong thời gian dài có thể gây kích ứng dây thanh quản của bạn và khiến cổ họng của bạn bị sưng tấy.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) khiến các chất trong dạ dày di chuyển lên thực quản. Điều này có thể gây kích ứng cổ họng của bạn theo thời gian. Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại cũng có thể dẫn đến viêm thanh quản mãn tính.

Các tình trạng khác có thể liên quan hoặc dẫn đến viêm thanh quản mãn tính bao gồm:

 • Viêm phế quản

 • Dị ứng

 • Polyp hoặc u nang dây thanh âm

 • Viêm phổi

Ai có nguy cơ bị viêm thanh quản mãn tính?

Những người có nguy cơ cao bị viêm thanh quản mãn tính là những người hút thuốc lá và những người thường xuyên tiếp xúc với chất kích thích hoặc hóa chất độc hại. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bạn:

 • Sử dụng giọng nói của bạn quá mức một cách thường xuyên

 • Bị viêm xoang mãn tính

 • Uống quá nhiều rượu

 • Bị dị ứng

Bạn cũng có thể bị loét hoặc các khối u, chẳng hạn như polyp hoặc u nang, trên dây thanh quản theo thời gian nếu bạn nói hoặc hát quá mức. Dây thanh có thể mất khả năng rung động khi bạn già đi. Điều này khiến bạn dễ bị viêm thanh quản mãn tính.

Các triệu chứng của bệnh viêm thanh quản là gì?

Các triệu chứng phổ biến của viêm thanh quản mãn tính bao gồm:

 • Khàn tiếng

 • Mất giọng

 • Cổ họng thô hoặc bị kích thích

 • Ho khan

 • Sốt

 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ của bạn

 • Khó nuốt

Viêm thanh quản cấp tính thường sẽ khỏi trong vòng hai tuần. Bác sĩ của bạn nên đánh giá các triệu chứng kéo dài hơn hai tuần càng sớm càng tốt.

Ai nói viêm thanh quản mạn tính khó chữa? Đọc ngay bài này!

Viêm thanh quản mãn tính có thể ảnh hưởng tới dây thanh

Làm thế nào để chẩn đoán viêm thanh quản mãn tính?

Bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán viêm thanh quản mãn tính. Bạn sẽ muốn gặp bác sĩ nếu cổ họng của bạn bắt đầu bị khàn hoặc có bất kỳ triệu chứng viêm thanh quản nào khác kéo dài hơn 14 ngày.

Tốt hơn hết bạn nên cố gắng giải quyết và điều trị nguyên nhân gây viêm thanh quản càng sớm càng tốt. Viêm thanh quản kéo dài hơn ba tuần được coi là viêm thanh quản mãn tính.

Bác sĩ có thể thực hiện nội soi thanh quản để quan sát thanh quản của bạn. Nếu có bất cứ điều gì khác thường, bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết.

Đưa con bạn đến bác sĩ nếu các triệu chứng của chúng kéo dài hơn hai tuần là rất quan trọng. Nếu trẻ khó thở hoặc khó nuốt, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Gọi cho bác sĩ của con bạn nếu con bạn có các triệu chứng sưng dây thanh âm kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Xuất hiện cơn ho

 • Sốt

 • Khó thở

 • Khó nuốt

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm thanh khí phế quản (croup), gây sưng tấy vùng xung quanh dây thanh. Tình trạng này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tìm hiểu về virus rsv (virus hợp bào hô hấp) gây viêm phổi ở trẻ | Vinmec

Vi rút thường gây viêm phế quản

Viêm thanh quản mãn tính điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám cổ họng của bạn để xác định nguyên nhân gây ra viêm thanh quản. Phương pháp điều trị sẽ dựa trên nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn.

Các triệu chứng viêm thanh quản có thể do nhiễm trùng đường hô hấp của bạn. Bạn có thể cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nếu bạn hút thuốc và có các triệu chứng viêm thanh quản kéo dài hơn một tháng.

Nghỉ ngơi

Những người có công việc cần nói hoặc hát sẽ cần phải cho giọng nói nghỉ ngơi cho đến khi tình trạng viêm thuyên giảm. Bạn nên hạn chế sử dụng giọng nói của mình sau khi hồi phục để ngăn tình trạng này bùng phát trở lại.

Nghỉ ngơi nhiều hơn sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi ngay cả khi bạn không cần sử dụng giọng nói của mình.

Hydration

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà để tăng độ ẩm cho môi trường và giúp làm dịu cổ họng ngứa ngáy của bạn. Uống nhiều nước để cung cấp đủ cho cơ thể.

Hạn chế caffein và rượu vì những chất này có thể dẫn đến tăng viêm thanh quản. Bạn cũng có thể giữ ẩm cho cổ họng bằng cách sử dụng viên ngậm. Hãy cẩn thận để tránh các chất sẽ gây kích ứng cổ họng của bạn, chẳng hạn như thuốc ho có chứa tinh dầu bạc hà.

Sử dụng thuốc

Vi rút gây ra phần lớn các trường hợp viêm thanh quản, thường là viêm thanh quản cấp tính và sẽ khỏi theo thời gian. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu tình trạng của bạn là nhiễm trùng do vi khuẩn.

Điều trị viêm thanh quản mãn tính nhằm vào nguyên nhân gây ra và sẽ khác nhau. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine, thuốc giảm đau hoặc glucocorticosteroid. Nếu bạn bị trào ngược axit dạ dày, bác sĩ có thể kê đơn các thuốc để giải quyết vấn đề này.

Phẫu thuật

Các trường hợp viêm thanh quản mãn tính dẫn đến polyp dây thanh hoặc dây thanh bị lỏng hoặc liệt được coi là nghiêm trọng hơn. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu một trong hai tình trạng này đã gây ra rối loạn chức năng dây thanh đáng kể.

Cắt bỏ polyp dây thanh thường là một thủ thuật ngoại trú. Bác sĩ có thể đề nghị tiêm collagen hoặc phẫu thuật nếu dây thanh quản bị lỏng hoặc bị liệt.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG KLINEFELTER

HỘI CHỨNG KLINEFELTER

administrator
SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

administrator
GIÃN ỐNG DẪN SỮA

GIÃN ỐNG DẪN SỮA

administrator
HỘI CHỨNG NGHIỆN GIẬT TÓC

HỘI CHỨNG NGHIỆN GIẬT TÓC

administrator
THIỂU ỐI

THIỂU ỐI

administrator
THIẾU MÁU DO THIẾU VITAMIN B12

THIẾU MÁU DO THIẾU VITAMIN B12

administrator
VÔI HÓA CỘT SỐNG

VÔI HÓA CỘT SỐNG

administrator
MÙ MÀU

MÙ MÀU

administrator