BARRETT THỰC QUẢN

daydreaming distracted girl in class

BARRETT THỰC QUẢN

Tổng quan

Barrett thực quản là tình trạng biến đổi các tế bào niêm mạc lót thực quản (ống dẫn thức ăn). Tình trạng này phổ biến ở người bị trào ngược dạ dày (GERD), nhưng vẫn có thể xảy ra ở người không bị GERD. Để quản lý tốt barrett thực quản cần theo dõi niêm mạc thực quản của người bệnh bằng nội soi và điều trị nhằm loại bỏ mô bị hư hỏng. Bạn có thể giữ thực quản của mình khỏe mạnh bằng cách kiểm soát chứng ợ chua hoặc trào ngược axit. 

Barrett thực quản là tình trạng biến đổi niêm mạc thực quản thành niêm mạc ruột.

Định nghĩa

Barrett thực quản là tình trạng biến đổi của niêm mạc lót thực quản, ống trong cổ họng giúp dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn chưa được biết rõ ràng, chỉ biết rằng các tế bào niêm mạc thực quản trong bệnh barrett thực quản biến đổi và trở nên giống tế bào ruột.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng trào ngược axit hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có liên quan đến barrett thực quản. Bên cạnh đó, barrett thực quản còn làm tăng nguy cơ phát triển một loại ung thư thực quản hiếm gặp.

Đối tượng nguy cơ

Những người có khả năng cao bị barrett thực quản bao gồm:

 • Chủng tộc da trắng.

 • Nam giới.

 • Trung niên trở lên.

 • Béo phì.

Các yếu tố khác có thể có bao gồm:

 • Tiền sử gia đình có người bị barrett thực quản hoặc ung thư thực quản.

 • Các triệu chứng ợ chua kéo dài hơn 10 năm.

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Tần suất mắc bệnh

Bản thân barrett thực quản không gây ra các triệu chứng. Người bệnh chỉ có thể được phát hiện khi đến khám vì các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc sau khi bệnh đã diễn tiến thành ung thư thực quản. Vì vậy, không ai chắc chắn về độ phổ biến cũng như tần suất của bệnh. Nhưng các chuyên gia ước tính rằng barrett thực quản ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số.

 

Nguyên nhân

Có nhiều yếu tố góp phần gây ra barrett thực quản. Tuy nhiên, barrett thực quản phổ biến hơn ở những người bị GERD, một loại bệnh mạn tính, xảy ra khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Các chuyên gia tin rằng chất lỏng có tính axit sẽ kích thích lớp niêm mạc thực quản, dẫn đến những thay đổi trong mô. Nhưng bạn vẫn có thể bị barrett thực quản mà không bị GERD.

 

Triệu chứng 

Barrett thực quản không gây ra triệu chứng. Nhưng bạn có thể theo dõi dấu hiệu của các tình trạng liên quan đến nó, bao gồm chứng ợ chua và trào ngược axit.

Ợ chua ít nhất hai lần một tuần là dấu hiệu nghiêm trọng nhất. Các triệu chứng ợ chua bao gồm cảm giác nóng rát ở ngực và cảm giác trào thức ăn lên cổ họng (trào ngược axit).

Các triệu chứng khác cần theo dõi bao gồm:

 • Chứng ợ chua trở nên trầm trọng hơn hoặc khiến bạn tỉnh giấc khi đang ngủ.

 • Đau hoặc khó nuốt.

 • Cảm giác thức ăn kẹt trong thực quản.

 • Đau họng liên tục, có vị chua trong miệng hoặc hơi thở có mùi.

 • Sụt cân ngoài ý muốn.

 • Đi tiêu ra máu.

 • Nôn ói.

Ợ chua trên hai lần một tuần là dấu hiệu nghiêm trọng nhất của bệnh.

 

CHẨN ĐOÁN

Cách duy nhất để chẩn đoán xác định barrett thực quản là thực hiện nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ có đèn (ống nội soi) qua cổ họng và vào thực quản để khảo sát sự biến đổi của niêm mạc thực quản.

Sự biến đổi niêm mạc thực quản có thể gợi ý bệnh nhưng chẩn đoán chỉ có thể được xác định thông qua sinh thiết, kỹ thuật thu các mẫu mô nhỏ qua nội soi. 

 

ĐIỀU TRỊ

Việc điều trị phụ thuộc chủ yếu vào sự hiện diện của các triệu chứng và chứng loạn sản trên kết quả sinh thiết:

Barrett thực quản không loạn sản

Barrett thực quản không loạn sản nghĩa là bác sĩ không phát hiện các tế bào tiền ung thư. Thông thường, người bệnh không cần điều trị ở giai đoạn này. Tuy nhiên, người bệnh cần phải nội soi dạ dày mỗi hai đến ba năm một lần để theo dõi diễn tiến của bệnh.

Nếu người bệnh bị GERD, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị GERD nhằm giảm axit dạ dày giúp bảo vệ thực quản không bị hư hại. Thay đổi lối sống như nằm nghiêng khi ngủ và tránh ăn tối muộn cũng có thể giúp ích cho người bệnh.

Barrett thực quản loạn sản

Loạn sản là tình trạng có sự hiện diện của các tế bào tiền ung thư. Bác sĩ có thể đề nghị theo dõi định kỳ hoặc tiến hành điều trị để ngăn ngừa diễn tiến thành ung thư.

Loạn sản thấp

Loạn sản thấp nghĩa là người bệnh có một số tế bào bất thường nhưng không đáng kể. Trong trường hợp này, người bệnh có thể chỉ cần kiểm tra định kỳ bằng nội soi dạ dày mỗi sáu tháng đến một năm một lần để theo dõi sự biến đổi có xảy ra nhiều hơn không. Ngoài ra, liệu pháp cắt bỏ một phần thực quản cũng được khuyến khích ở một số bệnh nhân.

Loạn sản cao

Loạn sản cao cho thấy sự biến đổi đáng kể trong niêm mạc thực quản người bệnh. Với chẩn đoán này, người bệnh có nhiều khả năng diễn tiến thành ung thư. Do đó, người bệnh cần nội soi dạ dày thường xuyên hơn để khảo sát ung thư. Ở giai đoạn này bác sĩ có thể đề nghị tiến hành điều trị, tập trung vào việc loại bỏ các mô bị tổn thương, bao gồm các phương pháp:

 • Cắt đốt bằng sóng cao tần: là phương pháp phổ biến nhất. Kỹ thuật này sẽ đốt cháy các mô bất thường bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để tạo ra nhiệt.

 • Áp lạnh: các bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng nhằm đông lạnh các phần niêm mạc thực quản bị hư hỏng để nó bong ra. Quá trình này tương tự như cách các bác sĩ da liễu “đông lạnh” mụn cóc.

 • Cắt bỏ niêm mạc qua nội soi: bác sĩ có thể loại bỏ phần niêm mạc loạn sản trên thực quản thông qua nội soi.

 • Phẫu thuật: Nếu tình trạng loạn sản nghiêm trọng hoặc đã diễn tiến thành ung thư thực quản, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ thực quản, một cuộc phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ hoặc một phần thực quản.

Mức độ loạn sản là yếu tố chính quyết định đến tiến trình điều trị của bệnh

 

PHÒNG NGỪA

Cách tốt nhất để giữ cho niêm mạc thực quản khỏe mạnh là giải quyết các triệu chứng ợ chua hoặc GERD. Người bị chứng ợ chua mạn tính và không được điều trị có khả năng cao bị barrett thực quản. Ợ chua không được điều trị làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản lên 64 lần.

Các cách khác để giảm yếu tố nguy cơ của bạn bao gồm:

 • Hạn chế uống rượu và hút thuốc, cả hai thói quen này đều có thể gây kích thích niêm mạc thực quản.

 • Duy trì cân nặng hợp lý vì béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 

TIÊN LƯỢNG

Barrett thực quản là một tình trạng tiền ung thư, có thể dẫn đến ung thư biểu mô tuyến thực quản, một loại ung thư rất hiếm gặp.

Hầu hết những người bị barrett thực quản không phải lo lắng, vì hơn 90% người bệnh sẽ không diễn tiến thành ung thư biểu mô tuyến thực quản. Tuy nhiên, điều quan trọng khi bị bệnh là phải theo dõi tình trạng bệnh định kỳ. Bằng cách đó, các bác sĩ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư ở giai đoạn đầu.

 

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỊ BARRETT THỰC QUẢN

Không có một chế độ ăn uống cụ thể nào cho người bị barrett thực quản. Nếu bạn bị GERD hoặc ợ chua, hãy cân nhắc thực hiện những thay đổi sau:

 • Tránh ăn nhiều.

 • Ăn tối sớm, ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ.

 • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm gây ợ chua hoặc các triệu chứng GERD bao gồm đồ chiên hay thực phẩm nhiều chất béo, sô cô la, soda (đồ uống có ga) và nước sốt cà chua.

Như vậy, chẩn đoán barrett thực quản không phải là điều đáng lo ngại mà còn là thông tin tốt. Xem xét chẩn đoán thêm để tiến hành điều trị nhằm kiểm soát các triệu chứng GERD. Ngoài ra, hãy tuân thủ thực hiện nội soi định kỳ theo lịch hẹn. Hai điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ sức khỏe.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG GANSER

HỘI CHỨNG GANSER

administrator
UNG THƯ VÒM HỌNG

UNG THƯ VÒM HỌNG

administrator
VIÊM DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

VIÊM DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

administrator
THUYÊN TẮC ỐI

THUYÊN TẮC ỐI

administrator
HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

administrator
PHÌ ĐẠI CƠ TIM

PHÌ ĐẠI CƠ TIM

administrator
VIÊM KHỚP PHẢN ỨNG

VIÊM KHỚP PHẢN ỨNG

administrator
NHƯỢC THỊ

NHƯỢC THỊ

administrator