CHẤN THƯƠNG LÁCH

daydreaming distracted girl in class

CHẤN THƯƠNG LÁCH

Chấn thương lách (cơ quan có kích thước bằng nắm tay nằm ở vùng bụng trên phía bên trái) xảy ra khi bề mặt của cơ quan này bị thương, có thể dẫn đến chảy máu trong. Các triệu chứng bao gồm đau bụng và buồn nôn. Chấn thương lá lách được điều trị bằng phẫu thuật nếu bệnh nhân bị mất một lượng máu lớn.

Tổng quát

Lá lách bị chấn thương khi bề mặt của cơ quan này bị thương, có thể dẫn đến chảy máu trong. Lá lách chấn thương có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng.

Lá lách là một cơ quan có kích thước bằng nắm tay, nằm ở vùng bụng trên bên trái, gần dạ dày. Lá lách là một phần của hệ thống bạch huyết, giúp chống lại nhiễm trùng và cũng có thể lọc máu.

Các triệu chứng và nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra chấn thương lá lách?

Bề mặt của lá lách được bảo vệ bởi một lớp mô gọi là nang. Tổn thương lớp này thường liên quan đến chấn thương cùn và cũng có thể xảy ra với các tình trạng gây lách to.

Tổn thương lá lách có thể do:

 • Tai nạn ô tô, xe máy hoặc xe đạp

 • Ảnh hưởng khi tham gia các môn thể thao

 • Bị tác động bởi ngoại lực chẳng hạn như bị tấn công

Các bệnh có thể làm tăng nguy cơ chấn thương lá lách bao gồm:

 • Nhiễm trùng như tăng bạch cầu đơn nhân hoặc sốt rét

 • Ung thư, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết, dẫn đến lá lách to

 • Rối loạn chuyển hóa

 • Bệnh gan

Lá lách là một bộ phận của hệ miễn dịch giúp chống lại nhiễm trùng

Các triệu chứng của lá lách bị chấn thương là gì?

Triệu chứng chính của lá lách bị chấn thương là đau dữ dội ở bụng, đặc biệt là ở bên trái. Cơn đau cũng có thể liên quan đến vai trái và có thể làm cho việc thở trở nên đau đớn.

Các triệu chứng khác liên quan đến giảm huyết áp do chảy máu bên trong, bao gồm:

 • Cảm thấy lâng lâng

 • Hoang mang

 • Ngất xỉu

 • Bồn chồn

 • Buồn nôn

 • Nhìn mờ

Chẩn đoán

Làm thế nào để chẩn đoán một lá lách bị chấn thương?

Lá lách bị chấn thương thường được chẩn đoán dựa trên tiền sử của bệnh nhân và khám sức khỏe. Thường nếu bệnh nhân ổn định sẽ tiến hành siêu âm hoặc chụp CT.

Điều trị

Làm thế nào để điều trị chấn thương lá lách?

Điều trị tình trạng lá lách bị chấn thương phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Trong những trường hợp cực đoan nhất, mất một lượng máu lớn và bệnh nhân đang ở tình trạng nguy kịch, cần phải phẫu thuật khẩn cấp để cắt bỏ lá lách.

Nếu tổn thương lá lách không nghiêm trọng, thì có thể thực hiện các biện pháp ít xâm lấn hơn. Cách tiếp cận này bao gồm việc đưa bệnh nhân vào bệnh viện và quan sát chặt chẽ họ. Các dấu hiệu quan trọng và xét nghiệm máu cũng được thực hiện để theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành chụp CT để đánh giá thêm. Hầu hết những bệnh nhân này sẽ không cần phải cắt bỏ lá lách của họ.

Phòng ngừa

Lá lách bị chấn thương có thể ngăn ngừa được không?

Rõ ràng, lá lách do chấn thương gây ra là không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, nếu bạn có một tình trạng có thể khiến lá lách của bạn sưng lên như bệnh tăng bạch cầu đơn nhân - thì bạn nên tránh các hoạt động có thể làm tăng nguy cơ này.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG PRADER-WILLI

HỘI CHỨNG PRADER-WILLI

administrator
THIẾU MÁU TÁN HUYẾT

THIẾU MÁU TÁN HUYẾT

administrator
HÔI MIỆNG

HÔI MIỆNG

administrator
RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

administrator
LOẠN DƯỠNG MỠ

LOẠN DƯỠNG MỠ

Loạn dưỡng mỡ là một rối loạn cực kỳ hiếm gặp ảnh hưởng đến việc dự trữ chất béo trong cơ thể. Có nhiều loại loạn dưỡng mỡ khác nhau, chúng khác nhau về giai đoạn khởi phát và biểu hiện.
administrator
U MÀNG NÃO

U MÀNG NÃO

administrator
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

administrator
HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

administrator