daydreaming distracted girl in class

QUÁNG GÀ

Bệnh quáng gà (Nyctalopia) là một triệu chứng của một tình trạng sức khỏe có từ trước như vấn đề về võng mạc. Quáng gà khiến bạn không thể nhìn rõ vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng kém. Có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra và vấn đề điều trị phụ thuộc vào  việc xác định nguyên nhân đó.

 

Tổng quát

Bệnh quáng gà là gì?

Quáng gà (nyctalopia) là tình trạng bạn không thể nhìn rõ vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu như trong nhà hàng hoặc rạp chiếu phim. Nó thường liên quan đến việc không có khả năng thích ứng nhanh chóng từ môi trường được chiếu sáng tốt sang môi trường được chiếu sáng kém. Bản thân nó không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn về mắt, thường là vấn đề về võng mạc. Những người bị cận thị thường gặp một số khó khăn với thị lực ban đêm, nhưng điều này không phải do võng mạc mà là do các vấn đề về quang học.

Điều gì xảy ra với mắt trong điều kiện thiếu hoặc không có ánh sáng?

Đôi mắt của bạn liên tục thích nghi với ánh sáng. Khi bạn ở trong điều kiện thiếu hoặc không có ánh sáng, đồng tử của bạn (vòng tròn màu đen ở giữa mắt) sẽ lớn hơn (giãn ra) để nhiều ánh sáng đi vào mắt bạn hơn. Sau đó, ánh sáng đó sẽ được võng mạc tiếp nhận, nơi chứa tất cả các tế bào hình que và tế bào hình nón. Tế bào hình nón giúp bạn nhìn thấy màu sắc, còn tế bào hình que giúp bạn nhìn trong bóng tối. Khi những tế bào que đó không hoạt động tốt do các chấn thương hoặc các vấn đề sức khỏe khác gây ra, bạn không thể nhìn rõ hoặc không nhìn thấy gì trong bóng tối.

Người mắc bệnh quáng gà sẽ gặp khó khăn và rất nguy hiểm khi lái xe vào ban đêm

 

Nguyên nhân

Bệnh quáng gà có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Cận thị 

 • Thuốc điều trị tăng nhãn áp hoạt động bằng cách co đồng tử.

 • Đục thủy tinh thể.

 • Viêm võng mạc sắc tố.

 • Thiếu vitamin A, đặc biệt là ở những người đã trải qua phẫu thuật nối ruột.

 • Bệnh tiểu đường.

Để xác định nguyên nhân gây ra bệnh quáng gà của bạn, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ tiến hành kiểm tra mắt kỹ lưỡng và có thể yêu cầu thực hiện bất kỳ phương pháp xét nghiệm hoặc kiểm tra chuyên biệt nào.

 

Chăm sóc và điều trị

Điều trị bệnh quáng gà như thế nào?

Điều trị chứng quáng gà của bạn tùy thuộc vào nguyên nhân. Điều trị có thể đơn giản như sử dụng kính đeo hoặc đổi thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp và có thể yêu cầu phẫu thuật nếu bệnh quáng gà do đục thủy tinh thể gây ra.

Tôi có thể làm gì để điều trị bệnh quáng gà tại nhà?

Bệnh quáng gà không thể điều trị tại nhà. Cần liên hệ với bác sĩ để nhận được các yêu cầu về phương pháp điều trị thích hợp.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh quáng gà?

Bạn không thể ngăn ngừa bệnh quáng gà khi chúng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền, nhưng bạn có thể cải thiện nó nhờ lối sống của mình. Hãy thử những cách sau để có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà:

1. Ăn thực phẩm có Vitamin A. Một số gợi ý bao gồm:

 • Cà rốt.

 • Dưa vàng.

 • Bí ngô.

 • Rau chân vịt.

 • Sữa.

 • Trứng.

2. Đi khám mắt thường xuyên. Thường xuyên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để họ có thể phát hiện sớm nếu bạn có vấn đề về mắt.

3. Đeo kính râm . Kính râm bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Tia UV làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Đảm bảo rằng kính râm của bạn làm được những điều sau:

 • Ngăn chặn ít nhất 99% tia UVA và UVB.

 • Bảo vệ đôi mắt của bạn từ mọi góc độ.

 • Lọc 75% đến 90% ánh sáng xanh có thể nhìn thấy.

4. Tập thể dục. Tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Nó có thể làm giảm nhãn áp và mức đường huyết.

 

Khi nào nên gọi cho bác sĩ

Nếu bạn khó nhìn khi hoạt động và sinh hoạt vào ban đêm ví dụ như không nhìn thấy rõ khi lái xe vào ban đêm, khó khăn với việc quan sát khi bạn đang ngồi trong một nhà hàng không đủ ánh sáng, bạn có thể bị quáng gà. Hãy liên hệ với bác sĩ để xác định được tình trạng sức khỏe của bạn ngay lập tức vì quáng gà có thể là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

BÓC TÁCH ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
LEUKEMIA KINH DÒNG BẠCH CẦU HẠT (CML)

LEUKEMIA KINH DÒNG BẠCH CẦU HẠT (CML)

administrator
NHIỄM ECHINOCOCCUS

NHIỄM ECHINOCOCCUS

administrator
TĂNG HUYẾT ÁP THỨ PHÁT

TĂNG HUYẾT ÁP THỨ PHÁT

administrator
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

administrator
BÀNG QUANG TĂNG HOẠT

BÀNG QUANG TĂNG HOẠT

administrator
UNG THƯ LƯỠI

UNG THƯ LƯỠI

administrator
HỘI CHỨNG FANCONI

HỘI CHỨNG FANCONI

administrator