CHỬA Ở VẾT MỔ

daydreaming distracted girl in class

CHỬA Ở VẾT MỔ

Chửa ở vết mổ là gì?

Trong một thai kỳ bình thường, phôi thai làm tổ vào thành tử cung và bắt đầu phát triển. 

Trong trường hợp mang thai có sẹo mổ lấy thai, phôi làm tổ trong hoặc trên vết sẹo của lần sinh mổ trước. 

 

Chửa ở vết mổ cũ có phổ biến không?

May mắn thay, những trường hợp mang thai kiểu này rất hiếm. Chúng xảy ra trong khoảng 1/1800 – 1/2500 trường hợp mang thai. 

 

Tôi có thể mang thai bình thường với chữa ở vết mổ cũ không?

Trong một số trường hợp mang thai tại vết mổ cũ, không có nhịp tim. Đối với những trường hợp mang thai này, không có cơ hội sinh sống. 

Trong trường hợp mang thai tại vết mổ có nhịp tim, rất ít trường hợp sống sót sau khi sinh. Trong những trường hợp đó, khi quá trình mang thai tiến triển, có những rủi ro đáng kể cho người mẹ. 

Khi phôi thai phát triển, nó có thể khiến vết sẹo bị hở (thậm chí làm vỡ tử cung). Nhau thai có thể phát triển bất thường vào thành tử cung và đôi khi vào bàng quang (một tình trạng gọi là nhau thai tích tụ). Với một trong hai tình huống này, các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu nhiều (băng huyết), có thể xảy ra ngay cả khi thai đủ tháng.

Có thể cần phải cắt bỏ tử cung (phẫu thuật để đưa tử cung ra ngoài) để cầm máu và cứu sống người mẹ nếu tử cung bị vỡ. Vì những nguy cơ đối với sức khỏe của người mẹ nên việc điều trị để loại bỏ thai được khuyến khích. Không nên để tiếp tục mang thai.

 

Những dấu hiệu và triệu chứng của mang thai tại vết mổ là gì?

1/3 số ca mang thai tại vết mổ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. 

1/3 số ca gây chảy máu âm đạo không đau và các triệu chứng còn lại có thể xảy ra bao gồm như mạch nhanh hoặc ngất đi. 

 

Làm thế nào để chẩn đoán mang thai tại vết mổ? 

Mang thai tại vết mổ thường được chẩn đoán khi khám siêu âm 3 tháng đầu. Nếu bạn đã từng sinh mổ trước đây, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra vết sẹo mổ lấy thai trong quá trình siêu âm. Nếu nghi ngờ thai kỳ có sẹo mổ lấy thai, các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ, cũng có thể được thực hiện. 

 

Điều trị mang thai tại vết mổ như thế nào?

Các phương pháp điều trị khác nhau có thể được sử dụng để điều trị mang thai tại vết mổ, bao gồm phẫu thuật, thuốc hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này. 

Phương án loại bỏ thai dễ dàng và an toàn nhất sẽ được sử dụng. Các yếu tố khác được cân nhắc khi lựa chọn phương án tốt nhất bao gồm tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, các triệu chứng (nếu có) bạn có thể gặp phải liên quan đến vết sẹo mổ lấy thai, liệu phôi thai có nhịp tim hay không.

Phẫu thuật lấy thai cần gây mê. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật có thể mất vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào loại phẫu thuật mà bạn thực hiện. Đối với những phụ nữ chắc chắn không muốn mang thai lần nữa thì có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung. 

Thai cũng có thể được lấy ra qua đường âm đạo. Trong một số trường hợp, một thủ thuật gọi là nạo hút có thể được thực hiện. Trong thủ tục này, một ống được đưa vào tử cung qua âm đạo.Thai được lấy ra bằng ống, ống soi tử cung là một dụng cụ có camera được đưa vào tử cung qua đường âm đạo. Nó cho phép các công cụ được sử dụng để loại bỏ thai. 

Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE) được sử dụng ngăn chặn, để cắt nguồn cung cấp máu cho tử cung. Một ống mỏng được đặt vào động mạch chính dẫn đến tử cung bằng cách sử dụng một cây kim đặt ở bẹn. Sau đó, các viên thuốc này được tiêm qua ống và chặn lưu lượng máu đến tử cung, làm thai ngừng phát triển và ngăn ngừa chảy máu. UAE thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị mang thai tại vết mổ khác. 

Thuốc có thể được tiêm vào và xung quanh thai kỳ để ngăn thai phát triển. Siêu âm thường được sử dụng để giúp đảm bảo tiêm vào đúng vị trí. Đôi khi, một liều bổ sung của thuốc cũng được tiêm vào đùi hoặc cơ lớn khác. Có thể mất vài tuần để mô thai biến mất hoàn toàn. Trong thời gian này, khám siêu âm được tiến hành liên tục để theo dõi những gì đang xảy ra đối với tình trạng này. Trong một số trường hợp, điều trị bổ sung có thể cần thiết để loại bỏ các mô thai.

Chửa tại vết mổ là tình trạng phôi phát triển trong hoặc trên vết sẹo của lần sinh mổ trước đây

 

Điều gì có thể xảy ra nếu tôi có thai trở lại sau khi mang thai tại vết mổ?

Thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra nếu một phụ nữ từng mang thai tại vết mổ lại mang thai. Trong một số ít nghiên cứu đã được thực hiện, mang thai tại vết mổ xuất hiện trở lại ở 5% đến 25% phụ nữ. 

Phụ nữ có thai sau khi mang thai tại vết mổ trước đây nên siêu âm sớm (trước 8 tuần thai) để kiểm tra xem có lặp lại tình trạng này hay không.

 

Làm thế nào để tôi có thể tránh mang thai trở lại sau khi mang thai vết sẹo mổ lấy thai?

Vì không thể ngăn ngừa cụ thể tình trạng mang thai tại vết mổ cũ nên những phụ nữ đã trải qua biến chứng này có thể muốn ngăn ngừa tất cả các lần mang thai trong tương lai. 

Triệt sản (“thắt ống dẫn trứng”) là một trong những lựa chọn. Triệt sản là một hình thức kiểm soát sinh sản vĩnh viễn được thực hiện bằng phẫu thuật. 

Ngoài ra, các phương pháp tránh thai khác bao gồm dụng cụ tử cung (IUD) và que cấy tránh thai trên cánh tay là những lựa chọn có hiệu quả như triệt sản trong việc tránh thai. Chúng có ít tác dụng phụ và thậm chí có thể có lợi cho một số phụ nữ, chẳng hạn như giảm đau bụng kinh.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CÂM

CÂM

Câm là một tình trạng hiếm gặp ở trẻ em với đặc điểm là thường xuyên không nói được trong những tình huống mà người khác mong đợi chúng phải nói chuyện.
administrator
VIÊM VA

VIÊM VA

administrator
HỘI CHỨNG HELLP

HỘI CHỨNG HELLP

administrator
LAO ĐƯỜNG TIÊU HÓA

LAO ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Bệnh lao (TB) đường tiêu hóa (GI) chiếm 1% đến 3% tổng số ca lao trên toàn thế giới. Nó có thể xảy ra trong bối cảnh của bệnh phổi đang hoạt động hoặc như một bệnh nhiễm trùng nguyên phát mà không có liên quan đến phổi. Vùng hồi tràng là vùng thường bị ảnh hưởng nhất; tuy nhiên, nó có thể liên quan đến bất kỳ vị trí nào của đường tiêu hóa (GIT). Chẩn đoán khó khăn và thường bị trì hoãn do biểu hiện không cụ thể. Tuy nhiên, lao đường tiêu hóa đáp ứng tốt với các thuốc chống lao tiêu chuẩn. Phẫu thuật chỉ được yêu cầu trong trường hợp phát triển các biến chứng như hẹp hoặc tắc nghẽn, không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.
administrator
LỆCH KHỚP CẮN

LỆCH KHỚP CẮN

administrator
PHONG

PHONG

administrator
ÁM ẢNH SỢ HÃI

ÁM ẢNH SỢ HÃI

administrator
ĐẠM NIỆU (PROTEIN NIỆU)

ĐẠM NIỆU (PROTEIN NIỆU)

administrator