daydreaming distracted girl in class

NẤM DA ĐÙI

Tổng quát

Bệnh ngứa nấm da đùi là một bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra phát ban đỏ và ngứa ở những vùng ấm và ẩm của cơ thể. Nấm da đùi thường ảnh hưởng đến bẹn và đùi trong, có thể có hình dạng như một chiếc nhẫn.

Mặc dù thường ngứa và khó chịu, nhưng ngứa ngáy thường không nghiêm trọng. Có thể điều trị bằng cách giữ cho vùng bẹn, đùi sạch sẽ, khô ráo và bôi thuốc trị nấm tại chỗ cho vùng da bị ảnh hưởng.

 

Triệu chứng

Ngứa do nấm da đùi thường bắt đầu với một vùng da ửng đỏ ở nếp gấp ở bẹn. Nó thường lan xuống đùi trên theo hình nửa vầng trăng. Nấm da đùi có thể có dạng hình nhẫn và bao quanh bởi một đường mụn nước nhỏ. Nó có thể bị bỏng hoặc cảm thấy ngứa, và da có thể bị bong tróc hoặc đóng vảy.

 

Nguyên nhân

Nấm da đùi phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và gây ngứa. Bệnh nấm da đùi là do một loại nấm lây lan từ người này sang người khác hoặc do dùng chung khăn tắm hoặc quần áo bị ô nhiễm. 

Nó thường do cùng một loại nấm gây ra bệnh nấm da chân. Nhiễm trùng thường lan từ bàn chân đến bẹn vì nấm có thể lây lan từ tay hoặc từ khăn tắm.

Nấm da đùi thường xảy ra ở vùng bẹn và lây lan xuống vùng đùi trong của cơ thể, tình trạng này thường gặp ở nam giới, người hoạt động thể thao

 

Các yếu tố nguy cơ

Bạn có nhiều nguy cơ bị ngứa do nấm da đùi gây ra nếu bạn:

 • Là nam

 • Là thanh thiếu niên hoặc thanh niên

 • Mặc đồ lót chật

 • Thừa cân

 • Mồ hôi nhiều

 • Có một hệ thống miễn dịch suy yếu

 • Bị bệnh tiểu đường

 

Phòng ngừa

Giảm nguy cơ ngứa do nấm da đùi gây ra bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Giữ khô ráo. Giữ cho vùng bẹn của bạn khô ráo. Lau khô vùng kín và đùi trong bằng khăn sạch sau khi tắm hoặc tập thể dục. Lau khô chân để tránh lây lan nấm da chân sang vùng bẹn.

 • Mặc quần áo sạch sẽ. Thay quần lót của bạn ít nhất một lần một ngày hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đổ nhiều mồ hôi.

 • Tránh mặc quần áo bó sát, chúng có thể gây cọ xát và nứt nẻ da và khiến bạn tăng nguy cơ bị ngứa ngáy.

 • Không dùng chung đồ cá nhân. Không để người khác sử dụng quần áo, khăn tắm hoặc các vật dụng cá nhân khác của bạn hay mượn những món đồ đó từ người khác.

 • Điều trị hoặc ngăn ngừa nấm da chân. Kiểm soát bất kỳ bệnh nhiễm trùng chân nào để ngăn chặn sự lây lan sang bẹn và đùi.

 

Chẩn đoán

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán nấm da đùi bằng cách xem xét các vết phát ban. Nếu chẩn đoán không rõ ràng, bác sĩ có thể lấy mẫu da hoặc mẫu từ vùng bị nhiễm bệnh để nghiên cứu dưới kính hiển vi.

 

Điều trị

Đối với tình trạng ngứa ngáy nhẹ, trước tiên bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc mỡ, kem dưỡng da, bột hoặc thuốc xịt chống nấm không kê đơn. Bôi thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ trong một đến hai tuần ngay cả khi phát ban nhanh chóng biến mất.

Nếu bạn cũng bị nấm da chân, bạn thường được điều trị cùng lúc với bệnh nấm da đùi để giảm nguy cơ phát ban quay trở lại. Ngứa dữ dội hoặc phát ban không cải thiện khi dùng thuốc không kê đơn có thể cần đến các loại kem, thuốc mỡ hoặc thuốc có tác dụng kê đơn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SUY DINH DƯỠNG

SUY DINH DƯỠNG

administrator
ÁP XE NÃO DO AMIP

ÁP XE NÃO DO AMIP

administrator
ĐAU NỬA ĐẦU

ĐAU NỬA ĐẦU

administrator
ALKAPTON NIỆU

ALKAPTON NIỆU

administrator
BỆNH GIÁC MẠC CHÓP

BỆNH GIÁC MẠC CHÓP

administrator
PARKINSON

PARKINSON

administrator
THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

administrator
LEUKEMIA KINH DÒNG BẠCH CẦU HẠT (CML)

LEUKEMIA KINH DÒNG BẠCH CẦU HẠT (CML)

administrator