RỐI LOẠN XUẤT TINH

daydreaming distracted girl in class

RỐI LOẠN XUẤT TINH

Rối loạn xuất tinh là gì?

Rối loạn xuất tinh xảy ra khi một người đàn ông gặp khó khăn trong việc xuất tinh của mình, hoặc xuất tinh quá sớm, quá muộn, tinh trùng trở lại bàng quang hoặc hoàn toàn không xuất tinh. Những tình huống này có thể khiến người đàn ông và bạn tình giảm thỏa mãn tình dục, sinh sản kém hiệu quả và ảnh hưởng tới tình cảm.

Rối loạn xuất tinh, còn được gọi là chứng aspermia, có thể do một vấn đề bẩm sinh (nguyên phát) hoặc do rối loạn chức năng mắc phải (thứ phát), chẳng hạn như các bệnh lý, chấn thương và phản ứng có hại của thuốc. Bốn dạng rối loạn chức năng xuất tinh là xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược và không xuất tinh.

Việc xuất tinh bình thường xảy ra khi tinh dịch nằm trong dương vật ở gần tuyến tiền liệt, và tinh dịch bị đẩy mạnh ra khỏi dương vật.

Xuất tinh xảy ra vào lúc cao trào tình dục. Cao trào khác với cực khoái, khi tác động lên não và liên quan đến xuất tinh.

Cơ chế xuất tinh tương tự như hắt hơi: cả hai đều là phản xạ không thể ngừng lại. Thời gian trung bình từ khi nam giới bắt đầu quan hệ tình dục đến khi xuất tinh là 9 phút.

Các rối loạn xuất tinh thường gặp | Vinmec

Rối loạn xuất tinh gồm nhiều dạng khác nhau

Đánh giá tình trạng rối loạn xuất tinh

Hỏi bệnh nhân về tiền sử cá nhân là bước đầu tiên mà bác sĩ thực hiện để chẩn đoán và đánh giá tình trạng rối loạn xuất tinh. Điều này có thể cho biết các vấn đề tồn tại, đồng thời có thể cho biết liệu đó có phải là do dị tật bẩm sinh hay do một nguyên nhân khác.

Các yếu tố được đánh giá bao gồm:

 • Khám sức khỏe cơ quan sinh dục và tinh hoàn để tìm các vấn đề về cấu trúc

 • Mẫu tinh dịch để đánh giá sự số lượng và sức khỏe của tinh trùng

 • Mẫu nước tiểu sau xuất tinh nếu không xuất tinh

 • Xét nghiệm nội tiết tố

 • Siêu âm qua trực tràng (TRUS) để tìm các vấn đề về cấu trúc.

Sau đây là bốn loại rối loạn xuất tinh khác nhau, cùng với nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của chúng.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm (PE) là khi người đàn ông xuất tinh trong vòng một phút sau khi thâm nhập vào âm đạo hoặc khi xuất tinh sớm hơn mong muốn. PE xảy ra ở khoảng 30% nam giới và là loại rối loạn xuất tinh phổ biến nhất. Hầu hết các trường hợp PE đều có thể điều trị được.

Nguyên nhân của xuất tinh sớm là rối loạn cương dương, lo lắng, tăng nhạy cảm và các vấn đề về thần kinh.

Các rối loạn xuất tinh thường gặp | Vinmec

Xuất tinh sớm ảnh hưởng hạnh phúc gia đình

Điều trị xuất tinh sớm

Thuốc, vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu là những phương pháp giúp điều trị PE. Mục tiêu của việc điều trị là làm giảm độ nhạy cảm của dương vật và tăng khả năng kiểm soát của bệnh nhân đối với các đáp ứng hành vi của mình.

Thuốc uống có thể trì hoãn việc xuất tinh đối với nhiều nam giới. Các bác sĩ tiết niệu có thể kê một trong một số loại thuốc cho nam giới bị PE. Sự lựa chọn phụ thuộc vào việc PE là nguyên phát hay thứ phát.

Một loại thuốc khác là kem bôi lidocain-prilocaine bôi vào dương vật trước khi giao hợp để giảm độ nhạy cảm và trì hoãn việc xuất tinh.

Trong khi thuốc có thể giúp hỗ trợ tạm thời, liệu pháp hành vi là cách duy nhất để chữa xuất tinh sớm. Điều này có thể liên quan đến giáo dục giới tính để sửa đổi hành vi và tư vấn tâm lý để giải quyết các vấn đề như lo lắng có thể gây ra PE. Điều trị có thể liên quan đến các kỹ thuật thư giãn và các phương pháp kéo dài sự hưng phấn mà không cần cương cứng hoặc xuất tinh.

Thay đổi hành vi bao gồm các phương pháp như:

 • Ngừng kích thích khi đến gần cao trào 

 • Thay đổi kích thích trước khi lên đỉnh

 • Giảm sự tập trung tinh thần khỏi sự kích thích

 • Các cách để giảm sự kích thích và trì hoãn cao trào.

Xuất tinh muộn

Xuất tinh muộn là khi quá trình xuất tinh bị chậm lại sau một khoảng thời gian kích thích tình dục. Điều này thỉnh thoảng xảy ra với nhiều nam giới như một sự xuất hiện bình thường nhưng có thể có vấn đề nếu nó diễn ra trong một thời gian dài hoặc khiến bạn tình nản lòng.

Xuất tinh muộn có thể là một vấn đề thường trực xuất hiện ngay từ khi bắt đầu hoạt động tình dục. Hoặc nó có thể là một vấn đề mới mắc phải. Nó có thể diễn ra thường uyên hoặc tùy thuộc hoàn cảnh, trong đó nó có thể chỉ xảy ra với một số bạn tình hoặc tình huống nhất định.

Nguyên nhân xuất tinh muộn có thể do thể chất, tâm lý hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Các nguyên nhân cũng bao gồm lạm dụng rượu, thuốc lợi tiểu, huyết áp cao hoặc sử dụng thuốc chống trầm cảm, chống co giật hoặc thuốc chống loạn thần.

Nguyên nhân thể chất

 • Dị tật bẩm sinh

 • Nhiễm trùng

 • Tổn thương dây thần kinh vùng chậu

 • Vấn đề về hormone

 • Rối loạn thần kinh

 • Phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân tâm lý

 • Phiền muộn

 • Lo lắng về hoạt động tình dục

 • Các vấn đề về tưởng tượng tình dục

 • Tự ti về cơ thể

 • Các vấn đề cá nhân trong mối quan hệ 

Rối loạn xuất tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Vấn đề trong mối quan hệ có thể dẫn tới xuất tinh muộn

Điều trị xuất tinh muộn

Tâm lý trị liệu có thể giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần và tâm lý. Các chuyên gia được đào tạo đặc biệt để đối phó với các vấn đề tình dục. Tư vấn có thể chỉ áp dụng cho nam giới hoặc thậm chí cả bạn tình của anh ta.

Một số loại thuốc cũng được sử dụng để điều trị chứng xuất tinh muộn. Chúng không được phê duyệt cụ thể để điều trị chứng xuất tinh chậm nhưng được chấp thuận để điều trị các bệnh lý khác. Điều này được gọi là sử dụng "off-label".

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược, còn được gọi là xuất tinh khô, là khi một phần hoặc toàn bộ lượng tinh trùng được xả ngược vào bàng quang ở cao trào tình dục chứ không phải ra khỏi cơ thể qua dương vật.

Xuất tinh ngược có thể gây vô sinh. Các bác sĩ thường chẩn đoán nó thông qua khám sức khỏe và yêu cầu xét nghiệm mẫu nước tiểu sau xuất tinh để tìm tinh dịch.

Nguyên nhân của xuất tinh ngược là do cơ ở cổ bàng quang có chức năng cản tinh trùng chảy ngược vào bàng quang qua ống dẫn tinh từ tuyến tiền liệt đến niệu đạo. Nguyên nhân có thể vì tổn thương dây thần kinh do tình trạng bệnh lý (tiểu đường, chấn thương tủy sống), phản ứng với một số loại thuốc hoặc phẫu thuật (bàng quang, tuyến tiền liệt).

Thông thường không cần thiết phải điều trị xuất tinh ngược, trừ khi nó gây vô sinh. Ngừng các loại thuốc có thể gây xuất tinh ngược là một trong những cách điều trị.

Thuốc sử dụng “off-label” có thể giúp cơ cổ bàng quang đóng lại trong quá trình xuất tinh, ngăn xuất tinh đi vào bàng quang.

Các công nghệ hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong tử cung (một hình thức thụ tinh nhân tạo), có thể được sử dụng để điều trị xuất tinh ngược. Điều này có thể liên quan đến các thủ tục để lấy tinh trùng từ cơ thể nam giới và đưa vào tử cung của nữ giới hoặc tiêm trực tiếp vào trứng trong buồng trứng của cô ấy.

Xuất tinh ngược dòng và những điều cần biết - Xuất tinh ngược dòng và những điều cần biết

Xuất tinh ngược có thể gây vô sinh

Không xuất tinh

Không xuất tinh là tình trạng không có hoạt động xuất tinh vào lúc đạt cao trào tình dục. Đây có thể là không xuất tinh hoàn toàn, luôn gặp phải khi có kích thích tình dục, hoặc không xuất tinh tình huống, chỉ xảy ra trong một số điều kiện nhất định.

Không xuất tinh có thể do nguyên nhân nguyên phát - xuất hiện ngay từ khi bắt đầu quan hệ tình dục - hoặc thứ phát, do một số bệnh lý mắc phải, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa xơ cứng.

Không xuất tinh tình huống thường do căng thẳng và / hoặc các vấn đề tâm lý liên quan đến bạn tình hoặc tình huống cụ thể. Điều này có thể có nghĩa là nam giới có thể xuất tinh với người này mà không phải người khác, hoặc trong khung cảnh này nhưng không phải nơi khác, chẳng hạn như trong phòng khám bác sĩ để lấy mẫu.

Không xuất tinh hoàn toàn có thể liên quan tới không có cực khoái (anorgasmic), có nghĩa là người đàn ông không bao giờ có thể đạt được cực khoái và xuất tinh. Không xuất tinh hoàn toàn cũng có thể đạt cực khoái, nhưng không xuất tinh. Mặc dù không đạt cực khoái khi xuất tinh, nam giới vẫn có thể tiết ra tinh dịch trong khi ngủ.

Tác dụng phụ của một số thuốc cũng có thể gây không xuất tinh, cũng như các thủ thuật phẫu thuật ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên quan đến xuất tinh. Một nguyên nhân khác là một vấn đề tâm lý có thể liên quan đến việc nuôi dạy và thiếu thốn tình cảm.

Phương pháp điều trị không xuất tinh phổ biến nhất là tư vấn tâm lý để giải quyết các nguyên nhân và liệu pháp tình dục (sexual therapy). Liệu pháp tình dục có thể liên quan đến việc giáo dục giới tính để họ hiểu rõ hơn về quá trình kích thích. Nó cũng có thể liên quan đến liệu pháp để hướng dẫn các hoạt động kích thích thú vị hơn nhằm giúp đạt cực khoái và xuất tinh.

Điều trị chứng không xuất tinh để khắc phục tình trạng vô sinh bao gồm công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Đối với nam giới mắc không xuất tinh do chấn thương tủy sống, một liệu pháp được gọi là rung kích thích dương vật (penile vibratory stimulation) có thể giúp xuất tinh. Phương pháp điều trị này sử dụng một thiết bị rung được thiết kế để làm cho dương vật cương cứng và giúp xuất tinh.

Các công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) trong điều trị hiếm muộn | Vinmec

Công nghệ hỗ trợ sinh sản giúp các cặp đôi có con

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TĂNG TIẾT MỒ HÔI

TĂNG TIẾT MỒ HÔI

administrator
VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

administrator
U TUYẾN NƯỚC BỌT

U TUYẾN NƯỚC BỌT

administrator
NHIỄM VI KHUẨN HP

NHIỄM VI KHUẨN HP

administrator
TĂNG HUYẾT ÁP NGUYÊN PHÁT

TĂNG HUYẾT ÁP NGUYÊN PHÁT

administrator
THỦY ĐẬU

THỦY ĐẬU

administrator
PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO

PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO

administrator
UNG THƯ BIỂU MÔ TIỂU THÙY XÂM LẤN

UNG THƯ BIỂU MÔ TIỂU THÙY XÂM LẤN

administrator