VIÊM NANG LÔNG

daydreaming distracted girl in class

VIÊM NANG LÔNG

Tổng quan

Viêm nang lông là một tình trạng trên da phổ biến, khi đó các nang lông bị viêm. Tình trạng này thường do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Giai đoạn đầu, nó có thể trông giống như mụn đỏ nhỏ hoặc mụn đầu trắng xung quanh nang lông - những túi nhỏ mà từ đó mỗi sợi lông mọc lên. Nhiễm trùng có thể lan rộng và biến thành vết loét không lành, đóng vảy.

Tình trạng này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ngứa, đau và xấu hổ. Nhiễm trùng nặng có thể gây ra sẹo và rụng tóc vĩnh viễn.

Nếu bạn gặp trường hợp nhẹ, nó có thể sẽ hết sau vài ngày với các biện pháp tự chăm sóc cơ bản. Đối với tình trạng viêm nang lông nghiêm trọng hơn hoặc tái phát, bạn có thể phải đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc.

Một số loại viêm nang lông được biết đến như viêm nang lông do tắm bồn tắm nước nóng (hot tub rash), viêm nang lông do dao cạo (razor bumps) và viêm nang lông khu vực râu lông (barber’s itch)

Image showing hot tub folliculitis

Viêm nang lông do tắm bồn tắm nước nóng

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm nang lông bao gồm:

 • Mụn nhỏ màu đỏ hoặc mụn đầu trắng phát triển xung quanh nang lông

 • Các mụn nước chứa đầy mủ vỡ ra và đóng vảy

 • Da ngứa, rát

 • Đau, da mềm

 • Một khối u hoặc khối sưng lớn

Nguyên nhân

Viêm nang lông thường gặp do các nang lông bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu). Viêm nang lông cũng có thể do virus, nấm và thậm chí là tình trạng viêm nhiễm do lông mọc ngược.

Nang lông nhiều nhất trên da đầu và chúng có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi trên cơ thể, ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân, môi và niêm mạc.

Viêm nang lông là bệnh gì? Nguyên nhân, cách điều trị | Pacific Cross

Viêm nang lông gây triệu chứng khó chịu

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm nang lông. Nhưng có một số yếu tố nhất định khiến bạn dễ bị tình trạng này hơn, bao gồm:

 • Có tình trạng sức khỏe làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh bạch cầu mãn tính và HIV / AIDS

 • Bị mụn trứng cá hoặc viêm da

 • Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid hoặc liệu pháp kháng sinh dài hạn cho mụn trứng cá

 • Là nam giới tóc xoăn

 • Thường xuyên mặc quần áo giữ nhiệt và mồ hôi, chẳng hạn như găng tay cao su hoặc ủng

 • Ngâm mình trong bồn nước nóng không được bảo dưỡng tốt

 • Tổn thương nang lông do cạo, tẩy lông hoặc mặc quần áo chật

Biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra của viêm nang lông bao gồm:

 • Nhiễm trùng tái phát hoặc lây lan

 • Nhọt dưới da 

 • Tổn thương da vĩnh viễn, chẳng hạn như sẹo hoặc đốm đen

 • Phá hủy các nang tóc và rụng tóc vĩnh viễn

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm nang lông bằng cách quản sát da và xem xét tiền sử bệnh của bạn. Họ có thể sử dụng kỹ thuật soi da bằng kính hiển vi.

Nếu các phương pháp điều trị ban đầu không làm hết nhiễm trùng, bác sĩ có thể sử dụng tăm bông để lấy mẫu da hoặc tóc bị nhiễm trùng của bạn. Nó được gửi đến phòng thí nghiệm để giúp xác định nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Đôi khi sinh thiết da có thể được thực hiện để loại trừ các bệnh lý khác.

Điều trị

Phương pháp điều trị viêm nang lông phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng, các biện pháp tự chăm sóc bạn đã thử và mong muốn của bạn. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc và các biện pháp can thiệp như tẩy lông bằng laser. Ngay cả khi điều trị thành công, nhiễm trùng có thể tái phát.

Sử dụng thuốc

Kem hoặc thuốc viên để kiểm soát nhiễm trùng. Đối với các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, bác sĩ có thể kê đơn kem, lotion hoặc gel kháng sinh. Thuốc kháng sinh uống không được sử dụng thường xuyên cho bệnh viêm nang lông. Nhưng đối với trường hợp nhiễm trùng nặng hoặc tái phát, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn.

Kem, dầu gội đầu hoặc thuốc uống để chống nhiễm nấm. Thuốc chống nấm dành cho các bệnh nhiễm nấm men chứ không phải do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh không hiệu quả trong việc điều trị loại này.

Kem hoặc thuốc uống để giảm viêm. Nếu bạn bị viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị dùng kem steroid để giảm ngứa. Nếu bạn bị HIV / AIDS, bạn có thể thấy các triệu chứng viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan được cải thiện sau khi điều trị bằng thuốc kháng vi rút.

Nên thoa bao nhiêu kem dưỡng là đủ?

Sử dụng kem bôi điều trị viêm nang lông hiệu quả

Các phương pháp khác

Tiểu phẫu. Nếu bạn bị nhọt lớn hay hậu bối (carbuncle), bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ trên đó để dẫn lưu mủ. Điều này có thể làm giảm đau, tăng tốc độ phục hồi và giảm sẹo. Sau đó, bác sĩ có thể băng gạc vô trùng trong trường hợp mủ tiếp tục chảy ra.

Tẩy lông bằng laser. Nếu các phương pháp điều trị khác không thành công, tẩy lông bằng liệu pháp laser lâu dài có thể điều trị nhiễm trùng. Phương pháp này tốn kém và thường phải điều trị nhiều lần. Nó loại bỏ vĩnh viễn các nang lông, do đó làm giảm mật độ lông ở vùng điều trị. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm da đổi màu, sẹo và phồng rộp.

Biện pháp điều trị tại nhà

Các trường hợp viêm nang lông nhẹ thường được cải thiện khi chăm sóc tại nhà. Các phương pháp sau đây có thể giúp giảm khó chịu, tăng tốc độ lành bệnh và ngăn nhiễm trùng lây lan:

 • Đắp khăn hoặc gạc ẩm và ấm. Làm điều này vài lần một ngày để giảm khó chịu và giúp khu vực này thoát nước. Làm ẩm miếng gạc bằng dung dịch nước muối (1 thìa cà phê muối ăn trong 2 cốc nước).

 • Bôi thuốc kháng sinh không kê đơn. Hãy thử các loại gel, kem và nước rửa chống nhiễm trùng không cần kê đơn.

 • Bôi kem dưỡng da nhẹ nhàng. Hãy thử giảm ngứa da bằng kem dưỡng da làm dịu hoặc kem hydrocortisone không kê đơn.

 • Làm sạch vùng da bị bệnh. Nhẹ nhàng rửa vùng da bị nhiễm trùng hai lần một ngày bằng xà phòng diệt khuẩn. Sử dụng khăn mặt và khăn tắm sạch, không dùng chung khăn tắm hoặc khăn mặt. Dùng nước nóng và xà phòng để giặt những đồ này. Giặt quần áo sạch sẽ khi chạm vào khu vực bị ảnh hưởng.

 • Bảo vệ da. Nếu có thể, hãy ngừng cạo râu, vì hầu hết các trường hợp barber’s itch sẽ hết vài tuần sau khi bạn ngừng cạo râu.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

administrator
LAO BỤNG

LAO BỤNG

Lao ở đường tiêu hóa (hệ tiêu hóa) và khoang bụng được gọi là lao bụng.
administrator
HỘI CHỨNG TIẾT HORMONE KHÁNG BÀI NIỆU KHÔNG PHÙ HỢP

HỘI CHỨNG TIẾT HORMONE KHÁNG BÀI NIỆU KHÔNG PHÙ HỢP

administrator
ALKAPTON NIỆU

ALKAPTON NIỆU

administrator
LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

administrator
VIÊM MÀNG NÃO DO MÔ CẦU

VIÊM MÀNG NÃO DO MÔ CẦU

administrator
THÔNG LIÊN THẤT

THÔNG LIÊN THẤT

administrator
BARRETT THỰC QUẢN

BARRETT THỰC QUẢN

administrator