daydreaming distracted girl in class

GAI ĐEN

Tổng quan

Gai đen là một tình trạng da đặc trưng bởi các vùng da đổi màu sẫm, mịn như nhung ở các nếp gấp và nếp nhăn trên cơ thể. Vùng da bị ảnh hưởng có thể trở nên dày lên. Thông thường, gai đen ảnh hưởng đến nách, bẹn và cổ của bạn.

Sự thay đổi da của bệnh gai đen thường xảy ra ở những người béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường. Trẻ em phát triển tình trạng này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Hiếm khi, gai đen có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u ung thư trong cơ quan nội tạng, chẳng hạn như dạ dày hoặc gan.

Không có điều trị cụ thể cho bệnh gai đen. Điều trị các tình trạng cơ bản có thể khôi phục một số màu sắc và kết cấu bình thường cho các vùng da bị ảnh hưởng.

Ảnh có chứa hình xăm, người đàn ông, người, trong nhà

Mô tả được tạo tự động

Gai đen là một tình trạng da đặc trưng bởi các vùng da đổi màu sẫm

Triệu chứng

Thay đổi da là dấu hiệu duy nhất của bệnh gai đen. Bạn sẽ nhận thấy làn da sẫm màu, dày và mượt như nhung ở các nếp gấp và nếp nhăn trên cơ thể - thường ở nách, bẹn và sau gáy. Những thay đổi trên da thường xuất hiện từ từ. Vùng da bị ảnh hưởng cũng có thể có mùi hoặc ngứa.

Nguyên nhân

Gai đen có liên quan đến:

 • Kháng insulin: Hầu hết những người mắc chứng gai đen cũng trở nên đề kháng với insulin. Insulin là một loại hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có tác dụng giúp chuyển hóa đường trong cơ thể. Kháng insulin là nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường type 2.

 • Rối loạn nội tiết tố: Gai đen thường xảy ra ở những người bị rối loạn như u nang buồng trứng, tuyến giáp kém hoạt động hoặc các vấn đề với tuyến thượng thận.

 • Một số loại thuốc và chất bổ sung: Niacin liều cao, thuốc tránh thai, prednisone và các corticosteroid khác có thể gây ra chứng gai đen. 

 • Ung thư: Gai đen đôi khi cũng xảy ra với ung thư hạch bạch huyết hoặc khi một khối u ung thư bắt đầu phát triển trong cơ quan nội tạng, chẳng hạn như dạ dày, ruột kết hoặc gan.

Ảnh có chứa hình xăm, quần lót, đồ lót

Mô tả được tạo tự động

Gai đen ở nách

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ của gai đen bao gồm:

 • Béo phì: Khi câng nặng càng tăng, nguy cơ mắc bệnh gai đen càng cao.

 • Chủng tộc: Các nghiên cứu cho thấy rằng ở Hoa Kỳ, gai đen phổ biến hơn ở người Mỹ bản địa.

 • Di truyền: Một số loại gai đen dường như là do di truyền.

Chẩn đoán

Gai đen thường được phát hiện khi đi khám da. Hiếm khi, một mẫu da nhỏ được lấy ra (sinh thiết) để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Nếu nguyên nhân của gai đen không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc các xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân tiềm ẩn có thể xảy ra.

Điều trị 

Trong nhiều trường hợp, việc điều trị các vấn đề cơ bản có thể giúp làm mờ vết đổi màu. Các ví dụ có thể bao gồm:

 • Giảm cân: Nếu chứng gai đen của bạn là do nguyên nhân béo phì, hãy áp dụng các biện pháp giảm cân. Giảm cân bằng việc kết hợp một chế độ ăn uống hợp lý cùng với việc vận động thể thao mỗi ngày. Sau khi giảm cân thành công thì bệnh gai đen có thể hết hoặc giảm tùy thuộc vào từng trường hợp.

 • Ngừng sử dụng thuốc hoặc chất bổ sung: Nếu tình trạng của bạn có vẻ liên quan đến một loại thuốc hoặc chất bổ sung mà bạn sử dụng, bác sĩ có thể đề nghị bạn ngừng sử dụng chất đó.

 • Phẫu thuật: Nếu gai đen được kích hoạt bởi một khối u ung thư, phẫu thuật cắt bỏ khối u thường làm rõ sự đổi màu da.

Ảnh có chứa người, tường

Mô tả được tạo tự động

Tập luyện thể dục thể thao giúp giảm cân để giảm tình trạng gai đen

Nếu bạn lo lắng về sự xuất hiện của vùng da sẫm màu hoặc nếu các tổn thương trở nên khó chịu hoặc bắt đầu có mùi hôi, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Các loại kem kê đơn để làm sáng hoặc mềm các vùng bị ảnh hưởng.

 • Xà phòng kháng khuẩn, lưu ý sử dụng nhẹ nhàng, vì chà xát có thể làm trầm trọng thêm tình trạng.

 • Thuốc kháng sinh tại chỗ.

 • Thuốc uống trị mụn.

 • Liệu pháp laser để giảm độ dày của da.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TĂNG THÔNG KHÍ

TĂNG THÔNG KHÍ

administrator
VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

administrator
VIÊM NHA CHU

VIÊM NHA CHU

administrator
BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG

BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG

administrator
HÔN MÊ

HÔN MÊ

administrator
RÒ MAO MẠCH

RÒ MAO MẠCH

administrator
TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

administrator
HỘI CHỨNG STEVENS-JOHNSON

HỘI CHỨNG STEVENS-JOHNSON

administrator