U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

daydreaming distracted girl in class

U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

Tổng quát

U lympho không Hodgkin là một loại ung thư bắt đầu trong hệ thống bạch huyết, là một phần của hệ miễn dịch chống lại vi trùng của cơ thể. Trong bệnh u lympho không Hodgkin, các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho phát triển bất thường và có thể hình thành khối u trên khắp cơ thể.

Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị u lympho không Hodgkin đã giúp cải thiện tiên lượng cho những người mắc bệnh này. Bệnh u lympho không Hodgkin có nhiều loại bao gồm:

 • Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

 • U lympho tế bào B ở da

 • U lympho tế bào T ở da

 • U Lympho dạng nang

 • Bệnh đại phân tử globulin

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của u lympho không Hodgkin có thể bao gồm:

 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc bẹn

 • Đau bụng hoặc sưng tấy

 • Đau ngực, ho hoặc khó thở

 • Mệt mỏi dai dẳng

 • Sốt

 • Đổ mồ hôi đêm

 • Giảm cân không giải thích được

Nguyên nhân

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra bệnh u lympho  không Hodgkin. Nó bắt đầu khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều tế bào lympho bất thường (một loại tế bào máu trắng).

Thông thường, các tế bào lympho trải qua một vòng đời có thể đoán trước được. Các tế bào lympho cũ chết đi và cơ thể bạn tạo ra các tế bào mới để thay thế chúng. Trong u lympho không Hodgkin, các tế bào lympho của bạn không chết, và cơ thể bạn tiếp tục tạo ra những tế bào mới. Sự cung cấp quá mức của các tế bào lympho này sẽ tập trung vào các hạch bạch huyết của bạn, khiến chúng sưng lên.

Các tế bào phát triển bất thường hình thành khối u trên hệ bạch huyết

Tế bào B và tế bào T

U lympho không Hodgkin thường bắt đầu ở:

 • Tế bào B. Tế bào B là một loại tế bào lympho chống lại nhiễm trùng bằng cách sản xuất kháng thể để vô hiệu hóa những tác nhân từ bên ngoài. Hầu hết u lympho không Hodgkin phát sinh từ các tế bào B.

 • Tế bào T. Tế bào T là một loại tế bào lympho tham gia trực tiếp tiêu diệt những tác nhân từ bên ngoài. U lympho không Hodgkin ít xảy ra hơn ở các tế bào T.

Việc xác định u lympho không Hodgkin của bạn phát sinh từ tế bào B hay tế bào T sẽ giúp xác định các lựa chọn điều trị chính xác.

Nơi u lympho không Hodgkin xảy ra

U lympho không Hodgkin thường liên quan đến sự hiện diện của các tế bào lympho ung thư trong các hạch bạch huyết. Nhưng bệnh cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác trong hệ thống bạch huyết bao gồm các mạch bạch huyết, amidan, adenoids, lá lách, tuyến ức và tủy xương. Đôi khi, u lympho không Hodgkin liên quan đến các cơ quan bên ngoài hệ thống bạch huyết.

Các yếu tố rủi ro

Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh u lympho không Hodgkin không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng nào.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ u lympho không Hodgkin bao gồm:

 • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu bạn đã cấy ghép nội tạng và dùng thuốc kiểm soát hệ thống miễn dịch của mình, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin.

 • Nhiễm một số loại vi rút và vi khuẩn. Một số bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh u lympho không Hodgkin.

 • Hóa chất.

 • Người cao tuổi. Ung thư hạch không Hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ tăng lên theo tuổi. Nó phổ biến nhất ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn về tiền sử sức khỏe cá nhân.. Sau đó, họ có thể yêu cầu bạn trải qua các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán u lympho không Hodgkin, bao gồm:

 • Khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết bị sưng, bao gồm ở cổ, dưới cánh tay và bẹn, cũng như lá lách hoặc gan bị sưng.

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu.

 • Các xét nghiệm hình ảnh. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh để tìm các dấu hiệu của tế bào ung thư hạch ở những nơi khác trong cơ thể bạn. Các xét nghiệm có thể bao gồm CT, MRI và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

 • Kiểm tra hạch bạch huyết.

 • Xét nghiệm tủy xương. Thủ tục chọc hút và sinh thiết tủy xương bao gồm việc đưa một cây kim vào xương hông để thu mẫu tủy xương. Mẫu được phân tích để tìm tế bào u lympho không Hodgkin.

Điều trị

Việc điều trị hoặc kết hợp phương pháp điều trị nào là tốt nhất phụ thuộc vào các đặc điểm cụ thể của bệnh ung thư hạch, chẳng hạn như các loại tế bào liên quan và tình trạng bệnh ung thư hạch của bạn như thế nào.

Nếu ung thư hạch phát triển chậm (không phát triển), không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị ngay lập tức. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi khám định kỳ vài tháng một lần để theo dõi tình trạng tiến triển của chúng.

Nếu u lympho không Hodgkin của bạn phát triển mạnh hoặc gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị điều trị. Bao gồm:

Hóa trị liệu

Hóa trị là một phương pháp điều trị bằng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Hóa trị là phương pháp điều trị ban đầu phổ biến cho bệnh u lympho không Hodgkin. Nó cũng có thể là một lựa chọn nếu bệnh ung thư hạch của bạn tái phát sau các đợt điều trị ban đầu.

Xạ trị

Đối với một số loại u lympho không Hodgkin, xạ trị có thể là phương pháp điều trị duy nhất bạn cần, đặc biệt nếu ung thư hạch của bạn phát triển chậm và chỉ nằm ở một hoặc hai điểm. Thông thường hơn, bức xạ được sử dụng sau khi hóa trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư hạch bạch huyết nào có thể còn sót lại. Bức xạ có thể nhằm vào các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và khu vực lân cận của các hạch nơi bệnh có thể tiến triển.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào các bất thường cụ thể hiện diện trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết.

Kỹ thuật các tế bào miễn dịch để chống lại ung thư hạch

Một phương pháp điều trị chuyên biệt được gọi là liệu pháp tế bào thụ thể kháng nguyên chimeric (CAR) -T lấy các tế bào T chống lại mầm bệnh của cơ thể bạn, thiết kế chúng để chống lại ung thư và truyền chúng trở lại cơ thể bạn.

Cấy ghép tủy xương

Cấy ghép tủy xương, còn được gọi là cấy ghép tế bào gốc, bao gồm việc sử dụng liều cao hóa trị và xạ trị để ngăn chặn tủy xương và hệ thống miễn dịch của bạn. Sau đó, các tế bào gốc từ tủy xương khỏe mạnh từ cơ thể bạn hoặc từ một người hiến tặng sẽ được truyền vào máu của bạn, nơi chúng di chuyển đến xương và xây dựng lại tủy xương của bạn.

Đối với những người bị u lympho không Hodgkin, cấy ghép tủy xương có thể là một lựa chọn nếu các phương pháp điều trị khác không có tác dụng.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể có thể không tấn công các mầm bệnh ung thư vì các tế bào ung thư sản xuất các protein giúp chúng ẩn náu khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

administrator
HỘI CHỨNG APALLIC

HỘI CHỨNG APALLIC

administrator
RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

administrator
ĐAU NỬA ĐẦU

ĐAU NỬA ĐẦU

administrator
XUẤT HUYẾT VÕNG MẠC

XUẤT HUYẾT VÕNG MẠC

administrator
THIỂU SẢN MEN RĂNG

THIỂU SẢN MEN RĂNG

administrator
MẮT LÁC

MẮT LÁC

administrator
VIÊM MÀNG NÃO DO MÔ CẦU

VIÊM MÀNG NÃO DO MÔ CẦU

administrator