VIÊM GÂN CHÓP XOAY

daydreaming distracted girl in class

VIÊM GÂN CHÓP XOAY

Viêm gân chóp xoay là gì?

Viêm gân chóp xoay ảnh hưởng đến gân và cơ giúp cử động khớp vai. Nếu bạn bị viêm, có nghĩa gân của bạn bị viêm hoặc bị kích thích. Viêm gân chóp xoay còn được gọi là hội chứng chèn ép khoang dưới mỏm cùng vai.

Tình trạng này thường xảy ra theo thời gian. Đó có thể là kết quả của việc bạn giữ vai ở một tư thế trong khoảng thời gian dài, áp lực lên vai khi ngủ hoặc tham gia các hoạt động đòi hỏi phải nâng cánh tay qua đầu là các hoạt động phổ biến gây ra tình trạng trên.

Các vận động viên chơi các môn thể thao yêu cầu nâng cánh tay qua đầu thường phát triển tình trạng viêm gân chóp xoay. Đây là vấn đề phổ biến của các:

 • Vận động viên bơi lội

 • Vận động viên ném bóng

 • Vận động viên quần vợt

Đôi khi viêm gân chóp xoay có thể xảy ra mà không rõ nguyên nhân. Hầu hết những người bị viêm gân chóp xoay có thể lấy lại toàn bộ chức năng của vai mà không bị đau.

 

Các triệu chứng của viêm gân chóp xoay là gì?

Các triệu chứng của viêm gân chóp xoay có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Các triệu chứng ban đầu có thể thuyên giảm khi nghỉ ngơi, nhưng các tình trạng nặng hơn có thể không thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi.

Các triệu chứng của viêm gân chóp xoay bao gồm:

 • Đau, sưng ở phía trước vai và bên cánh tay của bạn

 • Đau do nâng hoặc hạ cánh tay

 • Tiếng lách cách khi giơ cánh tay lên

 • Cảm giác cứng khi chuyển động vai

 • Cơn đau khiến bạn khó chịu sau khi thức dậy

 • Đau khi đưa tay ra sau lưng

 • Mất khả năng vận động và sức mạnh ở cánh tay bị ảnh hưởng

 

Làm thế nào để chẩn đoán viêm gân chóp xoay?

Nếu có các triệu chứng của viêm gân chóp xoay, bác sĩ sẽ bắt đầu chẩn đoán bằng cách kiểm tra vai của bạn. Bạn sẽ được kiểm tra xem mình đang cảm thấy đau và nhức ở đâu, cùng với đó họ sẽ kiểm tra phạm vi chuyển động bằng cách yêu cầu bạn di chuyển cánh tay theo những hướng nhất định.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra độ bền của khớp vai bằng cách yêu cầu bạn ấn vào tay họ. Ngoài ra, kiểm tra cổ cũng được thực hiện để xem các tình trạng như dây thần kinh bị chèn ép hoặc viêm khớp có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm gân chóp xoay không.

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh để xác định chẩn đoán viêm gân chóp xoay và loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra các triệu chứng trên. Trong chẩn đoán này, bác sẽ có thể sử dụng chụp X-quang để xem xét các tác nhân gây nên tình trạng này. Thêm vào đó, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm hoặc chụp MRI để kiểm tra tình trạng viêm tại vai và các vị trí xung quanh hay xác định các dấu hiệu của bất kỳ vết rách nào.

Viêm gân chóp xoay gây tình trạng đau khi cử động đưa tay lên xuống

 

Điều trị viêm gân chóp xoay như thế nào?

Điều trị ban đầu của viêm gân chóp xoay bằng cách cải thiện tình trạng đau và sưng để thúc đẩy quá trình chữa lành. Điều này có thể được thực hiện bằng cách:

 • Tránh các hoạt động gây đau

 • Chườm lạnh lên vai ba đến bốn lần mỗi ngày

 • Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil) và naproxen (Aleve)

Điều trị bổ sung có thể bao gồm:

Vật lý trị liệu

bạn có thể tìm đến một chuyên gia về vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu ban đầu sẽ bao gồm kéo giãn và các bài tập thụ động khác để giúp phục hồi phạm vi chuyển động và giảm đau.

Khi cơn đau đã được kiểm soát, bác sĩ vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn các bài tập để giúp lấy lại sức mạnh ở cánh tay và vai.

Tiêm steroid

Nếu tình trạng viêm gân chóp xoay không được kiểm soát bằng cách điều trị trên, bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid. Chất này được tiêm vào gân để giảm viêm, giảm đau nhằm giúp tình trạng bệnh không trở nên tồi tệ hơn.

Phẫu thuật

Nếu tất cả các hướng điều trị trên không thành công, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn sau khi phẫu thuật.

Hình thức phẫu thuật vai không xâm lấn nhất được thực hiện thông qua nội soi khớp. Phương pháp này được tiến hành bằng cách cắt hai hoặc ba vết cắt nhỏ xung quanh vai của bạn, qua đó bác sĩ sẽ chèn nhiều dụng cụ khác nhau và các vị trí trên để thực hiện chỉnh sửa. Một trong những dụng cụ này bao gồm camera để bác sĩ phẫu thuật có thể xem các mô bị tổn thương thông qua các vết rạch nhỏ.

Thường không cần phẫu thuật mở vai đối với viêm gân chóp xoay. Tuy nhiên, phương pháp này có thể được áp dụng nếu có các vấn đề khác ở vai, chẳng hạn như rách gân lớn.

Phẫu thuật liên quan đến việc phục hồi bao gồm nghỉ ngơi và vật lý trị liệu để phục hồi sức mạnh và phạm vi chuyển động.

 

Chăm sóc tại nhà cho vai

Bạn có thể thực hiện một số cách để giúp giảm đau do viêm gân chóp xoay. Những kỹ thuật này cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm gân chóp xoay hoặc một cơn đau khác tại vai.

Tự chăm sóc vai bao gồm:

 • Tạo tư thế tốt khi ngồi

 • Tránh đưa cánh tay lặp đi lặp lại qua đầu nhiều lần

 • Nghỉ giải lao khỏi các hoạt động lặp đi lặp lại tạo áp lực cho vai

 • Tránh ngủ cùng một bên 

 • Tránh mang túi trên một vai

 • Tránh đeo những đồ vật mang tạo áp lực lớn cho vai

 • Các bài tập thể dục thư giãn vai như vươn vai

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CƯỜNG LÁCH

CƯỜNG LÁCH

administrator
U NANG BUỒNG TRỨNG

U NANG BUỒNG TRỨNG

administrator
LAO Ở MẮT

LAO Ở MẮT

Bệnh lao (TB) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trên khắp cơ thể, bao gồm cả mắt. Thuật ngữ “lao mắt” mô tả một bệnh nhiễm trùng do M.tuberculosis có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của mắt (nội nhãn, bề mặt hoặc xung quanh mắt). “Lao mắt thứ phát” được định nghĩa là sự tham gia ở mắt do kết quả của sự lây lan theo đường máu từ một vị trí xa hoặc xâm lấn trực tiếp bằng cách lây lan tiếp giáp từ các cấu trúc lân cận, như xoang hoặc hốc sọ.
administrator
BỆNH THẬN MẠN TÍNH

BỆNH THẬN MẠN TÍNH

administrator
KHÍ PHẾ THŨNG

KHÍ PHẾ THŨNG

administrator
UNG THƯ BÀNG QUANG

UNG THƯ BÀNG QUANG

administrator
VIÊM GÂN NHỊ ĐẦU VAI

VIÊM GÂN NHỊ ĐẦU VAI

administrator
UNG THƯ HẠ HỌNG

UNG THƯ HẠ HỌNG

administrator