UNG THƯ TỬ CUNG

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ TỬ CUNG

Tổng quát

Ung thư nội mạc tử cung là một loại ung thư bắt đầu trong tử cung  (là cơ quan vùng chậu rỗng, hình quả lê, nơi diễn ra sự phát triển của thai nhi).

Ung thư nội mạc tử cung bắt đầu từ lớp tế bào hình thành lớp lót (nội mạc tử cung) của tử cung. Các loại ung thư khác có thể hình thành trong tử cung, bao gồm cả sarcoma tử cung, nhưng chúng ít phổ biến hơn nhiều so với ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu vì nó thường xuyên ra máu âm đạo bất thường. Nếu ung thư nội mạc tử cung được phát hiện sớm, phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường chữa khỏi ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung có thể bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh

 • Đau vùng xương chậu

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ung thư tử cung chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên nó có thể xuất hiện khi các tế bào trong tử cung bị đột biến. Chúng phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát và không chết sau một thời điểm nhất định. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối (khối u). Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể tách khỏi khối u ban đầu để di căn sang nơi khác trong cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung bao gồm:

 • Thay đổi cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể.

 • Nhiều năm kinh nguyệt. Bắt đầu có kinh ở độ tuổi sớm - trước 12 tuổi - hoặc bắt đầu mãn kinh muộn hơn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Bạn càng có nhiều kinh, nội mạc tử cung của bạn càng phải tiếp xúc nhiều hơn với estrogen.

 • Chưa từng mang thai. Nếu bạn chưa từng mang thai, bạn có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn so với người đã từng mang thai ít nhất một lần.

 • Người cao tuổi. Khi bạn càng lớn tuổi, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung càng tăng. Ung thư nội mạc tử cung xảy ra thường xuyên nhất sau khi mãn kinh.

 • Béo phì.  

 • Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú. Dùng thuốc điều trị hormone tamoxifen cho bệnh ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung.

 • Hội chứng ung thư đại tràng di truyền.

Chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung bao gồm:

 • Kiểm tra khung chậu.

 • Sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về tử cung.

 • Sử dụng ống soi để kiểm tra nội mạc tử cung

 • Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm.

Điều trị

Phẫu thuật

Điều trị ung thư nội mạc tử cung thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cũng như cắt bỏ ống dẫn trứng và buồng trứng. Cắt bỏ tử cung khiến bạn không thể mang thai trong tương lai. Ngoài ra, một khi buồng trứng của bạn bị cắt bỏ, bạn sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh, nếu bạn chưa mãn kinh.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ kiểm tra các khu vực xung quanh tử cung của bạn để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết để kiểm tra. Điều này giúp xác định giai đoạn ung thư của bạn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng mạnh, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị để giảm nguy cơ tái phát ung thư sau phẫu thuật.

Hóa trị liệu

Hóa trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Bạn có thể nhận một loại thuốc hóa trị, hoặc hai hoặc nhiều loại thuốc có thể được sử dụng kết hợp. Bạn có thể nhận được thuốc hóa trị bằng thuốc viên (uống) hoặc qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Những loại thuốc này đi vào máu và sau đó đi khắp cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị có thể được khuyến nghị để điều trị ung thư nội mạc tử cung tiến triển hoặc tái phát đã lan ra ngoài tử cung.

Liệu pháp hormone

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những điểm yếu cụ thể có trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những điểm yếu này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết. Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu thường được kết hợp với hóa trị liệu để điều trị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn cuối.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể bạn có thể không tấn công các tế bào ung thư bởi vì các tế bào này tạo ra các protein giúp chúng ẩn náu với các tế bào của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó. Đối với ung thư nội mạc tử cung, liệu pháp miễn dịch có thể được cân nhắc nếu ung thư đã tiến triển nặng và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
RỐI LOẠN LIPID MÁU

RỐI LOẠN LIPID MÁU

administrator
U TUYẾN YÊN

U TUYẾN YÊN

administrator
THAI CHẾT LƯU

THAI CHẾT LƯU

administrator
BÀN CHÂN PHẲNG

BÀN CHÂN PHẲNG

Một người có bàn chân phẳng không thể nhìn thấy vòm bàn chân khi họ đứng. Tất cả trẻ sơ sinh đều có bàn chân phẳng. Vòm hình thành trong thời thơ ấu. Nếu vòm chân không phát triển - hoặc chúng bị sụp sau này khi lớn lên (vòm bị sa xuống) - bàn chân phẳng có thể gây đau và ảnh hưởng đến việc đi lại. Chỉnh hình và các bài tập kéo căng có thể hữu ích.
administrator
NẤM DA ĐẦU

NẤM DA ĐẦU

administrator
CHÂN VOI

CHÂN VOI

administrator
LAO SINH DỤC

LAO SINH DỤC

administrator
SỞI

SỞI

administrator