ĐỤC THỦY TINH THỂ

daydreaming distracted girl in class

ĐỤC THỦY TINH THỂ

Tổng quát

Đục thủy tinh thể là sự che phủ của thủy tinh thể trong suốt của mắt. Đối với những người bị đục thủy tinh thể, khi nhìn có cảm giác giống như nhìn qua cửa sổ có sương mù hoặc sương mù. Thị lực bị mờ do đục thủy tinh thể có thể khiến bạn khó đọc, cũng như gặp khó khăn trong việc lái xe (đặc biệt là vào ban đêm) hoặc nhìn vào biểu cảm trên khuôn mặt của mọi người xung quanh.

Hầu hết bệnh đục thủy tinh thể phát triển chậm và không ảnh hưởng đến thị lực của bạn từ sớm. Nhưng sau một thời gian, đục thủy tinh thể sẽ cản trở tầm nhìn của bạn.

Ban đầu, các phương pháp sử dụng tia sáng mạnh và kính đeo mắt có thể giúp bạn đối phó với bệnh đục thủy tinh thể. Nhưng nếu thị lực suy giảm cản trở các hoạt động hằng ngày, bạn có thể cần phẫu thuật đục thủy tinh thể. Hiện nay, phẫu thuật đục thủy tinh thể là một thủ tục an toàn, hiệu quả cũng như đơn giản.

Người bị đục thủy tinh thể gặp nhiều khó khăn trong việc quan sát

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Có vẩn đục, mờ hoặc tầm nhìn bị hạn chế

 • Khó nhìn vào ban đêm

 • Nhạy cảm với ánh sáng và chói

 • Cần ánh sáng nhiều hơn bình thường để đọc sách và các hoạt động khác

 • Nhìn thấy "quầng sáng" xung quanh đèn

 • Thường xuyên thay đổi kính đeo hoặc kính áp tròng

 • Hình ảnh bị phai màu hoặc ố vàng

 • Có tầm nhìn đôi ở một mắt

Lúc đầu, vẩn đục trong tầm nhìn của bạn do đục thủy tinh thể có thể chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ và bạn có thể không biết về bất kỳ sự mất thị lực nào. Khi đục thủy tinh thể phát triển lớn hơn, nó sẽ che khuất tầm nhìn nhiều hơn và làm biến dạng ánh sáng đi qua thủy tinh thể. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng đáng chú ý hơn.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Cần khám mắt nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình. Nếu bạn bị thay đổi thị lực đột ngột, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc chớp sáng, đau mắt đột ngột hoặc đau đầu đột ngột, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân

Hầu hết bệnh đục thủy tinh thể phát triển khi lão hóa hoặc chấn thương làm thay đổi mô cấu tạo nên thủy tinh thể. Protein và sợi trong thủy tinh thể bắt đầu bị phá vỡ, khiến tầm nhìn trở nên mờ hoặc đục.

Một số rối loạn di truyền gây ra các vấn đề sức khỏe khác có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể cũng có thể do các bệnh lý về mắt khác, phẫu thuật mắt trong quá khứ hoặc các bệnh lý như tiểu đường. Sử dụng thuốc steroid trong thời gian dài cũng có thể gây ra bệnh đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể hình thành như thế nào

Đục thủy tinh thể là hiện tượng thủy tinh thể xuất hiện vẩn đục, là thấu kính được đặt phía sau phần có màu của mắt bạn (mống mắt). thủy tinh thể tập trung ánh sáng truyền vào mắt, tạo ra hình ảnh rõ ràng, sắc nét trên võng mạc (lớp màng nhạy cảm với ánh sáng của mắt có chức năng giống như phim trong máy ảnh).

Khi bạn già đi, các thấu kính trong mắt của bạn trở nên kém linh hoạt, kém trong suốt và dày hơn. Liên quan đến tuổi tác và các tình trạng sức khỏe khác khiến các protein và sợi bên trong thấu kính bị phá vỡ và kết tụ lại với nhau, làm che phủ thấu kính.

Khi bệnh đục thủy tinh thể tiếp tục phát triển, lớp vỏ này trở nên dày đặc hơn. Đục thủy tinh thể tán xạ và chặn ánh sáng khi nó đi qua thủy tinh thể, ngăn hình ảnh rõ nét tiếp cận võng mạc. Kết quả là, tầm nhìn của bạn trở nên mờ.

Đục thủy tinh thể thường phát triển ở cả hai mắt, nhưng không phải lúc nào cũng xuất hiện với tỷ lệ như nhau. Đục thủy tinh thể ở một mắt có thể tiến triển hơn mắt còn lại, gây ra sự khác biệt về tầm nhìn giữa hai mắt.

Các loại đục thủy tinh thể

Các loại đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến trung tâm của thủy tinh thể (đục thủy tinh thể xơ cứng nhân). Đục thủy tinh thể hạt nhân lúc đầu có thể gây ra cận thị nhiều hơn hoặc thậm chí cải thiện tạm thời thị lực đọc của bạn. Nhưng theo thời gian, thủy tinh thể dần chuyển sang màu vàng đậm hơn và làm mờ tầm nhìn của bạn.

Khi đục thủy tinh thể từ từ tiến triển, thủy tinh thể thậm chí có thể chuyển sang màu nâu. Thủy tinh thể bị ố vàng hoặc chuyển màu nâu có thể dẫn đến khó phân biệt giữa các sắc thái màu.

 • Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến các cạnh của thủy tinh thể (đục vỏ thủy tinh thể). Đục vỏ bắt đầu là các vết mờ hoặc vệt màu trắng, hình nêm ở rìa ngoài của vỏ thủy tinh thể. Khi nó phát triển từ từ, các vệt kéo dài đến trung tâm và cản trở ánh sáng đi qua trung tâm của thấu kính.

 • Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến mặt sau của thủy tinh thể (đục thủy tinh thể bao sau). Đục thủy tinh thể bao sau bắt đầu là một vùng nhỏ, mờ đục thường hình thành gần mặt sau của thủy tinh thể, ngay trên đường đi của ánh sáng. Đục thủy tinh thể bao sau thường cản trở tầm nhìn của bạn khi đọc, hay làm giảm tầm nhìn của bạn trong ánh sáng chói và gây ra ánh sáng chói hoặc quầng sáng xung quanh đèn vào ban đêm. Các loại đục thủy tinh thể này có xu hướng tiến triển nhanh hơn các loại khác.

 • Đục thủy tinh thể từ khi sinh ra (đục thủy tinh thể bẩm sinh). Một số người được sinh ra với bệnh đục thủy tinh thể hoặc phát triển chúng trong thời thơ ấu. Những bệnh đục thủy tinh thể này có thể do di truyền hoặc liên quan đến nhiễm trùng hay chấn thương trong tử cung.

Những bệnh đục thủy tinh thể này cũng có thể do một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng cơ, bệnh galactosemia, bệnh u sợi thần kinh loại 2 hoặc bệnh rubella. Đục thủy tinh thể bẩm sinh không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến thị lực, nhưng nếu có, chúng thường được loại bỏ ngay sau khi phát hiện.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Tăng tuổi

 • Bệnh tiểu đường

 • Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời

 • Hút thuốc

 • Béo phì

 • Huyết áp cao

 • Chấn thương hoặc viêm mắt trước đây

 • Phẫu thuật mắt trước đây

 • Sử dụng thuốc corticosteroid kéo dài

 • Uống quá nhiều rượu

Phòng ngừa

Không có nghiên cứu nào chứng minh cách ngăn ngừa đục thủy tinh thể hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể. Nhưng các bác sĩ cho rằng một số chiến lược có thể hữu ích, bao gồm:

 • Kiểm tra mắt thường xuyên. Khám mắt có thể giúp phát hiện bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác ở giai đoạn sớm nhất. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu cần nên khám mắt.

 • Từ bỏ hút thuốc. Hãy hỏi bác sĩ để được gợi ý về cách ngừng hút thuốc. Thuốc men, tư vấn và các chiến lược khác có sẵn để giúp bạn.

 • Quản lý các vấn đề sức khỏe khác. Thực hiện theo kế hoạch điều trị nếu bạn bị tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

 • Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Thêm nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc vào chế độ ăn uống của bạn đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

Các nghiên cứu đã không chứng minh rằng chất chống oxy hóa ở dạng viên uống có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin và khoáng chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Trái cây và rau quả có nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh và là một cách an toàn để tăng lượng khoáng chất, vitamin trong chế độ ăn uống của bạn.

 • Đeo kính râm. Tia cực tím từ mặt trời có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Đeo kính râm ngăn tia cực tím B (UVB) khi làm việc ở ngoài trời.

 • Giảm sử dụng rượu bia. Sử dụng rượu quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

 

Có thể bạn quan tâm?
RONG KINH

RONG KINH

administrator
HẠ HUYẾT ÁP THẾ ĐỨNG

HẠ HUYẾT ÁP THẾ ĐỨNG

administrator
VIÊM MÀO TINH HOÀN

VIÊM MÀO TINH HOÀN

administrator
HỘI CHỨNG SỐC NHIỄM ĐỘC

HỘI CHỨNG SỐC NHIỄM ĐỘC

administrator
MỤN RỘP SINH DỤC

MỤN RỘP SINH DỤC

administrator
THOÁT VỊ BẸN

THOÁT VỊ BẸN

administrator
HỘI CHỨNG TOURETTE

HỘI CHỨNG TOURETTE

administrator
HỘI CHỨNG DIGEORGE

HỘI CHỨNG DIGEORGE

administrator