MẤT THÍNH LỰC

daydreaming distracted girl in class

MẤT THÍNH LỰC

Tổng quát

Tình trạng mất thính lực xảy ra dần dần khi bạn già đi rất phổ biến. Gần một nửa số người ở Hoa Kỳ trên 65 tuổi bị mất thính lực ở một mức độ nào đó.

Mất thính lực được định nghĩa là một trong ba dạng sau:

 • Truyền dẫn (liên quan đến tai ngoài hoặc tai giữa)

 • Thần kinh giác quan hay còn gọi là tiếp nhận (liên quan đến tai trong)

 • Hỗn hợp (kết hợp của cả hai)

Lão hóa và tiếp xúc mãn tính với tiếng ồn lớn đều góp phần làm giảm thính lực. Các yếu tố khác, chẳng hạn như quá nhiều ráy tai, có thể tạm thời làm giảm khả năng dẫn âm thanh của tai bạn.

 

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của mất thính giác có thể bao gồm:

 • Tín hiệu nghe ngắt giọng nói và các âm thanh khác

 • Khó hiểu các từ, đặc biệt là tiếng ồn xung quanh hoặc trong đám đông

 • Khó nghe phụ âm

 • Thường xuyên yêu cầu người khác nói chậm hơn, rõ ràng và to hơn

 • Cần tăng âm lượng của TV hoặc đài

 

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn bị mất thính lực đột ngột, đặc biệt là ở một bên tai, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Liên hệ với bác sĩ nếu tình trạng khó nghe cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Suy giảm thính lực liên quan đến tuổi tác xảy ra dần dần, vì vậy ban đầu bạn có thể không nhận thấy.

 

Nguyên nhân

Để hiểu mất thính lực xảy ra như thế nào, trước tiên cần nhận biết được các tình trạng bằng cách hiểu cách bạn nghe.

Cách bạn nghe

Tai của bạn bao gồm ba khu vực chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Sóng âm thanh đi qua tai ngoài và gây ra rung động ở màng nhĩ. Màng nhĩ và ba xương nhỏ của tai giữa khuếch đại các rung động khi chúng truyền đến tai trong. Ở đó, các rung động truyền qua chất lỏng có cấu trúc hình ốc ở tai trong (ốc tai).

Tai giữa

Gắn liền với các tế bào thần kinh trong ốc tai là hàng ngàn sợi lông nhỏ giúp chuyển các rung động âm thanh thành tín hiệu điện truyền đến não của bạn. Bộ não của bạn biến những tín hiệu này thành âm thanh.

Mất thính giác có thể xảy ra như thế nào

Nguyên nhân gây mất thính giác bao gồm:

 • Tổn thương tai trong. Lão hóa và tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây mòn và rách các sợi lông, các tế bào thần kinh trong ốc tai có nhiệm vụ gửi tín hiệu âm thanh đến não. Khi những sợi lông hoặc tế bào thần kinh này bị hư hỏng hoặc mất đi, các tín hiệu sẽ không được truyền đi một cách hiệu quả và xảy ra tình trạng mất thính giác.

 • Ráy tai tích tụ dần dần. Ráy tai có thể làm tắc ống tai và ngăn cản sự dẫn truyền của sóng âm thanh. Lấy ráy tai có thể giúp phục hồi thính giác của bạn.

 • Nhiễm trùng tai và các khối u hoặc phát triển xương bất thường. Ở tai ngoài hoặc tai giữa.

 • Màng nhĩ bị thủng (thủng màng nhĩ). Tiếng ồn lớn, sự thay đổi áp suất đột ngột, chọc vào màng nhĩ của bạn với một vật thể và nhiễm trùng có thể làm cho màng nhĩ của bạn bị vỡ và ảnh hưởng đến thính giác của bạn.

 

Các yếu tố ảnh hưởng

Các yếu tố có thể làm hỏng hoặc dẫn đến rụng lông và các tế bào thần kinh trong tai trong của bạn bao gồm:

 • Sự lão hóa. Sự thoái hóa của các cấu trúc tai trong xảy ra theo thời gian.

 • Tiếng ồn lớn. Tiếp xúc với âm thanh lớn có thể làm hỏng các tế bào của tai trong. Tác hại có thể xảy ra khi tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn, hoặc do tiếng ồn ngắn, chẳng hạn như tiếng súng.

 • Di truyền. Cấu tạo gen của bạn có thể khiến bạn dễ bị tổn thương tai do âm thanh hoặc suy giảm chất lượng do lão hóa.

 • Tiếng ồn nghề nghiệp. Những công việc mà tiếng ồn lớn là một phần thường xuyên của môi trường làm việc, chẳng hạn như làm nông nghiệp, xây dựng hoặc làm việc trong nhà máy, có thể dẫn đến tổn thương bên trong tai.

 • Tiếng ồn giải trí. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn, chẳng hạn như từ súng cầm tay và động cơ phản lực, có thể gây mất thính giác ngay lập tức và vĩnh viễn. Các hoạt động giải trí khác có độ ồn cao nguy hiểm bao gồm trượt tuyết, lái xe mô tô, nghe nhạc lớn.

 • Một số loại thuốc. Các loại thuốc như kháng sinh gentamicin, sildenafil (Viagra) và một số loại thuốc hóa trị liệu, có thể làm tổn thương tai trong. Ảnh hưởng tạm thời đến thính giác của bạn - ù tai (ù tai) hoặc mất thính lực - có thể xảy ra nếu bạn dùng liều cao aspirin, thuốc giảm đau khác, thuốc trị sốt rét hoặc thuốc lợi tiểu quai.

 • Một số bệnh tật. Các bệnh hoặc bệnh dẫn đến sốt cao, chẳng hạn như viêm màng não, có thể làm hỏng ốc tai.

 

Các biến chứng

Suy giảm thính lực có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn. Người lớn tuổi bị mất thính giác có thể dẫn đến trầm cảm. Vì suy giảm thính lực có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên khó khăn, một số người có cảm giác bị cô lập. Suy giảm thính lực cũng liên quan đến suy giảm nhận thức.

Cơ chế tương tác giữa mất thính giác, suy giảm nhận thức, trầm cảm và cô lập đang được nghiên cứu tích cực. Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc điều trị mất thính giác có thể có tác động tích cực đến hoạt động nhận thức, đặc biệt là trí nhớ.

 

Phòng ngừa

Các bước sau đây có thể giúp bạn ngăn ngừa mất thính lực do tiếng ồn và tránh làm trầm trọng thêm tình trạng mất thính lực do tuổi tác:

 • Bảo vệ đôi tai của bạn. Hạn chế thời lượng và cường độ tiếp xúc với tiếng ồn là cách bảo vệ tốt nhất. Ở nơi làm việc, nút tai bằng nhựa hoặc bịt tai chứa glycerin có thể giúp bảo vệ tai bạn khỏi tiếng ồn.

 • Kiểm tra thính giác của bạn. Cân nhắc kiểm tra thính giác thường xuyên nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào. Nếu bạn bị mất thính giác, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn việc mất thêm thính giác.

 • Tránh rủi ro giải trí. Các hoạt động như cưỡi xe trượt tuyết, săn bắn, sử dụng công cụ gây tiếng ồn lớn hoặc nghe các buổi hòa nhạc rock có thể làm hỏng thính giác của bạn theo thời gian. Đeo thiết bị bảo vệ thính giác hoặc nghỉ ngơi khỏi tiếng ồn có thể bảo vệ tai của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỞ VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

HỞ VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
CHẤN THƯƠNG SỤN CHÊM

CHẤN THƯƠNG SỤN CHÊM

administrator
VIÊM ĐÀI BỂ THẬN

VIÊM ĐÀI BỂ THẬN

administrator
MẤT TRÍ NHỚ

MẤT TRÍ NHỚ

administrator
U NÃO TRẺ EM

U NÃO TRẺ EM

administrator
HỘI CHỨNG CHÂN KHÔNG YÊN

HỘI CHỨNG CHÂN KHÔNG YÊN

administrator
SUY TUYẾN YÊN

SUY TUYẾN YÊN

administrator
HỘI CHỨNG THẬN HƯ

HỘI CHỨNG THẬN HƯ

administrator