HYPERTRICHOSIS – HỘI CHỨNG NGƯỜI SÓI

daydreaming distracted girl in class

HYPERTRICHOSIS – HỘI CHỨNG NGƯỜI SÓI

 

Tổng quát 

Hypertrichosis, còn được gọi là hội chứng người sói, là một tình trạng đặc trưng bởi sự phát triển quá mức của lông ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể của một người. Nó có thể ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới, nhưng nó cực kỳ hiếm. Sự phát triển bất thường của lông có thể bao phủ khắp mặt và cơ thể hoặc thành từng mảng nhỏ. Hội chứng người sói có thể xuất hiện khi mới sinh hoặc phát triển theo thời gian.

Werewolf' Gene May Explain Excess Hair Disorder | Live Science

Hội chứng người sói

Các loại Hội chứng người sói

Có một số loại Hội chứng người sói khác nhau như: 

 • Hội chứng người sói bẩm sinh với lông tơ- Congenital hypertrichosis lanuginosa: Ban đầu nó xuất hiện như lông tơ bình thường, lông mịn được tìm thấy ở trẻ sơ sinh, khi mới sinh. Nhưng thay vì biến mất trong những tuần tiếp theo, lớp lông mềm mịn tiếp tục mọc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể em bé. 

 • Hội chứng người sói bẩm sinh với lông terminal - Congenital hypertrichosis terminalis: Sự phát triển lông bất thường bắt đầu từ khi mới sinh và tiếp tục trong suốt cuộc đời của một người. Lông, thường dài và dày, bao phủ khuôn mặt và cơ thể của người đó, loại lông này được gọi là lông terminal. 

 • Hội chứng người sói Nevoid - Nevoid hypertrichosis: Lông mọc quá mức và xuất hiện ở một vùng xác định. Trong một số ít trường hợp, có nhiều hơn một mảng lông. 

 • Chứng rậm lông quá mức - Hirsutism: Dạng rậm lông này chỉ giới hạn ở phụ nữ. Nó dẫn đến tình trạng lông dày và sẫm màu mọc ở những nơi mà phụ nữ thường không có lông, chẳng hạn như mặt, ngực và lưng. 

 • Hội chứng người sói do mắc phải - Acquired hypertrichosis: Không giống như hội chứng người sói bẩm sinh, dạng mắc phải của bệnh có xu hướng phát triển muộn hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, nó dẫn đến việc phát triển hai loại lông khác ngoài lông tơ: lông vellus (lông ngắn chứa hoặc không chứa nhiều sắc tố) hoặc lông Terminal (lông dài, dày và sẫm màu). Lông có thể mọc thành từng mảng nhỏ hoặc trên tất cả các vùng lông mọc trên cơ thể của một người.

Các triệu chứng của chứng hội chứng người sói

Như đã đề cập ở trên, hội chứng người sói có thể xảy ra khi mới sinh hoặc phát triển sau này trong cuộc sống. Nó thường tạo ra một trong ba loại lông sau đây: 

 • Vellus: Các nang cho những sợi lông này thường ngắn (dài dưới 1/13 inch, theo Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Ấn Độ). Chúng có thể nằm ở bất cứ đâu ngoại trừ lòng bàn chân, sau tai, môi, lòng bàn tay hoặc trên mô sẹo. Vellus có thể có sắc tố hoặc không có sắc tố. 

 • Lông tơ - Lanugo: Loại lông này rất mềm và mịn, giống như lông trên cơ thể của một em bé sơ sinh. Nó thường không có sắc tố. Hầu hết trẻ sơ sinh mất lông tơ trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh. Nếu có hội chứng người sói, lông tơ sẽ không mất đi trừ khi em bé được điều trị theo đúng phương pháp.

 • Terminal: Lông dài và dày, và thường rất sẫm màu. 

Phụ nữ rậm lông phát triển lông cứng và sẫm màu trên cơ thể ở những vị trí như mặt, ngực và lưng. 

Một triệu chứng phổ biến khác của hội chứng người sói là vấn đề với nướu hoặc răng của bạn. Một số răng có thể bị thiếu hoặc nướu của bạn có thể bị phì đại.

Nguyên nhân của tình trạng này 

Nguyên nhân của hội chứng người sói vẫn chưa được hiểu rõ, mặc dù đây là một dạng bệnh có xu hướng lây lan trong gia đình. 

Chứng rậm lông bẩm sinh có thể do kích hoạt lại các gen gây ra sự phát triển của lông. Các gen gây ra sự phát triển nhiều lông ở người đàn thời tiền sử đã "ngừng hoạt động" trong quá trình tiến hóa. Do một sai sót chưa rõ nguyên nhân, các gen phát triển lông này được " tái kích hoạt" khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ. 

Hội chứng người sói mắc phải có thể có một số nguồn gốc. Khi lông mọc ở khắp nơi hoặc thành từng mảng ngẫu nhiên, các nguyên nhân có thể bao gồm: 

 • Porphyria cutanea tarda, một tình trạng da của bạn đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng 

 • Suy dinh dưỡng 

 • Ăn kiêng hoặc rối loạn ăn uống như chứng biếng ăn Nervosa

 • Ung thư 

 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid androgen, thuốc mọc tóc minoxidil và cyclosporine (Sandimmune) 

Hội chứng người sói xảy ra trên cơ thể bạn có thể phát triển từ: 

 • Lichen simplex, một tình trạng da mãn tính dẫn đến ngứa và gãi nhiều lần trên một mảng da 

 • Nơi băng bó bằng khuôn thạch cao (ví dụ gãy tay, gãy chân)

 • Quá trình làm tăng mạch máu, một chiến lược trong bộ môn thể hình để phát triển các mạch máu nổi bật gần bề mặt da

Tỷ lệ mắc hội chứng người sói 

Hội chứng người sói, bất kể loại nào, rất hiếm khi xảy ra. Ví dụ, hội chứng người sói bẩm sinh với lông tơ là cực kỳ hiếm. Chỉ có khoảng 50 trường hợp của loại hội chứng người sói này đã từng được ghi nhận, theo JAMA Dermatology. Chứng rậm lông quá mức - Hirsutism phổ biến hơn nhiều, ảnh hưởng đến khoảng 7 phần trăm dân số nữ ở Hoa Kỳ.

Điều trị 

Hội chứng người sói không có cách chữa trị và bạn không thể làm bất cứ điều gì để ngăn ngừa dạng bẩm sinh của căn bệnh này. Có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng người sói mắc phải (Acquired hypertrichosis) bằng cách tránh một số loại thuốc, chẳng hạn như minoxidil. 

Điều trị chứng rậm lông bao gồm việc loại bỏ lông bằng nhiều phương pháp ngắn hạn. Chúng bao gồm: 

 • Cạo lông 

 • Nhổ lông bằng hóa chất 

 • Tẩy lông

 • Nhổ lông thủ công

Tất cả các phương pháp này đều là giải pháp tạm thời. Chúng cũng có nguy cơ gây kích ứng da, đau đớn hoặc khó chịu. Và trên một số bộ phận của cơ thể bạn, những phương pháp điều trị này không dễ dàng thực hiện. 

Các phương pháp điều trị dài hạn bao gồm điện phân và phẫu thuật laser. Điện phân là sự phá hủy các nang lông riêng lẻ với các điện tích nhỏ. Phẫu thuật bằng laser liên quan đến việc sử dụng một tia laser đặc biệt trên nhiều sợi lông cùng một lúc. Lông có thể mất vĩnh viễn với những phương pháp điều trị này, mặc dù bạn có thể cần một vài buổi để hoàn thành việc điều trị.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VỠ TỬ CUNG

VỠ TỬ CUNG

administrator
HỘI CHỨNG ZOLLINGER-ELLISON

HỘI CHỨNG ZOLLINGER-ELLISON

administrator
HẸP VAN HAI LÁ

HẸP VAN HAI LÁ

administrator
HẸP THANH QUẢN

HẸP THANH QUẢN

administrator
KIẾT LỴ

KIẾT LỴ

administrator
NHIỄM GIUN MÓC

NHIỄM GIUN MÓC

administrator
BẠCH CẦU CẤP DÒNG TỦY

BẠCH CẦU CẤP DÒNG TỦY

administrator
VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

administrator