UNG THƯ DA ĐẦU

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ DA ĐẦU

Ung thư da là loại ung thư và có thể phát triển ở bất cứ đâu trên da. Nó phổ biến nhất ở những vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và da đầu của bạn là một trong số đó và có khoảng 13 phần trăm ung thư da xuất hiện trên da đầu .

Ung thư da có thể khó phát hiện trên da đầu, nhưng đừng quên kiểm tra đầu khi bạn kiểm tra phần còn lại của cơ thể và nếu bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời, bạn nên kiểm tra da đầu và phần còn lại của cơ thể thường xuyên.

Các loại ung thư da của da đầu

Có ba loại ung thư da, tất cả đều có thể phát triển trên da đầu và thường phổ biến ở nam giới.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường gặp ở đầu và cổ hơn các bộ phận khác của cơ thể. Theo một đánh giá năm 2018 về các nghiên cứu, ung thư tế bào đáy trên da đầu là nguyên nhân từ 2 đến 18 % của tất cả các ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư da phổ biến thứ hai. Nó phổ biến hơn ở những người có làn da trắng và trên những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, bao gồm cả da đầu.

U ác tính

Là dạng ung thư da nguy hiểm nhất và hiếm gặp nhất, u hắc tố thường phát triển ở nốt ruồi hoặc các vùng da khác.

Xuất hiện các vết đỏ giống sẹo, hoặc tụ vảy là một trong những biểu hiện của ung thư da đầu

Làm thế nào nhận biết đó là ung thư?

Các triệu chứng của ung thư da trên da đầu của bạn phụ thuộc vào loại ung thư da.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Các triệu chứng bao gồm:

 • Vết sưng như sáp, màu thịt trên da

 • Vết thương phẳng trên da

Ung thư biểu mô tế bào vảy

 • Vết sưng đỏ trên da

 • Mảng có vảy hoặc đóng vảy trên da

U ác tính

 • Xuất hiện đốm nâu lớn trên da có thể trông giống như một nốt ruồi

 • Nốt ruồi thay đổi kích thước, màu sắc hoặc chảy máu

Nguyên nhân hình thành ung thư trên da đầu?

Nguyên nhân chính của tất cả các loại ung thư da là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Da đầu là một trong những bộ phận cơ thể tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời, đặc biệt nếu bạn bị hói hoặc có mái tóc mỏng. Điều đó có nghĩa là đây là một trong những điểm phổ biến của bệnh ung thư da.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của ung thư da trên da đầu của bạn bao gồm sử dụng giường tắm nắng và điều trị bức xạ ở vùng đầu hoặc cổ.

Có thể ngăn ngừa ung thư trên da đầu?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư da trên da đầu là bảo vệ da đầu khi bạn ra nắng:

 • Đội mũ hoặc vật che đầu khác bất cứ khi nào có thể.

 • Xịt kem chống nắng lên da đầu.

Các cách khác để giúp ngăn ngừa ung thư da trên da đầu là:

 • Tránh sử dụng giường tắm nắng.

 • Hạn chế thời gian của bạn dưới ánh nắng mặt trời.

 • Kiểm tra da đầu thường xuyên để phát hiện sớm các nốt ung thư tiềm ẩn. Điều này có thể giúp ngăn chặn các tổn thương tiền ung thư chuyển thành ung thư hoặc ngăn chặn ung thư da lây lan. Bạn có thể dùng gương để quan sát phần sau và phần trên của da đầu kỹ hơn.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư da đầu?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và các hoạt động mà bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn nhận thấy tổn thương, bác sĩ có thể hỏi bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào theo thời gian hay đó là sự phát triển mới.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám da để xem xét kỹ hơn tổn thương và xác định xem bạn có cần xét nghiệm thêm hay không. Họ sẽ xem xét kích thước, màu sắc, hình dạng và các đặc điểm khác của nó.

Nếu bác sĩ cho rằng đó có thể là ung thư da trên da đầu của bạn, họ sẽ lấy sinh thiết hoặc mẫu nhỏ của sự phát triển để xét nghiệm.

Điều trị ung thư da đầu

Các phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh ung thư da trên da đầu bao gồm:

 • Phẫu thuật. Bác sĩ sẽ loại bỏ khối ung thư và một số vùng da xung quanh nó, để đảm bảo rằng chúng đã loại bỏ tất cả các tế bào ung thư. Đây thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho khối u ác tính. Sau khi phẫu thuật, bạn cũng có thể cần phẫu thuật tái tạo, chẳng hạn như ghép da.

 • Phẫu thuật Mohs. Đây là loại phẫu thuật được sử dụng cho ung thư da lớn, tái phát hoặc khó điều trị. Nó được sử dụng để tiết kiệm da nhiều nhất có thể. Trong phẫu thuật Mohs, bác sĩ sẽ loại bỏ từng lớp tăng trưởng, kiểm tra từng lớp một dưới kính hiển vi, cho đến khi không còn tế bào ung thư.

 • Bức xạ. Điều này có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị đầu tiên hoặc sau khi phẫu thuật, để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

 • Hóa trị liệu. 

 • Liệu pháp quang động. Bạn sẽ dùng thuốc làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm với ánh sáng. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để tiêu diệt các tế bào.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

administrator
HỘI CHỨNG SIÊU NỮ (HỘI CHỨNG 3X)

HỘI CHỨNG SIÊU NỮ (HỘI CHỨNG 3X)

administrator
SUY DINH DƯỠNG

SUY DINH DƯỠNG

administrator
HỘI CHỨNG TOURETTE

HỘI CHỨNG TOURETTE

administrator
BÀN CHÂN PHẲNG

BÀN CHÂN PHẲNG

Một người có bàn chân phẳng không thể nhìn thấy vòm bàn chân khi họ đứng. Tất cả trẻ sơ sinh đều có bàn chân phẳng. Vòm hình thành trong thời thơ ấu. Nếu vòm chân không phát triển - hoặc chúng bị sụp sau này khi lớn lên (vòm bị sa xuống) - bàn chân phẳng có thể gây đau và ảnh hưởng đến việc đi lại. Chỉnh hình và các bài tập kéo căng có thể hữu ích.
administrator
HỘI CHỨNG MITTELSCHMERZ

HỘI CHỨNG MITTELSCHMERZ

administrator
BỆNH DO AMIP

BỆNH DO AMIP

administrator
HÔI MIỆNG

HÔI MIỆNG

administrator