KEM CHỐNG NẮNG CÓ HẾT HẠN KHÔNG?

Những ngày hè oi ả, nóng bức đã về. Bạn có thể thích điều đó, nhưng làn da của bạn chắc chắn không. Đó là bởi vì tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời có thể gây cháy nắng, lão hóa sớm và thậm chí là ung thư. Đây là lúc nhu cầu bảo vệ của SPF xuất hiện. Nếu bạn đã từng thấy tự nhiên mình chỉ có một lọ kem chống nắng cũ, bạn có thể tự hỏi: Kem chống nắng có hết hạn không? Bài viết này làm sáng tỏ câu hỏi rất quan trọng này.

daydreaming distracted girl in class

KEM CHỐNG NẮNG CÓ HẾT HẠN KHÔNG?

Kem chống nắng có hạn dùng bao lâu?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu tất cả các loại kem chống nắng phải duy trì hiệu quả tối đa trong 3 năm.

Theo bác sĩ da liễu của NYC, Tiến sĩ Hadley King, kem chống nắng vật lý (hoặc khoáng chất) ổn định hơn so với kem chống nắng hóa học và do đó thường có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Sự khác biệt chính giữa hai loại này là kem chống nắng vật lý nằm trên bề mặt da để phản xạ tia UVA và UVB, trong khi kem chống nắng hóa học chuyển đổi tia UV thành nhiệt.

King giải thích: “Kem chống nắng hóa học bao gồm các phân tử không ổn định, nhưng trong vài năm qua, các nhà sản xuất đã bắt đầu thêm chất ổn định như octocrylene”.

Mặt khác, kem chống nắng vật lý chủ yếu chứa kẽm oxit và titan dioxit.

Bạn có thể xem thông tin trên lọ kem chống nắng để xác định hạn sử dụng của nó. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là khi nhà sản xuất đã chứng minh sản phẩm của mình có tuổi thọ ít nhất 3 năm.

King cho biết: “Để có khả năng chống nắng tối ưu cũng như kết cấu, tính ổn định và tính vô trùng, hãy sử dụng kem chống nắng trước ngày hết hạn”.

Khi kem chống nắng đã hết hạn, nó sẽ kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn tia UV, do đó làm tăng nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao có thể khiến kem chống nắng trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian.

King giải thích: “Sức nóng và ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ các hóa chất, khiến chúng trở nên vô hiệu và có khả năng gây kích ứng da”.

Làm thế nào để biết nếu kem chống nắng đã hết hạn?

Để xác định xem kem chống nắng có bị hỏng hay không, hãy xem ngày hết hạn được in trên bao bì.

“Nếu không có ngày hết hạn cụ thể, thì bạn có thể cho rằng nó vẫn còn tốt trong 3 năm kể từ ngày mua, theo FDA”

Hãy chắc chắn loại bỏ kem chống nắng không sử dụng sau thời điểm này vì nó có thể không còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa cháy nắng.

Vì một số quốc gia không yêu cầu ghi ngày hết hạn đối với kem chống nắng, nên bạn nên ghi lại tháng và năm mà bạn đã mua (ví dụ: bằng bút đánh dấu trên chai).

Một dấu hiệu khác là bất kỳ sự thay đổi rõ ràng nào, chẳng hạn như mùi hoặc cách bạn bôi nó lên làn da của mình. Nếu mùi hoặc độ đặc có sự thay đổi, hãy bỏ nó đi.

Cuối cùng, tuỳ thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó. Ví dụ, nếu bạn để một lọ kem chống nắng trong xe hơi nóng trong một năm, nó có thể đã hỏng.

Cách bảo quản kem chống nắng để giữ hiệu quả

Giữ kem chống nắng trong tình trạng tốt bằng cách bảo quản ở nơi tối và mát. Để sản phẩm tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc ánh nắng trực tiếp có thể khiến các thành phần trở nên kém hiệu quả hơn.

Khi ra ngoài trời, bạn có thể bảo vệ kem chống nắng bằng cách bọc lọ trong khăn hoặc đặt trong bóng râm. Luôn luôn đậy nắp chắc chắn.

Nếu phải ra ngoài nắng trong thời gian dài, bạn có thể bảo quản kem chống nắng trong nơi có nhiệt độ mát hơn. Một ý tưởng khác là thoa kem chống nắng trong nhà để bạn có thể tránh để nó tiếp xúc với ánh nắng.

Kem chống nắng hết hạn có tốt hơn không dùng kem chống nắng?

Hóa ra, kem chống nắng hết hạn vẫn tốt hơn là không dùng kem chống nắng.

King nói: “Nếu nó chỉ hơi quá hạn sử dụng và kem chống nắng có hình thức, cảm giác và mùi bình thường, thì tôi sẽ cảm thấy ổn khi sử dụng nó nếu không có lựa chọn nào khác”.

Điều này đặc biệt đúng nếu thành phần hoạt tính là kem chống nắng vật lý như oxit kẽm hoặc titan dioxit. King giải thích rằng điều này là do chúng có độ bền cao dưới ánh sáng (photostable). Điều này có nghĩa là chúng “không thay đổi cấu trúc phân tử khi tiếp xúc với bức xạ UV. Kem chống nắng vật lý từng có kết cấu giống như hồ dán nhưng trong vài năm qua, các nhà sản xuất đã phát triển các công thức tốt hơn về mặt thẩm mỹ bằng cách thu nhỏ các hạt thành phần.”

Cô ấy nói thêm rằng oxit kẽm và titan dioxide ở dạng micron hóa có thể kết tụ lại với nhau theo thời gian nên các hạt này được phủ một lớp dimethicone hoặc silica để giữ cho các thành phần ổn định và mịn màng hơn.

Các biện pháp chống nắng khác

Nếu bạn ra ngoài nắng với kem chống nắng đã hết hạn sử dụng, thì có những biện pháp chống nắng khác.

Ví dụ, có quần áo chống nắng. Điều này bao gồm bất cứ thứ gì, từ mũ, áo phông dài tay đến đồ liền người. Bạn có thể mua quần áo được làm bằng vải tích hợp UPF (hệ số chống tia cực tím), giúp ngăn chặn tia cực tím.

Tuy nhiên, vải được xử lý bằng UPF sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn nếu không có kem chống nắng, vì vậy điều quan trọng là phải có cả hai.

Điểm chính

Theo quy định của FDA, kem chống nắng có hạn sử dụng là 3 năm. Để có hiệu quả chống nắng tốt nhất, hãy sử dụng kem chống nắng trước ngày hết hạn đã nêu và bảo quản ở nơi tối, mát.

Kem chống nắng hết hạn có thể tốt hơn là không dùng kem chống nắng, nhưng điều quan trọng là phải có một số biện pháp chống nắng khi ở ngoài trời, dù mưa hay nắng.

Quan trọng nhất, hãy bỏ kem chống nắng nếu có bất kỳ thay đổi rõ ràng nào về màu sắc, mùi hoặc độ đặc. Hãy nhớ rằng: Khi bạn nghi ngờ, hãy vứt nó đi!

 

Có thể bạn quan tâm?
13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

Một số thực phẩm có công dụng giúp cho sự phát triển của tóc, bao gồm các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như trứng, rau lá xanh và cá béo. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc.
administrator
TRỊ MỤN BẰNG ÁNH SÁNG: LIỆU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MÀ BẠN ĐANG TÌM KIẾM?

TRỊ MỤN BẰNG ÁNH SÁNG: LIỆU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MÀ BẠN ĐANG TÌM KIẾM?

Đối với nhiều người, liệu pháp ánh sáng thật sự mang lại hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá. Mặc dù trị mụn bằng ánh sáng có khả năng cải thiện các triệu chứng, nhưng nó không loại bỏ được nhược điểm và mụn nhọt của bạn vô thời hạn.
administrator
SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh chàm là một tình trạng ảnh hưởng đến làn da của chúng ta do phản ứng từ hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Tình trạng khiến da bạn bị ngứa, phát ban và thậm chí thay đổi màu sắc và kết cấu của làn da. Các triệu chứng bệnh chàm có thể đến và đi. Bạn có thể gọi chúng là các cơn bùng phát khi hoạt động. Những triệu chứng này sẽ giảm dần khi có phương pháp điều trị thích hợp, nhưng có thể mất thời gian. Trong một số trường hợp, trầy xước do chàm có thể gây đổi màu tạm thời hoặc có thể để lại sẹo. Tránh các yếu tố kích hoạt, kiểm soát các đợt bùng phát và nói chuyện với bác sĩ là những cách tốt nhất để xử lý sẹo chàm.
administrator
UỐNG RƯỢU BIA CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

UỐNG RƯỢU BIA CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

Mụn là tình trạng do vi khuẩn, phản ứng viêm và lỗ chân lông bị tắc. Một số thói quen sinh hoạt có thể khiến bạn dễ bị mụn hơn, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm và dễ bị mụn.
administrator
ĐIỀU GÌ GÂY RA MẨN NGỨA?

ĐIỀU GÌ GÂY RA MẨN NGỨA?

Ngứa da hay còn gọi là mẩn ngứa là một cảm giác khó chịu và không thể kiểm soát khiến chúng ta muốn gãi để giải tỏa cảm giác. Các nguyên nhân có thể gây ngứa bao gồm cả các bệnh bên trong cơ thể và các tình trạng da. Điều quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ khi bị ngứa nếu nguyên nhân không rõ ràng. Họ có thể tìm ra nguyên nhân và đưa ra các phương pháp điều trị để giảm bớt các triệu chứng. Một số biện pháp điều trị tại nhà như kem không kê đơn và kem dưỡng ẩm có thể có tác dụng tốt đối với tình trạng ngứa.
administrator
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO NAM GIỚI

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO NAM GIỚI

Phụ nữ từ lâu đã sử dụng các sản phẩm và thói quen chăm sóc da như một cách để sẵn sàng cho ngày mới hoặc giảm căng thẳng vào ban đêm. Và đàn ông cũng nên làm theo.
administrator
ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Cằm của chúng ta là một vị trí phổ biến thường xuất hiện mụn đầu đen. Mặc dù chúng có thể gây bực bội, nhưng chúng vô hại. Các biện pháp điều trị OTC thường sẽ loại bỏ mụn đầu đen trên cằm của bạn, vì vậy hãy thử những biện pháp đó trước.
administrator
CỒN BIẾN TÍNH (ALCOHOL DENAT) LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI CÓ TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

CỒN BIẾN TÍNH (ALCOHOL DENAT) LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI CÓ TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Rượu biến tính - thường được viết tắt là “rượu denat.” hoặc “SD Alcohol” trong danh sách thành phần — xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm gia dụng, từ dược phẩm đến chất tẩy sơn. Nó giết chết vi trùng, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong chất khử trùng tay và các sản phẩm tẩy rửa, đồng thời rất dễ bắt lửa, vì vậy nó là nhiên liệu tuyệt vời cho bếp lò khi đi cắm trại. Nhưng liệu có an toàn khi có trong nhà những vật dụng này? Nói chung: Có, miễn là bạn tuyệt đối không uống nó.
administrator