KEM CHỐNG NẮNG CÓ HẾT HẠN KHÔNG?

Những ngày hè oi ả, nóng bức đã về. Bạn có thể thích điều đó, nhưng làn da của bạn chắc chắn không. Đó là bởi vì tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời có thể gây cháy nắng, lão hóa sớm và thậm chí là ung thư. Đây là lúc nhu cầu bảo vệ của SPF xuất hiện. Nếu bạn đã từng thấy tự nhiên mình chỉ có một lọ kem chống nắng cũ, bạn có thể tự hỏi: Kem chống nắng có hết hạn không? Bài viết này làm sáng tỏ câu hỏi rất quan trọng này.

daydreaming distracted girl in class

KEM CHỐNG NẮNG CÓ HẾT HẠN KHÔNG?

Kem chống nắng có hạn dùng bao lâu?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu tất cả các loại kem chống nắng phải duy trì hiệu quả tối đa trong 3 năm.

Theo bác sĩ da liễu của NYC, Tiến sĩ Hadley King, kem chống nắng vật lý (hoặc khoáng chất) ổn định hơn so với kem chống nắng hóa học và do đó thường có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Sự khác biệt chính giữa hai loại này là kem chống nắng vật lý nằm trên bề mặt da để phản xạ tia UVA và UVB, trong khi kem chống nắng hóa học chuyển đổi tia UV thành nhiệt.

King giải thích: “Kem chống nắng hóa học bao gồm các phân tử không ổn định, nhưng trong vài năm qua, các nhà sản xuất đã bắt đầu thêm chất ổn định như octocrylene”.

Mặt khác, kem chống nắng vật lý chủ yếu chứa kẽm oxit và titan dioxit.

Bạn có thể xem thông tin trên lọ kem chống nắng để xác định hạn sử dụng của nó. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là khi nhà sản xuất đã chứng minh sản phẩm của mình có tuổi thọ ít nhất 3 năm.

King cho biết: “Để có khả năng chống nắng tối ưu cũng như kết cấu, tính ổn định và tính vô trùng, hãy sử dụng kem chống nắng trước ngày hết hạn”.

Khi kem chống nắng đã hết hạn, nó sẽ kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn tia UV, do đó làm tăng nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao có thể khiến kem chống nắng trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian.

King giải thích: “Sức nóng và ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ các hóa chất, khiến chúng trở nên vô hiệu và có khả năng gây kích ứng da”.

Làm thế nào để biết nếu kem chống nắng đã hết hạn?

Để xác định xem kem chống nắng có bị hỏng hay không, hãy xem ngày hết hạn được in trên bao bì.

“Nếu không có ngày hết hạn cụ thể, thì bạn có thể cho rằng nó vẫn còn tốt trong 3 năm kể từ ngày mua, theo FDA”

Hãy chắc chắn loại bỏ kem chống nắng không sử dụng sau thời điểm này vì nó có thể không còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa cháy nắng.

Vì một số quốc gia không yêu cầu ghi ngày hết hạn đối với kem chống nắng, nên bạn nên ghi lại tháng và năm mà bạn đã mua (ví dụ: bằng bút đánh dấu trên chai).

Một dấu hiệu khác là bất kỳ sự thay đổi rõ ràng nào, chẳng hạn như mùi hoặc cách bạn bôi nó lên làn da của mình. Nếu mùi hoặc độ đặc có sự thay đổi, hãy bỏ nó đi.

Cuối cùng, tuỳ thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó. Ví dụ, nếu bạn để một lọ kem chống nắng trong xe hơi nóng trong một năm, nó có thể đã hỏng.

Cách bảo quản kem chống nắng để giữ hiệu quả

Giữ kem chống nắng trong tình trạng tốt bằng cách bảo quản ở nơi tối và mát. Để sản phẩm tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc ánh nắng trực tiếp có thể khiến các thành phần trở nên kém hiệu quả hơn.

Khi ra ngoài trời, bạn có thể bảo vệ kem chống nắng bằng cách bọc lọ trong khăn hoặc đặt trong bóng râm. Luôn luôn đậy nắp chắc chắn.

Nếu phải ra ngoài nắng trong thời gian dài, bạn có thể bảo quản kem chống nắng trong nơi có nhiệt độ mát hơn. Một ý tưởng khác là thoa kem chống nắng trong nhà để bạn có thể tránh để nó tiếp xúc với ánh nắng.

Kem chống nắng hết hạn có tốt hơn không dùng kem chống nắng?

Hóa ra, kem chống nắng hết hạn vẫn tốt hơn là không dùng kem chống nắng.

King nói: “Nếu nó chỉ hơi quá hạn sử dụng và kem chống nắng có hình thức, cảm giác và mùi bình thường, thì tôi sẽ cảm thấy ổn khi sử dụng nó nếu không có lựa chọn nào khác”.

Điều này đặc biệt đúng nếu thành phần hoạt tính là kem chống nắng vật lý như oxit kẽm hoặc titan dioxit. King giải thích rằng điều này là do chúng có độ bền cao dưới ánh sáng (photostable). Điều này có nghĩa là chúng “không thay đổi cấu trúc phân tử khi tiếp xúc với bức xạ UV. Kem chống nắng vật lý từng có kết cấu giống như hồ dán nhưng trong vài năm qua, các nhà sản xuất đã phát triển các công thức tốt hơn về mặt thẩm mỹ bằng cách thu nhỏ các hạt thành phần.”

Cô ấy nói thêm rằng oxit kẽm và titan dioxide ở dạng micron hóa có thể kết tụ lại với nhau theo thời gian nên các hạt này được phủ một lớp dimethicone hoặc silica để giữ cho các thành phần ổn định và mịn màng hơn.

Các biện pháp chống nắng khác

Nếu bạn ra ngoài nắng với kem chống nắng đã hết hạn sử dụng, thì có những biện pháp chống nắng khác.

Ví dụ, có quần áo chống nắng. Điều này bao gồm bất cứ thứ gì, từ mũ, áo phông dài tay đến đồ liền người. Bạn có thể mua quần áo được làm bằng vải tích hợp UPF (hệ số chống tia cực tím), giúp ngăn chặn tia cực tím.

Tuy nhiên, vải được xử lý bằng UPF sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn nếu không có kem chống nắng, vì vậy điều quan trọng là phải có cả hai.

Điểm chính

Theo quy định của FDA, kem chống nắng có hạn sử dụng là 3 năm. Để có hiệu quả chống nắng tốt nhất, hãy sử dụng kem chống nắng trước ngày hết hạn đã nêu và bảo quản ở nơi tối, mát.

Kem chống nắng hết hạn có thể tốt hơn là không dùng kem chống nắng, nhưng điều quan trọng là phải có một số biện pháp chống nắng khi ở ngoài trời, dù mưa hay nắng.

Quan trọng nhất, hãy bỏ kem chống nắng nếu có bất kỳ thay đổi rõ ràng nào về màu sắc, mùi hoặc độ đặc. Hãy nhớ rằng: Khi bạn nghi ngờ, hãy vứt nó đi!

 

Có thể bạn quan tâm?
SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh chàm là một tình trạng ảnh hưởng đến làn da của chúng ta do phản ứng từ hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Tình trạng khiến da bạn bị ngứa, phát ban và thậm chí thay đổi màu sắc và kết cấu của làn da. Các triệu chứng bệnh chàm có thể đến và đi. Bạn có thể gọi chúng là các cơn bùng phát khi hoạt động. Những triệu chứng này sẽ giảm dần khi có phương pháp điều trị thích hợp, nhưng có thể mất thời gian. Trong một số trường hợp, trầy xước do chàm có thể gây đổi màu tạm thời hoặc có thể để lại sẹo. Tránh các yếu tố kích hoạt, kiểm soát các đợt bùng phát và nói chuyện với bác sĩ là những cách tốt nhất để xử lý sẹo chàm.
administrator
BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ MẸO CHĂM SÓC DA CHO THỜI KỲ MÃN KINH VÀ SAU ĐÓ

BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ MẸO CHĂM SÓC DA CHO THỜI KỲ MÃN KINH VÀ SAU ĐÓ

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ được coi là một giai đoạn của: “Sự thay đổi”. Đó có thể là bởi vì đây là một trong những quá trình thay đổi sinh học lớn nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Đối với một số người, khoảng thời gian cuối đời và giai đoạn tiền mãn kinh có thể là một điều tích cực. Mặt khác, sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây ra những thay đổi trên da mà có thể chúng ta không mong muốn.
administrator
SỬ DỤNG HOA CÚC VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN ĐỂ LÀM DỊU MẨN ĐỎ, TRỊ MỤN VÀ GIẢM CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA

SỬ DỤNG HOA CÚC VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN ĐỂ LÀM DỊU MẨN ĐỎ, TRỊ MỤN VÀ GIẢM CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA

Hoa cúc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương pháp chữa trị cho da khô, da bị kích ứng và nhạy cảm. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về lợi ích cụ thể của hoa cúc đối với da, nhưng khoa học cho thấy loài hoa này có chứa một số hợp chất hóa học có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm.
administrator
HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT MỤN KỲ KINH NGUYỆT

HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT MỤN KỲ KINH NGUYỆT

Bị đầy hơi, chuột rút và cảm giác cáu kỉnh là vẫn chưa đủ tồi tệ, một số người trong chúng ta còn bị mụn trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt. Trên thực tế, 65% số người cho biết tình trạng mụn của họ trở nên trầm trọng hơn trong kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là những điều cần biết về quản lý và điều trị mụn liên quan đến kinh nguyệt và liệu bạn đang đối phó với tình trạng mụn thông thường hay u nang cằm cứng đầu, gây đau đớn.
administrator
THOA MẬT ONG LÊN MẶT CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA

THOA MẬT ONG LÊN MẶT CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA

Sử dụng mật ong nguyên chất trên khuôn mặt của chúng ta có thể là một phương pháp điều trị mụn, sẹo và da xỉn màu hoặc khô hiệu quả.
administrator
TẠI SAO NHA ĐAM CÓ THỂ SẼ LÀ THỨ BẠN CẦN KHI ĐIỀU TRỊ CHÁY NẮNG?

TẠI SAO NHA ĐAM CÓ THỂ SẼ LÀ THỨ BẠN CẦN KHI ĐIỀU TRỊ CHÁY NẮNG?

Nha đam hay còn gọi là lô hội, là một loại cây thuốc nhiệt đới đã được sử dụng từ hàng nghìn năm trước để điều trị các căn bệnh về da, chẳng hạn như vết thương và vết bỏng. Nha đam làm dịu vết bỏng hiệu quả đến nỗi đôi khi nó được gọi là “cây chữa bỏng”.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

Bạn có một làn da "bình thường"? Bạn thật may mắn! Da thường là một trong những loại da có khả năng cần chăm sóc ít hơn. Nó thường không đòi hỏi nhiều công sức để ngăn ngừa lượng dầu thừa, giải quyết tình trạng nhạy cảm hoặc khô da. Tuy nhiên, vẫn có một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo làn da của bạn đẹp và cảm thấy tốt nhất.
administrator
MỤN NANG LÀ GÌ VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

MỤN NANG LÀ GÌ VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Mụn nang là loại mụn nghiêm trọng nhất. Nó phát triển khi u nang hình thành sâu bên dưới da của chúng ta. Điều này có thể là do sự kết hợp của vi khuẩn, dầu và tế bào da khô bị mắc kẹt trong lỗ chân lông của bạn.
administrator