LỢI ÍCH CỦA DẦU BAOBAB ĐỐI VỚI LÀN DA

Ngay cả khi bạn chưa từng nghe nói về dầu bao báp, bạn có thể nhận ra loại cây đó. Cây bao báp có thân cao, to và trông như bị lộn ngược với phần rễ vươn lên không trung. Cây ăn quả này mọc ở các quốc gia phía nam châu Phi, chẳng hạn như Malawi, Kenya và Madagascar. Tên khoa học của cây bao báp là Adansonia Digitata. Ở Châu Phi, người ta gọi nó là “cây sự sống” hay cây thuốc quý vì nó có nhiều công dụng, trong đó có dầu bao báp. Dầu báo báp được cho là không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc da dầu, việc sử dụng các loại dầu như bao báp có thể gây tắc lỗ chân lông và các tình trạng kích ứng da khác.

daydreaming distracted girl in class

LỢI ÍCH CỦA DẦU BAOBAB ĐỐI VỚI LÀN DA

Lợi ích của dầu hạt Baobab

Dầu Baobab được ép lạnh từ hạt để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ nấu ăn, chăm sóc tóc đến chăm sóc da.

Dầu Baobab rất giàu axit béo omega-3 và các chất béo khác, bao gồm:

  • axit palmitic

  • axít oleic

  • axit linolenic

  • axit linoleic

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy các axit béo omega-3 trong dầu bao báp có một số lợi ích sức khỏe cho làn da. Những thành phần này có thể:

  • dưỡng ẩm

  • giúp ngăn ngừa mất nước từ da

  • làm mềm da

  • cải thiện kết cấu da

  • cải thiện độ đàn hồi của da

  • giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da

  • giúp chữa lành da nhanh hơn

  • giảm viêm

Trên thực tế, axit linoleic và axit linolenic là một số axit béo được sử dụng phổ biến nhất trong chăm sóc da, mỹ phẩm và chăm sóc tóc trên khắp thế giới.

Dầu Baobab cũng có thể giúp điều trị bệnh chàm. Các axit béo omega-3 trong loại dầu này có thể giúp chữa lành hàng rào bảo vệ da và khóa ẩm khi nó được sử dụng như một phương pháp điều trị da tại chỗ. Điều này có thể giúp chữa lành hoặc làm dịu phát ban chàm.

Lợi ích dinh dưỡng của quả và hạt Baobab

Thịt quả Baobab có gấp 7 đến 10 lần nhiều vitamin C hơn một quả cam. Cả quả và hạt cũng chứa một số khoáng chất và vitamin thiết yếu khác, như:

  • canxi

  • sắt

  • vitamin B

  • kali

  • magie

  • phốt pho

  • mangan

Công dụng của cây bao báp

Ở những nơi cây bao báp mọc, người dân địa phương sử dụng mọi bộ phận của cây. Quả, lá, hạt và dầu chế biến từ hạt được sử dụng trong các chất bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm và chăm sóc da.

Trị mụn

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy dầu bao báp có thể giúp cải thiện mụn trứng cá ở một số người. Điều này là do nó chứa nhiều axit linoleic, một loại axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm.

Vì lý do này, dầu bao báp có thể giúp giảm mẩn đỏ, kích ứng và sưng tấy trên da để điều trị mụn trứng cá.

Đối với da đầu và tóc

Một số nghiên cứu khác báo cáo rằng việc sử dụng dầu bao báp như một phương pháp điều trị da đầu có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị gàu và tình trạng bong tróc da.

Axit béo omega-3 cao trong dầu bao báp cũng rất tốt cho tóc của bạn. Khi được sử dụng làm mặt nạ tóc hoặc dầu xả, dầu bao báp có thể giúp dưỡng ẩm cho tóc khô và giải quyết tình trạng tóc yếu, dễ gãy.

Quả và dầu Bao báp không có nhiều chất đạm. Dầu có thể không có công dụng phục hồi tóc hư tổn như các sản phẩm dành cho tóc giàu protein khác.

Tác dụng phụ của dầu Baobab

Người ta không biết có bao nhiêu chất dinh dưỡng từ quả và hạt bao báp còn lại trong dầu sau khi được ép lạnh hoặc bảo quản.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lợi ích của việc sử dụng dầu bao báp như một loại thực phẩm và sản phẩm chăm sóc da và tóc tự nhiên.

Nếu bạn có làn da rất nhờn, dễ nổi mụn hoặc nhạy cảm, hãy sử dụng dầu bao báp một cách hạn chế. Nó có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông của một số người, từ đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm mụn trứng cá. Nó cũng có thể dẫn đến kích ứng da hoặc phát ban ở một số người.

Mẹo sử dụng

Biết rõ các thành phần có trong sản phẩm. Kiểm tra các sản phẩm chăm sóc tóc và da để tìm dầu baobab. Thành phần này có thể được liệt kê trên nhãn:

  • dầu hạt bao báp

  • Dầu Adansonia

  • dầu adansonia

Hãy tìm các sản phẩm dầu ép lạnh. Nếu bạn đang mua dầu bao báp nguyên chất, hãy tìm loại ép lạnh và chưa tinh chế.

Đọc kỹ nhãn sản phẩm. Hầu hết các sản phẩm dầu bao báp chỉ dùng để làm mỹ phẩm chứ không dùng để nấu ăn. Kiểm tra nhãn cẩn thận trước khi dùng.

Thử nghiệm sản phẩm trên một vùng da. Nếu bạn đang sử dụng dầu bao báp trên da, tóc hoặc da đầu lần đầu tiên, hãy thử nghiệm sản phẩm thử. Thêm một lượng nhỏ dầu vào khuỷu tay bên trong của bạn và đợi 24 giờ. Nếu bạn không bị mẩn đỏ hoặc ngứa, bạn có thể sử dụng dầu bao báp một cách an toàn.

Các lợi ích khác của bao báp

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quả bao báp cũng chứa một số chất có lợi cho sức khỏe. Một trong số này được gọi là glycoside axit hydroxycinnamic.

Những chất này có thể mang lại đặc tính chữa bệnh cho quả bao báp. Những thuộc tính này bao gồm:

  • kháng khuẩn

  • kháng vi-rút

  • chống nấm

  • chống oxy hóa

  • chống viêm

Mọi bộ phận của cây bao báp đã được nghiên cứu và thử nghiệm về nhiều lợi ích dinh dưỡng. Quả Bao báp được đưa vào nhiều loại thực phẩm bổ sung vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt bột quả bao báp khô là một loại thực phẩm mới vào năm 2008 vì giá trị dinh dưỡng của nó. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt quả bao báp là một sản phẩm thực phẩm vào năm 2009.

Người dân địa phương thường sử dụng quả bao báp ở dạng khô. Nó được trộn với nước hoặc sữa và làm thành đồ uống, nước sốt và súp.

Bột quả Bao báp được sử dụng làm chất làm đặc thực phẩm và thay thế kem trong nấu ăn và làm bánh.

Quả, lá và vỏ cây Baobab theo truyền thống được sử dụng làm thuốc trong cơ thể và trên da để giúp điều trị:

  • thèm ăn quá mức

  • sốt

  • cơn đau

  • ho

  • đau cơ bắp

  • vết thương ngoài da

  • hệ thống miễn dịch yếu

  • bệnh tiêu chảy

  • kiết lỵ

  • bệnh lao

  • giun

Cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn về nhiều lợi ích của cây bao báp, bao gồm cả dầu bao báp.

Lời kết

Dầu baobab, giống như các sản phẩm khác của cây bao báp, có một số đặc tính tốt cho sức khỏe. Hàm lượng axit béo omega-3 cao trong loại dầu hạt này có thể mang lại lợi ích cho da và tóc của bạn.

Dầu Baobab được sử dụng trong nhiều sản phẩm da và tóc trên thị trường. Bạn cũng có thể sử dụng dầu bao báp nguyên chất như một loại kem dưỡng ẩm cho da và dưỡng tóc. Hãy chắc chắn đã thực hiện kiểm tra sản phẩm thử để đảm bảo nó phù hợp với làn da của bạn trước khi dùng thường xuyên.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG BƯỚC BẠN NÊN THỰC HIỆN ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA THỦY TINH ĐÚNG CHUẨN

NHỮNG BƯỚC BẠN NÊN THỰC HIỆN ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA THỦY TINH ĐÚNG CHUẨN

Thuật ngữ “làn da thủy tinh” (glass skin) sẽ rất quen thuộc với những người yêu thích chế độ chăm sóc da của phái đẹp Hàn Quốc. Đây là khái niệm về một làn da mịn màng, trong trẻo, ngậm nước và sáng bóng như gương. Để da không còn lỗ chân lông, sáng mịn và trong suốt, làn da của bạn thật sự cần phải khỏe mạnh nhất về mọi mặt. Trẻ sơ sinh thường có một làn da như vậy vì da của chúng khi đó rất khỏe mạnh. Làn da thủy tinh là một mục tiêu mà mọi tín đồ sắc đẹp đều mong muốn sở hữu. Để đạt được vẻ ngoài này đòi hỏi chúng ta phải có một lối sống lành mạnh, cân bằng và một chế độ chăm sóc da đúng cách. Đây là cả một quá trình lâu dài.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT SỢI BÃ NHỜN VÀ MỤN ĐẦU ĐEN - TẠI SAO ĐỂ CHÚNG YÊN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT SỢI BÃ NHỜN VÀ MỤN ĐẦU ĐEN - TẠI SAO ĐỂ CHÚNG YÊN?

Bạn đã bao giờ nhận thấy những chấm đen nhỏ trên khuôn mặt của mình trông không giống như mụn đầu đen chưa? Chà, chúng hoàn toàn không phải là mụn đầu đen. Những đốm đó, thường không được chú ý, là những sợi bã nhờn - những đặc điểm vô hại giúp giữ ẩm cho làn da của bạn. Đôi khi chúng có thể hình thành mụn đầu đen, nhưng nếu chúng tự xuất hiện một cách tự nhiên thì bạn nên để yên. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về sợi bã nhờn và lý do tại sao lại để lại chúng, cũng như cách điều trị và ngăn ngừa mụn đầu đen.
administrator
THUỐC TIÊM CORTISONE CÓ TÁC DỤNG TRỊ MỤN KHÔNG?

THUỐC TIÊM CORTISONE CÓ TÁC DỤNG TRỊ MỤN KHÔNG?

Để giảm viêm, sưng và đau do mụn nang, bác sĩ da liễu có thể tiêm trực tiếp corticosteroid pha loãng vào vị trí mụn nang. Phương pháp điều trị này thường dành cho các nốt mụn sưng tấy, mềm hoặc u nang không đáp ứng với các liệu pháp trị mụn thông thường. Nó có thể rất hiệu quả trong việc thu nhỏ các nốt sần và u nang. Phương pháp điều trị này được biết đến rộng rãi với tên gọi tiêm cortisone hoặc tiêm steroid. Đọc để tìm hiểu thêm về lợi ích và tác dụng phụ của những mũi tiêm này.
administrator
NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Trong hầu hết các trường hợp, sự phát triển của tóc sẽ trở lại trạng thái trước đó sau khi bạn ngừng dùng các loại thuốc gây rụng tóc. Điều chỉnh liều lượng cũng có thể làm dịu các triệu chứng rụng tóc.
administrator
TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM TRỊ MỤN - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG PHÒNG VỆ CHO LÀN DA CỦA BẠN

TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM TRỊ MỤN - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG PHÒNG VỆ CHO LÀN DA CỦA BẠN

Bạn sẽ không cần làm gì để có cho mình một làn da sạch? Người Mỹ chi hàng tỷ đô la cho các phương pháp điều trị mụn trứng cá không kê đơn mỗi năm, nhưng những sản phẩm tẩy tế bào chết, mặt nạ và kem đắt tiền đó sẽ không khắc phục được bất kỳ vết mụn nào nếu chính bên trong cơ thể bạn mới là nguyên nhân quyết định.
administrator
TẠI SAO DA VẪN CẢM THẤY KHÔ NGAY CẢ SAU KHI DƯỠNG ẨM — VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

TẠI SAO DA VẪN CẢM THẤY KHÔ NGAY CẢ SAU KHI DƯỠNG ẨM — VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Da khô, về mặt y tế được gọi là xerosis, được đặc trưng bởi tình trạng da nứt nẻ, thô ráp, đóng vảy hoặc ngứa. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao da mình vẫn khô và nứt nẻ khi bạn dưỡng ẩm thường xuyên, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu một số câu trả lời nhé.
administrator
8 CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÁY NẮNG TẠI NHÀ

8 CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÁY NẮNG TẠI NHÀ

Khi bị cháy nắng, hãy tập trung giữ nước, giữ mát cho da và nếu vết cháy nắng đó gây đau đớn, bạn có thể uống một ít ibuprofen. Bạn cũng nên đảm bảo rằng mình đã che chắn cẩn thận vào lần tới khi ra ngoài để vết cháy nắng không tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời.
administrator
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN RỬA MẶT KHI ĐANG TẮM?

TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN RỬA MẶT KHI ĐANG TẮM?

Bạn đang ngâm mình dưới vòi hoa sen nóng bỏng, ướt át, hát đến lạc giọng trong lúc bàn tay đang thoăn thoắt tạo bọt. Nhà tắm là nơi bạn gội đầu và tắm rửa cơ thể, vì vậy, việc lấy sữa rửa mặt và rửa mặt là điều đương nhiên. Có thể bạn chưa biết, thói quen này vô tình đang làm hại làn da của bạn. Hãy đọc tiếp để biết nguyên nhân.
administrator