LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT SỢI BÃ NHỜN VÀ MỤN ĐẦU ĐEN - TẠI SAO ĐỂ CHÚNG YÊN?

Bạn đã bao giờ nhận thấy những chấm đen nhỏ trên khuôn mặt của mình trông không giống như mụn đầu đen chưa? Chà, chúng hoàn toàn không phải là mụn đầu đen. Những đốm đó, thường không được chú ý, là những sợi bã nhờn - những đặc điểm vô hại giúp giữ ẩm cho làn da của bạn. Đôi khi chúng có thể hình thành mụn đầu đen, nhưng nếu chúng tự xuất hiện một cách tự nhiên thì bạn nên để yên. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về sợi bã nhờn và lý do tại sao lại để lại chúng, cũng như cách điều trị và ngăn ngừa mụn đầu đen.

daydreaming distracted girl in class

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT SỢI BÃ NHỜN VÀ MỤN ĐẦU ĐEN - TẠI SAO ĐỂ CHÚNG YÊN?

Sợi bã nhờn là gì?

Thoạt nhìn, các sợi bã nhờn trông giống như mụn đầu đen, vì vậy phản xạ đầu tiên của bạn có thể là nặn chúng hoặc bắt đầu chà xát da. Tuy nhiên, tác động lên sợi bã nhờn có thể gây ra nhiều vấn đề hơn.

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, hãy xem kỹ làn da của mình để biết thêm một chút về những gì bạn đang nhìn thấy.

Da của bạn chứa các tuyến bã nhờn tạo ra bã nhờn, chất nhờn giúp bôi trơn làn da của chúng ta.

Các sợi bã nhờn giống như sợi chỉ nằm bên trong lỗ chân lông của bạn và giúp di chuyển bã nhờn từ các tuyến bã nhờn lên bề mặt da của bạn. Vì chúng thực hiện chức năng quan trọng này, chúng nên được để yên.

Hầu hết thời gian, bạn không bao giờ nhận thấy các sợi bã nhờn. Nhưng nếu lỗ chân lông chứa đầy bã nhờn, chúng có thể lộ rõ hơn.

Sợi bã nhờn so với mụn đầu đen

Những người có da nhờn hoặc lỗ chân lông to có thể dễ nhìn thấy sợi bã nhờn hơn. Nhưng không giống như mụn đầu đen, sợi bã nhờn có xu hướng có màu cát hoặc xám nhạt, thay vì màu đen.

Mặt khác, mụn đầu đen thực sự có màu đen. Chúng xuất hiện khi bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn tích tụ xung quanh lỗ chân lông và tạo thành một vết sưng nhỏ gọi là mụn.

Nếu da che phủ mụn trứng cá, nó được gọi là mụn đầu trắng. Nếu mụn trứng cá mở ra ngoài không khí, thì đó là mụn đầu đen. Mụn sẽ chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí.

Mụn đầu đen có thể hình thành từ sợi bã nhờn. Trong những trường hợp này, bạn có thể bắt đầu các phương pháp điều trị.

Tại sao nên để lại sợi bã nhờn

Tác động tới các sợi bã nhờn trước khi mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng hình thành có nguy cơ gây hại cho làn da của bạn. Nếu bạn bóp một sợi bã nhờn và bã nhờn nổi lên, hãy nhớ rằng: Lỗ chân lông sẽ sớm được lót lại bằng bã nhờn sớm.

Sợi bã nhờn là một phần của thành phần tự nhiên của làn da của bạn. Mặc dù bạn có thể muốn bóp hoặc loại bỏ sợi bã nhờn, nhưng tốt nhất bạn nên để chúng yên.

Nặn hoặc ngoáy sợi bã nhờn có nguy cơ để lại sẹo và lây lan bất kỳ vi khuẩn nào có thể ở trong hoặc xung quanh lỗ chân lông sang các bộ phận khác trên khuôn mặt của bạn, gây ra mụn.

Loại bỏ mụn đầu đen

Không giống như sợi bã nhờn, mụn đầu đen có thể và nên được điều trị. Loại bỏ mụn đầu đen có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Axit salicylic

Một loại axit beta hydroxy, axit salicylic là một phương pháp điều trị mụn đã được chứng minh giúp tẩy tế bào chết cho da và giữ cho lỗ chân lông thông thoáng.

Axit salicylic có sẵn trong nhiều sản phẩm không kê đơn (OTC), cũng như các dạng thuốc tác động mạnh hơn cần có đơn thuốc.

Cân nhắc rửa mặt bằng sữa rửa mặt thông thường vào buổi sáng và sử dụng sản phẩm có chứa axit salicylic khi rửa mặt vào ban đêm.

Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa benzoyl peroxide như một lựa chọn điều trị bổ sung. Nó có thể giúp loại bỏ vi khuẩn mụn dư thừa trên da của bạn.

Axit glycolic

Không giống như axit salicylic có tác dụng làm khô da, axit glycolic - một loại axit alpha hydroxy - có thể giúp điều trị mụn đầu đen và các loại mụn khác đồng thời giúp da bạn giữ được độ ẩm.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì axit glycolic có thể gây ra các phản ứng như sưng và ngứa ở một số người. Bạn có thể nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời nếu sử dụng axit glycolic, mặc dù kem chống nắng tốt có thể bảo vệ làn da của bạn.

Retinoid

Có nguồn gốc từ vitamin A, retinoids như retinol OTC giúp điều trị mụn đầu đen và các loại mụn trứng cá khác bằng cách đẩy nhanh tốc độ luân chuyển của tế bào da chết và tẩy tế bào chết cho da.

Retinoids có sẵn ở các độ mạnh khác nhau, vì vậy ban đầu bạn có thể muốn thử một sản phẩm dịu nhẹ hơn. Có thể mất vài tuần để nhìn thấy được kết quả.

Hãy nhớ rằng retinoids có thể khiến da bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sử dụng retinoid vào ban đêm, hãy nhớ thoa kem chống nắng vào buổi sáng.

Đắp mặt nạ

Mặt nạ làm từ than hoạt tính hoặc đất sét (cao lanh hoặc bentonite) giúp hút vi khuẩn, tế bào da chết, dầu, bụi bẩn và các tạp chất khác khỏi da.

Cả mặt nạ than và đất sét đều có thể gây kích ứng da, đặc biệt nếu để trên mặt quá lâu. Tuy nhiên, chúng thường an toàn để sử dụng.

Máy hút mụn

Các chuyên gia thẩm mỹ có nhiều công cụ và kỹ thuật để điều trị mụn đầu đen, bao gồm cả máy hút lỗ chân lông. Những công cụ này đặc biệt hiệu quả trong việc giải quyết mụn đầu đen đã được loại bỏ bằng các sản phẩm xông hơi hoặc các chất tẩy tế bào chết khác.

Ngăn ngừa mụn đầu đen

Để giúp tránh mụn đầu đen hoặc bất kỳ tình trạng tắc nghẽn hoặc loại mụn nào, bạn nên cố gắng duy trì chế độ chăm sóc da lành mạnh hàng ngày, đặc biệt nếu da bạn dễ nổi mụn và vết thâm.

Một cách để làm cho các sợi bã nhờn ít bị chú ý hơn là làm sạch và tẩy tế bào chết cho da của mình. Điều này sẽ giúp giữ cho bã nhờn dư thừa không bị tích tụ và sẽ cho phép các sợi bã nhờn tiếp tục vận chuyển bã nhờn một cách hiệu quả.

Các chiến lược hiệu quả bao gồm:

  • rửa và dưỡng ẩm da mặt vào buổi sáng và buổi tối, bao gồm sữa rửa mặt có axit salicylic mỗi ngày 1 lần

  • tẩy tế bào chết mỗi tuần 1 lần

  • sử dụng mặt nạ mỗi tuần 1 lần

  • có một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây và rau quả

  • gặp bác sĩ da liễu mỗi năm 1 lần (hoặc hơn) để xác định xem có cần các phương pháp điều trị tích cực hơn để ngăn ngừa mụn đầu đen và các loại mụn khác hay không

Lời kết

Sợi bã nhờn có thể trông hơi giống mụn đầu đen, nhưng chúng khác nhau ở một số điểm quan trọng.

Sợi bã nhờn là những đặc điểm tự nhiên, lành mạnh giúp di chuyển bã nhờn lên bề mặt da để giữ ẩm. Mụn đầu đen hình thành khi có quá nhiều bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bởi vì các sợi bã nhờn là một phần bình thường của quá trình dưỡng ẩm cho làn da của bạn, chúng nên được để yên.

Một chế độ làm sạch và tẩy tế bào chết phù hợp có thể đủ để giữ cho bã nhờn dư thừa không tích tụ và biến sợi bã nhờn thành mụn đầu đen không mong muốn.

Nếu bạn không chắc nên sử dụng bao nhiêu hoặc tần suất sử dụng một sản phẩm cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu, người có thể giúp nặn mụn hoặc kê đơn thuốc theo toa.

 

Có thể bạn quan tâm?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT DA BẠN ĐANG ĐẨY MỤN HAY NỔI MỤN KHÔNG KIỂM SOÁT?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT DA BẠN ĐANG ĐẨY MỤN HAY NỔI MỤN KHÔNG KIỂM SOÁT?

Đẩy mụn và nổi mụn không kiểm soát là 2 tình trạng khác nhau và có thể ảnh hưởng tới bạn khác nhau. Phân biệt rõ 2 tình trạng này có thể giúp bạn đưa ra hướng xử lý phù hợp và có một làn da rạng rỡ hơn.
administrator
LIỆU PHÁP THAY THẾ HORMONE CÓ LÀM THAY ĐỔI LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

LIỆU PHÁP THAY THẾ HORMONE CÓ LÀM THAY ĐỔI LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

Estrogen và testosterone là hai loại hormone có ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể bạn. Từ tâm trạng, chức năng tình dục đến sức khỏe của xương, những hormone này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Liệu pháp thay thế hormone (tiếng Anh là hormone replacement therapy - HRT) là một phương pháp điều trị y tế giúp tăng cường estrogen hoặc testosterone cho những người có mức độ quá thấp. Đây là một phương pháp điều trị có thể gây ra một loạt các thay đổi cơ thể, bao gồm cả các thay đổi trên da.
administrator
NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

Phát ban do nhiệt gây khó chịu nhẹ, đốm, ngứa và sưng tấy. Tình trạng thường tự giải quyết trong vài ngày đối với hầu hết mọi người. Có một số loại và trông hơi khác nhau.
administrator
12 MẸO ĐỂ CÓ MÓNG TAY CHẮC KHỎE HƠN

12 MẸO ĐỂ CÓ MÓNG TAY CHẮC KHỎE HƠN

Móng tay của chúng ta có thể gửi rất nhiều thông điệp đến người khác và móng tay yếu hoặc dễ gãy có thể khiến bạn tự ti. Rất may, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp móng chắc khỏe và cải thiện sức khỏe của chúng.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

Sẹo phì đại là sẹo dày, rộng, thường nổi lên ở vùng da bị thương. Tình trạng có thể được điều trị tại trung tâm y tế hoặc tại nhà, tùy thuộc vào thời gian mà bạn muốn giải quyết nó.
administrator
CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở LƯNG

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở LƯNG

Mụn đầu đen là loại mụn phổ biến do nang lông bị tắc nghẽn. Chúng thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng nếu chúng dai dẳng, bạn có thể gặp bác sĩ da liễu hoặc các chuyên gia khác để lên kế hoạch điều trị cá nhân.
administrator
SỰ THAY ĐỔI CỦA VIỆC CHĂM SÓC DA: GIỮ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHỎE MẠNH Ở MỌI ĐỘ TUỔI

SỰ THAY ĐỔI CỦA VIỆC CHĂM SÓC DA: GIỮ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHỎE MẠNH Ở MỌI ĐỘ TUỔI

Quá trình lão hóa của con người là không thể tránh khỏi, nhưng việc bổ sung một số biện pháp phòng ngừa vào thói quen chăm sóc da có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da của bạn trong suốt cuộc đời. Có một thực tế phũ phàng của cuộc sống đó là cơ thể chúng ta sẽ thay đổi khi chúng ta già đi. Nội tiết tố, sự di truyền, thuốc men, tình trạng loãng xương và cơ do tuổi tác có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng cơ thể bao gồm cả da. Các yếu tố về lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục cũng có thể ảnh hưởng đáng kể. Một số thay đổi đáng chú ý nhất khi chúng ta già đi có lẽ là sự xuất hiện của các nếp nhăn. Ngoài ra, những vấn đề khác chẳng hạn như mất collagen cũng có thể không được chú ý trong nhiều thập kỷ. Đây là những gì các bác sĩ da liễu và các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên làm trong mỗi thập kỷ của cuộc đời để giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.
administrator
6 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

6 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Khi mua các sản phẩm chăm sóc da, bạn đang đầu tư vào cơ quan lớn nhất của cơ thể mình. Nhưng một số thành phần có thể không tốt cho làn da của bạn — hoặc sức khỏe tổng thể.
administrator