Thể hang là một trong hai hình trụ ở dương vật, chứa đầy máu để tạo ra sự cương cứng. Nếu bạn bị đau, các vấn đề về tiết niệu hoặc các vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng, hãy đến bác sĩ.

daydreaming distracted girl in class

THỂ HANG

TỔNG QUÁT

Thể hang là gì?

Thể hang là mô cương cứng của dương vật, cùng với thể xốp (phần bao quanh niệu đạo).

Thể hang là phần ở hai bên niệu quản của bạn. Thể hang cùng với thể xốp là 2 bộ phận có chứa các mạch máu làm cho dương vật của bạn cương cứng khi được lấp đầy máu. Các bộ phận này cũng có các dây thần kinh giúp thực hiện hoạt động này.

CHỨC NĂNG

Thể hang có chức năng gì gì?

Thể hang và thể xốp có chức năng giúp quá trình sinh sản. Máu lấp đầy các mô xốp này làm cho dương vật của bạn đủ cứng để thâm nhập vào âm đạo trong khi quan hệ tình dục. Các mô cơ cũng giúp co bóp để đẩy tinh dịch có chứa tinh trùng ra khỏi đầu dương vật.

GIẢI PHẪU HỌC

Thể hang nằm ở đâu?

Thể hang nằm bên trong dương vật. Cụ thể, thể hang là một phần của dương vật, cơ quan sinh dục của nam giới.

Dương vật có ba phần:

 • Gốc, hoặc phần của dương vật gắn vào bụng của bạn.

 • Thân hoặc trục, có dạng ống hoặc hình trụ. Đây là vị trí của thể hang và thể xốp.

 • Quy đầu, là phần cuối hình nón của dương vật. Phần mở của niệu đạo - ống vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu ra khỏi cơ thể - nằm ở phần của quy đầu dương vật.

Tinh dịch, chứa tinh trùng, được xuất ra ngoài (xuất tinh) qua phần cuối của dương vật khi một người đạt đến cao trào tình dục (cực khoái). Khi dương vật cương cứng, dòng chảy của nước tiểu bị chặn lại từ niệu đạo, chỉ cho phép xuất tinh khi đạt cực khoái.

Cấu tạo của thể hang

Thể hang được cấu tạo chủ yếu từ cơ trơn. Nó cũng có cấu trúc trụ, được cho là quan trọng trong việc giữ cho mô cương cứng ở đúng vị trí. Thể hang cũng có những khoảng rỗng được lót bằng một loại tế bào biểu mô. Những tế bào này có thể liên quan đến tình trạng rối loạn cương dương. Khi cương cứng xảy ra, phần không gian này chứa đầy máu và trở nên cứng.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Một số tình trạng và rối loạn phổ biến gặp phải ở thể hang là gì?

Một số tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến thể hang bao gồm:

 • Rối loạn chức năng cương dương: Thuật ngữ này mô tả việc không có khả năng đạt được hoặc giữ được sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục.

 • Ung thư dương vật: Thuật ngữ này mô tả các tế bào ung thư nhân lên ngoài tầm kiểm soát ở dương vật.

 • Huyết khối: Điều này xảy ra khi một cục máu đông chặn dòng chảy của máu.

 • Gãy dương vật: Đây là một trường hợp khẩn cấp và xảy ra khi dương vật đang cương cứng bị bẻ cong một cách mạnh mẽ. Bạn có thể sẽ cần phẫu thuật để sửa chữa thể hang.

 • Bệnh Peyronie: Với tình trạng này, mô sẹo khiến dương vật của bạn bị cong và có thể ngắn hơn. Bạn có thể có cảm giác được một khối u do sẹo.

 • Chứng cương cứng: Trong tình trạng này, bạn bị cương cứng kéo dài quá lâu và trở nên đau đớn.

 • Rối loạn xuất tinh: Với những tình trạng này, xuất tinh có thể bị chậm, sớm hoặc thậm chí đi ngược (xuất tinh ngược dòng).

 • Viêm mô tế bào: Tình trạng này, nhiễm trùng da, có thể xảy ra với da của dương vật và sau đó đi vào sâu hơn dưới da.

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các tình trạng gặp phải thể hang là gì?

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến dương vật và các bộ phận liên quan bao gồm:

 • Không có khả năng có được hoặc duy trì sự cương cứng.

 • Rò rỉ ở đầu dương vật của bạn.

 • Đau ở dương vật hoặc ở vùng đáy chậu (không gian giữa bìu và hậu môn).

 • Đau hoặc khó đi tiểu.

 • Sưng (viêm).

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của thể hang là gì?

Bác sĩ của bạn sẽ xem xét tiền sử bệnh và khám sức khỏe. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra nước tiểu, máu hay vật liệu được lấy từ niệu đạo.

Các xét nghiệm hình ảnh khác có thể bao gồm:

 • Siêu âm dương vật.

 • Chụp X-quang.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT).

 • Chụp cộng hưởng từ chụp cắt lớp vi tính.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết hoặc loại bỏ mô, nếu cần thiết.

Một số phương pháp điều trị phổ biến của thể hang là gì?

Phương pháp điều trị các bệnh lý ở thể hang phụ thuộc vào từng loại bệnh. Đối với một số tình trạng, chẳng hạn như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Đối với các bệnh khác, như ung thư, bạn có thể cần phẫu thuật hoặc hóa trị.

CHĂM SÓC

Tôi có thể làm những việc gì để giữ cho thể hang khỏe mạnh?

Giữ cho dương vật và thể hang của bạn khỏe mạnh có liên quan đến sức khỏe tổng thể của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với các tình trạng mãn tính và rất quan trọng để duy trì lưu lượng máu khắp cơ thể, bao gồm cả dương vật của bạn. Sức khỏe dương vật của bạn có liên quan đến việc kiểm soát thành công các bệnh như tiểu đường và huyết áp cao.

Các mẹo khác bao gồm:

 • Giữ cho dương vật của bạn sạch sẽ. Rửa dương vật nhẹ nhàng hàng ngày bằng xà phòng nhẹ và nước. Nếu bạn vẫn còn bao quy đầu, hãy nhớ rửa sạch bên dưới nó.

 • Kiểm tra dương vật của bạn một cách thường xuyên. (Việc kiểm tra này nên bao gồm tất cả các cơ quan sinh dục của bạn như tinh hoàn và bìu.) Hãy cho bác sĩ của bạn biết về những thay đổi mà bạn lo lắng.

 • Quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục trừ khi bạn đang có mong muốn có con. Tránh chấn thương hoặc uốn cong dương vật của bạn trong khi quan hệ tình dục.

 • Bảo vệ dương vật của bạn khi chơi thể thao và các hoạt động thô bạo khác. Mang dụng cụ bảo vệ nếu cần.

 • Ngừng hút thuốc và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Thuốc lá có hại cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe dương vật của bạn.

 • Đạt và duy trì cân nặng hợp lý.

 • Đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ thay đổi nào đối với dương vật của mình.

LƯU Ý

Giữ cho mình khỏe mạnh có nghĩa là giữ cho tất cả các bộ phận của cơ thể khỏe mạnh. Sức khỏe của dương vật của bạn, bao gồm cả thể hang, rất quan trọng vì nhiều lý do. Nếu bạn bị đau hoặc thay đổi ở dương vật hoặc nếu dương vật của bạn không hoạt động theo mong muốn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
TÚI TINH

TÚI TINH

Túi tinh là những túi dài khoảng 2 inch nằm sau bàng quang và ở phía trước trực tràng. Túi tinh có liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới.
administrator
TRÁI TIM

TRÁI TIM

Trái tim là cơ quan chính của hệ thống tim mạch, một mạng lưới các mạch máu bơm máu đi khắp cơ thể. Nó cũng hoạt động cùng với các hệ thống cơ thể khác để kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn. Tiền sử gia đình, tiền sử sức khỏe cá nhân và lối sống của bạn đều ảnh hưởng đến việc tim của bạn hoạt động tốt như thế nào.
administrator
CƠ BẮP

CƠ BẮP

Bạn có hơn 600 cơ bắp trên cơ thể. Một số cơ giúp chúng ta di chuyển, nâng đồ vật hoặc ngồi yên. Một số nhóm cơ khác giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, thở hoặc nhìn. Tim là một cơ có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Nhiều chấn thương và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các cơ. Để giữ cho cơ bắp của bạn chắc khỏe, hãy duy trì cân nặng hợp lý, có chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục thường xuyên.
administrator
TÚI MẬT

TÚI MẬT

Túi mật là một cơ quan hình quả lê có chức năng lưu trữ và giải phóng mật, hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về túi mật và các bệnh thường gặp ở túi mật nhé.
administrator
BILIRUBIN

BILIRUBIN

Bilirubin còn có tên gọi khác là sắc tố mật, được hình thành từ sự phân cắt của heme có trong tế bào hồng cầu. Xét nghiệm chỉ số Bilirubin trong máu là một trong những xét nghiệm đặc biệt cần thiết để có thể kiểm tra tình trạng sức khoẻ của con người, giúp các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.
administrator
CƠ CỔ

CƠ CỔ

Cơ thể chúng ta có hơn 20 cơ cổ, kéo dài từ đáy hộp sọ và hàm xuống đến bả vai và xương đòn. Các cơ này có chức năng hỗ trợ và ổn định đầu, cổ và phần trên của cột sống. Chúng giúp bạn di chuyển đầu theo nhiều hướng khác nhau, hỗ trợ nhai, nuốt và thở.
administrator
ÂM HỘ

ÂM HỘ

Âm hộ là một bộ phận trong hệ cơ quan sinh dục nữ. Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm hộ dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
RUỘT GIÀ

RUỘT GIÀ

Ruột già hay còn gọi là đại tràng, bộ phận của hệ tiêu hóa, có chức năng vô cùng quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột già và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator