Thể hang là một trong hai hình trụ ở dương vật, chứa đầy máu để tạo ra sự cương cứng. Nếu bạn bị đau, các vấn đề về tiết niệu hoặc các vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng, hãy đến bác sĩ.

daydreaming distracted girl in class

THỂ HANG

TỔNG QUÁT

Thể hang là gì?

Thể hang là mô cương cứng của dương vật, cùng với thể xốp (phần bao quanh niệu đạo).

Thể hang là phần ở hai bên niệu quản của bạn. Thể hang cùng với thể xốp là 2 bộ phận có chứa các mạch máu làm cho dương vật của bạn cương cứng khi được lấp đầy máu. Các bộ phận này cũng có các dây thần kinh giúp thực hiện hoạt động này.

CHỨC NĂNG

Thể hang có chức năng gì gì?

Thể hang và thể xốp có chức năng giúp quá trình sinh sản. Máu lấp đầy các mô xốp này làm cho dương vật của bạn đủ cứng để thâm nhập vào âm đạo trong khi quan hệ tình dục. Các mô cơ cũng giúp co bóp để đẩy tinh dịch có chứa tinh trùng ra khỏi đầu dương vật.

GIẢI PHẪU HỌC

Thể hang nằm ở đâu?

Thể hang nằm bên trong dương vật. Cụ thể, thể hang là một phần của dương vật, cơ quan sinh dục của nam giới.

Dương vật có ba phần:

 • Gốc, hoặc phần của dương vật gắn vào bụng của bạn.

 • Thân hoặc trục, có dạng ống hoặc hình trụ. Đây là vị trí của thể hang và thể xốp.

 • Quy đầu, là phần cuối hình nón của dương vật. Phần mở của niệu đạo - ống vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu ra khỏi cơ thể - nằm ở phần của quy đầu dương vật.

Tinh dịch, chứa tinh trùng, được xuất ra ngoài (xuất tinh) qua phần cuối của dương vật khi một người đạt đến cao trào tình dục (cực khoái). Khi dương vật cương cứng, dòng chảy của nước tiểu bị chặn lại từ niệu đạo, chỉ cho phép xuất tinh khi đạt cực khoái.

Cấu tạo của thể hang

Thể hang được cấu tạo chủ yếu từ cơ trơn. Nó cũng có cấu trúc trụ, được cho là quan trọng trong việc giữ cho mô cương cứng ở đúng vị trí. Thể hang cũng có những khoảng rỗng được lót bằng một loại tế bào biểu mô. Những tế bào này có thể liên quan đến tình trạng rối loạn cương dương. Khi cương cứng xảy ra, phần không gian này chứa đầy máu và trở nên cứng.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Một số tình trạng và rối loạn phổ biến gặp phải ở thể hang là gì?

Một số tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến thể hang bao gồm:

 • Rối loạn chức năng cương dương: Thuật ngữ này mô tả việc không có khả năng đạt được hoặc giữ được sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục.

 • Ung thư dương vật: Thuật ngữ này mô tả các tế bào ung thư nhân lên ngoài tầm kiểm soát ở dương vật.

 • Huyết khối: Điều này xảy ra khi một cục máu đông chặn dòng chảy của máu.

 • Gãy dương vật: Đây là một trường hợp khẩn cấp và xảy ra khi dương vật đang cương cứng bị bẻ cong một cách mạnh mẽ. Bạn có thể sẽ cần phẫu thuật để sửa chữa thể hang.

 • Bệnh Peyronie: Với tình trạng này, mô sẹo khiến dương vật của bạn bị cong và có thể ngắn hơn. Bạn có thể có cảm giác được một khối u do sẹo.

 • Chứng cương cứng: Trong tình trạng này, bạn bị cương cứng kéo dài quá lâu và trở nên đau đớn.

 • Rối loạn xuất tinh: Với những tình trạng này, xuất tinh có thể bị chậm, sớm hoặc thậm chí đi ngược (xuất tinh ngược dòng).

 • Viêm mô tế bào: Tình trạng này, nhiễm trùng da, có thể xảy ra với da của dương vật và sau đó đi vào sâu hơn dưới da.

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các tình trạng gặp phải thể hang là gì?

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến dương vật và các bộ phận liên quan bao gồm:

 • Không có khả năng có được hoặc duy trì sự cương cứng.

 • Rò rỉ ở đầu dương vật của bạn.

 • Đau ở dương vật hoặc ở vùng đáy chậu (không gian giữa bìu và hậu môn).

 • Đau hoặc khó đi tiểu.

 • Sưng (viêm).

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của thể hang là gì?

Bác sĩ của bạn sẽ xem xét tiền sử bệnh và khám sức khỏe. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra nước tiểu, máu hay vật liệu được lấy từ niệu đạo.

Các xét nghiệm hình ảnh khác có thể bao gồm:

 • Siêu âm dương vật.

 • Chụp X-quang.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT).

 • Chụp cộng hưởng từ chụp cắt lớp vi tính.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết hoặc loại bỏ mô, nếu cần thiết.

Một số phương pháp điều trị phổ biến của thể hang là gì?

Phương pháp điều trị các bệnh lý ở thể hang phụ thuộc vào từng loại bệnh. Đối với một số tình trạng, chẳng hạn như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Đối với các bệnh khác, như ung thư, bạn có thể cần phẫu thuật hoặc hóa trị.

CHĂM SÓC

Tôi có thể làm những việc gì để giữ cho thể hang khỏe mạnh?

Giữ cho dương vật và thể hang của bạn khỏe mạnh có liên quan đến sức khỏe tổng thể của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với các tình trạng mãn tính và rất quan trọng để duy trì lưu lượng máu khắp cơ thể, bao gồm cả dương vật của bạn. Sức khỏe dương vật của bạn có liên quan đến việc kiểm soát thành công các bệnh như tiểu đường và huyết áp cao.

Các mẹo khác bao gồm:

 • Giữ cho dương vật của bạn sạch sẽ. Rửa dương vật nhẹ nhàng hàng ngày bằng xà phòng nhẹ và nước. Nếu bạn vẫn còn bao quy đầu, hãy nhớ rửa sạch bên dưới nó.

 • Kiểm tra dương vật của bạn một cách thường xuyên. (Việc kiểm tra này nên bao gồm tất cả các cơ quan sinh dục của bạn như tinh hoàn và bìu.) Hãy cho bác sĩ của bạn biết về những thay đổi mà bạn lo lắng.

 • Quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục trừ khi bạn đang có mong muốn có con. Tránh chấn thương hoặc uốn cong dương vật của bạn trong khi quan hệ tình dục.

 • Bảo vệ dương vật của bạn khi chơi thể thao và các hoạt động thô bạo khác. Mang dụng cụ bảo vệ nếu cần.

 • Ngừng hút thuốc và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Thuốc lá có hại cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe dương vật của bạn.

 • Đạt và duy trì cân nặng hợp lý.

 • Đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ thay đổi nào đối với dương vật của mình.

LƯU Ý

Giữ cho mình khỏe mạnh có nghĩa là giữ cho tất cả các bộ phận của cơ thể khỏe mạnh. Sức khỏe của dương vật của bạn, bao gồm cả thể hang, rất quan trọng vì nhiều lý do. Nếu bạn bị đau hoặc thay đổi ở dương vật hoặc nếu dương vật của bạn không hoạt động theo mong muốn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
RENIN

RENIN

Renin là một loại enzym giúp kiểm soát huyết áp của chúng ta và duy trì nồng độ của natri và kali ở mức bình thường trong cơ thể. Được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong thận của bạn, renin được giải phóng vào máu khi huyết áp của chúng ta giảm quá thấp.
administrator
HOÀNG THỂ

HOÀNG THỂ

Hoàng thể là cơ quan sản xuất ra hormone progesterone làm cho tử cung của bạn trở thành môi trường cho thai nhi phát triển. Một hoàng thể mới hình thành mỗi khi bạn rụng trứng và mất đi khi bạn không còn cần nó để tạo ra progesterone. Nếu không có hoàng thể, tử cung của bạn sẽ không thể thực hiện những thay đổi cần thiết để trứng thụ tinh trở thành bào thai.
administrator
RUỘT THỪA

RUỘT THỪA

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, hẹp và dài vài centimet nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột thừa và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
TIỀN ĐÌNH

TIỀN ĐÌNH

Tiền đình là khu vực của tai trong giữa khoang màng nhĩ và sau ốc tai. Các rối loạn ở tiền đình có thể ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của chúng ta.
administrator
HỆ TIẾT NIỆU

HỆ TIẾT NIỆU

Hệ tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hệ thống này có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi cơ thể chúng ta. Chất thải này trở thành nước tiểu. Các vấn đề ở đường tiết niệu phổ biến nhất là nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).
administrator
AMIDAN

AMIDAN

Amidan, nằm ở phía sau cổ họng, là một phần của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Amidan giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Đôi khi, bạn có thể mắc phải một số vấn đề với amidan, chẳng hạn như đau, sưng và nhiễm trùng. Nếu những vấn đề này là mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt amidan.
administrator
NHAU THAI

NHAU THAI

Nhau thai là một cơ quan tạm thời hình thành trong tử cung của bạn khi mang thai. Nó bám vào thành tử cung của bạn và cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé thông qua dây rốn. Một số tình trạng ở nhau thai có thể gây ra các biến chứng thai kỳ.
administrator
DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

Các dây thần kinh phế vị mang tín hiệu từ các cơ quan não, tim và hệ tiêu hóa của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh phó giao cảm trong cơ thể. Tổn thương dây thần kinh phế vị có thể dẫn đến chứng liệt dạ dày, thức ăn không di chuyển vào ruột của bạn. Một số người bị ngất do huyết áp thấp. Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có thể được sử dụng để điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator