THUỐC TIÊM CORTISONE CÓ TÁC DỤNG TRỊ MỤN KHÔNG?

Để giảm viêm, sưng và đau do mụn nang, bác sĩ da liễu có thể tiêm trực tiếp corticosteroid pha loãng vào vị trí mụn nang. Phương pháp điều trị này thường dành cho các nốt mụn sưng tấy, mềm hoặc u nang không đáp ứng với các liệu pháp trị mụn thông thường. Nó có thể rất hiệu quả trong việc thu nhỏ các nốt sần và u nang. Phương pháp điều trị này được biết đến rộng rãi với tên gọi tiêm cortisone hoặc tiêm steroid. Đọc để tìm hiểu thêm về lợi ích và tác dụng phụ của những mũi tiêm này.

daydreaming distracted girl in class

THUỐC TIÊM CORTISONE CÓ TÁC DỤNG TRỊ MỤN KHÔNG?

Tiêm cortisone cho mụn nang có hiệu quả không?

Tiêm cortisone là tiêm một loại hormone tổng hợp. Nó được sử dụng để giảm viêm trong thời gian ngắn và thu nhỏ các u nang lớn. Các mũi tiêm có thể được áp dụng trên cả khuôn mặt và cơ thể.

Mũi tiêm được tiêm trực tiếp vào u nang hoặc nốt mụn, thường chứa một lượng nhỏ steroid, chẳng hạn như triamcinolone (Kenalog), một chất kháng viêm mạnh.

U nang và nốt sần có thể mất vài tuần để tự giải quyết. Tiêm steroid có thể làm giảm sưng, tấy đỏ và đau trong vài ngày.

Có tác dụng phụ khi tiêm cortisone cho mụn nang không?

Mặc dù quy trình này có thể nhanh chóng và hiệu quả nhưng vẫn có khả năng xảy ra tác dụng phụ. Bao gồm:

 • Rỗ hoặc mỏng da tại chỗ tiêm. Điều này có thể dẫn đến chỗ lõm có thể nhìn thấy ở nơi có u nang. Những tình trạng này thường là tạm thời và sẽ tự giải quyết theo thời gian. Nếu không, bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị sử dụng chất làm đầy da (fillers).

 • Giảm sắc tố, xuất hiện một vùng da sáng hơn bình thường hoặc một đốm trắng. Theo thời gian, điều này thường tự biến mất.

 • Tác dụng toàn thân từ steroid. Điều này có thể xảy ra nếu mũi tiêm hấp thụ nhiều hơn vào máu của bạn.

Bao lâu thì tôi có thể tiêm cortisone để trị mụn nang?

Bạn có thể tiêm nhiều mũi trong một lần, với mỗi mũi tiêm sẽ đi đến một khu vực khác nhau. Bạn phải đợi khoảng 6 tuần giữa các lần tiêm ở cùng một vị trí.

Những mũi tiêm này nhằm mục đích điều trị không thường xuyên cho các u nang và nốt sần cụ thể. Nó không phải là một phần thường xuyên trong chế độ điều trị mụn trứng cá hoặc chăm sóc da của bạn.

Mụn nang là gì?

Mụn nang, mụn bọc được coi là dạng nặng nhất của mụn trứng cá.

Thông thường, mụn xuất hiện dưới dạng:

 • Mụn nhọt

 • mụn đầu trắng

 • mụn đầu đen

 • sẩn

 • mụn mủ

Mụn thường do lỗ chân lông trên da của bạn bị tắc với các tế bào da chết và dầu. Vi khuẩn, chẳng hạn như Propionibacterium acnes (P. acnes), cũng thường đóng một vai trò.

Đôi khi một lỗ chân lông bị tắc ở sâu bên trong da tạo thành những vết sưng lớn, mềm và đau được gọi là u nang (mụn sưng) hoặc nốt sần (vết sưng tấy). Những vết sưng này có thể kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn.

Điều gì gây ra mụn nang?

Mụn nang, giống như các loại mụn khác, được gây ra bởi sự tương tác của một số yếu tố khác nhau:

 • Nội tiết tố. Testosterone, estrogen và androgen có liên quan đến mụn nang.

 • Di truyền. Nếu cha hoặc mẹ của bạn bị mụn nang, bạn có nhiều khả năng sẽ mắc tình trạng này.

 • Môi trường. Độ ẩm cao, đổ mồ hôi quá nhiều, trang điểm, kem dưỡng da và sữa rửa mặt có thể gây ra mụn nang.

 • Một số loại thuốc và hóa chất. Lithium, corticosteroid, isoniazid và phenytoin có liên quan đến mụn nang.

Có những phương pháp điều trị nào khác cho mụn nang?

Các phương pháp điều trị khác mà bác sĩ da liễu của bạn có thể thảo luận với bạn bao gồm:

 • isotretinoin

 • thuốc kháng sinh (tetracycline)

 • retinoid tại chỗ (adapalene, tazarotene)

 • spironolactone

 • thuốc tránh thai (đối với phụ nữ)

Lời kết

Mặc dù tiêm cortisone không được sử dụng như một phương pháp điều trị mụn thông thường, nhưng chúng có thể rất hiệu quả với mụn nang.

Nếu bạn có những vết sưng lớn, đỏ, đau nằm sâu trong da, bạn có thể đang mắc phải mụn nang. Tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu về các phương pháp điều trị được khuyến nghị, bao gồm cả tiêm cortisone.

 

Có thể bạn quan tâm?
8 CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÁY NẮNG TẠI NHÀ

8 CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÁY NẮNG TẠI NHÀ

Khi bị cháy nắng, hãy tập trung giữ nước, giữ mát cho da và nếu vết cháy nắng đó gây đau đớn, bạn có thể uống một ít ibuprofen. Bạn cũng nên đảm bảo rằng mình đã che chắn cẩn thận vào lần tới khi ra ngoài để vết cháy nắng không tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC HIỆU QUẢ NHẤT

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn không cần phải sống chung với mụn bọc đau đớn. Có một số phương pháp điều trị hiệu quả có thể giúp làm sạch làn da của chúng ta.
administrator
U MẠCH MÁU TRÊN DA

U MẠCH MÁU TRÊN DA

Hầu hết các vết u mạch máu đều vô hại và sẽ mờ dần theo thời gian. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, những vết u máu này có thể gây hại.
administrator
CÂN NHẮC LỰA CHỌN CÁC THỦ THUẬT PHẪU THUẬT THẨM MỸ ĐỂ GIẢM BỚT CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA? HÃY LÀM ĐIỀU NÀY ĐẦU TIÊN

CÂN NHẮC LỰA CHỌN CÁC THỦ THUẬT PHẪU THUẬT THẨM MỸ ĐỂ GIẢM BỚT CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA? HÃY LÀM ĐIỀU NÀY ĐẦU TIÊN

Chứng kiến bản thân mình già đi có thể là một trải nghiệm mang lại nhiều cảm xúc. Cho dù mọi người thường nói rằng vẻ đẹp không chỉ là bề ngoài của làn da, nhưng việc nhìn thấy những nếp nhăn có thể mang đến nỗi buồn và sự thất vọng.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MỤN

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MỤN

Da của chúng ta có những lỗ nhỏ gọi là lỗ chân lông có thể bị tắc bởi dầu, vi khuẩn, tế bào da chết và bụi bẩn. Khi điều này xảy ra, bạn có thể nổi mụn, đôi khi còn được gọi là mụn nhọt hoặc mụn bọc.
administrator
VẾT BỚT SẮC TỐ BẨM SINH

VẾT BỚT SẮC TỐ BẨM SINH

Việc trên cơ thể bạn có những vết bớt bẩm sinh là rất phổ biến và thường không gây hại. Tuy nhiên, trong trường hợp những vết bớt này lớn hơn 5 cm, nguy cơ biến chứng thường sẽ cao, bao gồm cả ung thư da.
administrator
BIOTIN GIÚP MỌC TÓC: NÓ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

BIOTIN GIÚP MỌC TÓC: NÓ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Vì tóc mỏng và mọc tóc kém đôi khi có liên quan đến sự thiếu hụt biotin nên việc điều chỉnh sự thiếu hụt có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc ở một số người. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào đủ mạnh mẽ để chứng minh việc sử dụng biotin để mọc tóc hoặc ngăn ngừa rụng tóc ở những người không bị thiếu hụt.
administrator
TRỨNG CÁ KELOIDALIS NUCHAE

TRỨNG CÁ KELOIDALIS NUCHAE

Trứng cá Keloidalis Nuchae là một loại viêm nang lông ảnh hưởng đến phía sau đầu và gáy của bạn. Trứng cá Keloidalis Nuchae có thể không có cách chữa trị cụ thể, nhưng nó có thể được điều trị bằng việc tránh các yếu tố kích thích và kết hợp sử dụng các phương pháp chữa trị được bác sĩ khuyên dùng.
administrator