TIÊM PHÒNG TRONG THAI KỲ

Một số vắc-xin, chẳng hạn như vắc-xin cúm theo mùa bất hoạt và vắc-xin ho gà, được khuyên dùng trong thời kỳ mang thai để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé. Vắc-xin bất hoạt là loại vắc-xin không chứa phiên bản sống của vi-rút mà nó đang bảo vệ bạn.

daydreaming distracted girl in class

TIÊM PHÒNG TRONG THAI KỲ

Một số vắc-xin, chẳng hạn như vắc-xin cúm theo mùa bất hoạt và vắc-xin ho gà, được khuyên dùng trong thời kỳ mang thai để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé. Vắc-xin bất hoạt là loại vắc-xin không chứa phiên bản sống của vi-rút mà nó đang bảo vệ bạn.

Một số vắc-xin, chẳng hạn như vắc-xin uốn ván, hoàn toàn an toàn khi mang thai nếu cần thiết.

Nhưng nó phụ thuộc vào loại vắc-xin. Ví dụ, vắc-xin MMR và sốt vàng da có những nguy cơ tiềm ẩn và bạn cần thảo luận những vấn đề này với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ trước khi quyết định có tiêm vắc-xin hay không.

Vắc xin thường không được khuyên dùng trong thai kỳ (vắc xin sống)

Nếu vắc-xin sử dụng phiên bản sống của vi-rút, chẳng hạn như vắc-xin MMR, thông thường bạn sẽ được khuyên đợi cho đến khi sinh con rồi mới tiêm vắc-xin.

Điều này là do có nguy cơ tiềm ẩn là vắc-xin sống có thể khiến thai nhi của bạn bị nhiễm bệnh. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ loại vắc-xin sống nào cũng gây ra dị tật bẩm sinh.

Đôi khi, vắc-xin sống có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nguy cơ tiêm chủng. Nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa hoặc dược sĩ có thể tư vấn thêm cho bạn về việc tiêm phòng trong thời kỳ mang thai.

Vắc xin sống bao gồm:

 • BCG (vắc xin phòng bệnh lao)

 • MMR (sởi, quai bị và rubella)

 • Bại liệt miệng (là một phần của vắc-xin 6 trong 1 dành cho trẻ sơ sinh)

 • Thương hàn miệng

 • Sốt vàng

 • Các loại vắc xin được khuyên dùng trong thai kỳ

Cúm

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của bạn (hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể) bị suy yếu để bảo vệ thai kỳ. Điều này có thể có nghĩa là bạn ít có khả năng chống lại nhiễm trùng. Khi em bé lớn lên, bạn có thể không thở được sâu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng như viêm phổi.

Những thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm – phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị biến chứng cúm hơn phụ nữ không mang thai và có nhiều khả năng phải nhập viện hơn. Có vắc-xin cúm có nghĩa là bạn ít có khả năng bị cúm.

Bệnh ho gà

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng và trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Hầu hết trẻ sơ sinh bị ho gà sẽ được nhập viện.

Khi bạn chủng ngừa bệnh ho gà trong thai kỳ, cơ thể bạn sẽ tạo ra các kháng thể để bảo vệ chống lại bệnh ho gà. Những kháng thể này truyền sang em bé của bạn để bảo vệ chúng cho đến khi chúng có thể chủng ngừa bệnh ho gà khi được 8 tuần tuổi.

Vắc-xin vi-rút corona (COVID-19)

Nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng mình có thể đang mang thai, bạn nên tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19 để bảo vệ bạn và em bé.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 cao hơn nếu bạn đang mang thai. Nếu bạn nhiễm COVID-19 vào cuối thai kỳ, con bạn cũng có thể gặp rủi ro.

Tiêm vắc-xin trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ là an toàn, từ vài tuần đầu tiên cho đến ngày dự sinh. Bạn không nên trì hoãn việc tiêm phòng cho đến sau khi sinh con.

Vắc-xin COVID-19 không chứa bất kỳ loại vi-rút sống nào và không thể gây ra COVID-19 cho bạn hoặc con bạn.

Vắc-xin du lịch trong thai kỳ

Khi bạn đang mang thai, tốt nhất là tránh đến các quốc gia hoặc khu vực bắt buộc phải tiêm phòng du lịch.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được những khu vực cần tiêm phòng khi bạn đang mang thai. Nếu đúng như vậy, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ đa khoa, họ có thể cho bạn biết về những rủi ro và lợi ích của bất kỳ loại vắc xin nào mà bạn có thể cần.

Nếu có nguy cơ lây nhiễm cao ở khu vực bạn sắp đến, việc tiêm vắc-xin thường an toàn hơn là đi du lịch mà không được bảo vệ vì hầu hết các bệnh sẽ gây hại cho em bé của bạn hơn là tiêm vắc-xin.

Ví dụ, bệnh sốt vàng da là một loại vi-rút lây lan qua muỗi. Hầu hết những người bị sốt vàng nghiêm trọng đều chết vì nó. Vắc-xin sốt vàng da là vắc-xin sống, nhưng có thể cần phải tiêm vắc-xin nếu bạn đi du lịch đến những khu vực phổ biến bệnh sốt vàng da vì nguy cơ mắc bệnh sốt vàng da rất cao.

Mang thai và sốt rét

Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị sốt rét. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, nếu nặng có thể gây tử vong cho cả mẹ và con. Bệnh sốt rét chủ yếu ảnh hưởng đến các quốc gia ở:

 • Châu phi

 • Nam Mỹ và Trung Mỹ 

 • Châu Á

 • Trung Đông

Nếu có thể, tránh đi du lịch ở những khu vực này nếu bạn đang mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn không thể hoãn hoặc hủy chuyến đi của mình, sẽ có biện pháp phòng ngừa. Điều này liên quan đến việc uống thuốc chống sốt rét để giảm nguy cơ mắc bệnh sốt rét.

Loại thuốc chống sốt rét mà bạn dùng có thể phụ thuộc vào quốc gia bạn đang đi du lịch, giai đoạn mang thai và liệu bạn có mắc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác từ trước hay không. Ở một số khu vực, một số loại thuốc chống sốt rét không có tác dụng vì ký sinh trùng sốt rét đã phát triển khả năng kháng thuốc.

Một số loại thuốc chống sốt rét được biết là có ảnh hưởng đến em bé đang phát triển. Ví dụ, doxycycline có thể làm đổi màu răng sữa của trẻ nếu phụ nữ mang thai dùng thuốc này sau 12 hoặc 13 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Các loại thuốc chống sốt rét khác chưa được nghiên cứu đầy đủ và cần nghiên cứu thêm về việc sử dụng chúng trong thai kỳ. Nhưng nguy cơ gây hại cho bạn và con bạn do sốt rét có thể lớn hơn nhiều so với bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào khi dùng thuốc chống sốt rét.

Bảo vệ bạn chống lại bệnh sốt rét

Nếu bạn đang mang thai, hãy chắc chắn rằng bạn đề phòng bị côn trùng cắn. Ví dụ:

 • Sử dụng thuốc chống muỗi được khuyến nghị đặc biệt để sử dụng trong thời kỳ mang thai 

 • Mặc áo dài tay, quần dài và đi tất để che da 

 • Luôn luôn ngủ dưới màn chống muỗi

 

Có thể bạn quan tâm?
UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn chính xác bao nhiêu – rượu hoàn toàn an toàn cho bạn khi mang thai, vì vậy cách an toàn nhất là không uống chút nào trong khi bạn đang mang thai.
administrator
ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI

ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI

Nhức đầu có thể phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Chúng thường cải thiện sau thời kỳ đầu mang thai. Chúng không gây hại cho em bé, nhưng chúng có thể gây khó chịu cho bạn. Đau đầu đôi khi có thể là triệu chứng của tiền sản giật dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được theo dõi và điều trị. Tiền sản giật thường bắt đầu sau 20 tuần của thai kỳ.
administrator
ĐAU VÙNG CHẬU KHI MANG THAI

ĐAU VÙNG CHẬU KHI MANG THAI

Một số phụ nữ có thể bị đau vùng chậu khi mang thai. Điều này đôi khi được gọi là đau vùng chậu liên quan đến mang thai (PGP) hoặc rối loạn chức năng xương mu giao cảm (SPD). PGP là một tập hợp các triệu chứng khó chịu do khớp xương chậu bị cứng hoặc các khớp di chuyển không đều ở phía sau hoặc phía trước xương chậu.
administrator
DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM VỢ CHỒNG TRONG THAI KỲ

DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM VỢ CHỒNG TRONG THAI KỲ

Mang thai là thời điểm tốt để củng cố mối quan hệ của bạn với bạn đời. Điều quan trọng là nói chuyện cởi mở về cảm xúc, vai trò, trách nhiệm, hy vọng và ước mơ của mỗi người. Lắng nghe, giải quyết vấn đề, quản lý xung đột và sự chấp nhận có thể giữ cho mối quan hệ vợ chồng lành mạnh.
administrator
LÀM VIỆC VÀ MANG THAI

LÀM VIỆC VÀ MANG THAI

Nếu bạn đang làm việc khi đang mang thai, bạn cần biết quyền được khám thai, nghỉ thai sản và các quyền lợi của mình.
administrator
SƯNG MẮT CÁ CHÂN, BÀN CHÂN VÀ NGÓN TAY KHI MANG THAI

SƯNG MẮT CÁ CHÂN, BÀN CHÂN VÀ NGÓN TAY KHI MANG THAI

Sưng phù trong thai kỳ là điều bình thường, đặc biệt là ở chân, mắt cá chân, bàn chân và ngón tay.
administrator
THAI 29 TUẦN TUỔI

THAI 29 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 29 tuần.
administrator
DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

Quá trình chuyển dạ báo hiệu thời điểm sinh con sắp đến. Nhận biết các dấu hiệu này giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho quá trình này.
administrator