BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ MẸO CHĂM SÓC DA CHO THỜI KỲ MÃN KINH VÀ SAU ĐÓ

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ được coi là một giai đoạn của: “Sự thay đổi”. Đó có thể là bởi vì đây là một trong những quá trình thay đổi sinh học lớn nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Đối với một số người, khoảng thời gian cuối đời và giai đoạn tiền mãn kinh có thể là một điều tích cực. Mặt khác, sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây ra những thay đổi trên da mà có thể chúng ta không mong muốn.

daydreaming distracted girl in class

BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ MẸO CHĂM SÓC DA CHO THỜI KỲ MÃN KINH VÀ SAU ĐÓ

Kellie Reed, MD, bác sĩ da liễu ở Austin nhấn mạnh rằng vẻ đẹp không chỉ nằm ở bề ngoài, nhưng cô ấy nói rằng việc hiểu những gì đang diễn ra bên trong và bên ngoài cơ thể có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự xuất hiện của chúng.

May mắn thay, có nhiều cách để giảm bớt một số vấn đề về da xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến da như thế nào

Reed giải thích rằng thời kỳ mãn kinh gây ra sự suy giảm nồng độ estrogen có thể gây ra những thay đổi trên da, bao gồm:

 • giảm sản xuất collagen

 • tăng sự xuất hiện của các nếp nhăn

 • làn da mỏng hơn, lỏng lẻo hơn

 • làn da khô khan

 • mọc nhiều lông trên khuôn mặt

 • mụn

 • nám

Một nghiên cứu cũ hơn năm 2013 chỉ ra rằng một số loại collagen trong cơ thể có thể giảm tới 30% trong 5 năm đầu tiên sau thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu năm 2019 về hình dạng khuôn mặt của 88 nam và nữ cho thấy khuôn mặt của phụ nữ sau mãn kinh già đi nhanh hơn nam giới. Chảy xệ là một trong những triệu chứng đáng chú ý của sự lão hóa trên khuôn mặt.

Một đánh giá năm 2018 chỉ ra rằng nồng độ estrogen thấp hơn trong thời kỳ mãn kinh có liên quan đến những thay đổi trên da và các dấu hiệu của lão hóa. Nghiên cứu lưu ý rằng quầng thâm trở nên tồi tệ hơn ở những phụ nữ sau mãn kinh ngủ ít hơn 5 giờ một đêm. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến mức độ mất nước qua da cao hơn.

Mặc dù tóc mỏng thường là dấu hiệu của lão hóa, nhưng lông trên mặt có thể xuất hiện sau mãn kinh.

Một đánh giá năm 2020 chỉ ra rằng mọc nhiều lông trên khuôn mặt là một triệu chứng mãn kinh phổ biến do sự suy giảm estrogen gây ra. Một đánh giá năm 2022 đã chỉ ra rằng râu, nếp nhăn và da chảy xệ là các triệu chứng mãn kinh.

Các nghiên cứu cho kết quả khác nhau về mức độ phổ biến của mụn trứng cá trong và sau thời kỳ mãn kinh, nhưng một nghiên cứu năm 2021 lưu ý rằng những thay đổi nội tiết tố có thể là nguyên nhân.

Cách chăm sóc các vấn đề về da trong thời kỳ mãn kinh

Các bác sĩ da liễu cho biết không thể quay ngược đồng hồ sinh học một cách hoàn toàn hoặc vĩnh viễn. Lão hóa là một quá trình tự nhiên, và mãn kinh là một phần của nó.

Tuy nhiên, có nhiều cách để chuẩn bị tốt nhất khi cơ thể bạn bước sang chương tiếp theo.

Nếp nhăn

Nếp nhăn có thể là dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của lão hóa da. Các chuyên gia khuyên bạn nên ba bước chăm sóc da chính:

 • peptides

 • retinol

 • kem chống nắng

Peptides

Debra Jaliman nói: Peptide có thể kích thích sản xuất collagen. Jaliman là bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và là trợ lý giáo sư da liễu tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai.

Vì collagen là một trong những sợi giữ cho làn da trông đầy đặn và mịn màng, nên peptide có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng các peptide hoạt tính sinh học có trong các sản phẩm mỹ phẩm có thể giúp giảm nếp nhăn.

Retinol

Reed cho biết retinol cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn trong thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu so sánh năm 2015 chỉ ra rằng việc sử dụng retinol trên da có lợi ích chống lão hóa.

Kem chống nắng

Nếu kem chống nắng không phải là một phần trong chế độ chăm sóc da của bạn, Reed nói rằng không có thời điểm nào tốt hơn hiện tại để thay đổi thói quen này.

Một nghiên cứu năm 2021 gợi ý rằng phụ nữ trên 40 tuổi có khả năng giảm một phần sự hình thành nếp nhăn bằng cách thoa kem chống nắng.

Làn da khô khan

Jaliman giải thích: Khi chúng ta già đi, da sẽ mất đi độ ẩm.

Hãy tìm những sản phẩm có thành phần giúp da giữ ẩm, như:

 • axit hyaluronic

 • glycerin

 • ceramides

Một nghiên cứu nhỏ năm 2021 trên 40 phụ nữ từ 30 - 65 tuổi chỉ ra rằng sử dụng serum bôi tại chỗ có chứa axit hyaluronic có thể cung cấp độ ẩm cho da. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2021 cho thấy lợi ích dưỡng ẩm của axit hyaluronic phụ thuộc vào trọng lượng phân tử của axit hyaluronic được sử dụng.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 của phụ nữ ở độ tuổi trung bình 40 cho rằng một sản phẩm có chứa axit hyaluronic, glycerin và Centella asiatica, hay còn gọi là Gotu Kola, có thể cải thiện đáng kể khả năng dưỡng ẩm cho da trong 24 giờ.

Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng ceramides có thể cải thiện làn da khô, mặc dù các nhà nghiên cứu không thử nghiệm cụ thể sản phẩm trên những người sau mãn kinh.

Lông mặt

Reed khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện các bước tiếp theo để loại bỏ lông mặt để đảm bảo không có bất kỳ vấn đề nào khác, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp.

Nếu các vấn đề về tuyến giáp đã được loại trừ, Reed đề nghị xem xét:

 • tẩy lông bằng laser

 • Vaniqa, một loại kem bôi theo toa

 • cạo râu

 • nhổ lông

 • triệt lông bằng điện phân

 • Spironolactone, một loại thuốc uống được sử dụng để giảm sự phát triển của lông mặt

Nổi mụn

Mụn trứng cá không hẳn là chỉ xuất hiện ở tuổi thiếu niên.

Axit salicylic hoặc axit glycolic

Mặc dù nghiên cứu cho kết quả khác nhau về mức độ phổ biến của mụn trứng cá trong thời kỳ mãn kinh, Reed nói rằng điều đó có thể xảy ra. Cô ấy khuyên dùng sữa rửa mặt có axit salicylic hoặc axit glycolic.

Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý rằng những thành phần này không phải là sản phẩm tốt nhất cho tất cả mọi người.

Reed nói: “Nếu bạn có một làn da khô hơn, thì hãy cân nhắc cắt giảm những chất tẩy rửa có chứa axit này hoặc chọn một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Retinol

Retinol cũng có thể hữu ích, đặc biệt đối với những người không có làn da khô, Reed nói.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy retinol bôi tại chỗ là một cách hiệu quả để điều trị mụn trứng cá ở người lớn nhưng cảnh báo rằng nó có thể làm tăng độ nhạy cảm với tia UV.

Nghiên cứu tương tự cũng gợi ý rằng lột da bằng chất hóa học (chemical peels) có chứa một số thành phần có thể làm giảm mụn trứng cá, bao gồm:

 • axit salicylic

 • axit glycolic

 • axit mandelic

 • retinol

Bài nghiên cứu đặc biệt lưu ý rằng các phương pháp lột da kết hợp như axit salicylic-mandelic ở dạng gel hoặc axit lactic có thể có lợi nhất cho những người có làn da nhạy cảm.

Retinol có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với tia UV. Luôn thoa kem chống nắng bất kể thời tiết hay mùa nào, đặc biệt là khi sử dụng retinols.

Làn da đổi màu

Reed giải thích rằng sự thay đổi nội tiết tố và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời tích tụ có thể gây ra các vấn đề về sắc tố da.

Reed nói: “Một chất chống oxy hóa tại chỗ bao gồm vitamin C giúp liên kết các gốc tự do từ ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, kích thích collagen và giúp làm mờ các đốm đen.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy peptide làm giảm các hợp chất tăng sắc tố da.

Reed cho biết, thoa kem chống nắng phổ rộng có SPF ít nhất là 30+ có thể giảm thiểu tác hại.

Quy trình chăm sóc da thời kỳ mãn kinh

Khi cơ thể bạn thay đổi, thói quen chăm sóc da của bạn cũng cần phải thay đổi.

Tuy nhiên, nó không cần phải quá phức tạp. Việc chọn một vài sản phẩm với một vài thành phần cụ thể có thể hiệu quả hơn việc thoa quá nhiều loại kem, lotions và serum.

Jaliman gợi ý những điều dưới đây cho chế độ chăm sóc da hàng ngày của bạn trong thời kỳ mãn kinh:

 • Rửa mặt bằng nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ với ceramides, axit hyaluronic và/hoặc glycerin.

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm có ceramides, axit hyaluronic và/hoặc glycerin.

 • Thoa kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên. Hãy tìm oxit kẽm không nano trên 10 %.

 • Lặp lại bước thứ ba cứ sau 2 giờ nếu bạn đang ở ngoài nắng.

 • Vào ban đêm, sử dụng cùng một loại sữa rửa mặt và một sản phẩm chống lão hóa với peptide trước khi đi ngủ.

Reed cũng gợi ý sử dụng sản phẩm có retinol vào ban đêm để giảm nếp nhăn và mụn trứng cá nếu có.

Reed nói: “Da có thể bị khô, vì vậy bắt đầu với càng ít càng sản phẩm càng tốt.”

Các sản phẩm có ceramides, axit hyaluronic và glycerin có thể giúp khóa ẩm, trong khi peptide có thể giúp làm giảm sự đổi màu da và nếp nhăn.

Thoa kem chống nắng thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa nếp nhăn và sự đổi màu. Theo một nghiên cứu năm 2020, nó cũng là một biện pháp bảo vệ chống lại ung thư da.

Những điều cần lưu ý

Chăm sóc da không phải là một hướng dẫn phù hợp cho tất cả mọi người tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống của chúng ta. Bạn sẽ muốn ghi nhớ một số điểm khi xây dựng chế độ chăm sóc da mới của mình trong thời kỳ mãn kinh.

Tìm những gì phù hợp với bạn

Reed cho biết những gì tốt nhất cho làn da của bạn trong sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm có thể cần thử và sai lầm nhiều lần. Các loại da khác nhau sẽ phản ứng khác nhau với các thành phần khác nhau trong sản phẩm.

Ví dụ, những người có làn da khô có thể thấy rằng retinoids làm khô da trầm trọng hơn và cần tìm các sản phẩm khác để giảm nếp nhăn.

Hãy nhớ rằng, da không thể tự dưỡng ẩm sau thời kỳ mãn kinh như trước đây.

Reed cho biết những người trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc trong giai đoạn sau mãn kinh sẽ cần phải thích nghi và thay đổi thói quen chăm sóc da của họ, chẳng hạn như dưỡng ẩm cho da ít nhất mỗi ngày để duy trì hàng rào bảo vệ da và giữ cho da khỏe mạnh.

Đừng sợ thử và sai

Reed nói rằng những người có làn da nhạy cảm có thể thực hiện thử nghiệm trên một vùng da nhỏ để kiểm tra tình trạng kích ứng.

Để làm điều này:

 • Thoa một lượng sản phẩm lên vị trí da thử nghiệm, chẳng hạn như cổ tay hoặc bên trong khuỷu tay của bạn, 2 lần mỗi ngày trong vòng 7 đến 10 ngày.

 • Để sản phẩm tồn tại trên da của bạn càng lâu càng tốt khi sử dụng nó.

 • Nếu bạn không có phản ứng da, chẳng hạn như da đỏ, ngứa hoặc sưng, sau 7 đến 10 ngày, bạn có thể sử dụng sản phẩm bình thường.

 • Nếu da của bạn bị kích ứng, hãy rửa sạch sản phẩm càng sớm càng tốt và ngừng sử dụng.

Reed nói: “Hãy nhớ rằng, đôi khi một vùng da có thể không đại diện cho các vùng cơ thể khác. Nói chung, hãy bắt đầu từ từ với bất kỳ sản phẩm mới nào và tăng dần lên khi da bạn có thể chịu đựng được.”

Chuyên gia gợi ý nên nói chuyện với bác sĩ da liễu về những lo ngại cụ thể và cân nhắc việc thử nghiệm sản phẩm chăm sóc da tại văn phòng bác sĩ nếu cần.

Màu da có thể là một yếu tố trong các dấu hiệu lão hóa

Tông màu da tối hơn chứa nhiều hắc tố hơn. Reed cho biết các nếp nhăn và đốm đen có thể xuất hiện muộn hơn đối với những người này.

Phòng ngừa, giống như việc sử dụng kem chống nắng, vẫn rất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại các dấu hiệu lão hóa và ung thư da.

Tìm kiếm thông tin

Khi thảo luận về các mục tiêu chăm sóc da với bác sĩ da liễu, hãy hỏi về tác dụng phụ của các thành phần, sản phẩm và quy trình.

Lời kết

Làn da thay đổi khi chúng ta già đi. Ở những người phụ nữ, thời kỳ mãn kinh gây ra những thay đổi nội tiết tố như giảm nồng độ estrogen. Điều này có thể mang lại hoặc đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa da.

Trong và sau thời kỳ mãn kinh, mọi người có thể nhận thấy nhiều nếp nhăn, làn da khô, lông xuất hiện trên mặt, nổi mụn và đổi màu da.

Không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình lão hóa, nhưng một số sản phẩm có thể giúp giảm thiểu một số dấu hiệu và triệu chứng. Kem dưỡng ẩm và sữa rửa mặt có ceramides, axit hyaluronic và/hoặc glycerin có thể khóa ẩm và giảm tình trạng khô da.

Thường xuyên sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF từ 30 trở lên có thể làm giảm tác hại do tia cực tím gây ra, bao gồm nếp nhăn, đổi màu da và ung thư da.

Không phải mọi thành phần là tốt cho tất cả mọi người. Thực hiện thử nghiệm sản phẩm chăm sóc da trước và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ da liễu nếu bạn có phản ứng hoặc bất kỳ lo lắng nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

Niacinamide và retinol đều là những thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da phổ biến. Mỗi thành phần có thể giúp cải thiện nhược điểm trên da và mụn trứng cá, làm đều màu da và giảm các dấu hiệu lão hóa. Nếu bạn hiện đang sử dụng một sản phẩm có chứa một trong những thành phần này, bạn có thể tự hỏi liệu sử dụng niacinamide và retinol cùng nhau có hiệu quả hơn không và liệu có an toàn khi kết hợp chúng không. Tuy nhiên, một số thành phần không kết hợp tốt với những thành phần khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về cả hai thành phần này và liệu có nên kết hợp chúng như một phần trong quy trình chăm sóc da của bạn hay không.
administrator
COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người sử dụng collagen với hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ cho sức khỏe làn da, khớp của mình. Họ thường sử dụng collagen cho tóc hàng ngày hoặc thêm bột collagen vào cà phê, trà và sinh tố buổi sáng. Mặc dù việc sử dụng các chất bổ sung collagen và các sản phẩm collagen khác đang có xu hướng gia tăng, nhưng hầu hết mọi người không biết collagen thực sự là gì hoặc tác dụng của nó đối với cơ thể. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ cần về collagen, bao gồm nó là gì, tác dụng của nó trong cơ thể chúng ta và liệu việc bổ sung collagen có đáng hay không.
administrator
ALPHA-LIPOIC ACID (ALA) CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO CHO VIỆC CHĂM SÓC DA

ALPHA-LIPOIC ACID (ALA) CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO CHO VIỆC CHĂM SÓC DA

ALA có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ được cho là có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nó là một chất bổ sung phổ biến cho các sản phẩm chăm sóc da và nhiều công ty tuyên bố rằng nó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của môi trường và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Hãy tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích tiềm năng của ALA đối với việc chăm sóc da và xem cách bạn có thể sử dụng nó tốt nhất.
administrator
CÁCH XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC TÓC PHÙ HỢP CHO BẠN

CÁCH XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC TÓC PHÙ HỢP CHO BẠN

Tìm ra thói quen chăm sóc tóc phù hợp có thể mất vài ngày, nếu không muốn nói là vài tuần. Nhưng một khi đã hình thành được quy trình chuẩn, bạn sẽ có được một mái tóc bồng bềnh, bóng mượt mà bạn mong muốn.
administrator
NÊN LỰA CHỌN COLLAGEN HAY GELATIN?

NÊN LỰA CHỌN COLLAGEN HAY GELATIN?

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể chúng ta, trong khi gelatin là một dạng collagen đã được nấu chín. Như vậy, chúng có chung nhiều đặc điểm và công dụng với nhau. Tuy nhiên, cách sử dụng và ứng dụng của chúng khác nhau đáng kể. Do đó, chúng có thể không được sử dụng thay thế cho nhau và bạn có thể phải chọn cái này thay cho cái kia tùy thuộc vào nhu cầu của từng người. Bài viết này đánh giá những điểm khác biệt và tương đồng chính giữa collagen và gelatin để giúp bạn quyết định nên chọn loại nào.
administrator
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

Làn da của mỗi người là khác nhau, nhưng không có làn da nào có khả năng miễn nhiễm với tác động của ánh nắng mặt trời, căng thẳng và quá trình lão hóa tự nhiên. Để điều trị những tác động này, bạn có thể quyết định sử dụng retinoids. Retinoids là các hợp chất hóa học liên quan đến vitamin A. Retinol và tretinoin đều là những ví dụ về retinoid. Tretinoin còn có thể được gọi là axit retinoic all-trans (ATRA). Nó được bán dưới nhiều tên thương hiệu, bao gồm cả Retin-A. Với rất nhiều cái tên nghe có vẻ giống nhau, thật dễ khiến các retinoids này bị nhầm lẫn. Mặc dù retinol và tretinoin giống nhau nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Hãy cùng xem sự khác biệt giữa hai loại retinoid này.
administrator
5 LỢI ÍCH CỦA RESVERATROL ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

5 LỢI ÍCH CỦA RESVERATROL ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Nếu bạn quan tâm đến việc chăm sóc da, có lẽ bạn đã nghe nói về chất chống oxy hóa. Được quảng cáo là siêu thành phần có thể quay ngược thời gian, chúng có thể được tìm thấy trong nhiều loại kem, gel và serum trên thị trường. Nhưng bạn có biết rằng một chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh được tìm thấy tự nhiên trong ly rượu vang đỏ yêu thích của bạn? Tên của nó là resveratrol, và sau đây là mọi thứ bạn cần biết về sức mạnh tăng cường làn da của nó.
administrator
NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỤN ĐẦU TRẮNG XUẤT HIỆN TRÊN MŨI VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỤN ĐẦU TRẮNG XUẤT HIỆN TRÊN MŨI VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Mụn đầu trắng là một loại mụn có thể khó điều trị và loại bỏ. Giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng hình thành do lỗ chân lông bị tắc. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lý do tại sao điều này xảy ra và cách bạn có thể điều trị tại nhà.
administrator