BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

Benzen trong kem chống nắng đã được ghi nhận trong nhiều báo cáo. Và bên cạnh đó, đây là một chất có khả năng gây ung thư!

daydreaming distracted girl in class

BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

Gần đây có một cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến bởi một nhà thuốc báo cáo rằng khoảng ¼ sản phẩm kem chống nắng có chứa chất gây ung thư là benzen.

Được biết, các chuyên gia khuyên mọi người vẫn nên tiếp tục sử dụng các loại kem chống nắng an toàn để giảm thiểu nguy cơ ung thư hoặc tổn thương da. Họ cũng khuyến nghị các biện pháp bảo vệ khác như tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giữa ngày hoặc mặc quần áo bảo hộ như áo sơ mi dài tay, mang kính râm và đội mũ rộng vành.

Một chất gây ung thư ở mức độ cao tên là benzen đã được phát hiện có trong khoảng 78 sản phẩm kem chống nắng và kem dưỡng da cháy nắng.

Đó là theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi hiệu thuốc online Valisure.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy 27% mẫu kem chống nắng có chứa benzen trong tổng số mẫu được đem đi kiểm tra. Một số mẫu thậm chí còn có nồng độ cao gấp ba lần giới hạn nồng độ mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép.

Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp đã xác định benzen là chất gây ung thư và liệt kê rằng việc hít thở, hấp thụ qua da, nuốt phải hay tiếp xúc với mắt là các đường phơi nhiễm có thể xảy ra.

Valisure đang yêu cầu thu hồi các lô sản phẩm bị ô nhiễm này và FDA bắt đầu thắt chặt định nghĩa về ô nhiễm benzen trong các sản phẩm thuốc và mỹ phẩm. FDA đã điều chỉnh những quy định mà các công ty sản xuất kem chống nắng cần phải tuân theo.

Nhà thuốc cũng lập luận rằng với tư cách là dung môi loại 1, benzen không nên được đưa vào kem chống nắng vì nó không có lợi ích trong việc điều trị.

Bạn có thể tham khảo danh sách các sản phẩm được thử nghiệm trên các trang tin tức.

Ý KIẾN CỦA CÁC CHUYÊN GIA

Tổ chức Ung thư Da đang tích cực theo dõi vấn đề này và làm việc với các quan chức trong ngành để tìm hiểu thêm.

Trong một tuyên bố chính thức phản hồi về những phát hiện này, tổ chức này tuyên bố: Những phát hiện của Valisure không liên quan đến các thành phần hoạt chất trong kem chống nắng và nó không dành riêng cho bất kỳ nhãn hiệu hoặc loại kem chống nắng nào.

Nhưng còn những sản phẩm có Con dấu Khuyến nghị của Quỹ thì sao? Liệu chúng có an toàn không?

Sau khi xem xét nghiêm túc, Tổ chức Ung thư Da đã quyết định không xóa các sản phẩm khỏi công cụ tìm kiếm vì sự cố này chỉ ảnh hưởng đến một số lô sản phẩm nhất định. Các chuyên gia khuyến khích người dùng nên kiểm tra sản phẩm mà họ đang hoặc có dự định sử dụng xem nó có trong danh sách sản phẩm mà Valisure đã công bố hay không.

Ngoài ra, các quan chức của tổ chức cũng cho biết thêm: Có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng khác không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Valisure cũng đồng tình với tuyên bố này.

Bộ phận báo chí của Valisure cũng cho biết: Một điều quan trọng bạn cần nhớ và lưu ý đó là không phải tất cả các sản phẩm kem chống nắng đều có chứa benzen và các sản phẩm không bị ô nhiễm vẫn được cho phép lưu hành trên thị trường. Vậy nên hãy tiếp tục sử dụng chúng vì chúng sẽ có tác dụng bảo vệ da bạn dưới bức xạ của ánh nắng mặt trời.

VẬY, RỦI RO THẬT SỰ CẦN LƯU Ý LÀ GÌ?

Gần đây đã xuất hiện một nghiên cứu mới đặt ra vấn đề cần cân nhắc giữa các thành phần có khả năng gây ung thư so với lợi ích của kem chống nắng trong việc giúp ngăn ngừa ung thư da.

Các chuyên gia da liễu uy tín cho biết họ không muốn bất kì ai ngừng nỗ lực chống nắng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Trong lúc chờ đợi, dù báo cáo này gây ra khá nhiều lo ngại, các bác sĩ nói rằng cần lưu ý rằng đây chỉ là một báo cáo, do đó cần phải được xác nhận tính chính xác. Những tính chất lâm sàng của phát hiện này vẫn chưa được biết, bởi mối lo ngại về đặc tính gây ung thư của benzen bắt nguồn từ việc hít phải hoặc nuốt phải chất này.

Cho đến nay, vẫn có rất ít dữ liệu về những gì sẽ xảy ra khi bôi benzen lên da.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM THIỂU RỦI RO?

Các bác sĩ da liễu đều khuyên rằng chống nắng là việc nên thực hiện hàng ngày, ngay cả trong những ngày nhiều mây, việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím từ mặt trời là yếu tố hàng đầu gây ung thư da và điều này có thể ngăn ngừa được.

Các chuyên gia khuyến khích mọi người coi việc chống nắng như một thói quen hàng ngày, giống như đánh răng. Đặc biệt, cha mẹ cũng cần thực hiện bảo vệ làn da cho con mình.

Ung thư da là một loại ung thư rất phổ biến. Chỉ cần một vết cháy nắng phồng rộp trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên là đã có thể tăng gần gấp đôi khả năng phát triển khối u ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, trong cuộc đời sau này.

Đó là lý do tại sao cha mẹ và người thân bắt buộc phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ trẻ em khỏi tia cực tím có hại từ mặt trời.

Dưới đây là một số mẹo an toàn được đưa ra bởi Tổ chức Ung thư Da:

  • Tìm kiếm bóng mát để trú ẩn, đặc biệt là trong giờ cao điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

  • Mặc quần áo chống nắng, chẳng hạn như áo sơ mi dài tay, quần dài, mũ rộng vành và kính râm có khả năng chống tia cực tím. Bạn cũng có thể mặc quần áo, đồ bơi và quần áo thể thao làm bằng vải có yếu tố chống tia cực tím (UPF).

  • Thoa kem chống nắng phổ rộng, chống thấm nước với chỉ số SPF từ 30 trở lên cho cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi bôi kem chống nắng, hãy chọn các phương thức chống nắng khác được đề xuất bởi bác sĩ có chuyên môn.

KEM CHỐNG NẮNG TỰ LÀM THÌ SAO?

Với tin tức về benzen có trong kem chống nắng, bạn có thể sẽ tự hỏi liệu có an toàn hơn nếu tự làm và sử dụng kem chống nắng…

Và dưới đây là lý do tại sao các chuyên gia nói rằng bạn không nên.

Kem chống nắng không phải là một sản phẩm bạn có thể tự làm. Hầu hết các loại kem chống nắng tự chế đều thiếu khả năng chống nắng hiệu quả, khiến người dùng dễ bị cháy nắng, lão hóa da sớm và cũng có thể dẫn đến ung thư da.

Kem chống nắng tự chế không trải qua những quá trình kiểm tra nghiêm ngặt theo yêu cầu của FDA như các kem chống nắng thương mại, điều đó có nghĩa là nó không được đảm bảo về chỉ số SPF, khả năng chống thấm nước cũng như thời hạn sử dụng của chúng. Ngoài ra, sự không thống nhất về hiệu quả của kem chống nắng tự chế cũng có thể khác nhau trong quá trình làm.

NHẮN NHỦ

Có thể còn quá sớm để nói ý nghĩa đầy đủ của báo cáo trên là gì. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tính an toàn dưới ánh nắng mặt trời cần phải được ưu tiên hàng đầu và kem chống nắng chỉ là một khía cạnh trong việc bảo vệ da. Nếu không sử dụng kem chống nắng, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ hết sức thận trọng trong việc tránh tiếp xúc với tia UV.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

Tẩy tế bào chết bằng đường thường được quảng cáo là giúp tạo ra một làn da mềm mại, mịn màng, nhưng đôi khi chúng lại quá khắc nghiệt đối với da mặt. Vì lý do đó, bạn chỉ nên sử dụng đường để tẩy tế bào chết trên cơ thể và xem xét các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho khuôn mặt của mình.
administrator
TẠI SAO AXIT HYALURONIC THƯỜNG ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI VITAMIN C TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA?

TẠI SAO AXIT HYALURONIC THƯỜNG ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI VITAMIN C TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA?

Axit hyaluronic giúp giữ ẩm cho da, trong khi vitamin C bảo vệ da bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và có thể giúp làm mờ sự đổi màu da. Hãy đi dạo một vòng các cửa hàng làm đẹp và bạn sẽ nhận thấy hai thành phần thường được kết hợp trong các sản phẩm chăm sóc da: axit hyaluronic và vitamin C. Đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cả hai thành phần đều có thể giúp hỗ trợ quá trình lão hóa da một cách tuyệt vời - đặc biệt là khi chúng được sử dụng cùng nhau.
administrator
ĐẮP MẶT NẠ KHI NGỦ: NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT BAN ĐÊM

ĐẮP MẶT NẠ KHI NGỦ: NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT BAN ĐÊM

Mặt nạ đất sét truyền thống thường bao gồm đất sét, gel, enzyme, than hoặc hỗn hợp các thành phần khác. Người tiêu dùng thoa chúng lên mặt bằng các đầu ngón tay hoặc sử dụng cọ. Một số loại mặt nạ được thiết kế đặc biệt để sử dụng qua đêm (còn gọi là túi ngủ) và chúng thường an toàn để đắp khi ngủ.
administrator
CHOÁNG NGỢP VÀ CĂNG THẲNG - TẠI SAO BẠN CÓ THỂ CẢM THẤY KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI?

CHOÁNG NGỢP VÀ CĂNG THẲNG - TẠI SAO BẠN CÓ THỂ CẢM THẤY KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI?

Các sự kiện vừa qua, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và các cuộc biểu tình chính trị, đã để lại cho mọi người nhiều cảm xúc khó quên, chẳng hạn như sợ hãi, lo lắng và cả tức giận. Theo thời gian, căng thẳng không ngừng có thể sẽ khiến mọi người cảm thấy tê liệt hoặc mệt mỏi. Những cảm giác này được gọi là “khủng hoảng mệt mỏi”.
administrator
LỢI ÍCH CỦA HÀNH TÂY ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA CHÚNG TA

LỢI ÍCH CỦA HÀNH TÂY ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA CHÚNG TA

Có rất nhiều lý do để tin rằng hành tây có thể mang lại một số lợi ích chăm sóc da. Chúng có thành phần axit, chất chống oxy hóa và kháng khuẩn, đồng thời chứa vitamin C.
administrator
KEM CHỐNG NẮNG: CHỈ SỐ SPF CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG VÀ NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

KEM CHỐNG NẮNG: CHỈ SỐ SPF CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG VÀ NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

Nếu bạn có công việc ở ngoài trời nhiều, rất có thể bạn đã nghe cảnh báo về tầm quan trọng của việc bôi kem chống nắng. Mặc dù bôi kem chống nắng tốt hơn là không bôi, nhưng nếu có sự lựa chọn, tốt nhất bạn nên chọn loại kem chống nắng có khả năng chống tia cực tím phổ rộng ít nhất là SPF 30. Những khuyến nghị này áp dụng cho mọi người thuộc mọi màu da. Tốt nhất, bạn cũng nên thoa kem chống nắng lên da trước khi ra nắng 30 phút. Đọc để tìm hiểu thêm về SPF và cách bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời.
administrator
10 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY NỔI ĐỐM ĐỎ TRÊN DA

10 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY NỔI ĐỐM ĐỎ TRÊN DA

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra các đốm đỏ trên da. Một số do dị ứng, như viêm da tiếp xúc, trong khi một số khác do vi khuẩn, vi rút hoặc tình trạng tự miễn dịch gây ra.
administrator
CÁC LỚP CẤU TẠO DA

CÁC LỚP CẤU TẠO DA

Da là cơ quan bên ngoài lớn nhất của cơ thể bạn. Nó cung cấp một rào cản giữa các cơ quan, cơ, mô và hệ xương thiết yếu của cơ thể bạn với thế giới bên ngoài. Hàng rào này bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, thay đổi nhiệt độ và tiếp xúc với hóa chất. Làn da của bạn cũng cảm nhận được cảm giác và giao tiếp với bộ não của bạn về những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Da của bạn, phối hợp với hệ thống thần kinh của bạn, là cơ quan chính cho xúc giác của bạn. Cơ thể bạn không thể thực hiện các chức năng giúp bạn sống nếu không có sự bảo vệ của làn da.
administrator