ĐỘNG MẠCH CHẬU

Các động mạch chậu mang máu đến các chi dưới, bao gồm chân, cơ quan sinh sản và vùng xương chậu. Cơ thể chúng ta có hai động mạch chậu: một ở phần bên phải (được gọi là động mạch chậu chung bên phải) và một ở bên trái (được gọi là động mạch chậu chung bên trái).

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG MẠCH CHẬU

TỔNG QUÁT

Các động mạch chậu là gì?

Các động mạch chậu là những mạch máu cung cấp máu đến chân, xương chậu, cơ quan sinh sản và các cơ quan khác trong vùng xương chậu. Khung chậu là phần dưới của thân, ngay phía trên vị trí hai chân nối ở hông. Các động mạch chậu phân nhánh từ đáy động mạch chủ (là động mạch lớn đi ra từ đỉnh tim).

Các động mạch chậu là các động mạch ngoại vi. Ngoại vi có nghĩa là chúng cung cấp máu cho các bộ phận của cơ thể ở xa tim hơn.

Những vấn đề nào ảnh hưởng đến động mạch chậu?

Giống như nhiều mạch máu khác, các động mạch chậu dễ bị tích tụ chất béo và cholesterol (mảng bám). Mảng bám này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và gây ra bệnh động mạch ngoại vi (PAD). PAD gây đau chân khiến việc đi lại khó khăn.

CHỨC NĂNG

Chức năng của các động mạch chậu là gì?

Là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể, các động mạch chậu mang máu đến:

 • Cơ lưng và cơ bụng.

 • Các chi dưới (chân, bàn chân, hông, mông và đùi).

 • Hệ thống sinh sản nam hoặc hệ thống sinh sản nữ.

 • Các cơ quan vùng chậu khác, bao gồm bàng quang, ruột, gan và tuyến tụy.

GIẢI PHẪU HỌC

Các động mạch chậu ở đâu?

Bạn có hai động mạch chậu: một ở bên phải của cơ thể (được gọi là động mạch chậu chung bên phải) và một ở bên trái (được gọi là động mạch chậu chung bên trái).

Cả hai động mạch chậu chung đều phân nhánh từ gốc của động mạch chủ. Phần này của động mạch chủ được gọi là động mạch chủ bụng vì nó nằm trong bụng của bạn. Các động mạch chậu chung bắt đầu xung quanh vùng rốn.

Các nhánh của động mạch chậu

Từ động mạch chủ, mỗi động mạch chậu chung đi xuống khoảng 1 inch (3 cm) trước khi phân nhánh. Ở đó, nó tách thành động mạch chậu trong và động mạch chậu ngoài. Các kênh nhỏ hơn này của động mạch chậu chia thành các động mạch thậm chí còn nhỏ hơn để tiếp cận nhiều bộ phận cơ thể ở dưới của bạn hơn.

Các động mạch chậu ngoài là gì?

Các động mạch chậu ngoài là động mạch lớn nhất trong số các nhánh động mạch chậu chung. Các động mạch chậu ngoài trở thành động mạch đùi ở chân. Các mạch máu lớn này là nguồn cung cấp máu chính cho chân và bàn chân.

Hai nhánh của động mạch chậu ngoài bao gồm:

 • Động mạch mũ sâu: Cung cấp máu đến cơ chéo và cơ ngang của dạ dày (cơ chính).

 • Động mạch thượng vị: Cung cấp máu cho cơ bụng trực tràng (cơ bụng chạy dọc ở mỗi bên của dạ dày).

Các động mạch chậu trong 

Các động mạch chậu trong chia thành 9 động mạch trước và 3 động mạch sau. Hai trong số các động mạch chậu trước chỉ có ở dây rốn ở những người đang mang thai (thai nhi).

Các động mạch này vận chuyển máu đến:

 • Cơ lưng.

 • Sàn chậu và các cơ quan khác.

 • Trực tràng.

 • Cơ quan sinh sản.

 • Đùi, hông và phần dưới.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến động mạch chậu?

Các tình trạng ảnh hưởng đến động mạch chậu bao gồm:

 • Xơ vữa động mạch: Chất béo và cholesterol (mảng bám) tích tụ bên trong thành động mạch, gây thu hẹp động mạch và làm chậm lưu lượng máu.

 • PAD: Xơ vữa động mạch chậu có thể làm giảm lưu lượng máu đến bàn chân và chân, khiến bạn cảm thấy đau đớn khi đi lại tùy thuộc vào số lượng mảng bám. PAD làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và cắt cụt chi. PAD gặp phải ở khoảng 10 triệu người Mỹ, hầu hết trong số họ trên 65 tuổi.

 • Hẹp động mạch chậu: Một số người mắc bệnh mạch máu hiếm gặp gọi là chứng loạn sản xơ cơ (FMD) gây hẹp động mạch chậu. Các động mạch chậu trở nên cứng và hẹp lại. Chúng dễ bị rách (bóc tách) và phình động mạch (các vị trí điểm yếu, phồng lên trong thành động mạch).

 • Hội chứng May-Thurner: Còn được gọi là hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu, vấn đề này xảy ra khi động mạch chậu chung bên phải ép động mạch chậu chung bên trái lên cột sống. Tình trạng này làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), gây xuất hiện cục máu đông ở chân.

CHĂM SÓC

Tôi có thể bảo vệ động mạch chậu bằng cách nào?

Những thay đổi lối sống sau đây có thể giữ cho các động mạch chậu khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc PAD:

 • Hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần.

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim bao gồm ít chất béo, cholesterol và muối.

 • Tìm những cách lành mạnh để quản lý căng thẳng, như thiền hoặc đi dạo với một người bạn.

 • Duy trì cân nặng hợp lý.

 • Kiểm soát các tình trạng như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

 • Bỏ hút thuốc.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu gặp phải:

 • Đi lại khó khăn.

 • Không hồi phục vết thương ở chân hoặc bàn chân.

 • Đau khi đi bộ hoặc khi ngủ.

LƯU Ý

Nếu có nguy cơ mắc PAD hoặc các vấn đề về động mạch chậu khác, bạn nên đến gặp bác sĩ khi việc đi lại trở nên khó khăn, gây đau đớn. Cũng nên hỏi bác sĩ nếu có vết loét ở chân không lành. Đau chân không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn bị PAD. Các xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn có thể đo lưu lượng máu qua chân và giúp bác sĩ của bạn chẩn đoán chính xác. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để giữ cho các động mạch chậu luôn thông thoáng và khỏe mạnh.

 

Có thể bạn quan tâm?
LƯỠI GÀ (UVULA)

LƯỠI GÀ (UVULA)

Lưỡi gà là một “quả bóng nhỏ” bằng thịt treo ở phía sau cổ họng của chúng ta. Là một phần của vòm miệng, nó giúp ngăn thức ăn và chất lỏng trào lên mũi khi bạn nuốt. Nó cũng tiết ra nước bọt để giữ cho miệng của bạn luôn “ướt át”.
administrator
BẮP CHÂN

BẮP CHÂN

Bắp chân của bạn là cơ nằm ở phía sau của cẳng chân. Nó bắt đầu từ dưới đầu gối và kéo dài đến mắt cá chân của bạn. Cơ bắp chân đảm nhiệm chức năng giúp bạn đi bộ, chạy, nhảy và chịu trách nhiệm cho sự linh hoạt của bàn chân. Cơ bắp chân cũng là cơ quan giúp bạn đứng thẳng.
administrator
CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Cơ vuông thắt lưng là một trong những nhóm cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
TỬ CUNG

TỬ CUNG

Tử cung (hay dạ con) là một cơ quan hình quả lê, đóng một vai trò quan trọng trong kinh nguyệt, khả năng sinh sản và mang thai. Nó rỗng, cơ bắp, nằm giữa trực tràng và bàng quang trong khung chậu của cơ thể. Một số tình trạng và bệnh của tử cung có thể gây ra các triệu chứng đau đớn cần được điều trị y tế.
administrator
ỐNG PHÓNG TINH

ỐNG PHÓNG TINH

Ống phóng tinh là một trong hai ống rỗng được tạo thành bởi sự hợp nhất của ống dẫn tinh và ống bài tiết của túi tinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ống phóng tinh và các tình trạng ảnh hưởng đến ống phóng tinh nhé.
administrator
LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

Củng mạc hoặc lòng trắng của mắt, là vùng mô chắc chắn bao bọc xung quanh nhãn cầu. Nó giúp duy trì hình dạng nhãn cầu của bạn và bảo vệ nó khỏi bị thương. Một số tình trạng có thể làm cho toàn bộ củng mạc thay đổi màu sắc hoặc gây ra các đốm màu. Nhiều tình trạng xơ cứng sẽ tự khỏi sau vài tuần, nhưng một số bệnh cần được chăm sóc y tế.
administrator
ĐỘNG MẠCH VÀNH

ĐỘNG MẠCH VÀNH

Các động mạch vành phải và trái cung cấp máu cho tim của bạn. Chúng là những nhánh đầu tiên của động mạch chủ, là động mạch chính trong cơ thể bạn. Các động mạch này và các nhánh của chúng cung cấp máu cho tất cả các bộ phận của cơ tim.
administrator
TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

Các tĩnh mạch chậu ngoài mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể đến tim của bạn. Các cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch chậu của bạn, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi. Các tĩnh mạch chậu ngoài và trong kết hợp với nhau tạo thành các tĩnh mạch chậu. Các tĩnh mạch này tham gia vào mạng lưới để trở thành tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất của bạn.
administrator