Giác mạc là “cửa sổ” mở ra ở phía trước mắt của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong tầm nhìn của bạn. Bạn có thể giữ cho giác mạc và thị lực của mình luôn khỏe mạnh bằng cách bảo vệ mắt khi chơi thể thao, làm việc cũng như khám mắt thường xuyên. Các vấn đề có thể gặp phải ở về giác mạc bao gồm giác mạc bị trầy xước, dày sừng và loạn dưỡng giác mạc, bao gồm chứng loạn dưỡng Fuchs.

daydreaming distracted girl in class

GIÁC MẠC

TỔNG QUÁT

Giác mạc là gì?

Giác mạc được coi là “cửa sổ” ở phía trước mắt của bạn. Nó được làm bằng mô cứng và trong suốt.

Cùng với lòng trắng của mắt, giác mạc có chức năng giúp bảo vệ mắt của bạn. Nó loại bỏ bụi bẩn, vi trùng và các hạt bụi khác. Giác mạc cũng lọc ra một số tia cực tím (UV) của mặt trời.

CHỨC NĂNG

Giác mạc có vai trò gì với thị giác?

Giác mạc đóng một vai trò quan trọng đối với thị giác. Công việc chính của nó là giúp mắt bạn tập trung. Giác mạc có độ cong nhẹ. Khi ánh sáng đi vào mắt, của giác mạc sẽ uốn cong nó. Đường cong này giúp mắt bạn tập trung vào các vật thể ở gần hoặc ở xa.

GIẢI PHẪU HỌC

Các lớp của giác mạc

Giác mạc có 5 lớp:

 • Biểu mô: Biểu mô là lớp ngoài cùng của giác mạc. Nó ngăn không cho bất kỳ vật chất nào xâm nhập vào mắt. Nó hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng từ nước mắt.

 • Lớp Bowman: Lớp mỏng này kết nối lớp biểu mô và lớp đệm, lớp tiếp theo.

 • Lớp đệm: Lớp dày nhất của giác mạc nằm sau biểu mô. Nó được tạo thành từ nước và protein. Chất đệm có tính đàn hồi (co giãn) nhưng rắn chắc. Lớp đệm tạo cho giác mạc có hình dạng vòm.

 • Màng Descemet’s: Lớp mỏng này ngăn cách giữa mô đệm và nội mô.

 • Nội mô: Lớp tế bào đơn lẻ này nằm giữa chất đệm và thủy dịch. Thủy dịch là chất lỏng trong suốt phía trước mắt bạn. Nội mạc hoạt động như một máy bơm loại bỏ lượng nước thừa mà lớp đệm không thể hấp thụ.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các rối loạn giác mạc thường gặp là gì?

Bệnh lý, nhiễm trùng hoặc chấn thương có thể làm hỏng giác mạc của bạn. Nếu điều đó xảy ra, sẹo hoặc sự đổi màu có thể hình thành. Sự tổn thương này có thể chặn hoặc làm sai lệch ánh sáng khi nó đi vào mắt bạn. Giác mạc của bạn cũng có thể bị đục và tầm nhìn của bạn có thể bị mờ.

Các vấn đề về giác mạc bao gồm:

 • Khô mắt: Mắt của một số người không tiết đủ nước mắt. Khô mắt có thể gây khó chịu và các vấn đề về thị lực khi giác mạc bị ảnh hưởng.

 • Viêm giác mạc: Viêm giác mạc có thể do nhiễm trùng hoặc tình trạng viêm. Kính áp tròng là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm giác mạc.

 • Trầy xước: Các vết xước giác mạc nhỏ hoặc các chấn thương giác mạc khác thường tự lành. Vết xước giác mạc sâu hơn hoặc chấn thương mắt có thể dẫn đến sẹo hoặc các vấn đề về thị lực của bạn nếu bạn không được điều trị.

 • Loạn dưỡng giác mạc: Hơn 20 bệnh thuộc nhóm loạn dưỡng giác mạc. Những tình trạng này bao gồm chứng loạn dưỡng keratoconus và Fuchs. Chúng có thể gây ra các vấn đề về cấu trúc của giác mạc. Bạn gặp phải tình trạng thị lực bị mờ, các lớp của giác mạc không đều hoặc các vật chất tích tụ trên giác mạc.

 • Các vấn đề về giác mạc không phổ biến: Có nhiều bệnh lý giác mạc khác, bao gồm herpes ở mắt, một bệnh nhiễm trùng mắt do virus.

Có những phương pháp điều trị nào cho các bệnh lý ở giác mạc?

Các bác sĩ có thể điều trị hầu hết các tình trạng giác mạc bằng thuốc nhỏ mắt theo toa hoặc thuốc uống. Đối với keratoconus, kính áp tròng chuyên dụng có thể hữu ích.

Nếu bạn bị bệnh giác mạc giai đoạn cuối, bạn có thể cần:

 • Điều trị bằng laser: Một phương pháp điều trị bằng laser được gọi là phẫu thuật gọt giác mạc bằng laser (PTK) có thể định hình lại giác mạc.

 • Ghép giác mạc: Bạn có thể cần ghép giác mạc nếu giác mạc của bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Bạn có thể nhận được giác mạc mới từ người hiến tặng.

 • Giác mạc nhân tạo: Để thay thế cho việc cấy ghép giác mạc, bác sĩ của bạn sử dụng giác mạc nhân tạo để thay thế giác mạc bị hỏng.

CHĂM SÓC

Tôi có thể ngăn ngừa chấn thương giác mạc bằng cách nào?

Bạn có thể thực hiện các bước để giữ cho giác mạc của mình khỏe mạnh. Đeo kính bảo hộ hoặc đồ bảo vệ khi bạn:

 • Tiến hành sửa chữa nhà như sơn, sử dụng búa hoặc máy khoan.

 • Cắt cỏ, sử dụng máy cắt cỏ hoặc làm các công việc trong vườn khác có thể làm bay cỏ và bụi bẩn.

 • Chơi các trò chơi sử dụng bóng, như khúc côn cầu hoặc bóng, như bóng chày, quần vợt.

 • Sử dụng máy móc hoặc tiếp xúc hóa chất.

Làm thế nào để giữ cho giác mạc của mình khỏe mạnh?

Để giữ cho giác mạc của bạn khỏe mạnh:

 • Giữ kính áp tròng sạch sẽ: Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy làm theo hướng dẫn để giữ cho chúng sạch sẽ. Bạn cần làm sạch và khử trùng chúng thường xuyên. Bảo quản kính đúng cách và thay thế chúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Khám mắt thường xuyên: Các bác sĩ chuyên khoa mắt có thể kiểm tra các tình trạng giác mạc như một phần của quá trình khám mắt. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt để làm cho vết xước trên giác mạc dễ nhìn thấy hơn.

 • Đeo kính râm: Mặc dù giác mạc của bạn ngăn được một số tia UV của mặt trời, nhưng an toàn nhất cho sức khỏe mắt là đeo kính râm khi ra ngoài.

Tôi nên làm gì nếu có vật gì đó kẹt trong mắt?

Nếu bạn cảm thấy như có gì đó kẹt trong mắt:

 • Chớp mắt một vài lần để thử và loại bỏ nó.

 • Kéo mí mắt trên qua mí mắt dưới để tạo nước mắt nhằm rửa mắt.

 • Rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch.

Đừng:

 • Dụi mắt, có thể làm xước giác mạc.

 • Cố gắng loại bỏ dị vật khỏi mắt của bạn. Đến gặp bác sĩ hoặc phòng cấp cứu gần nhất.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình về các vấn đề giác mạc?

Hãy đến bác sĩ nhãn khoa hoặc phòng cấp cứu gần nhất nếu bạn gặp phải:

 • Bất kỳ vật thể nào bị kẹt trong mắt bạn.

 • Nhìn mờ hoặc thay đổi thị lực.

 • Chấn thương mắt, chẳng hạn như bị đánh vào mắt.

 • Đau mắt dữ dội.

 • Mắt đỏ, chảy nước mắt.

LƯU Ý

Giác mạc là lớp bên ngoài của mắt. Nó giúp mắt bạn tập trung và ngăn chặn vi trùng hay các hạt khỏi mắt. Đeo kính râm khi ra ngoài. Bảo vệ giác mạc của bạn bằng cách đeo kính bảo hộ hoặc đồ bảo vệ khi bụi hoặc các hạt khác có thể bay vào mắt của bạn. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy làm sạch và khử trùng chúng thường xuyên. Và đảm bảo đi khám mắt thường xuyên. Bác sĩ có thể kiểm tra các vết xước trên giác mạc của bạn hoặc các vấn đề khác.

 

Có thể bạn quan tâm?
HẦU HỌNG

HẦU HỌNG

Hầu, thường được gọi là cổ họng, là một phần của hệ thống hô hấp và hệ tiêu hóa. Đây là bộ phận mang không khí, thức ăn và chất lỏng từ mũi và miệng đi xuống. Hầu họng là nơi phát sinh của các bệnh lý thông thường, trong đó có viêm họng hạt và viêm amidan.
administrator
LỖ RỐN

LỖ RỐN

Rốn là một có quan có chức năng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi. Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng tới rốn và việc chăm sóc rốn là rất quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lỗ rốn nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

Các dây thần kinh phế vị mang tín hiệu từ các cơ quan não, tim và hệ tiêu hóa của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh phó giao cảm trong cơ thể. Tổn thương dây thần kinh phế vị có thể dẫn đến chứng liệt dạ dày, thức ăn không di chuyển vào ruột của bạn. Một số người bị ngất do huyết áp thấp. Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có thể được sử dụng để điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator
DÂY CHẰNG DELTA

DÂY CHẰNG DELTA

Dây chằng delta là một nhóm gồm nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn. Nó bao gồm hai lớp mô liên kết mạnh mẽ với nhau. Phần dây chằng hình tam giác này kết nối với một số xương ở mắt cá chân và bàn chân của bạn để giúp ổn định mắt cá chân của mình.
administrator
MÀNG NGOÀI XƯƠNG

MÀNG NGOÀI XƯƠNG

Hầu như tất cả các xương của chúng ta được bao phủ bởi màng xương. Màng ngoài xương cung cấp cho xương lượng máu cần thiết, giúp xương phát triển và hồi phục. Nếu xương của chúng ta bị tổn thương, màng xương là thứ sẽ sửa chữa các tổn thương và giúp xương hồi phục lại.
administrator
ĐỘNG MẠCH VÀNH

ĐỘNG MẠCH VÀNH

Các động mạch vành phải và trái cung cấp máu cho tim của bạn. Chúng là những nhánh đầu tiên của động mạch chủ, là động mạch chính trong cơ thể bạn. Các động mạch này và các nhánh của chúng cung cấp máu cho tất cả các bộ phận của cơ tim.
administrator
LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

Củng mạc hoặc lòng trắng của mắt, là vùng mô chắc chắn bao bọc xung quanh nhãn cầu. Nó giúp duy trì hình dạng nhãn cầu của bạn và bảo vệ nó khỏi bị thương. Một số tình trạng có thể làm cho toàn bộ củng mạc thay đổi màu sắc hoặc gây ra các đốm màu. Nhiều tình trạng xơ cứng sẽ tự khỏi sau vài tuần, nhưng một số bệnh cần được chăm sóc y tế.
administrator
BẠCH CẦU ÁI TOAN

BẠCH CẦU ÁI TOAN

Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi ký sinh trùng, chất gây dị ứng, vi khuẩn lạ và các sinh vật bên ngoài. Bạch cầu ái toan lớn hơn hầu hết các tế bào và chiếm ít hơn 5% tổng số bạch cầu trong cơ thể bạn.
administrator