Giác mạc là “cửa sổ” mở ra ở phía trước mắt của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong tầm nhìn của bạn. Bạn có thể giữ cho giác mạc và thị lực của mình luôn khỏe mạnh bằng cách bảo vệ mắt khi chơi thể thao, làm việc cũng như khám mắt thường xuyên. Các vấn đề có thể gặp phải ở về giác mạc bao gồm giác mạc bị trầy xước, dày sừng và loạn dưỡng giác mạc, bao gồm chứng loạn dưỡng Fuchs.

daydreaming distracted girl in class

GIÁC MẠC

TỔNG QUÁT

Giác mạc là gì?

Giác mạc được coi là “cửa sổ” ở phía trước mắt của bạn. Nó được làm bằng mô cứng và trong suốt.

Cùng với lòng trắng của mắt, giác mạc có chức năng giúp bảo vệ mắt của bạn. Nó loại bỏ bụi bẩn, vi trùng và các hạt bụi khác. Giác mạc cũng lọc ra một số tia cực tím (UV) của mặt trời.

CHỨC NĂNG

Giác mạc có vai trò gì với thị giác?

Giác mạc đóng một vai trò quan trọng đối với thị giác. Công việc chính của nó là giúp mắt bạn tập trung. Giác mạc có độ cong nhẹ. Khi ánh sáng đi vào mắt, của giác mạc sẽ uốn cong nó. Đường cong này giúp mắt bạn tập trung vào các vật thể ở gần hoặc ở xa.

GIẢI PHẪU HỌC

Các lớp của giác mạc

Giác mạc có 5 lớp:

 • Biểu mô: Biểu mô là lớp ngoài cùng của giác mạc. Nó ngăn không cho bất kỳ vật chất nào xâm nhập vào mắt. Nó hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng từ nước mắt.

 • Lớp Bowman: Lớp mỏng này kết nối lớp biểu mô và lớp đệm, lớp tiếp theo.

 • Lớp đệm: Lớp dày nhất của giác mạc nằm sau biểu mô. Nó được tạo thành từ nước và protein. Chất đệm có tính đàn hồi (co giãn) nhưng rắn chắc. Lớp đệm tạo cho giác mạc có hình dạng vòm.

 • Màng Descemet’s: Lớp mỏng này ngăn cách giữa mô đệm và nội mô.

 • Nội mô: Lớp tế bào đơn lẻ này nằm giữa chất đệm và thủy dịch. Thủy dịch là chất lỏng trong suốt phía trước mắt bạn. Nội mạc hoạt động như một máy bơm loại bỏ lượng nước thừa mà lớp đệm không thể hấp thụ.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các rối loạn giác mạc thường gặp là gì?

Bệnh lý, nhiễm trùng hoặc chấn thương có thể làm hỏng giác mạc của bạn. Nếu điều đó xảy ra, sẹo hoặc sự đổi màu có thể hình thành. Sự tổn thương này có thể chặn hoặc làm sai lệch ánh sáng khi nó đi vào mắt bạn. Giác mạc của bạn cũng có thể bị đục và tầm nhìn của bạn có thể bị mờ.

Các vấn đề về giác mạc bao gồm:

 • Khô mắt: Mắt của một số người không tiết đủ nước mắt. Khô mắt có thể gây khó chịu và các vấn đề về thị lực khi giác mạc bị ảnh hưởng.

 • Viêm giác mạc: Viêm giác mạc có thể do nhiễm trùng hoặc tình trạng viêm. Kính áp tròng là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm giác mạc.

 • Trầy xước: Các vết xước giác mạc nhỏ hoặc các chấn thương giác mạc khác thường tự lành. Vết xước giác mạc sâu hơn hoặc chấn thương mắt có thể dẫn đến sẹo hoặc các vấn đề về thị lực của bạn nếu bạn không được điều trị.

 • Loạn dưỡng giác mạc: Hơn 20 bệnh thuộc nhóm loạn dưỡng giác mạc. Những tình trạng này bao gồm chứng loạn dưỡng keratoconus và Fuchs. Chúng có thể gây ra các vấn đề về cấu trúc của giác mạc. Bạn gặp phải tình trạng thị lực bị mờ, các lớp của giác mạc không đều hoặc các vật chất tích tụ trên giác mạc.

 • Các vấn đề về giác mạc không phổ biến: Có nhiều bệnh lý giác mạc khác, bao gồm herpes ở mắt, một bệnh nhiễm trùng mắt do virus.

Có những phương pháp điều trị nào cho các bệnh lý ở giác mạc?

Các bác sĩ có thể điều trị hầu hết các tình trạng giác mạc bằng thuốc nhỏ mắt theo toa hoặc thuốc uống. Đối với keratoconus, kính áp tròng chuyên dụng có thể hữu ích.

Nếu bạn bị bệnh giác mạc giai đoạn cuối, bạn có thể cần:

 • Điều trị bằng laser: Một phương pháp điều trị bằng laser được gọi là phẫu thuật gọt giác mạc bằng laser (PTK) có thể định hình lại giác mạc.

 • Ghép giác mạc: Bạn có thể cần ghép giác mạc nếu giác mạc của bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Bạn có thể nhận được giác mạc mới từ người hiến tặng.

 • Giác mạc nhân tạo: Để thay thế cho việc cấy ghép giác mạc, bác sĩ của bạn sử dụng giác mạc nhân tạo để thay thế giác mạc bị hỏng.

CHĂM SÓC

Tôi có thể ngăn ngừa chấn thương giác mạc bằng cách nào?

Bạn có thể thực hiện các bước để giữ cho giác mạc của mình khỏe mạnh. Đeo kính bảo hộ hoặc đồ bảo vệ khi bạn:

 • Tiến hành sửa chữa nhà như sơn, sử dụng búa hoặc máy khoan.

 • Cắt cỏ, sử dụng máy cắt cỏ hoặc làm các công việc trong vườn khác có thể làm bay cỏ và bụi bẩn.

 • Chơi các trò chơi sử dụng bóng, như khúc côn cầu hoặc bóng, như bóng chày, quần vợt.

 • Sử dụng máy móc hoặc tiếp xúc hóa chất.

Làm thế nào để giữ cho giác mạc của mình khỏe mạnh?

Để giữ cho giác mạc của bạn khỏe mạnh:

 • Giữ kính áp tròng sạch sẽ: Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy làm theo hướng dẫn để giữ cho chúng sạch sẽ. Bạn cần làm sạch và khử trùng chúng thường xuyên. Bảo quản kính đúng cách và thay thế chúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Khám mắt thường xuyên: Các bác sĩ chuyên khoa mắt có thể kiểm tra các tình trạng giác mạc như một phần của quá trình khám mắt. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt để làm cho vết xước trên giác mạc dễ nhìn thấy hơn.

 • Đeo kính râm: Mặc dù giác mạc của bạn ngăn được một số tia UV của mặt trời, nhưng an toàn nhất cho sức khỏe mắt là đeo kính râm khi ra ngoài.

Tôi nên làm gì nếu có vật gì đó kẹt trong mắt?

Nếu bạn cảm thấy như có gì đó kẹt trong mắt:

 • Chớp mắt một vài lần để thử và loại bỏ nó.

 • Kéo mí mắt trên qua mí mắt dưới để tạo nước mắt nhằm rửa mắt.

 • Rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch.

Đừng:

 • Dụi mắt, có thể làm xước giác mạc.

 • Cố gắng loại bỏ dị vật khỏi mắt của bạn. Đến gặp bác sĩ hoặc phòng cấp cứu gần nhất.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình về các vấn đề giác mạc?

Hãy đến bác sĩ nhãn khoa hoặc phòng cấp cứu gần nhất nếu bạn gặp phải:

 • Bất kỳ vật thể nào bị kẹt trong mắt bạn.

 • Nhìn mờ hoặc thay đổi thị lực.

 • Chấn thương mắt, chẳng hạn như bị đánh vào mắt.

 • Đau mắt dữ dội.

 • Mắt đỏ, chảy nước mắt.

LƯU Ý

Giác mạc là lớp bên ngoài của mắt. Nó giúp mắt bạn tập trung và ngăn chặn vi trùng hay các hạt khỏi mắt. Đeo kính râm khi ra ngoài. Bảo vệ giác mạc của bạn bằng cách đeo kính bảo hộ hoặc đồ bảo vệ khi bụi hoặc các hạt khác có thể bay vào mắt của bạn. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy làm sạch và khử trùng chúng thường xuyên. Và đảm bảo đi khám mắt thường xuyên. Bác sĩ có thể kiểm tra các vết xước trên giác mạc của bạn hoặc các vấn đề khác.

 

Có thể bạn quan tâm?
TỬ CUNG

TỬ CUNG

Tử cung (hay dạ con) là một cơ quan hình quả lê, đóng một vai trò quan trọng trong kinh nguyệt, khả năng sinh sản và mang thai. Nó rỗng, cơ bắp, nằm giữa trực tràng và bàng quang trong khung chậu của cơ thể. Một số tình trạng và bệnh của tử cung có thể gây ra các triệu chứng đau đớn cần được điều trị y tế.
administrator
ĐẠI TRÀNG

ĐẠI TRÀNG

Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Tất cả cấu tạo nên một ống dài đi từ ruột non khi thức ăn gần kết thúc hành trình qua hệ tiêu hóa. Ruột già biến chất thải thực phẩm thành phân và chuyển nó ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiêu.
administrator
CƠ DELTA

CƠ DELTA

Cơ delta là bộ phận bao phủ phần đầu của vai. Chúng giúp bạn nâng cánh tay của mình về phía trước, sang bên cạnh và ra phía sau. Đau cơ delta có thể gặp phải ở vận động viên bơi lội, vận động viên ném bóng hoặc bất kỳ ai thực hiện lặp đi lặp lại các chuyển động cánh tay ở trên cao.
administrator
CHÂN RĂNG

CHÂN RĂNG

Chân răng được cấu tạo từ ba bộ phận: ngà răng, xi măng gốc răng và tủy răng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chân răng và các bệnh lý thường gặp phải ở chân răng nhé.
administrator
VÔI RĂNG

VÔI RĂNG

Vôi răng bao gồm các vi khuẩn trong miệng trộn lẫn với protein và các sản phẩm phụ của thức ăn để tạo thành một lớp màng dính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề về vôi răng nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH SỌ

DÂY THẦN KINH SỌ

Các dây thần kinh sọ là một tập hợp 12 dây thần kinh ghép nối ở phía sau não. Các dây thần kinh sọ gửi tín hiệu điện giữa não, mặt, cổ và thân giúp bạn nếm, ngửi, nghe và cảm nhận các cảm giác. Chúng cũng giúp bạn biểu hiện trên khuôn mặt, chớp mắt và cử động lưỡi.
administrator
TĨNH MẠCH CỔ

TĨNH MẠCH CỔ

Tĩnh mạch cổ bao gồm ba cặp tĩnh mạch ở cổ của bạn. Ba cặp này bao gồm các tĩnh mạch bên trong, bên ngoài và phía trước. Những tĩnh mạch này rất quan trọng vì chúng đưa máu từ não trở về tim. Tĩnh mạch cổ trong có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều tình trạng y tế khác nhau. Những tĩnh mạch này cũng cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng cho các đường truyền tĩnh mạch (IV).
administrator
KHÍ QUẢN

KHÍ QUẢN

Khí quản là một ống dài nối thanh quản với phế quản của bạn. Phế quản của bạn gửi không khí đến phổi của chúng ta. Khí quản là bộ phận quan trọng của hệ hô hấp. Khí quản được tạo bởi các vòng sụn. Nó được lót bằng các tế bào sản xuất chất nhầy. Chất nhầy này giữ các chất gây dị ứng, các hạt bụi hoặc các mảnh vụn khác ra khỏi phổi của bạn.
administrator