Có ba loại sụn trong cơ thể bạn. Sụn ​​có nhiều chức năng từ giúp khớp vận động trơn tru cho đến việc hấp thụ các tác động làm giảm các ngoại lực lên các bộ phận của cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

SỤN

TỔNG QUAN

Sụn ​​là gì?

Sụn ​​là một mô liên kết mạnh mẽ, linh hoạt để bảo vệ khớp và xương. Nó hoạt động như một bộ giảm xóc trong toàn bộ cơ thể. Sụn nằm ​​ở cuối xương làm giảm ma sát và ngăn chúng cọ xát với nhau khi bạn sử dụng khớp.

Tổn thương sụn có thể xảy ra đột ngột như chấn thương thể thao hoặc các chấn thương khác tác động vào sụn nhưng nó cũng có thể xảy ra khi các vấn đề tổn thương được tích tụ dần dần trong cơ thể như tình trạng viêm xương khớp.

Ngoài các chức năng trong cơ thể, sụn còn sử dụng làm mô thay thế hỗ trợ trong các phẫu thuật định hình cấu trúc cơ thể đặc biệt là sử dụng trong các phẫu thuật thẩm mỹ

Bất cứ vấn đề nào làm chấn thương hoặc làm hỏng sụn cũng đều có thể khiến cơ thể khó hoặc không thể sử dụng khớp theo cách quen thuộc.

Hầu như bất kỳ nơi nào mà hai xương gặp nhau trong cơ thể đều được đệm bởi sụn. Nó cũng nằm ở phần cuối của tất cả các xương để tạo thành các khớp.

Có ba loại sụn trong cơ thể bao gồm:

 • Sun trong

 • Sụn ​​chun

 • Sụn ​​xơ

Sụn ​​trong

Sụn ​​trong là loại sụn phổ biến nhất trong cơ thể, chúng tạo đường viền cho các khớp và che các đầu xương. Sụn ​​trong ở đầu xương đôi khi được gọi là sụn khớp.

Sụn ​​trong trơn giúp xương di chuyển nhẹ nhàng và hoạt động trơn tru trong các khớp. Chúng linh hoạt nhưng đủ mạnh để giúp khớp giữ được hình dạng cố định.

Các vị trí sụn trong của cơ thể bao gồm:

 • Ở các đầu xương tạo thành khớp

 • Giữa các xương sườn

 • Trong đường mũi của cơ thể

Sụn ​​sợi

Sụn xơ có đặc điểm giống như tên gọi do chúng dai và được tạo thành từ các sợi dày. Đây là loại sụn mạnh nhất và kém linh hoạt nhất trong ba loại. Nó đủ cứng để giữ các bộ phận của cơ thể cố định và hấp thụ các tác động.

Các vị trí sụn sơ trong cơ thể bao gồm:

 • Mặt khum ở đầu gối

 • Trong các đĩa giữa các đốt sống trong cột sống

 • Hỗ trợ cơ bắp, gân và dây chằng trên khắp cơ thể

Sụn ​​đàn hồi (sụn chun)

Sụn ​​đàn hồi là sụn mềm dẻo nhất của cơ thể. Nó hỗ trợ các bộ phận của cơ thể cần uốn cong và di chuyển để hoạt động. Sụn ​​đàn hồi có thể bật trở lại hình dạng ban đầu, ngay cả sau một lực tác động mạnh. Nó có thể uốn cong và di chuyển mà không làm bạn bị thương trước khi trở lại hình dạng bình thường.

Các vị trí sụn đàn hồi trong cơ thể bao gồm:

 • Tai ngoài (các bộ phận của tai nằm bên ngoài cơ thể)

 • Các ống Eustachian  (ống truyền âm thanh từ tai ngoài vào phía bên trong)

 • Thanh quản 

Chức năng

Sụn ​​xương bảo vệ xương và khớp của cơ thể. Nó bao quanh các đầu xương và đệm các khoảng trống trong khớp, nơi xương gặp nhau. Sụn ​​có ba nhiệm vụ chính gồm:

 • Hấp thụ lực: Sụn đệm cho xương khớp khi di chuyển và sử dụng chúng. Nó hấp thụ lực và giảm mức độ căng thẳng khi tác động lên xương. Sụn ​​hoạt động giống như đệm trong giày thể thao ở bên trong khớp và xung quanh xương.

 • Giảm ma sát: Sụn bôi trơn khớp, giúp xương trượt qua nhau mà không cọ xát vào nhau. Điều này cho phép các khớp hoạt động trơn tru như bình thường và giảm các tổn thương có thể xảy ra.

 • Hỗ trợ các cấu trúc trong cơ thể: Sụn giúp các khớp giữ được hình dạng khi vận động. Nó cũng kết nối các mô khác với nhau và với xương. Cơ, gân và dây chằng được kết nối với sụn trên khắp cơ thể.

Sụn ​​cũng là mô chính trong một số bộ phận của cơ thể, bao gồm:

 • Mũi

 • Tai

 • Khí quản

Những tình trạng sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến sụn

Các vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến sụn bao gồm:

 • Chấn thương: Chấn thương thể thao hoặc các chấn thương khác có thể làm hỏng hoặc rách sụn. Một số chấn thương thể thao phổ biến nhất như rách sụn chêm hoặc rách cơ vai có thể làm hỏng sụn trong khớp. Chấn thương khớp có thể gây ra bệnh viêm xương tủy xương (đôi khi được gọi là tổn thương xương khớp).

 • Viêm xương khớp: Thoái hóa khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất . Trên thực tế, 80% người lớn trên 55 tuổi mắc chứng này. Khi bạn già đi, sụn trong khớp có thể bị phá vỡ và điều này có thể dẫn đến đau, viêm khớp vì không có nhiều lớp đệm và chất bôi trơn như trước đây.

 • Thoát vị đĩa đệm : Đĩa đệm - đôi khi còn được gọi là đĩa bị trượt, vỡ hoặc phồng lên - xảy ra khi đĩa sụn giữa các đốt sống (xương tạo nên cột sống) bị rách hoặc thủng.

Những xét nghiệm được thực hiện đối với sụn

Bác sĩ thường sẽ không tự kiểm tra sụn của bạn. Thay vào đó, họ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất để cảm nhận tổn thương hoặc chẩn đoán các triệu chứng của bạn hoặc sẽ sử dụng các xét nghiệm hình ảnh để xem bên trong cơ thể bạn, bao gồm:

 • Chụp X-quang 

 • Chụp cộng hưởng từ 

 • Chụp cắt lớp vi tính

Những phương pháp điều trị được thực hiện đối với sụn

Cách điều trị sụn bị thương phụ thuộc vào vị trí của nó trong cơ thể và bị tổn thương như thế nào. Thông thường, nếu tình trạng rách hoặc vỡ sụn, các cơ quan khác cũng bị tổn thương. Bác sĩ sẽ tập trung vào việc điều trị toàn bộ chấn thương, liên quan đến sụn và cả các bộ phận xung quanh.

Ngoài ra, một số chấn thương sụn tự lành khi nghỉ ngơi, nhưng một số khác cần phẫu thuật (thường là nội soi khớp) để sửa chữa. Bác sĩ phẫu thuật có thể khâu sụn lại với nhau, nhưng họ cũng có thể định hình lại nó để phục hồi chức năng của sụn.

Bởi vì trong sụn không có mạch máu nên thường cơ thể gần nhiều thời gian để chữa lành hơn so với các bộ phận khác.

Các biện pháp chăm sóc sụn khớp của cơ thể

Thực hiện những thói quen lành mạnh sau đây có thể sẽ giúp sụn và các cấu trúc mà sụn hỗ trợ hoạt động như bình thường, bao gồm:

 • Tập thể dục thường xuyên

 • Duy trì cân nặng hợp lý

 • Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá

 • Nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp cơ thể bạn lành lại. Bạn có thể cần tránh hoạt động phần bị thương của cơ thể trong vài tuần để sụn có thể hồi phục nhanh nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm?
PROGESTERONE

PROGESTERONE

Progesterone là một trong hai loại hormone sinh dục ở nữ giới có chức năng chính của nó là điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ quá trình thụ thai trong cơ thể phụ nữ.
administrator
BỘ RĂNG

BỘ RĂNG

Răng và bộ răng là một nhóm các bộ phận có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng và bộ răng nhé.
administrator
HÀNH NÃO

HÀNH NÃO

Hành não là phần dưới cùng của não bộ. Vị trí của hành não là nơi não và tủy sống của chúng ta kết nối, khiến nó trở thành một đường dẫn chính cho các tín hiệu thần kinh đến và đi từ cơ thể. Hành não cũng giúp kiểm soát các quá trình quan trọng như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của bạn.
administrator
HỆ TIM MẠCH

HỆ TIM MẠCH

Hệ thống tim mạch có một chức năng rất quan trọng – vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể của bạn và loại bỏ các chất thải. Các tế bào của bạn phụ thuộc vào hệ thống tim mạch để nhận được những gì chúng cần nhằm duy trì hoạt động một cách trơn tru. Đó là lý do tại sao chăm sóc trái tim của bạn bằng hoạt động tập thể dục, một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp và cholesterol là rất quan trọng.
administrator
CƠ BẮP CHÂN

CƠ BẮP CHÂN

Chân của bạn bao gồm tập hợp rất nhiều cơ bắp khỏe mạnh. Chúng cho phép chúng ta thực hiện các chuyển động lớn và nhỏ. Các cơ bắp chân cũng giúp gánh vác trọng lượng cơ thể và ổn định cơ thể để chúng ta có thể đứng thẳng. Các cơ ở chân trên của chúng ta bao gồm cơ tứ đầu và gân kheo. Cơ bắp chân của bạn hoạt động cùng các cơ khác của cẳng chân để giúp di chuyển bàn chân.
administrator
NỘI MẠC TỬ CUNG

NỘI MẠC TỬ CUNG

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung, có nhiệm vụ bảo vệ quá trình mang thai và thụ thai ở phụ nữ.
administrator
TRÁI TIM

TRÁI TIM

Trái tim là cơ quan chính của hệ thống tim mạch, một mạng lưới các mạch máu bơm máu đi khắp cơ thể. Nó cũng hoạt động cùng với các hệ thống cơ thể khác để kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn. Tiền sử gia đình, tiền sử sức khỏe cá nhân và lối sống của bạn đều ảnh hưởng đến việc tim của bạn hoạt động tốt như thế nào.
administrator
TẾ BÀO GRANULOSA

TẾ BÀO GRANULOSA

Tế bào hạt (granulosa) trong buồng trứng của phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản nữ. Các tế bào này tiết ra estrogen, progesterone và các hormone khác. Tế bào Granulosa tác động đến sự phát triển của nang trứng và rụng trứng. Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến các tế bào hạt. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị các tình trạng này. PCOS, POI và vô sinh nữ cũng có thể liên quan đến các tế bào này.
administrator