NỘI MẠC TỬ CUNG

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung, có nhiệm vụ bảo vệ quá trình mang thai và thụ thai ở phụ nữ.

daydreaming distracted girl in class

NỘI MẠC TỬ CUNG

Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là một lớp niêm mạc mềm, xốp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung. Nội mạc tử cung phát triển nhờ hormone estrogen có trong cơ thể phụ nữ.

Cấu tạo của Nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung có cấu tạo gồm 2 lớp là lớp nội mạc căn bản (lớp đáy) và lớp nội mạc tuyến (lớp nông). Lớp nội mạc căn bản mỏng bao gồm tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, ngược lại lớp nội mạc tuyến chịu nhiều sự biến đổi của chu kì kinh nguyệt. Nội mạc tử cung bình thường ở một người phụ nữ dày từ 3-4mm sau khi vừa hành kinh và dày từ 8-12 mm ở giữa chu kì kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung là một trong những tình trạng phụ nữ thường gặp phải do tình trạng rối loạn hormone gây ra

Chức năng của Nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ quá trình mang thai và thụ thai ở phụ nữ. Dưới sự tác động của hormon sinh dục nữ, lớp nội mạc tử cung sẽ phát triển dày lên và sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Điều này diễn ra hàng tháng với phụ nữ. Sự hành kinh xuất hiện khi sự thụ tinh không xảy ra, đồng thời lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong ra. Lớp niêm mạc tử cung được tái tạo sau khi kinh nguyệt kết thúc. Trong thời gian mang thai, lớp nội mạc tử cung dày lên, trở thành màng rụng giúp bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng để phôi thai, nhau thai phát triển.

Nội mạc tử cung dày hay mỏng đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai vì phôi thai làm tổ và phát triển trong lòng tử cung.

Nội mạc tử cung mỏng là khi lớp niêm mạc mỏng hơn 7-8mm. Nguyên nhân có thể do nồng độ estrogen thấp, lối sống ít vận động, tập luyện thể thao, mắc các bệnh liên quan tử cung hoặc do lạm dụng thuốc,…Lớp nội mạc tử cung quá mỏng thì phôi thai không thể bám được vào lòng tử cung, gây khó khăn trong quá trình làm tổ của thai nhi. Đồng thời lớp nội mạc mỏng thì thai dễ bị bong ra gây sảy thai, chết lưu và không thể cung cấp đủ dinh dưỡng để nuôi thai nên nếu quá trình làm tổ diễn ra thì vẫn khó giữ lại thai nhi.

Lớp nội mạc lớn hơn 20mm thì đây là nội mạc tử cung dày. Nguyên nhân là do sự phát triển quá mức của hormone estrogen, gây ra những hiện tượng như rong kinh, buồng trứng đa nang, vô kinh thứ phát, rối loạn phóng noãn... Những hiện tượng này là nguyên nhân gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

Muốn kiểm tra nội mạc tử cung có bất thường gì không và bất thường ở mức độ nào thì bác sĩ sẽ siêu âm đối chiếu với từng giai đoạn kinh nguyệt và cho biết tình trạng.

Các bệnh lý thường gặp 

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là lớp nội mạc tử cung và mô đệm bị “lạc trôi” đến những nơi khác cư trú. Những lớp mô lạc chỗ này chịu tác động của hormone estrogen và có sự biến đổi theo chu kì giống như lớp nội mạc bình thường.

Nguyên nhân chính xác gây ra lạc nội mạc tử cung hiện nay vẫn chưa tìm ra. Một số giả thuyết được nhiều chuyên gia chấp nhận là do hiện tượng trào ngược máu kinh. Trào ngược máu kinh là các dòng máu này đem những tế bào nội mạc đến cấy ghép lên các cơ quan khác, thường xảy ra ở buồng trứng, vòi trứng, phúc mạc – lớp màng bao quanh các cơ quan trong ổ bụng và các cơ quan khác của vùng chậu. Hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh là hiếm muộn – vô sinh.

Tăng sản nội mạc tử cung

Tăng sản nội mạc tử cung là một bệnh lý thường gặp ở nữ giới tiền mãn kinh và mãn kinh, khi lớp lót nội mạc tử cung trở nên quá dày và thường xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ, cụ thể do sự dư thừa estrogen kết hợp với sự thiếu hụt progesterone. Nội mạc tử cung quá dày thì lớp lót nội mạc tử cung không bị bong ra và các tế bào bên trong lớp nội mạc tử cung tiếp tục phát triển.

Tăng sản nội mạc tử cung cũng có thể xảy ra khi dùng liệu pháp thay thế hormone loại estrogen đơn thuần (không có proestin hoặc progesterone). Dùng estrogen liều cao sau mãn kinh trong một thời gian dài có thể là nguyên nhân gây tăng sản nội mạc tử cung.

Các nguyên nhân khác bao gồm kinh nguyệt không đều, đặc biệt ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), vô sinh hoặc béo phì: các tế bào mỡ dư thừa cũng sản xuất estrogen dư thừa dẫn đến sự tích tụ dày thêm của nội mạc tử cung.

Tăng sản nội mạc tử cung có thể có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung vì các tế bào dư thừa trở nên bất thường. Tình trạng này thường được điều trị bằng bổ sung proestin.

Ung thư nội mạc tử cung

  • Bệnh ung thư nội mạc tử cung là do các tế bào bất thường phát triển ở nội mạc tử cung. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) nghiên cứu khoảng 90 phần trăm phụ nữ mắc bệnh này được chẩn đoán có biểu hiện chảy máu âm đạo bất thường.

  • Ngoài ra, các triệu chứng khác bao gồm: Tiết dịch âm đạo nhiều, đau vùng chậu, nặng vùng chậu hoặc sụt cân không rõ nguyên do.

  • Ung thư nội mạc tử cung thường được điều trị bằng phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật cắt bỏ cả cổ tử cung, tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng hoặc hạch bạch huyết và các mô khác. Các mẫu bệnh phẩm này sẽ được đưa đi làm xét nghiệm để xem chúng có chứa ung thư hay không.

  • Progestin là một lựa chọn điều trị dành cho phụ nữ muốn sinh thêm con hoặc không thể phẫu thuật vì các lý do khác.

  • Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi bệnh được chẩn đoán sớm (ở giai đoạn 0), tỷ lệ sống sót sau điều trị 5 năm đối với ung thư nội mạc tử cung là 96%.

  • Ung thư nội mạc tử cung rất phổ biến ở nữ giới độ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh. Tuy nhiên, ung thư vẫn có thể được điều trị nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, 

  • Chú ý đến độ dày nội mạc tử cung giúp phụ nữ đang mong muốn mang thai có thể hiểu cách tốt nhất để tối ưu hóa cơ hội thụ thai thành công.

Đặc biệt, ung thư nội mạc tử cung là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất có thể xảy ra nếu nội mạc tử cung quá dày. Tuy nhiên, ung thư nội mạc tử cung có tỷ lệ sống sót tốt nếu được chẩn đoán sớm.

Có thể bạn quan tâm?
VÙNG DƯỚI ĐỒI

VÙNG DƯỚI ĐỒI

Vùng dưới đồi, một cấu trúc nằm sâu trong não, hoạt động như một trung tâm điều phối điều khiển thông minh của cơ thể. Chức năng chính của nó là giữ cho cơ thể ở trạng thái ổn định được gọi là cân bằng nội môi. Nó thực hiện công việc của mình bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh tự trị hoặc bằng cách quản lý các hormone. Nhiều tình trạng có thể làm ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của cơ thể.
administrator
RĂNG CỬA

RĂNG CỬA

Răng cửa cũng tương tự như các răng khác có các chức năng cơ bản bao gồm chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cửa nhé.
administrator
ADN, GEN VÀ NHIỄM SẮC THỂ

ADN, GEN VÀ NHIỄM SẮC THỂ

Cơ thể của bạn được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào. Mỗi tế bào là một bản sao của một tế bào đơn lẻ tự phân chia để tạo ra tất cả các tế bào trong cơ thể. Các tế bào của bạn cần sự hướng dẫn để tạo ra mỗi cá thể khác nhau. ADN, gen và nhiễm sắc thể của bạn làm việc cùng nhau để cho cơ thể biết cách hình thành và hoạt động.
administrator
HOÀNG THỂ

HOÀNG THỂ

Hoàng thể là cơ quan sản xuất ra hormone progesterone làm cho tử cung của bạn trở thành môi trường cho thai nhi phát triển. Một hoàng thể mới hình thành mỗi khi bạn rụng trứng và mất đi khi bạn không còn cần nó để tạo ra progesterone. Nếu không có hoàng thể, tử cung của bạn sẽ không thể thực hiện những thay đổi cần thiết để trứng thụ tinh trở thành bào thai.
administrator
CƠ THANG

CƠ THANG

Cơ thang là cơ bắt đầu ở cổ, đi ngang qua vai và kéo dài đến giữa lưng. Cơ thang có chức năng giúp bạn di chuyển đầu, cổ, cánh tay, vai và thân mình. Nó cũng giúp ổn định cột sống của bạn và giúp tư thế. Tình trạng căng cơ có thể gặp phải ở cơ thang và gây đau và giảm khả năng vận động.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator
INSULIN

INSULIN

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, có chức năng điều hòa glucose trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về insulin và cách sử dụng insulin hiệu quả nhé.
administrator
VAN BA LÁ

VAN BA LÁ

Van ba lá là một trong bốn van tim. Nó giúp máu lưu thông theo hướng chính xác từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải. Đôi khi van ba lá không hoạt động bình thường (ví dụ như tình trạng trào ngược van ba lá và hẹp van ba lá). Các bệnh lý này có thể cần được theo dõi và bạn có thể được yêu cầu thực hiện phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van.
administrator