Màu sắc của mống mắt là duy nhất, giống như vân tay của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình hoặc nếu bạn đột ngột nhạy cảm với những thay đổi về ánh sáng.

daydreaming distracted girl in class

MỐNG MẮT

TỔNG QUÁT

Mống mắt là gì?

Mống mắt là phần có màu trên mắt của bạn. Các cơ trong mống mắt kiểm soát đồng tử của bạn - lỗ nhỏ màu đen cho phép ánh sáng vào mắt.

Màu sắc của mống mắt giống như dấu vân tay của bạn. Nó là duy nhất đối với bạn và không ai khác trên thế giới có mắt cùng màu một cách chính xác.

CHỨC NĂNG

Mống mắt có chức năng gì?

Cơ trong mống mắt kiểm soát đồng tử của bạn. Khi đồng tử của bạn mở rộng hơn (giãn ra), nhiều ánh sáng được đi vào mắt hơn. Khi nó hẹp đi (bị thu hẹp), sẽ có ít ánh sáng lọt vào hơn.

Khi mống mắt co lại hoặc giãn ra, lượng ánh sáng đến mắt sẽ thay đổi. Sự thay đổi kích thước liên tục này giúp bạn nhìn thấy trong các môi trường có ánh sáng khác nhau. Bạn đã từng trải qua điều này nếu bước ra ngoài trời vào một ngày chói chang hoặc vào trong nhà sau một thời gian ở ngoài đường tiếp xúc với ánh nắng. Thời gian mắt bạn thích nghi với ánh sáng là lúc tròng đen điều chỉnh đồng tử.

Mống mắt giúp mắt hoạt động như thế nào?

Mống mắt kiểm soát đồng tử của bạn giúp mắt nhìn rõ hơn. Mống mắt liên tục thay đổi mức độ giãn ra của đồng tử mà bạn không kiểm soát được. Đây được gọi là phản xạ ánh sáng của đồng tử.

Một số người sinh ra đã không có mống mắt ở một hoặc cả hai mắt - một tình trạng di truyền được gọi là chứng loạn sắc tố. Nếu không có mống mắt, mắt của bạn vẫn hoạt động, nhưng tầm nhìn có thể sẽ bị mờ.

GIẢI PHẪU HỌC

Mống mắt ở đâu trong mắt?

Mống mắt là phần bao quanh con ngươi ở trung tâm mắt của bạn.

Nhãn cầu của bạn có nhiều lớp xếp chồng lên nhau, giống như một củ hành. Mống mắt là một lớp từ bên ngoài.

Mống mắt trông như thế nào?

Mống mắt là phần mắt có màu. Nó phẳng và tròn.

Màu mắt phụ thuộc vào lượng melanin (một sắc tố tự nhiên) mà cơ thể bạn tạo ra và một số gen nhất định. Các gen xác định màu mắt của bạn được di truyền qua cha mẹ của chúng ta.

Mống mắt được làm từ gì?

Mống mắt được cấu tạo bởi các cơ và dây thần kinh. Các dây thần kinh và cơ trong mống mắt của bạn tự hoạt động mà bạn không cần nghĩ đến chúng (phó giao cảm) để kiểm soát kích thước của đồng tử.

Mống mắt của bạn chứa đầy một chất lỏng gọi là thủy dịch. Mắt của bạn liên tục sản xuất và tiết ra nước để duy trì hình dạng, kích thước cũng như áp suất.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến gặp phải ở mống mắt là gì?

Mống mắt có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến mắt của bạn, bao gồm:

 • Hội chứng Horner.

 • Tăng nhãn áp.

 • Bệnh bạch tạng.

 • Đục thủy tinh thể.

 • Viêm mống mắt dị sắc Fuchs.

 • Hội chứng tăng nhãn áp do sắc tố.

 • Viêm màng bồ đào.

 • Hội chứng Waardenburg.

Mống mắt của bạn cũng có thể bị tổn thương khi gặp chấn thương. Phẫu thuật mắt và một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến mống mắt của bạn.

Thiết bị quét mống mắt có thể làm tổn thương mắt của bạn không?

Thiết bị quét sử dụng khuôn mặt và mống mắt của bạn là cách ngày càng phổ biến để mở khóa điện thoại, máy tính và các thiết bị bảo mật khác. Những máy quét này chiếu một lượng nhỏ ánh sáng hồng ngoại tới khuôn mặt và mắt của bạn để xác minh danh tính của bạn. Không có bằng chứng nào cho thấy những thiết bị này nguy hiểm hoặc có thể gây hại cho mắt của bạn.

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng của các vấn đề với mống mắt là gì?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở mắt, bao gồm:

 • Mờ mắt.

 • Nhìn đôi (nhìn đôi).

 • Cơn đau mới không biến mất trong vài ngày.

 • Nhạy cảm với ánh sáng.

 • Thị lực của bạn ngày càng kém đi rõ rệt.

Những xét nghiệm nào được thực hiện để kiểm tra mống mắt?

Bác sĩ sẽ kiểm tra mống mắt của bạn như một phần của cuộc kiểm tra mắt tổng thể. Nếu họ đang kiểm tra mắt của bạn để tìm một tình trạng hoặc vấn đề cụ thể, bạn có thể cần thực hiện xét nghiệm hình ảnh, bao gồm:

 • Chụp cộng hưởng từ.

 • Chụp cắt lớp.

 • Siêu âm.

 • Chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT).

 • Đèn khe.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để chăm sóc mống mắt?

Đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím 100% hoặc nhãn UV400 bất cứ khi nào bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi nào đối với thị lực của bạn. Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng, hãy khám mắt thường xuyên để bác sĩ có thể điều chỉnh khi cần.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ của mình?

Gặp bác sĩ của bạn ngay khi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình. Cho dù đó là việc đơn giản như cần đeo kính mới hay tình trạng nghiêm trọng hơn, đừng đợi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trước khi đi khám mắt.

Hãy đến phòng cấp cứu nếu bạn đột nhiên bị mất thị lực hoặc đau dữ dội ở mắt.

LƯU Ý

Mống mắt giống như một dấu vân tay có màu dành riêng cho bạn. Mống mắt của bạn đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nhìn rõ của bạn trong mọi tình huống. Đi khám mắt thường xuyên là một phần của quá trình duy trì sức khỏe tổng thể và nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay khi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một phần mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo. Nó được hình thành trong quá trình phát triển và hiện diện trong khi sinh. Nó mỏng dần theo thời gian. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách nhưng ở một số người khác không nhận thấy điều này.
administrator
MÀO TINH HOÀN

MÀO TINH HOÀN

Mào tình hoàn là một bột phận quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mào tinh hoàn nhé.
administrator
NƯỚC BỌT

NƯỚC BỌT

Nước bọt được tạo ra bởi một số tuyến trong vùng miệng, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giữ cho răng chắc khỏe.
administrator
ÂM ĐẠO

ÂM ĐẠO

Ân đạo là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh dục ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm đạo dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
ALBUMIN TRONG MÁU

ALBUMIN TRONG MÁU

Albumin là một loại protein quan trọng của cơ thể được tổng hợp phần lớn tại gan. Vì đây là một loại protein quan trọng nên xét nghiệm Albumin ở huyết tương, huyết thanh là một việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mỗi người. Dựa vào loại chỉ số này giúp bác sĩ có thêm điều kiện để xác định các căn bệnh liên quan. Vậy Albumin là gì? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề xung quanh Albumin thông qua bài viết dưới đây nhé!
administrator
ÂM HỘ

ÂM HỘ

Âm hộ là một bộ phận trong hệ cơ quan sinh dục nữ. Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm hộ dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
BỘ RĂNG

BỘ RĂNG

Răng và bộ răng là một nhóm các bộ phận có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng và bộ răng nhé.
administrator
NIỆU QUẢN

NIỆU QUẢN

Niệu quản là ống vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Trong cơ thể con người bao gồm hai niệu quản, mỗi niệu quản nối với một thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến niệu quản nhé.
administrator