Adrenaline là một hormone có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tim hiểu về adrealine nhé.

daydreaming distracted girl in class

ADRENALINE

Adrenaline là gì?

Adrenaline hay còn gọi là Epinephrine, là một loại hormone được giải phóng ra khỏi tuyến thượng thận và phóng thích trực tiếp vào máu. Tác dụng của adrenaline là phục vụ các chất trung gian và đồng thời truyền tải lượng xung thần kinh đến các cơ quan khác nhau.

Công dụng của Adrenaline

Adrenaline là một loại hormone tác dụng tại thần kinh giao cảm, chúng sản xuất bởi cơ thể khi cơ thể phản ứng với các vấn đề như sợ hãi, tức giận hay thích thú. Ngoài ra, adreanaline còn làm cho nhịp tim của đập nhanh hơn và giúp cơ thể chuẩn bị những phản ứng chống lại sự nguy hiểm. 

Quá trình kích thích này xảy ra tương đối nhanh chóng, chỉ từ 2 đến 3 phút khi bắt đầu gặp căng thẳng. Khi tình trạng căng thẳng kết thúc, xung thần kinh truyền tải đến tuyến thượng thận bị hạ xuống, lúc này tuyến thượng thận ngừng sản xuất adrenaline. 

Khi phóng thích vào cơ thể, Adrenaline liên kết với một số thụ thể Adrenergic và gây ra một số thay đổi về chuyển hóa, như ức chế sự bài tiết insulin và thúc đẩy tiết glucagon bởi tuyến tụy, kích thích sự tan trong glycogenolysis trong gan, cơ và kích thích quá trình glycolysis trong cơ. Những tác động này và những thay đổi khác cùng với nhau làm tăng lượng đường trong máu và axit béo trong cơ thể và sản xuất năng lượng trong tế bào của cơ thể. Việc giải phóng Adrenalin còn dẫn đến tăng nhịp tim và làm các mạch máu bị kẹp, các đường dẫn không khí giãn nở.

Hormone Adrenaline cùng với hormone có tên gọi noradrenaline được sản sinh bởi tuyến thượng thận, có tác dụng kích thích làm tăng lượng ôxy cung cấp cho não và các cơ. 

Ngoài ra, đồng tử cũng sẽ bị giãn nở và ức chế các chức năng không cần thiết của cơ thể trong các trường hợp khẩn cấp, ví dụ trong cấp cứu sốc phản vệ.

Adrenaline tác dụng trong cơ thể con người làm kích thích một thụ thể được gọi là adrenoceptor. Thụ thể này mở rộng đường hô hấp, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ nhiều oxy hơn. Cùng với đó, cơ thể sẽ phản ứng với việc hít thở nhanh, nhịp tim trở nên nhanh và huyết áp tăng lên, do đó có thể bơm máu nhiều hơn qua cơ thể. Vì vậy, các cơ quan như tim, não, phổi và cơ được kích thích làm việc mạnh mẽ hơn trong khi các cơ quan tiêu tốn nhiều năng lượng khác như đường tiêu hóa, da và các chi được giữ lại năng lượng một thời gian.

Adrenaline tăng tiết quá mức có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Những vấn đề cần lưu ý

Tình trạng căng thẳng: Người mắc phải các bệnh lý tổng quát nghiêm trọng, người vận động đòi hỏi sức lực cao (thể thao chuyên môn), chấn thương tâm lý (mất người thân, sợ chết) hay sự kích ứng quá mức (tiếng ồn).

Tâm sinh lý: Theo nghiên cứu của Henry về mô hình căng thẳng tâm sinh lý đã mô tả các phản ứng kích thích khác nhau tùy thuộc vào tình trạng căng thẳng khác nhau. Theo mô tả này mỗi căng thẳng trong vỏ não trước trán gây ra một phản ứng sinh lý cụ thể, gây ra những phản ứng sinh học tương ứng: nếu tình cảm hiện tại là sợ hãi, cùng với hành vi trốn chạy, lượng adrenaline tăng rõ ràng.

Adrenaline là một hormone rất quan trọng được tạo ra bởi tuyến thượng thận, chúng được phóng thích với lượng rất nhỏ với nghi nhận nồng độ đạt đỉnh vào lúc sáng và giảm dần trong ngày. Nếu không có loại hormone này, huyết áp sẽ thấp và cơ thể không thể hoạt động được. Tuy nhiên, Lượng adrenaline tăng cao sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm ảnh hưởng chức năng của tim.

Để giữ cân bằng với việc tiết hormone Adrenaline:

  • Cần tìm cách hạn chế các stress đối với bản thân bằng cách chơi thể thao, tập thở hoặc bơi lội.

  • Không tiếp xúc với môi trường quá ồn. Hãy tắt máy tính, radio, tivi và cả điện thoại. Tạo môi trường yên tĩnh và tập thở sâu.

  • Thay đổi cách suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực hơn đối với cuộc sống.

Hậu quả khi Adrenaline tăng tiết quá mức

Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề căng thẳng của cơ thể, Adrenaline có thể bị phản ngược lại nếu gặp phải căng thẳng vượt quá mức và gây ra tình trạng tăng tiết Adrenaline. Ví dụ như các triệu chứng về việc sợ hãi, phấn kích quá mức hay bị ảnh hưởng lớn bởi môi trường có tiếng ồn…

Các bác sĩ đã khuyến cáo các rủi ro mà cơ thể gặp phải khi Adrenaline tăng tiết quá mức có thể gây ra các hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe con người, cụ thể như:

  • Nhịp tim thường xuyên tăng nhanh dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch như nguy cơ mắc suy tim, rối loạn nhịp tim

  • Hạn chế khả năng dung nạp đường Glucose

  • Có thể dẫn đến suy thoái tuyến thượng thận 

  • Cơ thể gặp phải tình trạng rối loạn trong quá trình chuyển hóa các chất như lipid, protein, glucid…

  • Sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút nghiêm trọng, nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng càng cao.

  • Hệ thần kinh sẽ thường xuyên trong trạng thái bị kích thích quá độ do sự tăng tiết của Adrenaline.Chính vì điều này làm cơ thể dễ dàng mắc các bệnh về suy nhược thần kinh, mệt mỏi, đau đầu liên miên…

 

Đây là tất cả những thông tin liên quan đến Adrenaline cần thiết cho người đọc. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp mọi người hiểu hơn về Adrenaline, tác dụng và vai trò của nó đối với cơ thể.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ỐNG DẪN TRỨNG

ỐNG DẪN TRỨNG

Các ống dẫn trứng là một lối đi quan trọng cho trứng và tinh trùng gặp nhau để trứng đã thụ tinh (phôi) đi đến tử cung. Sức khỏe của ống dẫn trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Các ống dẫn trứng bị tắc hoặc tổn thương có thể gây khó khăn cho việc mang thai của các cá nhân và các cặp vợ chồng.
administrator
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
DÂY THẦN KINH SINH BA

DÂY THẦN KINH SINH BA

Các dây thần kinh sinh ba có chức năng giúp khuôn mặt của chúng ta nhận biết cảm giác đau và xúc giác, cũng như cảm giác nóng và lạnh. Các dây thần kinh cũng giúp chúng ta nhai. Khi một tình trạng gì đó như động mạch hoặc u nang gây kích thích hoặc đè lên dây thần kinh, bạn có thể bị đau nhói ở mặt và tình trạng này được gọi là đau dây thần kinh sinh ba. Các thủ thuật nha khoa và các chấn thương khác có thể gây tê hoặc bệnh lý dây thần kinh sinh ba.
administrator
XƯƠNG CÙNG

XƯƠNG CÙNG

Xương cùng là một xương đơn, gồm 5 đốt sống riêng biệt kết hợp lại với nhau. Đây cũng là một điểm ổn định để các cơ chân có thể bám vào, giữ sự thăng bằng.
administrator
ỐNG DẪN TINH

ỐNG DẪN TINH

Thông thường, ở nam giới có một ống dẫn tinh ở mỗi tinh hoàn. Công việc của các ống dẫn này là di chuyển tinh trùng ra khỏi nơi lưu trữ của nó trong tinh hoàn. Các ống dẫn có thể bị ảnh hưởng bởi mô sẹo hoặc nhiễm trùng.
administrator
HOÀNG THỂ

HOÀNG THỂ

Hoàng thể là cơ quan sản xuất ra hormone progesterone làm cho tử cung của bạn trở thành môi trường cho thai nhi phát triển. Một hoàng thể mới hình thành mỗi khi bạn rụng trứng và mất đi khi bạn không còn cần nó để tạo ra progesterone. Nếu không có hoàng thể, tử cung của bạn sẽ không thể thực hiện những thay đổi cần thiết để trứng thụ tinh trở thành bào thai.
administrator
ỐC TAI

ỐC TAI

Ốc tai là một cấu trúc chứa đầy chất lỏng bên trong xương, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nghe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ốc tai và các tình trạng sức khỏe liên quan đến ốc tai nhé.
administrator
CỘT SỐNG NGỰC

CỘT SỐNG NGỰC

Cột sống ngực là phần giữa của cột sống. Nó bắt đầu ở cổ và kết thúc ở cuối xương sườn của bạn. Nó bao gồm 12 đốt sống. Cột sống ngực của bạn đặc biệt cứng và ổn định, khiến cho các chấn thương dọc cột sống của bạn trở nên ít phổ biến hơn.
administrator