Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.

daydreaming distracted girl in class

TRUNG BÌ

TỔNG QUÁT

Lớp trung bì là gì?

Vùng da của bạn có ba lớp chính và trung bì (corium) là lớp da ở giữa. Hai lớp da còn lại là biểu bì và hạ bì. Lớp trung bì của bạn bao gồm hai lớp riêng khác nhau.

Corium là một tên gọi khác của lớp trung bì. Corium là một từ tiếng Latinh có nghĩa là “da thuộc” hoặc “da”.

Hai lớp của trung bì là gì?

Trung bì bao gồm hai lớp:

 • Lớp trung bì dạng lưới: Lớp dạng lưới là lớp dưới cùng của trung bì. Lớp này dày, chứa các mạch máu, tuyến, nang lông, bạch huyết, dây thần kinh và tế bào mỡ. Một cấu trúc giống như mạng lưới của các sợi elastin và sợi collagen bao quanh lớp trung bì dạng lưới. Những sợi này hỗ trợ cấu trúc tổng thể của da, cũng như cho phép da linh hoạt và căng ra.

 • Lớp trung bì nhú: Lớp nhú là lớp trên cùng của phần trung bì. Nó mỏng hơn nhiều so với lớp trung bì dạng lưới. Nó bao gồm các sợi collagen, tế bào nguyên bào sợi, tế bào mỡ, mạch máu (vòng mao mạch), sợi thần kinh, các thụ thể cảm ứng (tiểu thể Meissner) và các tế bào chống lại vi khuẩn (thực bào). Lớp trung bì dạng nhú kéo dài đến lớp đáy của biểu bì. Chúng tạo thành một liên kết bền chặt kết nối như những ngón tay đan vào nhau.

Sự khác biệt giữa lớp trung bì và lớp biểu bì là gì?

Hạ bì và biểu bì là hai lớp da trên cùng của cơ thể. Biểu bì là lớp trên cùng, và trung bì là lớp giữa. Lớp trung bì của bạn tồn tại giữa lớp biểu bì và lớp hạ bì.

Biểu bì của bạn là lớp mỏng nhất của da. Nó giúp cơ thể bạn giữ nước, sản sinh tế bào da mới, bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại, tạo ra sắc tố melanin giúp mang lại màu sắc cho da.

Trong khi lớp biểu bì của bạn là lớp da mỏng nhất, thì trung bì là lớp da dày nhất. Lớp trung bì của bạn chứa collagen và elastin, giúp làm dày và hỗ trợ cấu trúc tổng thể của da.

Tất cả các mô liên kết, đầu dây thần kinh, tuyến mồ hôi, tuyến dầu và nang lông đều tồn tại trong lớp trung bì của bạn.

CHỨC NĂNG

Các chức năng của lớp trung bì là gì?

Mỗi lớp da hoạt động cùng với nhau để bảo vệ cơ thể của bạn. Lớp trung bì của bạn có nhiều chức năng khác, bao gồm:

 • Hỗ trợ lớp biểu bì: Cấu trúc của lớp bì cung cấp sức mạnh và tính linh hoạt, đồng thời các mạch máu giúp duy trì lớp biểu bì của bạn bằng cách vận chuyển các chất dinh dưỡng.

 • Cảm nhận các cảm giác khác nhau: Các đầu dây thần kinh trong lớp trung bì của bạn cho phép bạn có thể cảm nhận được các cảm giác khác nhau, như áp lực, đau, nóng, lạnh và ngứa.

 • Sản xuất mồ hôi: Lớp hạ bì của bạn có chứa các tuyến mồ hôi, nơi tiết ra mồ hôi khi bạn nóng hoặc gặp căng thẳng. Mồ hôi giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể của bạn (điều hòa nhiệt độ).

 • Giữ ẩm cho da: Lớp trung bì của bạn có chứa các tuyến bã nhờn, tiết ra chất nhờn (bã nhờn) giúp giữ ẩm cho da và tóc của bạn.

 • Sản xuất tóc: Lớp hạ bì của bạn có chứa các nang lông, tạo ra lông trên khắp da của bạn, ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Trung bì hỗ trợ các cơ quan khác như thế nào?

Cùng với các lớp da khác, lớp trung bì bảo vệ hệ thống xương, các cơ quan, cơ và mô của bạn khỏi bị tổn thương.

GIẢI PHẪU HỌC

Lớp trung bì nằm ở đâu?

Trung bì là lớp giữa của da, nằm giữa biểu bì (lớp trên cùng) và hạ bì (lớp dưới cùng).

Cấu trúc của lớp trung bì là gì?

Trung bì của bạn bao gồm hai lớp - lớp trung bì dạng lưới và lớp trung bì nhú.

Trung bì lớn như thế nào?

Lớp trung bì của bạn có độ dày khác nhau trên khắp cơ thể. Nó mỏng nhất ở mí mắt có kích thước khoảng 0,6 mm và dày nhất là ở trên lưng với kích thước 4 mm.

Cấu tạo lớp trung bì?

Lớp trung bì của bạn chứa các mô với rất nhiều mạch máu và bao gồm:

 • Collagen.

 • Elastin.

 • Một chất lỏng trong suốt giống như gel lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào và các sợi (chất nền).

 • Các tuyến khác nhau, bao gồm tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn.

 • Các nang lông.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các tình trạng và rối loạn gặp phải ở lớp trung bì là gì?

Một số tình trạng và rối loạn gặp phải ở lớp trung bì của bạn bao gồm:

 • Hội chứng Ehlers-Danlos.

 • Nổi mề đay (mày đay).

 • Hội chứng Marfan.

 • U hắc tố da nguyên phát.

 • Tổn thương sợi elastin do năng lượng mặt trời.

 • Xơ cứng hệ thống.

 • Các khối u.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các bệnh lý ở da là gì?

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các tình trạng có thể gặp phải ở lớp trung bì của bạn bao gồm:

 • Máu hoặc chất dịch rò rỉ vào mô của bạn từ động mạch, tiểu động mạch, mao mạch, ống, tiểu tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch (thoát mạch).

 • Những thay đổi trong xương, mắt, phổi, da, tim và mạch máu của bạn.

 • Các mảng da sẫm màu, ngứa.

 • Bầm tím quá mức.

 • Các khớp quá linh hoạt (tăng cử động).

 • Da mềm mỏng hơn và căng hơn bình thường.

 • Mô sưng.

 • Đỏ da.

Một số xét nghiệm phổ biến để kiểm tra sức khỏe của da là gì?

 • Xét nghiệm gen: Cách phổ biến nhất để xác định một số tình trạng là tìm kiếm các gen bị lỗi.

 • Sinh thiết: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ loại bỏ một mẫu da khỏi cơ thể và kiểm tra nó dưới kính hiển vi để tìm các tình trạng bệnh, nhiễm trùng hoặc ung thư.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp MRI có thể sử dụng để kiểm tra các khối u ác tính trong não hoặc tủy sống của bạn.

 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET): Chụp PET có thể giúp kiểm tra khối u ác tính trong các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể mà ở xa vị trí u ác tính ban đầu xuất hiện trên da.

Các phương pháp điều trị phổ biến cho da là gì?

Một số phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng gặp phải ở lớp trung bì của bạn bao gồm:

 • Thuốc corticoid. Corticosteroid làm giảm viêm và tổn thương mô.

 • Ghép da. Ghép da điều trị vùng da bị tổn thương hoặc bị thiếu không thể tự lành. Ghép da giúp những người bị tổn thương hoặc mất da sâu do bỏng, nhiễm trùng và vết loét.

 • Sản phẩm thay thế da. Sản phẩm thay thế da bao gồm các tế bào hoặc mô được lấy từ người khác (allograft), tế bào hoặc mô được lấy từ động vật (xenograft) hoặc da được làm từ các phân tử và polyme phi sinh học (da tổng hợp). Sản phẩm thay thế da giúp những người có các vết thương hoặc tình trạng tổn thương da sâu, bao gồm bỏng và nhiễm trùng.

CHĂM SÓC

Những lời khuyên về lối sống sau đây giúp giữ cho lớp trung bì của bạn khỏe mạnh:

 • Thiết lập một thói quen chăm sóc da. Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa nhẹ, đồng thời dưỡng ẩm cho da của bạn. Thực hiện theo các khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để giữ cho lớp trung bì của bạn khỏe mạnh.

 • Điều trị đúng cách vết thương của bạn. Rửa vết thương hở nhỏ bằng nước sạch và xà phòng để tránh nhiễm trùng. Sau đó, sử dụng tăm bông để thoa một lượng nhỏ dầu hỏa (Vaseline) hoặc thuốc mỡ dưỡng da (Aquaphor) lên vết thương, và băng lại để ngăn bụi bẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.

 • Tránh ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời sẽ làm tổn hại đến làn da của bạn. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và mặc quần áo bảo vệ.

LƯU Ý

Trung bì là lớp da ở giữa trong cơ thể. Nó có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác động của thế giới bên ngoài, hỗ trợ lớp biểu bì, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau và sản xuất mồ hôi. Chăm sóc sức khỏe lớp trung bì là rất quan trọng. Bạn có thể giúp chăm sóc lớp trung bì của mình bằng cách uống nhiều nước, điều trị vết thương đúng cách và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator
QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

Quá trình trao đổi chất là quá trình diễn ra liên tục, cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng để thực hiện các chức năng cần thiết như hô hấp và tiêu hóa. Cơ thể bạn cần một lượng calo tối thiểu (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc BMR) để duy trì các chức năng này. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, khối lượng cơ và hoạt động thể chất ảnh hưởng đến sự trao đổi chất hoặc BMR.
administrator
DNA

DNA

DNA (ADN), hay axit deoxyribonucleic, là vật chất di truyền ở người và hầu hết tất cả các sinh vật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ADN và các xét nghiệm nhé.
administrator
CHOLESTEROL

CHOLESTEROL

Cholesterol là một protein quan trọng đối với cơ thể, đồng thời tích tụ nhiều cholesterol cũng có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cholesterol nhé.
administrator
ESTRONE

ESTRONE

Estrone là một loại hormone sinh dục nữ. Loại estrogen có hoạt động yếu nhất, thường tăng cao nồng độ hơn sau khi mãn kinh. Giống như tất cả các loại estrogen, estrone hỗ trợ sự phát triển và chức năng tình dục của nữ giới. Estrone thấp hoặc cao có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu bất thường, mệt mỏi hoặc thay đổi tâm trạng.
administrator
RĂNG CỬA

RĂNG CỬA

Răng cửa cũng tương tự như các răng khác có các chức năng cơ bản bao gồm chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cửa nhé.
administrator
VÚ

Bộ phận vú của nam giới và nữ giới khác nhau. Ngực phụ nữ có các ống dẫn sữa và mô tuyến hỗ trợ việc cho con bú. Núm vú đàn ông và phụ nữ có nhiều dây thần kinh giúp tăng cường kích thích tình dục. Mọi giới tính đều có thể mắc ung thư vú. Phụ nữ dễ mắc bệnh vú lành tính (không phải ung thư) hơn.
administrator
LÔNG TƠ

LÔNG TƠ

Lông tơ là một loại lông trên cơ thể thai nhi phát triển trong bụng mẹ (từ giai đoạn trong tử cung) để bảo vệ và giữ ấm. Trẻ sơ sinh thường rụng lông trước khi sinh; tuy nhiên, một số trẻ không rụng lông trong vài tuần sau khi sinh.
administrator