QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

Quá trình tiết sữa là quá trình tạo ra sữa mẹ. Sữa mẹ được tiết ra qua các tuyến vú nằm trong bầu ngực của bạn. Việc cho con bú được thúc đẩy bởi nội tiết tố và xảy ra tự nhiên ở những người đang mang thai. Nó cũng có thể diễn ra ở những người không mang thai. Việc cho con bú sẽ tiếp tục miễn là sữa được lấy ra khỏi ngực của bạn.

daydreaming distracted girl in class

QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

TỔNG QUÁT

Quá trình tiết sữa là gì?

Tiết sữa là quá trình sản xuất và giải phóng sữa từ các tuyến vú trong ngực của bạn. Quá trình tiết sữa bắt đầu trong thai kỳ khi sự thay đổi nội tiết tố báo hiệu các tuyến vú tạo sữa để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Bạn vẫn có thể tạo tiết sữa mà không cần mang thai bằng cách sử dụng cùng một loại hormone mà cơ thể tạo ra trong thời kỳ mang thai. Quá trình tiết sữa kết thúc khi cơ thể bạn ngừng sản xuất sữa.

Bạn có thể cho trẻ bú trực tiếp từ ngực hoặc cũng có thể cho trẻ bú sữa mẹ đã vắt ra hoặc hút ra và để dành trong bình.

Sữa mẹ đến từ đâu?

Sữa mẹ đến từ các tuyến vú bên trong bầu ngực của bạn. Các tuyến này có một số bộ phận hoạt động cùng nhau để sản xuất và tiết sữa:

 • Các vi nang (alveoli): Những túi nhỏ, giống như quả nho, có chức năng sản xuất và lưu trữ sữa. Một cụm vi nang được gọi là tiểu thùy, và mỗi tiểu thùy nối với một thùy.

 • Ống dẫn sữa: Mỗi thùy nối với một ống dẫn sữa. Bạn có thể có tối đa 20 thùy, với một ống dẫn sữa cho mỗi thùy. Các ống dẫn sữa mang sữa từ các tiểu thùy của vi nang đến núm vú của bạn.

 • Quầng vú: Vùng tối xung quanh núm vú của bạn, nơi có các đầu dây thần kinh nhạy cảm giúp cơ thể bạn biết khi nào tiết ra sữa. Để tiết sữa, toàn bộ quầng vú cần được kích thích.

 • Núm vú: Núm vú của bạn có chứa một số lỗ chân lông nhỏ (lên đến khoảng 20 cái) tiết ra sữa. Các dây thần kinh trên núm vú của bạn phản ứng với việc trẻ bú (bằng tay hoặc bằng máy hút sữa của em bé). Sự kích thích này nói với não của bạn để giải phóng sữa từ các phế nang qua các ống dẫn sữa và ra khỏi núm vú.

Quá trình tiết sữa giúp liên tưởng đến hệ thống tiết sữa như một cái cây lớn. Núm vú của bạn là thân cây. Các ống dẫn sữa là các nhánh. Các lá là các vi nang.

Tại sao phụ nữ cần tiết sữa?

Lý do chính mà các chị em cần tiết sữa là để nuôi con nhỏ. Tiết sữa là một phản ứng sinh học, nội tiết tố xảy ra trong và sau khi mang thai để nuôi em bé sơ sinh. Cơ thể của bạn kích hoạt các hormone để bắt đầu sản xuất và tiết sữa. Tất cả các động vật có vú tiết sữa cho mục đích này và vẫn có thể tiết sữa ở nam giới và phụ nữ không mang thai bằng cách sử dụng các loại thuốc nội tiết tố phù hợp.

CHỨC NĂNG

Điều gì kích thích tiết sữa?

Một loạt các sự kiện về nội tiết tố, bắt đầu khi bạn mang thai, kích hoạt quá trình tiết sữa. Quá trình đó được gọi là quá trình lactogenesis.

Giai đoạn một: Giai đoạn này bắt đầu vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ và kéo dài cho đến vài ngày sau khi bạn sinh.

 • Estrogen và progesterone tăng lên và làm cho các ống dẫn sữa của bạn phát triển về số lượng và kích thước. Điều này làm cho ngực của bạn trở nên đầy đặn hơn. Các tuyến vú của bạn bắt đầu chuẩn bị cho việc sản xuất sữa.

 • Núm vú của bạn sẫm màu hơn và quầng vú của bạn trở nên lớn hơn.

 • Các tuyến Montgomery (những nốt sưng nhỏ trên quầng vú) tiết ra dầu để bôi trơn núm vú của bạn.

 • Cơ thể của bạn bắt đầu tạo ra sữa non. Nó rất giàu dinh dưỡng và là dòng sữa đầu tiên của con bạn.

Giai đoạn hai: Giai đoạn này bắt đầu khoảng 2 hoặc 3 ngày sau khi sinh. Đó là khi tăng cường quá trình sản xuất sữa.

 • Khi em bé của bạn được sinh ra, sự sụt giảm đột ngột của estrogen và progesterone khiến hormone prolactin tiếp nhận.

 • Prolactin là hormone sản xuất sữa.

 • Bạn sẽ nhận thấy sản lượng sữa của bạn tăng lên đáng kể trong giai đoạn này. 

 • Vú của bạn thường căng sữa đến mức cảm thấy đau, khó chịu hoặc mềm.

Giai đoạn ba: Quá trình này mô tả phần còn lại của thời gian bạn tiết sữa.

 • Việc cho con bú thường tiếp tục cho đến khi sữa được lấy ra khỏi vú của bạn.

 • Càng lấy ra nhiều sữa, cơ thể bạn càng tạo ra nhiều sữa hơn để thay thế. Việc cho trẻ bú hoặc hút sữa thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn tạo ra nhiều sữa hơn.

Nội tiết tố có chức năng tiết sữa

Hormone prolactin kiểm soát lượng sữa bạn sản xuất và cơ thể bạn bắt đầu sản xuất prolactin sớm trong giai đoạn thai kỳ. Lúc đầu, nồng độ cao của estrogen, progesterone và các hormone thai kỳ khác ngăn chặn prolactin. Sau khi sinh con, các hormone thai kỳ đó sẽ giảm xuống và prolactin sẽ hoạt động.

Khi con bạn bú, nó sẽ kích thích các dây thần kinh bảo cơ thể bạn tiết ra prolactin và oxytocin. Prolactin làm cho các phế nang tạo sữa và oxytocin gây ra các cơn co thắt đẩy ra khỏi phế nang và thông qua các ống dẫn sữa.

Khi sữa được tiết ra, phải mất khoảng 30 giây cho bé bú trước khi sữa trào ra. Vì bạn không thể kiểm soát ngực nào tiếp nhận các hormone, quá trình này có thể khiến sữa chảy ra từ cả hai núm vú.

Kích thích tiết sữa ở những người không mang thai yêu cầu thuốc có công dụng bắt chước các hormone cơ thể bạn tạo ra trong thời kỳ mang thai. Hành động bú từ núm vú bằng máy hút sữa hoặc trẻ sơ sinh có thể bắt đầu quá trình tiết sữa. Đây là một quá trình phức tạp liên quan đến việc hợp tác chặt chẽ với bác sĩ của bạn, những người hiểu nhu cầu của những người không mang thai và có kinh nghiệm trong việc kích thích tiết sữa.

Quá trình tiết sữa diễn ra lúc nào trong khi mang thai?

Quá trình tiết sữa bắt đầu sớm nhất là vài tuần vào quý thứ hai của thai kỳ. Khi nồng độ estrogen và progesterone tăng lên, cơ thể bạn chuẩn bị cho việc tiết sữa bằng cách tăng số lượng ống dẫn sữa trong vú và những ống dẫn sữa đó sẽ vận chuyển sữa từ vi nang đến núm vú của bạn. Khoảng giữa thai kỳ, cơ thể bạn tạo ra sữa non, là sữa đầu tiên của con bạn.

Bạn có thể cho con bú khi không mang thai không?

Có, quá trình tiết sữa vẫn có thể diễn ra nếu bạn không mang thai. Kích thích tiết sữa là một quá trình phức tạp thường bao gồm việc sử dụng các loại thuốc bắt chước hormone trong vài tháng để tạo ra sữa. Phần thứ hai của quá trình này là vắt sữa qua núm vú của bạn. Sự kích thích từ việc trẻ sơ sinh bú, bơm bằng máy hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay báo hiệu não tiết ra sữa. Trong tình huống này, bạn thường cần sự trợ giúp của các chuyên gia và bác sĩ có kinh nghiệm.

Làm thế nào để bạn ngừng tiết sữa?

Có nhiều lý do có thể khiến bạn cần phải ngừng sản xuất sữa và bạn có thể ngừng tiết sữa theo cách tự nhiên hoặc với sự hỗ trợ của thuốc nội tiết tố.

Ức chế tiết sữa tự nhiên

Cho con bú là một quá trình cung và cầu. Nguồn sữa của bạn giảm dần do con bạn ít phụ thuộc vào sữa mẹ hơn hoặc khi bạn giảm số lần bú hoặc hút sữa. Nói chung, nếu bạn giảm lượng sữa hút ra khỏi vú, cơ thể bạn sẽ làm chậm quá trình sản xuất sữa.

Việc kìm hãm lượng sữa của bạn có thể cảm thấy khó chịu và hầu hết mọi người sẽ bị căng sữa (thuật ngữ chỉ vú căng quá mức). Bạn cũng có thể bị rò rỉ sữa hoặc bị tắc ống dẫn sữa. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị cơn đau đó bằng cách uống thuốc giảm đau không kê đơn, mặc áo ngực chắc chắn hoặc chườm đá trên ngực.

Sử dụng thuốc ức chế tiết sữa

Thuốc cũng có thể là một lựa chọn nếu bạn cần ngừng sản xuất sữa. Bác sĩ của bạn có thể giải thích thêm về các loại thuốc ức chế tiết sữa, cũng như những lợi ích và tác dụng phụ có thể xảy ra.

GIẢI PHẪU HỌC

Các tuyến vú nằm ở đâu?

Các tuyến vú có ở cả 2 giới. Chúng nằm trên ngực của bạn và bao gồm mô liên kết, chất béo và mô tuyến đặc biệt tạo ra sữa. Mô tuyến của phụ nữ hơi khác vì nó chứa các vi nang và tiểu thùy cần thiết để sản xuất sữa. Phụ nữ cũng có nhiều mô tuyến hơn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của bạn là gì?

Khả năng tiết sữa và khoảng thời gian bạn có thể tiết sữa khác nhau. Một số người có thể sản xuất sữa trong nhiều năm, trong khi những người khác gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ sữa cho con của họ.

Một số yếu tố phổ biến có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa hoặc cho con bú là:

 • Nồng độ và các tình trạng đối với nội tiết tố.

 • Thuốc men.

 • Đã từng xạ trị trong quá khứ.

 • Chấn thương vú hoặc núm vú.

 • Nâng ngực, các thủ thuật tái tạo hoặc phẫu thuật ngực khác.

 • Các tình trạng y tế khác như nhiễm HIV.

 • Sử dụng ma túy và rượu.

Nếu bạn đang cho con bú hoặc hút sữa để cho con bú bình, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp điều trị mới nào. Nhiều loại thuốc có thể truyền sang con bạn qua sữa mẹ, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm cho con bạn.

Vô kinh thời kỳ cho con bú là gì?

Vô kinh thời kỳ cho con bú có nghĩa là bạn không có kinh do tiết sữa. Khi bạn đang cho con bú, cơ thể sản xuất prolactin, hormone tạo ra sữa. Prolactin làm giảm lượng hormone luteinizing (LH) trong cơ thể bạn, giúp kích hoạt sự phóng thích của trứng trong quá trình rụng trứng. Nếu không sản xuất đủ LH, cơ thể sẽ không thể rụng trứng hoặc có kinh. Khoảng thời gian bạn bị vô kinh do tiết sữa thay đổi từ vài tháng hoặc cho đến khi bạn hoàn thành quá trình tiết sữa.

Việc cho con bú có làm giảm nguy cơ mắc bất kỳ bệnh lý nào không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho con bú làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú của phụ nữ. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và huyết áp cao.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để duy trì quá trình sản xuất sữa?

Việc duy trì tiết sữa hầu hết dựa vào cung và cầu. Trẻ bú mẹ càng nhiều hoặc bạn vắt sữa bằng máy hút sữa càng nhiều thì cơ thể bạn càng tiết ra nhiều sữa hơn. Có nhiều cách để ức chế tiết sữa bằng hormone hoặc thuốc. Nếu bạn muốn duy trì việc tiết sữa, một số điều bạn nên làm là:

 • Tiếp tục cho con bú theo yêu cầu hoặc hút sữa thường xuyên (khoảng 4 giờ một lần).

 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh với đủ calo. Chế độ ăn ít calo có thể làm giảm nguồn sữa.

 • Uống nhiều nước để cơ thể luôn đủ nước. Sữa mẹ chủ yếu là nước.

 • Tránh hút thuốc, ma túy hoặc rượu. Những thứ này có thể làm giảm sản xuất và có thể truyền sang sữa của bạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Sự khác biệt giữa sữa và sữa non là gì?

Tiết sữa là quá trình tạo và tiết sữa từ vú của bạn. Sữa non là sữa đầu tiên mà vú bạn tạo ra trong quá trình cho con bú và là sữa đầu tiên mà con bạn uống. Nó đặc, màu vàng và thường được gọi là "sữa vàng". Sữa non chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin và kháng thể.

Liệu pháp hormone để kích thích tiết sữa là gì?

Các cặp vợ chồng hoặc gia đình muốn kích thích tiết sữa, có thể vì nhận con nuôi, mang thai hộ hoặc các lý do khác, có thể thử liệu pháp hormone. Kích thích tiết sữa có nghĩa là bạn đang tạo ra nguồn cung cấp sữa mà không cần mang thai. Đó là một quá trình bao gồm sử dụng estrogen và progesterone trong vài tháng để khiến cơ thể bạn nghĩ rằng mình đang mang thai. Điều này giúp cho bộ ngực của bạn chuẩn bị cho việc tiết sữa. Một số loại thuốc và thảo mộc cũng được cho là giúp sản xuất nguồn sữa.

Vài tuần trước khi sinh em bé, hãy bắt đầu hút sữa bằng máy. Điều này khuyến khích cơ thể bạn tiết ra prolactin, chất tạo ra sữa. Tốt nhất, bạn nên vắt sữa nhiều lần trong ngày, giống như khi bạn sinh con. Điều này giúp tăng cường nguồn cung cấp sữa. Bạn cũng có thể đông lạnh sữa để sử dụng sau khi sinh con.

Nếu bạn đang xem xét đây là một lựa chọn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình về mong muốn nuôi con bằng sữa mẹ. Kích thích tiết sữa có hiệu quả đối với nhiều người, nhưng không phải tất cả.

LƯU Ý

Nếu bạn muốn cho con mình bú sữa mẹ, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu rõ quá trình tiết sữa để biết điều gì sẽ xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách chuẩn bị tốt nhất về việc cho con bú hoặc vắt sữa. Hãy nhớ rằng, việc tiết sữa có thể khác nhau đối với mọi người tùy thuộc vào hoàn cảnh và tiền sử sức khỏe của bạn. Nếu bạn phải vật lộn với việc tiết sữa tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể cảm thấy buồn bã hoặc thậm chí xấu hổ. Tuy nhiên, việc đấu tranh với việc tiết sữa là rất phổ biến, và các chuyên gia có thể giúp bạn trong quá trình cố gắng vượt qua những khó khăn này.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XƯƠNG CHẬU Ở NỮ

XƯƠNG CHẬU Ở NỮ

Cấu trúc về khung xương chậu ở nam giới và nữ giới khác nhau, đặc biệt ở nữ giới có liên quan đến việc sinh nở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xương chậu ở nữ giới và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
DẠ DÀY

DẠ DÀY

Dạ dày là một cơ quan cơ bắp có chức năng tiêu hóa thức ăn. Nó là một phần của đường tiêu hóa. Khi dạ dày nhận được thức ăn, nó sẽ co bóp và tạo ra các axit và enzym phân hủy thức ăn. Khi dạ dày đã phân hủy thức ăn, nó sẽ chuyển thức ăn đến ruột non.
administrator
CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO BẠCH CẦU

CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO BẠCH CẦU

Tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Các tế bào này lưu thông qua dòng máu và các mô của bạn để phản ứng với các tổn thương hoặc bệnh tật bằng cách tấn công bất kỳ sinh vật không xác định nào xâm nhập vào cơ thể bạn.
administrator
TUYẾN TIỀN LIỆT

TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là một tuyến bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng ở nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB). Nó bao gồm các mô liên kết và mô tuyến. Tuyến tiền liệt bổ sung chất lỏng vào tinh dịch và các cơ giúp đẩy tinh dịch qua niệu đạo cơ thể. Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt của bạn bao gồm ung thư, viêm tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.
administrator
KHOANG MIỆNG

KHOANG MIỆNG

Khoang miệng hay miệng, là một lỗ hình bầu dục trong hộp sọ. Nó bắt đầu ở môi và kết thúc ở cổ họng. Miệng có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm thở, nói và tiêu hóa thức ăn. Trong miệng khỏe mạnh, các mô ẩm, có màu hồng, không mùi và không đau. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thăm khám định kỳ nha sĩ giúp giữ cho miệng luôn khỏe mạnh.
administrator
TINH TRÙNG

TINH TRÙNG

Tinh trùng là tế bào được sản xuất ở tinh hoàn. Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
administrator
CƠ BẮP CHÂN

CƠ BẮP CHÂN

Chân của bạn bao gồm tập hợp rất nhiều cơ bắp khỏe mạnh. Chúng cho phép chúng ta thực hiện các chuyển động lớn và nhỏ. Các cơ bắp chân cũng giúp gánh vác trọng lượng cơ thể và ổn định cơ thể để chúng ta có thể đứng thẳng. Các cơ ở chân trên của chúng ta bao gồm cơ tứ đầu và gân kheo. Cơ bắp chân của bạn hoạt động cùng các cơ khác của cẳng chân để giúp di chuyển bàn chân.
administrator
ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết chạy từ xương ức đến xương mu. Nó giúp ổn định và giữ các cơ cốt lõi bên trong cơ thể. Đường trắng giữa có thể trở nên hư và yếu đi do sử dụng quá nhiều. Các bác sĩ điều trị các tình trạng ở đường trắng giữa bằng các bài tập và vật lý trị liệu.
administrator