Tinh trùng là tế bào được sản xuất ở tinh hoàn. Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

daydreaming distracted girl in class

TINH TRÙNG

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào, giao tử sinh sản của nam giới. Thuật ngữ "giao tử" ngụ ý rằng tế bào này là một nửa của hợp tử. Khi tinh trùng kết hợp với giao tử cái hoặc trứng, nó sẽ tạo thành phôi người.

Các xét nghiệm về tinh trùng được thực hiện nhằm xem xét đến số lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng nhằm đưa ra các phương pháp điều trị có hiệu quả

Khi nghiên cứu tế bào tinh trùng dưới kính hiển vi, các nhà khoa học thường có thể xác định ba phần sau:

Phần đầu

Đầu tinh trùng chứa chất nhiễm sắc, là nguyên liệu DNA tạo nên nhiễm sắc thể.

Thông thường, cả tế bào tinh trùng của nam giới và tế bào trứng của nữ giới đều chứa 23 nhiễm sắc thể. Khi tinh trùng và trứng kết hợp, điều này dẫn đến một phôi thai có 46 nhiễm sắc thể.

Bao bọc phần đầu của tinh trùng là một nắp mà các bác sĩ gọi là acrosome. Chất acrosome chứa các protein giúp tinh trùng xâm nhập vào lớp vỏ bên ngoài của trứng.

Phần giữa

Phần giữa của tinh trùng chứa các ti thể sản xuất năng lượng. Những cấu trúc chuyên biệt này cung cấp năng lượng cần thiết cho tế bào tinh trùng di chuyển.

Phần đuôi

Mục đích của đuôi tinh trùng, hay còn gọi là trùng roi, là để cho phép tinh trùng di chuyển. Đuôi đẩy tinh trùng về phía trước, hướng tới trứng để thụ tinh.

Tinh trùng được sản xuất ở đâu? 

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản của nam giới có nhiệm vụ tạo ra tinh trùng. Chúng cũng sản xuất testosterone, một loại hormone sinh dục chịu trách nhiệm cho nhiều đặc điểm của nam giới.

Sinh tinh là quá trình tạo ra các tế bào tinh trùng. Quá trình này bắt đầu trong các ống bán lá kim trong tinh hoàn. Những ống này chứa các tế bào mầm mà các hormone - bao gồm testosterone, hormone sinh dục nam - tạo ra để biến thành tinh trùng. Tế bào mầm phân chia và thay đổi cho đến khi chúng giống nòng nọc với đầu và đuôi ngắn.

Các đuôi đẩy tinh trùng vào một ống phía sau tinh hoàn gọi là mào tinh. Trong khoảng năm tuần, tinh trùng di chuyển qua mào tinh, hoàn thành quá trình phát triển của chúng. Khi ra khỏi mào tinh, tinh trùng sẽ di chuyển đến ống dẫn tinh.

Khi một người đàn ông được kích thích hoạt động tình dục, tinh trùng được trộn với tinh dịch - một chất lỏng màu trắng do túi tinh và tuyến tiền liệt tiết ra - để tạo thành dịch tinh trùng. Kết quả của sự kích thích này là sự xuất ra tinh dịch, chứa tới 500 triệu tinh trùng, được đẩy ra khỏi dương vật (xuất tinh) qua niệu đạo.

Theo một bài báo năm 2013, cơ thể nam giới mất khoảng 74 ngày để sản xuất các tế bào tinh trùng mới tuy nhiên thời gian này có thể khác nhau ở mỗi người.

Trung bình, một nam giới sản xuất khoảng 73 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi ml xuất tinh.

Một khi một cá thể giải phóng tinh trùng của họ, chúng có thể sống trong âm đạo của phụ nữ lên đến 5 ngày.

Số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng          

Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Số lượng tinh trùng đề cập đến số lượng tế bào tinh trùng có trong quá trình xuất tinh của nam giới. Khả năng di chuyển của tinh trùng đề cập đến khả năng tinh trùng di chuyển đến gặp trứng.

Số lượng tinh trùng

Tinh hoàn sản xuất hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, nhưng con số này có thể thay đổi rất nhiều.

Nghiên cứu cho thấy rằng kích thước tinh hoàn không liên quan đến số lượng tinh trùng mà nam giới sản xuất mỗi ngày.

Tuy nhiên, cùng một nghiên cứu cho thấy rằng sản xuất tinh trùng hàng ngày có thể thay đổi tùy theo sắc tộc của mỗi người.

Nghiên cứu đưa ra mức sản xuất tinh trùng trung bình hàng ngày cho nam giới thuộc các sắc tộc khác nhau như sau:

 • Người Tây Ban Nha: Từ 231 triệu đến 398 triệu tinh trùng mỗi ngày.

 • Màu da trắng: Khoảng 193 triệu đến 318 triệu tinh trùng mỗi ngày.

 • Người Châu Á: Từ 70 triệu đến 173 triệu tinh trùng mỗi ngày.

Nếu một người đã cố gắng thụ thai với đối tác của họ trong một năm mà không thành công, bác sĩ có thể đề nghị phân tích tinh dịch. Điều này liên quan đến việc cá nhân xuất tinh vào cốc hoặc vật chứa khác. Tinh dịch sau đó được chuyển đến phòng xét nghiệm để kiểm tra.

Phân tích tinh dịch đánh giá số lượng tinh trùng và các yếu tố sau:

 • Lượng tinh dịch

 • Nồng độ tinh trùng

 • Khả năng di chuyển của tinh trùng

 • Hình thái tinh trùng

Một số người có thể có ít hoặc không có tinh trùng trong lần xuất tinh của họ. Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là tinh hoàn của họ không sản xuất tinh trùng.

Tình trạng này, các bác sĩ gọi là azoospermia, có thể phát sinh do sản xuất ít tinh trùng hoặc một vấn đề, chẳng hạn như tắc nghẽn dòng di chuyển, ngăn cản sự phân phối tinh trùng vào ống xuất tinh.

Khả năng di chuyển của tinh trùng

Khả năng di chuyển của tinh trùng rất quan trọng để thụ tinh với trứng. Trứng không chứa các tế bào cho phép nó di chuyển. Do đó, tinh trùng tự đẩy mình về phía trước để gặp trứng.

Theo một nghiên cứu năm 2015, ước tính 85% nam giới vô sinh có thể sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, tinh trùng của họ không đủ khỏe mạnh hoặc không di chuyển đủ tốt để thụ tinh với trứng.

Chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng thường sẽ giảm khi một người già đi. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng bao gồm:

 • Lối sống không vận động

 • Uống quá nhiều rượu

 • Hút thuốc lá

 • Dùng steroid nhân tạo, bao gồm cả chất bổ sung tập luyện

 • Sử dụng ma túy 

 • Bệnh tim hoặc các vấn đề về tim

 • Tiếp xúc lâu với nhiệt, chẳng hạn như phòng xông hơi khô hoặc bồn tắm nước nóng

Do đó, điều chỉnh một số yếu tố lối sống có thể giúp một số người cải thiện khả năng sinh sản của họ.

Ngân hàng tinh trùng  

Đôi khi, người ta có thể thu thập tinh trùng của chính bản thân để sử dụng cho quá trình thụ tinh nhân tạo. Các kỹ thuật này bao gồm thụ tinh trong tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

IUI bao gồm việc đặt tinh trùng trực tiếp vào tử cung của phụ nữ để hỗ trợ quá trình thụ tinh. IVF bao gồm việc tập hợp tinh trùng và trứng trong phòng thí nghiệm và chuyển phôi thai đang phát triển vào tử cung.

Để lấy mẫu tinh trùng, nam giới xuất tinh vào một vật chứa vô trùng. Sau đó, một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ lấy mẫu tinh dịch để sử dụng với IUI hoặc IVF, hoặc đông lạnh để bảo quản và tái sử dụng sau.

Để bảo quản lạnh tinh trùng, một người thu thập các mẫu tinh trùng của họ, sau đó trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về các bệnh truyền nhiễm và tình trạng di truyền, trước khi sử dụng hoặc hiến tặng.

Lưu ý

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới bắt nguồn từ tinh hoàn. Các tế bào tinh trùng bơi đến và thụ tinh với một tế bào sinh sản cái được gọi là tế bào trứng để tạo thành phôi thai.

Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Những người gặp vấn đề về khả năng sinh sản có thể cần được phân tích tinh dịch. Xét nghiệm này sẽ giúp xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào về tinh trùng để bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm?
RĂNG CỬA

RĂNG CỬA

Răng cửa cũng tương tự như các răng khác có các chức năng cơ bản bao gồm chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cửa nhé.
administrator
ÂM HỘ

ÂM HỘ

Âm hộ là một bộ phận trong hệ cơ quan sinh dục nữ. Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm hộ dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
RĂNG NANH

RĂNG NANH

Bộ răng của chúng ta bao gồm 4 răng nanh (2 răng nanh hàm trên, 2 răng nanh hàm dưới) và răng ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng nanh nhé.
administrator
RUỘT THỪA

RUỘT THỪA

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, hẹp và dài vài centimet nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột thừa và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
VAN BA LÁ

VAN BA LÁ

Van ba lá là một trong bốn van tim. Nó giúp máu lưu thông theo hướng chính xác từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải. Đôi khi van ba lá không hoạt động bình thường (ví dụ như tình trạng trào ngược van ba lá và hẹp van ba lá). Các bệnh lý này có thể cần được theo dõi và bạn có thể được yêu cầu thực hiện phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van.
administrator
CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO HỒNG CẦU

CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO HỒNG CẦU

Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô trong cơ thể của bạn và giải phóng carbon dioxide đến phổi để cơ thể thở ra. Oxy chuyển thành năng lượng, đây là một chức năng cần thiết để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.
administrator
ĐẠI TRÀNG

ĐẠI TRÀNG

Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Tất cả cấu tạo nên một ống dài đi từ ruột non khi thức ăn gần kết thúc hành trình qua hệ tiêu hóa. Ruột già biến chất thải thực phẩm thành phân và chuyển nó ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiêu.
administrator
CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Cơ vuông thắt lưng là một trong những nhóm cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator