Sữa non là dạng sữa mẹ đầu tiên được tuyến vú tiết ra sau khi sinh. Nó giàu chất dinh dưỡng, có nhiều kháng thể và chất chống oxy hóa để xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Nó chuyển sang sữa mẹ trong vòng 2 – 4 ngày sau khi con bạn được sinh ra. Sữa non đặc hơn và có màu vàng hơn sữa mẹ thông thường.

daydreaming distracted girl in class

SỮA NON

TỔNG QUÁT

Sữa non là gì?

Sữa non là sữa đầu tiên mà cơ thể bạn sản xuất trong thời kỳ mang thai. Nó hình thành trong các tuyến vú của bạn và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch của em bé. Nếu bạn dự định cho con bú, đó là sữa đầu tiên con bạn nhận được từ vú của bạn. Nếu bạn không muốn cho con bú hoặc nếu trẻ khó bú, bạn có thể vắt sữa non bằng tay. Nó chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và immunoglobulin (kháng thể) giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bé. Nó thường được gọi là "sữa vàng" vì màu vàng và những lợi ích quý giá của nó.

Sữa non làm từ gì?

Sữa non có hàm lượng protein cao và ít chất béo và đường. Nó chứa nhiều các tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể. Những kháng thể này tăng cường hệ thống miễn dịch của bé, bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng. Sữa non ở dạng cô đặc và giàu chất dinh dưỡng ngay cả với liều lượng nhỏ, vì vậy, dạ dày của bé không cần phát triển quá nhiều để nhận được lợi ích của nó.

Những loại chất dinh dưỡng có trong sữa non?

Sữa non rất giàu chất dinh dưỡng giúp bảo vệ và nuôi dưỡng em bé của bạn không giống bất cứ thứ gì khác. Nó được tạo thành từ những thành phần:

 • Immunoglobulin A (một loại kháng thể).

 • Lactoferrin (một loại protein giúp ngăn ngừa nhiễm trùng).

 • Bạch cầu.

 • Yếu tố tăng trưởng biểu bì (một loại protein kích thích sự phát triển của tế bào).

Nó có màu sắc từ carotenoid (một chất chống oxy hóa) và vitamin A. Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong thị giác, làn da và hệ thống miễn dịch của bé. Sữa non rất giàu magie, giúp hỗ trợ tim và xương của em bé, đồng và kẽm, cũng hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Sữa non và sữa mẹ có gì khác nhau?

Sữa non là một loại sữa đầu tiên giàu chất dinh dưỡng được sản xuất ở ngực của bạn trong thời kỳ mang thai. Nó chuyển sang sữa mẹ vài ngày sau khi con bạn được sinh ra. Tuy nhiên, một lượng nhỏ sữa non vẫn còn trong sữa mẹ vài tuần.

Có sự khác biệt rõ ràng giữa sữa non và sữa mẹ:

 • Sữa non chứa nhiều immunoglobins để tăng cường hệ miễn dịch của bé và bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật.

 • Sữa non có hàm lượng protein cao gấp 2 lần.

 • Sữa non có lượng kẽm gấp 4 lần.

 • Sữa non có ít chất béo và đường hơn nên dễ tiêu hóa hơn.

 • Sữa non đặc hơn và có màu vàng hơn.

Các giai đoạn của sữa mẹ?

Có ba giai đoạn khác nhau của sữa mẹ: sữa non, sữa chuyển tiếp và sữa mẹ.

 • Sữa non: Sữa đầu tiên của bạn kéo dài từ 2 – 4 ngày sau khi sinh.

 • Sữa chuyển tiếp: Bắt đầu khoảng 4 ngày sau khi sinh và kéo dài khoảng 2 tuần.

 • Sữa trưởng thành: Sữa kéo dài từ khoảng 14 ngày sau khi sinh cho đến khi bạn sản xuất xong sữa.

Thời gian tồn tại của sữa non?

Sau khoảng 3 hoặc 4 ngày, sữa non sẽ chuyển sang sữa chuyển tiếp. Điều này thường gây ra cảm giác sữa đang muốn được tiết ra. Ngực của bạn sẽ có cảm giác săn chắc, mềm mại và đầy đặn. Nó đồng nghĩa là nguồn cung cấp sữa của bạn đã tăng lên. Lúc này dạ dày của bé đã phát triển và bé có thể uống nhiều sữa hơn mỗi lần bú. Một khi nguồn sữa của bạn được thiết lập và cơ thể đã ổn định, sữa chuyển tiếp sẽ chuyển sang sữa mẹ.

Điều gì khiến sữa non chuyển sang sữa mẹ?

Các hormone thai kỳ được tạo ra bởi nhau thai giúp cơ thể tạo ra sữa non. Hormone progesterone giảm đáng kể khi nhau thai tách khỏi tử cung của bạn (sau khi bạn sinh con). Sự sụt giảm progesterone này sẽ kích hoạt quá trình tạo sữa.

CHỨC NĂNG

Mục đích của sản xuất sữa non là gì?

Chức năng của vú, hay các tuyến vú, là sản xuất sữa để nuôi em bé. Sữa non có chứa nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể để chống lại nhiễm trùng và bảo vệ em bé của bạn. Nó cung cấp một khả năng miễn dịch mạnh mẽ và duy nhất. Vì bé chỉ cần bú một chút sữa non, việc đó có thể giúp bé học cách ngậm, nuốt và thở trong quá trình bú.

Lợi ích của sữa non là gì?

Sữa non xây dựng hệ thống miễn dịch của bé và cung cấp dinh dưỡng thiết yếu. Một số lợi ích của sữa non là:

 • Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

 • Giúp thiết lập một đường ruột khỏe mạnh bằng cách tráng ruột. Điều này giúp ngăn vi khuẩn có hại tấn công.

 • Cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh.

 • Có tác dụng nhuận tràng giúp bé thải hết phân su (lần ị đầu tiên của bé) và giảm nguy cơ bị vàng da.

 • Dễ tiêu hóa.

 • Giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp ở trẻ sinh đủ tháng.

Tại sao sữa non tốt cho trẻ sơ sinh?

Sữa non có tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần trong những ngày đầu đời. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin để tăng cường hệ thống miễn dịch của bé.

Dòng sữa non từ núm vú của bạn tiết ra chậm nên bé có thể học cách bú mẹ. Học cách cho con bú cần thực hành và đòi hỏi trẻ sơ sinh của bạn không chỉ học cách bú và nuốt mà còn thở đồng thời.

Tiết sữa nôn có đồng nghĩa với sắp chuyển dạ?

Sữa non rỉ ra từ vú không có nghĩa là sắp chuyển dạ. Rò rỉ sữa non là bình thường và một số người nhận thấy tình trạng này sớm vào tam cá nguyệt thứ hai. Một số người không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc rò rỉ sữa non trong khi những người khác có thể thấy sữa non khô trên núm vú của mình. Nếu bạn đang bị rỉ sữa non, bạn có thể sử dụng miếng lót ngực dùng một lần hoặc có thể giặt.

Bạn có thể vắt sữa non nếu đang mang thai?

Sữa non có thể được tiết ra vào khoảng tuần 37 của thai kỳ và có lợi cho một số người. Dùng tay nén vú theo từng nhịp để sữa chảy ra được gọi là thủ thuật vắt tay. Vắt sữa non trước khi em bé chào đời mang lại một số rủi ro như các cơn co thắt hoặc chuyển dạ sinh non. Nó có thể có lợi cho những người có nguy cơ sinh non, nguồn sữa ít hoặc khi có một số tình trạng sức khỏe.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn lấy sữa non khỏi vú. Nếu bạn bị rò rỉ sữa non, có thể an toàn khi thu thập và lưu trữ nó khi bạn sinh em bé.

Bạn có sử dụng máy hút để lấy sữa non không?

Rất khó để hút sữa non bằng máy hút sữa vì độ đặc của nó. Hầu hết mọi người đều khuyên và thích dùng tay để vắt sữa non. Vắt sữa non bằng tay thường thu thập được nhiều hơn so với máy bơm.

GIẢI PHẪU HỌC

Sữa non trông như thế nào?

Sữa non thường có màu vàng hoặc cam đậm, đậm đà, gần giống như lòng đỏ của quả trứng. Điều này là do nó chứa hàm lượng beta carotene cao. Đôi khi nó có thể xuất hiện màu trắng, trong hoặc kem. Nó đặc hơn sữa mẹ (hoặc sữa bò), nhưng độ đặc là khác nhau ở mỗi người. Sữa non thường dính và có thể chứa một ít máu (điều này là bình thường).

Làm cách nào để biết cơ thể đang tạo sữa non?

Cơ thể của bạn bắt đầu sản xuất sữa non từ tuần thứ 12 đến 18 của thai kỳ. Hầu hết mọi người sẽ sản xuất từ ​​một muỗng canh đến một ounce sữa non trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh. Điều này từ từ tăng lên cho đến khi chuyển sang sữa chuyển tiếp vào khoảng ngày thứ ba hoặc thứ tư. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không biết có thể mình có đang tạo sữa non hay không, tuy nhiên, rất hiếm trường hợp không thể tạo ra sữa non. Bạn sẽ biết con bạn có bú sữa non hay không khi thấy trẻ phát triển cân nặng hay làm ướt tã.

Cơ thể sản xuất sữa non trong bao lâu?

Cơ thể của bạn sản xuất sữa non trong khoảng 5 ngày sau khi em bé của bạn được sinh ra. Nó chuyển sang sữa chuyển tiếp sau khoảng thời gian này, sau đó lại chuyển sang sữa trưởng thành sau khoảng 14 ngày. Sự tồn tại của sữa non có trong sữa mẹ có thể lên đến 6 tuần.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Điều gì xảy ra nếu bạn không sản xuất sữa non?

Hầu hết mọi người sẽ sản xuất một ít sữa non và rất hiếm gặp người không sản xuất ra sữa non. Cảm giác như không có gì tiết ra từ vú là điều bình thường và bạn không nên lo lắng rằng em bé không bú đủ. Em bé của bạn chỉ cần một vài muỗng cà phê sữa non để lấp đầy dạ dày nhỏ bé của mình.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để bạn bảo quản sữa non đã bơm?

Nếu bạn và bác sĩ quyết định việc vắt và trữ sữa non là an toàn, thì có một số quy tắc cần tuân theo. Đầu tiên, bạn nên đảm bảo sữa non được bảo quản trong hộp hoặc ống tiêm vô trùng. Nó có thể được giữ trong tủ lạnh của bạn trong khoảng 2 hoặc 3 ngày. Nó phải được chuyển đến tủ đông nếu bảo quản sau ba ngày. Sữa non có thể được giữ trong tủ đông ít nhất 3 tháng.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa non?

Bụng của trẻ sơ sinh có kích thước bằng một viên bi. Trẻ chỉ cần khoảng một ounce sữa non mỗi ngày. Con số này tương đương với khoảng một thìa cà phê mỗi lần (bạn có thể cho trẻ sơ sinh bú từ 8 đến 10 lần trong vài ngày đầu). Lượng sữa non (và sau đó là sữa chuyển tiếp) mà bé cần tăng từ từ mỗi ngày khi dạ dày của bé phát triển. Khi cơ thể bạn chuyển sang sản xuất sữa mẹ thông thường, sản lượng sữa của bạn sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Có cần các sản phẩm sữa bổ sung cho trẻ không?

Không, bạn không cần phải bổ sung các sản phẩm từ sữa cho trẻ. Một chút sữa non sẽ giúp bé no lâu. Hỏi bác sĩ để đảm bảo rằng con bạn đang tăng cân. Nếu em bé của bạn làm ướt tã và có vẻ khá vui vẻ, việc bổ sung các sản phẩm khác thường là không cần thiết.

Vắt sữa non có sao không?

Bạn có thể vắt sữa non ra ngoài khi bạn mang thai đủ tháng (37 tuần). Hỏi bác sĩ nếu bạn muốn làm điều này trước khi em bé của bạn được sinh ra. Nếu bạn muốn tự tay vắt sữa non cho trẻ sơ sinh, hãy làm theo các bước sau:

 • Dùng tay nâng ngực theo hình chữ "C". Bốn ngón tay phải ở dưới ngực và ngón tay cái đặt ở trên núm vú.

 • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ quầng vú và núm vú.

 • Lặp lại nhiều lần và theo một chu kỳ. Ấn mạnh nhưng không được trượt ngón tay. Nếu sữa non không tiết ra, hãy thử di chuyển ngón tay sang chỗ khác.

 • Sữa non sẽ từ từ chảy ra trong vòng vài phút. Nó đặc và chảy ra từng giọt.

 • Bạn có thể lặp lại điều này một vài lần mỗi ngày.

Cần lưu ý rằng việc vắt sữa non trước khi con bạn được sinh ra sẽ mang lại những rủi ro. Một số người có thể chuyển dạ sớm hoặc bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bạn vắt sữa non.

LƯU Ý

Sữa non là sữa đầu tiên được sản xuất bởi ngực của bạn. Nó giàu chất dinh dưỡng và có nhiều kháng thể cũng như chất chống oxy hóa. Bắt đầu với việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể khó khăn và thường cần sự hỗ trợ, vì vậy đừng xấu hổ khi yêu cầu bác sĩ của bạn giúp đỡ. Cho trẻ bú mẹ sớm và thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo con bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ sữa non. Vắt sữa non bằng tay và cho bé bú bằng ống tiêm cũng là một lựa chọn. Yêu cầu đội ngũ nhân viên y tế giúp đỡ nếu bạn muốn cho trẻ bú sữa non.

 

Có thể bạn quan tâm?
BẠCH CẦU

BẠCH CẦU

Bạch cầu (hay còn gọi là hạch bạch huyết, tế bào miễn dịch) là một trong những thành phần quan trọng nhất của máu. Bạch cầu có chức năng chống lại các tác nhân lạ khi chúng đi vào cơ thể. Một khi nhận ra các tác nhân lạ, virus, vi khuẩn… thì bạch cầu sẽ thực hiện các cơ chế khử độc, sản xuất các kháng thể đồng thời giải phóng các chất dẫn truyền hóa học để bảo vệ cơ thể.
administrator
ADRENALINE

ADRENALINE

Adrenaline là một hormone có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tim hiểu về adrealine nhé.
administrator
TESTOSTERONE

TESTOSTERONE

Testosterone là hormone quan trọng ở sinh dục nam điều chỉnh khả năng sinh sản, khối lượng cơ, phân phối chất béo và sản xuất hồng cầu. Khi nồng độ testosterone giảm xuống dưới mức bình thường, chúng có thể dẫn đến các tình trạng như thiểu năng sinh dục hoặc vô sinh. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm có thể bổ sung testosterone cho người có testosterone thấp. Bài viết này sẽ khám phá tác dụng của testosterone và liệu nam giới có nên lo lắng về việc giảm mức độ hormone này khi họ lớn lên hay không.
administrator
XƯƠNG QUAY

XƯƠNG QUAY

Xương quay nằm ở chi trên, là một trong 2 xương chính của cẳng tay được kết nối với xương trụ bởi lớp dây chằng chéo và màng liên kết. Xương quay có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của cánh tay, đảm bảo khớp với các xương xung quanh để thực hiện hoạt động cần thiết.
administrator
ÂM HỘ

ÂM HỘ

Âm hộ là một bộ phận trong hệ cơ quan sinh dục nữ. Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm hộ dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
HỆ NỘI TIẾT

HỆ NỘI TIẾT

Các hormone được tạo ra và tiết ra bởi các tuyến trong hệ thống nội tiết của cơ thể và có chức năng kiểm soát gần như tất cả các quá trình trong cơ thể chúng ta. Những nội tiết tố này giúp điều phối các chức năng của cơ thể, từ sự trao đổi chất đến tăng trưởng và phát triển, cảm xúc, tâm trạng, chức năng tình dục và thậm chí cả giấc ngủ.
administrator
HUYẾT TƯƠNG

HUYẾT TƯƠNG

Huyết tương là thành phần lỏng của máu, đóng góp tới 55% tổng thể tích máu của chúng ta. Huyết tương cần thiết để giúp cơ thể bạn phục hồi sau chấn thương, phân phối các chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời di chuyển khắp hệ thống tuần hoàn của mỗi người.
administrator
DHEA

DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone được sản xuất ở tuyến thượng thận, có liên quan tới các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Nồng độ DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi già đi.
administrator