Tai là cơ quan nằm ở hai bên đầu giúp hỗ trợ thính giác và cân bằng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tai và các bệnh lý liên quan nhé.

daydreaming distracted girl in class

TAI

Tổng quan

Tai là gì?

Tai là cơ quan phát hiện và phân tích âm thanh. Nằm ở hai bên đầu giúp hỗ trợ thính giác và cân bằng.

Tai của tôi nằm ở đâu?

Tai nằm ở hai bên đầu, trực tiếp trên thùy thái dương. Phần não này chịu trách nhiệm về thính giác, lời nói, trí nhớ và một số cảm xúc.

Tai gồm những bộ phận nào?

Tai gồm ba phần chính bao gồm tai ngoài, tai giữa và tai trong. Trong đó, màng nhĩ ngăn cách tai ngoài và tai giữa.

Tai ngoài

Tai ngoài là phần có thể nhìn thấy bao gồm sụn và da có gờ, đồng thời chứa các tuyến tiết ra ráy tai. Kênh hình phễu của tai ngoài dẫn đến màng nhĩ. 

Tai giữa

Tai giữa bắt đầu ở phía bên kia của màng nhĩ với ba phần xương nhỏ trong khu vực - xương đầu, xương mác và xương bàn đạp, chúng chuyển các rung động âm thanh từ màng nhĩ sang tai trong. 

Tai giữa cũng chứa các ống eustachian, giúp cân bằng áp suất không khí trong tai.

Tai trong

Tai trong có hai phần chính: ốc tai và các ống bán nguyệt. Ốc tai là cơ quan thính giác có cấu trúc hình con ốc chứa hai khoang đầy chất lỏng được xếp bằng những sợi lông nhỏ. Khi âm thanh truyền vào, chất lỏng bên trong ốc tai làm cho các sợi lông nhỏ rung lên, truyền các xung điện đến não.

Các kênh hình bán nguyệt, còn được gọi là mê cung, có nhiệm vụ giữ thăng bằng. Chúng cho bộ não biết đầu của bạn đang di chuyển theo hướng nào.

Màng nhĩ là bộ phận trung gian ngăn cách giữa ống tai ngoài và tai trong

Chức năng

Chức năng chính của tai là gì?

Tai có hai chức năng chính: nghe và cân bằng.

Thính giác

Khi sóng âm đi vào ống tai, màng nhĩ sẽ rung lên và truyền rung động đến ba xương nhỏ (xương cục) trong tai giữa. Các ossicles thính giác khuếch đại và truyền các sóng âm thanh này đến tai trong của cơ thể. 

Khi sóng âm đến tai trong, các tế bào lông nhỏ gọi là stereocilia sẽ biến đổi các rung động thành năng lượng điện và truyền nó dọc theo các sợi thần kinh đến não.

Cân bằng

Tai trong có các ống hình bán nguyệt chứa đầy chất lỏng và các cảm biến giống như sợi tóc. Khi bạn di chuyển đầu, chất lỏng bên trong các ống hình vòng này sẽ đóng lại và di chuyển các sợi tóc. Các sợi lông truyền thông tin này theo dây thần kinh tiền đình đến não. Cuối cùng, não bộ sẽ gửi tín hiệu đến các cơ để giúp bạn giữ thăng bằng.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Một số vấn đề sức khỏe về tai

Có nhiều bệnh và tình trạng có thể ảnh hưởng đến tai, bao gồm nhiễm trùng, rối loạn chức năng ống tiết, v.v.

Nhiễm trùng tai (viêm tai giữa)

Nhiễm trùng tai thường xảy ra nhất ở tai giữa. Viêm tai giữa phát triển khi vi khuẩn và vi rút bị mắc kẹt trong tai giữa. Loại nhiễm trùng này có nhiều khả năng ảnh hưởng đến trẻ em hơn người lớn. Điều trị nhiễm trùng tai thường liên quan đến sử dụng thuốc kháng sinh. 

Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần thiết phải nong ống tai.

Rối loạn chức năng ống Eustachian

Ống eustachian kết nối tai giữa với cổ họng. Khi bạn ngáp, hắt hơi hoặc nuốt, ống eustachian sẽ mở ra để cân bằng áp suất bên trong tai. Nếu các ống này bị tắc bạn có thể cảm thấy các triệu chứng bao gồm ù tai, thính giác bị bóp nghẹt, cảm giác đầy và có thể đau tai.

Viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là một bệnh nhiễm trùng ống tai do vi khuẩn hoặc nấm gây ra thường do việc để nước vào tai. Viêm tai ngoài cũng có thể xảy ra nếu cơ thể bị kích ứng với các thành phần hóa chất sử dụng như xịt tóc…. Ngoài ra, mọi người thường sử dụng các vật sắc nhọn để lấy ráy tai và chính vì điều này thường làm tổn thương ống tai. 

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ (Màng nhĩ ngăn cách tai ngoài với tai giữa.) có thể xảy ra do nhiễm trùng, chấn thương, âm thanh lớn hoặc vật thể lạ trong tai gây ra. Trong hầu hết các trường hợp, màng nhĩ bị thủng sẽ tự lành sau vài tuần. Nhưng ở một số người cần phẫu thuật để khắc phục tình trạng này.

Xơ cứng tai (xốp xơ tai)

Xơ cứng tai là khi tình trạng tái tạo xương bất thường xảy ra trong tai giữa (tái tạo xương là một quá trình bình thường suốt đời, trong đó mô xương hiện có tự thay thế bằng mô xương mới).

Tuy nhiên, khi quá trình này không diễn ra bình thường, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Với chứng xơ cứng tai, các xương nhỏ bên trong tai giữa (xương mác, xương mác và xương bàn đạp) trở nên cứng và ngừng rung. Kết quả là, âm thanh không truyền đi đúng cách. 

Viêm dây thần kinh tiền đình

Viêm dây thần kinh tiền đình xảy ra khi dây thần kinh tiền đình ở tai trong bị viêm. Những người bị tình trạng này thường bị chóng mặt đột ngột kèm với buồn nôn và nôn. 

Bác sĩ điều trị viêm dây thần kinh tiền đình bằng cách sử dụng thuốc và vật lý trị liệu có thể.

Bệnh Meniere

Tình trạng mãn tính này ảnh hưởng đến tai trong. Các triệu chứng thường gặp bao gồm hoa mắt, chóng mặt và cảm giác đầy tai. Bệnh Meniere có thể tự cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là cần thiết để điều trị tình trạng này.

Chấn thương tai

Vết cắt, gãy xương và chấn thương do lực có thể gây ra chấn thương tai. Nếu tổn thương nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là cần thiết để giải quyết những tổn thương. 

U tai

U tai có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Các loại u tai không phải ung thư bao gồm sẹo lồi, u nang tuyến bã, u xương và các khối u ngoài (tăng trưởng xương). Các khối u tai không phải ung thư thường phải phẫu thuật cắt bỏ.

Các bệnh ung thư có thể ảnh hưởng đến tai của bạn bao gồm u ác tính, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Việc điều trị những tình trạng này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn của ung thư và liệu nó có di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay không.

Làm thế nào tôi có thể chăm sóc đúng cách cho đôi tai của mình?

Dưới đây là một số mẹo để giữ cho đôi tai của bạn khỏe mạnh nhất có thể:

  • Giữ tai khô ráo bằng cách đeo nút bịt tai khi bơi.

  • Không dùng các vật sắc nhọn để làm sạch ống tai.

  • Mang thiết bị bảo hộ khi chơi các môn thể thao có thể gây chấn thương tai.

  • Điều chỉnh âm lượng phù hợp khi nghe nhạc qua tai nghe.

  • Đeo nút bịt tai nếu xung quanh có tiếng ồn lớn.

  • Thăm khám tình trạng sức khỏe tai định kỳ.

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ TUẦN HOÀN

HỆ TUẦN HOÀN

Hệ thống tuần hoàn (hệ thống tim mạch) bơm máu từ tim đến phổi để lấy oxy. Sau đó, tim sẽ vận chuyển máu có oxy qua các động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Các tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trở lại tim để bắt đầu lại quá trình tuần hoàn. Hệ thống tuần hoàn của bạn rất quan trọng đối với các cơ quan, cơ và mô khỏe mạnh.
administrator
TIỀN ĐÌNH

TIỀN ĐÌNH

Tiền đình là khu vực của tai trong giữa khoang màng nhĩ và sau ốc tai. Các rối loạn ở tiền đình có thể ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của chúng ta.
administrator
DÂY THẦN KINH BỊT

DÂY THẦN KINH BỊT

Dây thần kinh bịt nằm trong háng của chúng ta. Dây thần kinh này đảm nhận chức năng cảm nhận cảm giác và chuyển động cơ bắp ở đùi trong của bạn. Chấn thương thể thao và các biến chứng trong thủ thuật y tế có thể làm tổn thương dây thần kinh.
administrator
BÀN TAY

BÀN TAY

Bàn tay là cơ quan được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo bàn tay dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
BUỒNG TIM

BUỒNG TIM

Các buồng tim bao gồm bốn không gian rỗng nằm bên trong trái tim của bạn. Các buồng trên ở tim của bạn được gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Các buồng dưới của tim được gọi là tâm thất phải và tâm thất trái. Các buồng tim làm việc cùng nhau để quản lý nhịp tim của bạn. Chúng cũng đưa máu tới phổi để lấy oxy trước khi tuần hoàn khắp cơ thể.
administrator
CƠ BẮP CHÂN

CƠ BẮP CHÂN

Chân của bạn bao gồm tập hợp rất nhiều cơ bắp khỏe mạnh. Chúng cho phép chúng ta thực hiện các chuyển động lớn và nhỏ. Các cơ bắp chân cũng giúp gánh vác trọng lượng cơ thể và ổn định cơ thể để chúng ta có thể đứng thẳng. Các cơ ở chân trên của chúng ta bao gồm cơ tứ đầu và gân kheo. Cơ bắp chân của bạn hoạt động cùng các cơ khác của cẳng chân để giúp di chuyển bàn chân.
administrator
THÙY TRÁN

THÙY TRÁN

Thùy trán là nơi chứa nhiều thứ tạo nên con người chúng ta. Nó đóng một vai trò trong tất cả mọi thứ từ chuyển động đến thông minh, giúp chúng ta dự đoán hậu quả của hành động của mình và hỗ trợ trong việc lập kế hoạch cho các hành động trong tương lai.
administrator
LƯỠI GÀ (UVULA)

LƯỠI GÀ (UVULA)

Lưỡi gà là một “quả bóng nhỏ” bằng thịt treo ở phía sau cổ họng của chúng ta. Là một phần của vòm miệng, nó giúp ngăn thức ăn và chất lỏng trào lên mũi khi bạn nuốt. Nó cũng tiết ra nước bọt để giữ cho miệng của bạn luôn “ướt át”.
administrator