Van hai lá là một trong bốn van ở tim. Nó giúp máu lưu thông theo một hướng chính xác từ tâm nhĩ trái của chúng ta đến tâm thất trái. Đôi khi van hai lá của bạn không hoạt động bình thường (ví dụ, trào ngược van hai lá và hẹp van hai lá). Các vấn đề về van có thể khiến tim của chúng ta làm việc nhiều hơn để bơm máu đến phần còn lại của cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

VAN HAI LÁ

TỔNG QUÁT

Van hai lá là gì?

Van hai lá là một trong bốn van ở tim. Nó nằm giữa buồng tim phía trên bên trái (tâm nhĩ trái) và buồng tim phía dưới bên trái (tâm thất trái).

Van hai lá của chúng ta đóng mở để đảm bảo máu chảy theo một hướng chính xác. Nó còn được gọi là van nhĩ thất trái.

CHỨC NĂNG

Van hai lá làm nhiệm vụ gì?

Tim của bạn bơm máu theo một lộ trình cụ thể qua bốn ngăn (hai tâm nhĩ và hai tâm thất). Khi nó bơm, các van mở và đóng để cho phép máu di chuyển từ vùng này sang vùng khác trong tim. Các van đóng vai trò như những cánh cửa đóng mở giữa các khoang. Nhịp tim là âm thanh van tim của bạn mở và sau đó đóng lại.

Các van giúp đảm bảo rằng máu chảy vào đúng thời điểm và theo hướng chính xác. Van hai lá của bạn có nhiệm vụ đảm bảo rằng máu chảy từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái của bạn. Nó cũng đảm bảo rằng máu không chảy ngược giữa hai khoang đó.

GIẢI PHẪU HỌC

Van hai lá ở đâu?

Van hai lá của bạn nằm giữa buồng trên bên trái của tim (tâm nhĩ trái) và buồng dưới bên trái (tâm thất trái).

Van hai lá được cấu tạo từ gì?

Van hai lá của bạn được làm bằng hai nắp mô mỏng nhưng chắc chắn, được gọi là lá chét. Chúng được gọi là lá chét trước và sau. Với mỗi nhịp tim, các nắp van mở ra và đóng lại. Các lá chét gắn vào các cơ nhú của tim (nằm trong tâm thất trái) bằng những sợi dây mỏng và chắc được gọi là dây chằng. Gần dây chằng, trên bề mặt của van, có một khu vực được gọi là vùng áp của van (the zone of coaptation). Đây là phần của các nắp van tiếp xúc khi van ở vị trí đóng lại. Chiều sâu và chiều dài của các bề mặt tiếp xúc này rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của van. Các lá chét cũng được đính vào hình khuyên hình chữ D giao nhau tại vị trí nối tâm nhĩ trái với tâm thất trái.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến van hai lá?

Khi van hai lá của bạn không hoạt động bình thường, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm đủ máu đến phần còn lại của cơ thể.

Van hai lá có thể không hoạt động bình thường vì:

 • Thoái hóa do tuổi tác (hao mòn theo thời gian).

 • Một khiếm khuyết bẩm sinh, một dị tật van có từ khi sinh ra.

 • Tổn thương van hoặc mô xung quanh (ví dụ, do đau tim hoặc huyết áp cao không được điều trị).

 • Nhiễm trùng và sưng cơ tim, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc hoặc sốt thấp khớp.

 • Rối loạn gây ra các vấn đề với mô liên kết trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như hội chứng Marfan.

Van hai lá của bạn có thể mắc phải nhiều vấn đề khác nhau:

 • Sa van hai lá: Trong bệnh sa van hai lá, các lá chét phồng ngược vào tâm nhĩ trái của bạn. Van không thể đóng đúng cách, có thể dẫn đến trào ngược (van bị rò rỉ).

 • Trào ngược van hai lá: Với tình trạng trào ngược, máu sẽ bị rò rỉ và lưu thông sai hướng.

 • Hẹp van hai lá: Trong bệnh hẹp van hai lá, van trở nên hẹp hoặc cứng và không mở rộng được như bình thường. Điều này có thể ngăn không cho đủ máu lưu thông qua van.

 • Van hai lá có lỗ: Van có thể có các vấn đề về cấu trúc gây ra nhiều lỗ hở. Tình trạng này có thể gây ra hẹp hoặc rò rỉ.

Các triệu chứng của các vấn đề về van tim là gì?

Tình trạng gặp phải ở van hai lá có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì vậy các triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn già đi. Chúng có thể bao gồm:

 • Tức ngực.

 • Chóng mặt.

 • Ngất xỉu.

 • Mệt mỏi (cảm thấy vô cùng mệt mỏi).

 • Cảm giác xốn xang hoặc loạn nhịp trong lồng ngực.

 • Tiếng thổi tim (một âm thanh bất thường khi tim đập), thường là dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về van.

 • Khó thở khi gắng sức hoặc khi nằm thẳng.

Tình trạng về van hai lá nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề đe dọa tính mạng, chẳng hạn như:

 • Rối loạn nhịp tim (không đều).

 • Cục máu đông.

 • Chất lỏng tích tụ trong phổi của bạn.

 • Suy tim.

 • Tăng áp động mạch phổi (huyết áp cao bên trong phổi).

 • Đột quỵ.

 • Đột tử do tim.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho van tim của mình khỏe mạnh?

Bạn có thể không ngăn ngừa được vấn đề về van hai lá. Nhưng bạn có thể thực hiện hành động để giúp giữ cho trái tim của mình khỏe mạnh hơn:

 • Tránh hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

 • Kiểm soát huyết áp và cholesterol của bạn.

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, bổ sung nhiều trái cây và rau.

 • Tập thể dục thường xuyên.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế?

Nếu bạn bị bệnh van hai lá, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ. Họ sẽ theo dõi tim và phổi của bạn để phát hiện sớm bất kỳ biến chứng nào và đưa ra các phương pháp điều trị. Bạn cũng cần dùng tất cả các loại thuốc được bác sĩ chỉ định chính xác để ngăn ngừa các biến chứng.

LƯU Ý

Van hai lá của bạn là một trong bốn van tim. Nó đảm bảo rằng máu chảy từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái vào đúng thời điểm và theo đúng hướng. Nếu van hai lá không hoạt động bình thường, tim có thể phải làm việc quá sức. Nhưng nhiều lựa chọn điều trị có thể làm dịu các triệu chứng, ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng có thể gặp phải.

 

Có thể bạn quan tâm?
CƠ TỨ ĐẦU

CƠ TỨ ĐẦU

Cơ tứ đầu của chúng ta nằm ở mặt trước của đùi. Chúng giúp bạn duỗi thẳng đầu gối để bạn có thể đá, chạy và nhảy. Nhưng những cơ này dễ gặp phải các tình trạng chấn thương chẳng hạn như căng cơ và co cứng.
administrator
CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO BẠCH CẦU

CHỨC NĂNG CỦA TẾ BÀO BẠCH CẦU

Tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Các tế bào này lưu thông qua dòng máu và các mô của bạn để phản ứng với các tổn thương hoặc bệnh tật bằng cách tấn công bất kỳ sinh vật không xác định nào xâm nhập vào cơ thể bạn.
administrator
MÀO TINH HOÀN

MÀO TINH HOÀN

Mào tình hoàn là một bột phận quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mào tinh hoàn nhé.
administrator
ĐỘNG MẠCH ĐÙI

ĐỘNG MẠCH ĐÙI

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho phần dưới cơ thể của bạn. Nó bắt đầu ở đùi trên, gần háng của bạn và chạy xuống phía sau đầu gối. Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô trong phần dưới của cơ thể chúng ta cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng.
administrator
DÂY THẦN KINH THẸN

DÂY THẦN KINH THẸN

Dây thần kinh thẹn gửi cảm giác từ bộ phận sinh dục và hậu môn đến não. Nó cũng kiểm soát các cơ vòng giúp bạn trong sinh hoạt.
administrator
NIỆU QUẢN

NIỆU QUẢN

Niệu quản là ống vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Trong cơ thể con người bao gồm hai niệu quản, mỗi niệu quản nối với một thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến niệu quản nhé.
administrator
ÂM VẬT

ÂM VẬT

Âm vật là bộ phận cấu thành nên cơ quan sinh dục nữ, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của các chị em. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm vật dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
ĐẦU GỐI

ĐẦU GỐI

Đầu gối là một trong những khớp lớn và phức tạp nhất trên cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các bệnh lý thường gặp ở đầu gối nhé.
administrator