Màng trinh là một phần mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo. Nó được hình thành trong quá trình phát triển và hiện diện trong khi sinh. Nó mỏng dần theo thời gian. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách nhưng ở một số người khác không nhận thấy điều này.

daydreaming distracted girl in class

MÀNG TRINH

 

Ở mỗi người phụ nữ, màng trinh có cấu tạo khác nhau và có thể bị rách theo nhiều trường hợp khác nhau

Tổng quan

Màng trinh là gì?

Màng trinh là một mảnh mô nhỏ, mỏng ở cửa âm đạo. Nó được hình thành bởi các mảnh mô còn sót lại từ quá trình phát triển của bào thai. Kích thước, hình dạng và độ dày của màng trinh có thể thay đổi theo thời gian. Khi được sinh ra, màng trinh thường là một mảnh mô hình nhẫn bao quanh cửa âm đạo. Những lần khác, nó chỉ bao phủ phần dưới của lỗ âm đạo. Trong một số trường hợp hiếm hoi, màng trinh bao phủ toàn bộ cửa âm đạo và gây ra các vấn đề về kinh nguyệt.

Màng trinh nổi tiếng là một dấu hiệu của hoạt động tình dục - giống như một lớp bọc cứng, niêm phong chặn âm đạo - nhưng nó thường không liên quan đến việc một phụ nữ đã quan hệ tình dục hay chưa. Trên thực tế, nó mềm, đàn hồi và không nhất thiết phải chặn cửa âm đạo. Nó có thể tách ra do các hoạt động hàng ngày, chèn băng vệ sinh hoặc quan hệ tình dục.

Chức năng

Màng trinh có tác dụng gì?

Màng trinh không phục vụ một mục đích nào đó trong cơ thể hoặc hệ thống sinh sản. Không giống như các cơ quan hoặc mô khác có công việc rõ ràng, không ai biết chắc màng trinh có chức năng gì. 

Một số người nghĩ rằng nó có thể liên quan đến việc ngăn chặn vi khuẩn hoặc vật thể lạ xâm nhập vào âm đạo.

Điều gì xảy ra khi màng trinh của phụ nữ bị rách?

Một số người biết khi nào màng trinh của họ bị rách, trong khi những người khác thì không. Giống như các mô khác trong cơ thể, màng trinh linh hoạt và có thể co giãn. Nó thường không bị rách ngay lần đầu tiên được ấn vào. Đúng hơn, nó rách do bị mài mòn.

Một số người cảm thấy đau hoặc chảy máu nhẹ khi màng trinh của họ bị rách, nhưng hầu hết sẽ không cảm thấy gì. Vì nó là một mảnh mô mềm, nó kéo dài và mỏng dần theo thời gian từ các hoạt động hàng ngày hoặc do sử dụng băng vệ sinh. Nếu bạn bị chảy máu khi màng trinh bị rách, nhiều người tin rằng đó là kỳ kinh nguyệt hoặc ra máu.

Màng trinh có thể mọc lại sau khi bị rách không?

Không, màng trinh không thể phát triển trở lại sau khi bị rách. Đó là một màng mô được hình thành trong quá trình phát triển và nó không thể mọc lại ở người lớn.

Tình trạng và rối loạn

Một số vấn đề liên quan đến màng trinh

Bạn không thể làm gì để kiểm soát hình dạng của màng trinh. Nó được hình thành khi vẫn còn trong bụng mẹ. Rối loạn màng trinh được coi là một dị tật bẩm sinh. Có 5 phân loại của màng trinh:

 • Màng trinh hình khuyên hoặc hình lưỡi liềm: Đây được coi là những hình dạng điển hình của màng trinh. Trong hầu hết các trường hợp, màng trinh bao quanh cửa âm đạo khi sinh, giống như một chiếc bánh rán (màng trinh hình khuyên). Sau đó, nó chuyển thành hình lưỡi liềm.

 • Màng trinh có rãnh : Là tình trạng màng trinh có nhiều lỗ nhỏ. Bạn có thể hành kinh qua các lỗ, nhưng bạn sẽ không thể nhét băng vệ sinh vào dễ dàng.

 • Màng trinh không thủng: Khi màng trinh che hoàn toàn lỗ mở âm đạo. Tình trạng hiếm gặp này xảy ra ở 1 trong 1.000 trẻ em gái. Điều này có nghĩa là máu không thể thoát ra ngoài âm đạo trong kỳ kinh nguyệt. Thay vào đó, nó sẽ trào ngược vào âm đạo của bạn và gây đau.

 • Màng trinh siêu nhỏ: Màng trinh bao phủ toàn bộ cửa âm đạo ngoại trừ một lỗ nhỏ. Máu kinh nguyệt có thể chảy ra từ lỗ nhỏ đó, nhưng bạn có thể gặp khó khăn khi đưa hoặc tháo băng vệ sinh.

 • Màng trinh có vách ngăn: Màng trinh có thêm một mảnh mô khiến nó giống như hai màng trinh. Cửa âm đạo nằm sau hai mảnh mô. Những người có màng trinh có vách ngăn sẽ gặp vấn đề khi đưa hoặc tháo băng vệ sinh.

Bác sĩ có thể chẩn đoán sự rối loạn của màng trinh bằng cách khám sức khỏe vùng kín. Một số rối loạn màng trinh được chẩn đoán khi mới sinh, trong khi những rối loạn khác không được phát hiện cho đến khi một thiếu niên gặp vấn đề với kinh nguyệt.

Nếu bạn bị rối loạn màng trinh, một cuộc tiểu phẫu gọi là cắt bỏ màng trinh có thể được thực hiện để vá lại màng trinh. Trong quy trình này, mô màng âm đạo thừa sẽ được loại bỏ. Điều này cho phép máu chảy ra âm đạo theo chu kỳ và cho phép sử dụng băng vệ sinh thường xuyên.

Làm thế nào để biết màng trinh có khỏe mạnh hay không?

Nếu có vấn đề với màng trinh của mình, bạn có thể sẽ biết khi đến tuổi dậy thì. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thể lắp hoặc sử dụng băng vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt. Trong một số rất hiếm trường hợp, bạn có thể hoàn toàn không có kinh nguyệt vì màng trinh che kín cửa âm đạo. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ có thể chẩn đoán rối loạn màng trinh khi bạn còn là một thiếu niên.

Làm thế nào để xác định được màng trinh còn hay không?

Bạn có thể sẽ không biết liệu màng trinh có còn nguyên vẹn hay không. Các dấu hiệu của màng trinh bị rách có thể là đốm sáng hoặc chảy máu, cảm giác khó chịu hoặc có thể nhìn thấy vùng da xung quanh cửa âm đạo. Trong hầu hết các trường hợp, màng trinh bị mòn tự nhiên theo thời gian. Sau khi vỡ ra, đôi khi nó sẽ quay trở lại âm đạo hoặc xuất hiện dưới dạng một mảng da nhỏ.

Nếu muốn kiểm tra xem màng trinh còn hay không, bạn có thể dùng gương soi và tự khám. Nếu bạn có thể nhìn thấy một mảnh mô xung quanh phần dưới cùng của cửa âm đạo thì đó chính là màng trinh.

Băng vệ sinh có thể làm rách màng trinh không?

Đúng vậy, tampon có thể làm rách màng trinh của bạn. Đây là một cách phổ biến mà màng trinh bị mòn đến mức rách. Trong hầu hết các trường hợp, màng trinh bị rách sẽ không phải chỉ xảy ra một lần. Nó sẽ diễn ra từ từ, và nếu bạn đang hành kinh, bạn thậm chí có thể không nhận thấy.

Quan hệ tình dục lần đầu có làm rách màng trinh không?

Màng trinh không nhất thiết phải rách trong lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục. Màng trinh có thể bị rách trước khi bạn quan hệ tình dục từ các hoạt động hàng ngày như tập thể dục hoặc chèn tampon. Nó cũng có thể bị vỡ trong lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể thấy máu và cảm thấy hơi đau.

Những hoạt động nào có thể khiến màng trinh bị rách?

Các hoạt động hàng ngày có thể làm màng trinh bị rách. Khi nó bị rách, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc thấy có máu. Một số hoạt động phổ biến có thể làm rách màng trinh là:

 • Đi xe đạp

 • Thể dục

 • Cưỡi ngựa

 • Leo núi trong rừng

 • Vận động mạnh

 • Thủ dâm

 • Chèn tampon

 • Đi khám phụ khoa hoặc xét nghiệm Pap

Nếu vùng âm đạo tiếp xúc với bất cứ thứ gì có thể khiến màng trinh bị rách. Không có gì lạ khi phụ nữ không biết màng trinh của họ bị rách khi nào hoặc như thế nào. 

Trải nghiệm là khác nhau đối với tất cả mọi người.

Lưu ý 

Màng trinh là một mảnh mô mỏng ở cửa âm đạo. Nó nhận được nhiều sự chú ý vì là một chỉ số của hoạt động tình dục, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác. Màng trinh của mỗi người là khác nhau. Ở một số người bị chảy máu và đau đớn, trong khi những người khác thì không khi màng trinh bị rách.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ALBUMIN TRONG MÁU

ALBUMIN TRONG MÁU

Albumin là một loại protein quan trọng của cơ thể được tổng hợp phần lớn tại gan. Vì đây là một loại protein quan trọng nên xét nghiệm Albumin ở huyết tương, huyết thanh là một việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mỗi người. Dựa vào loại chỉ số này giúp bác sĩ có thêm điều kiện để xác định các căn bệnh liên quan. Vậy Albumin là gì? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề xung quanh Albumin thông qua bài viết dưới đây nhé!
administrator
CORTISOL

CORTISOL

Cortisol được tiết ra nhờ vào tuyến thượng thận và có một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cortisol nhé.
administrator
AXIT DẠ DÀY

AXIT DẠ DÀY

Axit dạ dày có nhiều vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Tình trạng thừa axit dạ dày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về axit dạ dày và các cách để giải quyết tình trạng thừa axit dạ dày nhé.
administrator
ĐỘNG MẠCH CHẬU

ĐỘNG MẠCH CHẬU

Các động mạch chậu mang máu đến các chi dưới, bao gồm chân, cơ quan sinh sản và vùng xương chậu. Cơ thể chúng ta có hai động mạch chậu: một ở phần bên phải (được gọi là động mạch chậu chung bên phải) và một ở bên trái (được gọi là động mạch chậu chung bên trái).
administrator
CHOLECYSTOKININ

CHOLECYSTOKININ

Cholecystokinin là một loại hormone được sản xuất trong ruột non của bạn. Nó đóng một vai trò cơ bản trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi chất béo và protein đi vào ruột non của bạn, cholecystokinin sẽ kích hoạt túi mật và tuyến tụy của bạn co lại. Chúng cung cấp mật và các enzym đến tá tràng giúp phân hủy thức ăn để hấp thụ.
administrator
TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

Các tĩnh mạch chậu ngoài mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể đến tim của bạn. Các cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch chậu của bạn, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi. Các tĩnh mạch chậu ngoài và trong kết hợp với nhau tạo thành các tĩnh mạch chậu. Các tĩnh mạch này tham gia vào mạng lưới để trở thành tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất của bạn.
administrator
CẦU NÃO

CẦU NÃO

Cầu não là một phần của thân não của bạn, một cấu trúc liên kết não của bạn với tủy sống. Nó xử lý các quá trình và công việc một cách vô thức, chẳng hạn như chu kỳ ngủ-thức và hơi thở của bạn. Nó cũng chứa một số điểm nối cho các dây thần kinh điều khiển cơ và truyền thông tin từ các giác quan ở vùng đầu và mặt của chúng ta.
administrator
XƯƠNG SÊN

XƯƠNG SÊN

Mặc dù là một chiếc xương có kích thước nhỏ nhỏ, nhưng xương sên đóng một vai trò quan trọng trong khả năng đứng và di chuyển của chúng ta. Nó hỗ trợ trọng lượng cơ thể và giúp mắt cá chân của bạn di chuyển một cách trơn tru. Các chấn thương và tổn thương đối với xương sên có thể mất nhiều thời gian để hồi phục hơn và có nguy cơ biến chứng cao hơn các xương khác.
administrator