Màng trinh là một phần mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo. Nó được hình thành trong quá trình phát triển và hiện diện trong khi sinh. Nó mỏng dần theo thời gian. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách nhưng ở một số người khác không nhận thấy điều này.

daydreaming distracted girl in class

MÀNG TRINH

 

Ở mỗi người phụ nữ, màng trinh có cấu tạo khác nhau và có thể bị rách theo nhiều trường hợp khác nhau

Tổng quan

Màng trinh là gì?

Màng trinh là một mảnh mô nhỏ, mỏng ở cửa âm đạo. Nó được hình thành bởi các mảnh mô còn sót lại từ quá trình phát triển của bào thai. Kích thước, hình dạng và độ dày của màng trinh có thể thay đổi theo thời gian. Khi được sinh ra, màng trinh thường là một mảnh mô hình nhẫn bao quanh cửa âm đạo. Những lần khác, nó chỉ bao phủ phần dưới của lỗ âm đạo. Trong một số trường hợp hiếm hoi, màng trinh bao phủ toàn bộ cửa âm đạo và gây ra các vấn đề về kinh nguyệt.

Màng trinh nổi tiếng là một dấu hiệu của hoạt động tình dục - giống như một lớp bọc cứng, niêm phong chặn âm đạo - nhưng nó thường không liên quan đến việc một phụ nữ đã quan hệ tình dục hay chưa. Trên thực tế, nó mềm, đàn hồi và không nhất thiết phải chặn cửa âm đạo. Nó có thể tách ra do các hoạt động hàng ngày, chèn băng vệ sinh hoặc quan hệ tình dục.

Chức năng

Màng trinh có tác dụng gì?

Màng trinh không phục vụ một mục đích nào đó trong cơ thể hoặc hệ thống sinh sản. Không giống như các cơ quan hoặc mô khác có công việc rõ ràng, không ai biết chắc màng trinh có chức năng gì. 

Một số người nghĩ rằng nó có thể liên quan đến việc ngăn chặn vi khuẩn hoặc vật thể lạ xâm nhập vào âm đạo.

Điều gì xảy ra khi màng trinh của phụ nữ bị rách?

Một số người biết khi nào màng trinh của họ bị rách, trong khi những người khác thì không. Giống như các mô khác trong cơ thể, màng trinh linh hoạt và có thể co giãn. Nó thường không bị rách ngay lần đầu tiên được ấn vào. Đúng hơn, nó rách do bị mài mòn.

Một số người cảm thấy đau hoặc chảy máu nhẹ khi màng trinh của họ bị rách, nhưng hầu hết sẽ không cảm thấy gì. Vì nó là một mảnh mô mềm, nó kéo dài và mỏng dần theo thời gian từ các hoạt động hàng ngày hoặc do sử dụng băng vệ sinh. Nếu bạn bị chảy máu khi màng trinh bị rách, nhiều người tin rằng đó là kỳ kinh nguyệt hoặc ra máu.

Màng trinh có thể mọc lại sau khi bị rách không?

Không, màng trinh không thể phát triển trở lại sau khi bị rách. Đó là một màng mô được hình thành trong quá trình phát triển và nó không thể mọc lại ở người lớn.

Tình trạng và rối loạn

Một số vấn đề liên quan đến màng trinh

Bạn không thể làm gì để kiểm soát hình dạng của màng trinh. Nó được hình thành khi vẫn còn trong bụng mẹ. Rối loạn màng trinh được coi là một dị tật bẩm sinh. Có 5 phân loại của màng trinh:

 • Màng trinh hình khuyên hoặc hình lưỡi liềm: Đây được coi là những hình dạng điển hình của màng trinh. Trong hầu hết các trường hợp, màng trinh bao quanh cửa âm đạo khi sinh, giống như một chiếc bánh rán (màng trinh hình khuyên). Sau đó, nó chuyển thành hình lưỡi liềm.

 • Màng trinh có rãnh : Là tình trạng màng trinh có nhiều lỗ nhỏ. Bạn có thể hành kinh qua các lỗ, nhưng bạn sẽ không thể nhét băng vệ sinh vào dễ dàng.

 • Màng trinh không thủng: Khi màng trinh che hoàn toàn lỗ mở âm đạo. Tình trạng hiếm gặp này xảy ra ở 1 trong 1.000 trẻ em gái. Điều này có nghĩa là máu không thể thoát ra ngoài âm đạo trong kỳ kinh nguyệt. Thay vào đó, nó sẽ trào ngược vào âm đạo của bạn và gây đau.

 • Màng trinh siêu nhỏ: Màng trinh bao phủ toàn bộ cửa âm đạo ngoại trừ một lỗ nhỏ. Máu kinh nguyệt có thể chảy ra từ lỗ nhỏ đó, nhưng bạn có thể gặp khó khăn khi đưa hoặc tháo băng vệ sinh.

 • Màng trinh có vách ngăn: Màng trinh có thêm một mảnh mô khiến nó giống như hai màng trinh. Cửa âm đạo nằm sau hai mảnh mô. Những người có màng trinh có vách ngăn sẽ gặp vấn đề khi đưa hoặc tháo băng vệ sinh.

Bác sĩ có thể chẩn đoán sự rối loạn của màng trinh bằng cách khám sức khỏe vùng kín. Một số rối loạn màng trinh được chẩn đoán khi mới sinh, trong khi những rối loạn khác không được phát hiện cho đến khi một thiếu niên gặp vấn đề với kinh nguyệt.

Nếu bạn bị rối loạn màng trinh, một cuộc tiểu phẫu gọi là cắt bỏ màng trinh có thể được thực hiện để vá lại màng trinh. Trong quy trình này, mô màng âm đạo thừa sẽ được loại bỏ. Điều này cho phép máu chảy ra âm đạo theo chu kỳ và cho phép sử dụng băng vệ sinh thường xuyên.

Làm thế nào để biết màng trinh có khỏe mạnh hay không?

Nếu có vấn đề với màng trinh của mình, bạn có thể sẽ biết khi đến tuổi dậy thì. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thể lắp hoặc sử dụng băng vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt. Trong một số rất hiếm trường hợp, bạn có thể hoàn toàn không có kinh nguyệt vì màng trinh che kín cửa âm đạo. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ có thể chẩn đoán rối loạn màng trinh khi bạn còn là một thiếu niên.

Làm thế nào để xác định được màng trinh còn hay không?

Bạn có thể sẽ không biết liệu màng trinh có còn nguyên vẹn hay không. Các dấu hiệu của màng trinh bị rách có thể là đốm sáng hoặc chảy máu, cảm giác khó chịu hoặc có thể nhìn thấy vùng da xung quanh cửa âm đạo. Trong hầu hết các trường hợp, màng trinh bị mòn tự nhiên theo thời gian. Sau khi vỡ ra, đôi khi nó sẽ quay trở lại âm đạo hoặc xuất hiện dưới dạng một mảng da nhỏ.

Nếu muốn kiểm tra xem màng trinh còn hay không, bạn có thể dùng gương soi và tự khám. Nếu bạn có thể nhìn thấy một mảnh mô xung quanh phần dưới cùng của cửa âm đạo thì đó chính là màng trinh.

Băng vệ sinh có thể làm rách màng trinh không?

Đúng vậy, tampon có thể làm rách màng trinh của bạn. Đây là một cách phổ biến mà màng trinh bị mòn đến mức rách. Trong hầu hết các trường hợp, màng trinh bị rách sẽ không phải chỉ xảy ra một lần. Nó sẽ diễn ra từ từ, và nếu bạn đang hành kinh, bạn thậm chí có thể không nhận thấy.

Quan hệ tình dục lần đầu có làm rách màng trinh không?

Màng trinh không nhất thiết phải rách trong lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục. Màng trinh có thể bị rách trước khi bạn quan hệ tình dục từ các hoạt động hàng ngày như tập thể dục hoặc chèn tampon. Nó cũng có thể bị vỡ trong lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể thấy máu và cảm thấy hơi đau.

Những hoạt động nào có thể khiến màng trinh bị rách?

Các hoạt động hàng ngày có thể làm màng trinh bị rách. Khi nó bị rách, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc thấy có máu. Một số hoạt động phổ biến có thể làm rách màng trinh là:

 • Đi xe đạp

 • Thể dục

 • Cưỡi ngựa

 • Leo núi trong rừng

 • Vận động mạnh

 • Thủ dâm

 • Chèn tampon

 • Đi khám phụ khoa hoặc xét nghiệm Pap

Nếu vùng âm đạo tiếp xúc với bất cứ thứ gì có thể khiến màng trinh bị rách. Không có gì lạ khi phụ nữ không biết màng trinh của họ bị rách khi nào hoặc như thế nào. 

Trải nghiệm là khác nhau đối với tất cả mọi người.

Lưu ý 

Màng trinh là một mảnh mô mỏng ở cửa âm đạo. Nó nhận được nhiều sự chú ý vì là một chỉ số của hoạt động tình dục, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác. Màng trinh của mỗi người là khác nhau. Ở một số người bị chảy máu và đau đớn, trong khi những người khác thì không khi màng trinh bị rách.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PROTEIN

PROTEIN

Protein là một phần quan trọng của cơ thể. Lượng protein mà một người cần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ. Protein giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các tế bào và mô. Protein là thành phần chính của da, cơ, xương, các cơ quan, tóc và móng tay.
administrator
TRÁI TIM

TRÁI TIM

Trái tim là cơ quan chính của hệ thống tim mạch, một mạng lưới các mạch máu bơm máu đi khắp cơ thể. Nó cũng hoạt động cùng với các hệ thống cơ thể khác để kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn. Tiền sử gia đình, tiền sử sức khỏe cá nhân và lối sống của bạn đều ảnh hưởng đến việc tim của bạn hoạt động tốt như thế nào.
administrator
CƠ BẮP ĐÙI

CƠ BẮP ĐÙI

Đùi là bộ phận có chứa nhiều cơ. Cơ tứ đầu và gân kheo giúp chúng ta uốn cong, mở rộng hông và đầu gối. Các cơ khép giúp di chuyển các chân vào bên trong. Cơ lược và cơ may cho phép chúng ta uốn và xoay đùi ở các khớp hông.
administrator
XƯƠNG CÙNG

XƯƠNG CÙNG

Xương cùng là một xương đơn, gồm 5 đốt sống riêng biệt kết hợp lại với nhau. Đây cũng là một điểm ổn định để các cơ chân có thể bám vào, giữ sự thăng bằng.
administrator
HỆ TIM MẠCH

HỆ TIM MẠCH

Hệ thống tim mạch có một chức năng rất quan trọng – vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể của bạn và loại bỏ các chất thải. Các tế bào của bạn phụ thuộc vào hệ thống tim mạch để nhận được những gì chúng cần nhằm duy trì hoạt động một cách trơn tru. Đó là lý do tại sao chăm sóc trái tim của bạn bằng hoạt động tập thể dục, một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp và cholesterol là rất quan trọng.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống gồm 3 phần và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống nhé.
administrator
CƠ XƯƠNG

CƠ XƯƠNG

Cơ xương chiếm từ 30 - 40% tổng khối lượng cơ thể của chúng ta. Đây là nhóm cơ kết nối với xương của bạn, cho phép chúng ta thực hiện một loạt các chuyển động và chức năng. Cơ xương là cơ tự chủ, có nghĩa là bạn kiểm soát cách thức và thời điểm chúng hoạt động.
administrator
CƠ BẮP CHÂN

CƠ BẮP CHÂN

Chân của bạn bao gồm tập hợp rất nhiều cơ bắp khỏe mạnh. Chúng cho phép chúng ta thực hiện các chuyển động lớn và nhỏ. Các cơ bắp chân cũng giúp gánh vác trọng lượng cơ thể và ổn định cơ thể để chúng ta có thể đứng thẳng. Các cơ ở chân trên của chúng ta bao gồm cơ tứ đầu và gân kheo. Cơ bắp chân của bạn hoạt động cùng các cơ khác của cẳng chân để giúp di chuyển bàn chân.
administrator