DÂY CHẰNG TỬ CUNG

Dây chằng tử cung là các dải mô liên kết dày giúp nâng đỡ tử cung của bạn. Chúng đi từ đáy tử cung đến cột sống dưới của bạn. Lạc nội mạc tử cung là một vấn đề phổ biến liên quan đến các dây chằng tử cung. Do vai trò nâng đỡ tử cung của bạn, các dây chằng tử cung cũng đóng một vai trò trong tình trạng sa âm đạo.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG TỬ CUNG

TỔNG QUÁT

Dây chằng tử cung là gì?

Dây chằng tử cung là một dải mô dày, hỗ trợ kết nối phần dưới của tử cung (cổ tử cung) với đáy cột sống (xương cùng). Nó là một phần của mạng lưới dây chằng và cơ hỗ trợ các cơ quan vùng chậu của chúng ta. Sau khi cắt bỏ tử cung, bác sĩ phẫu thuật sử dụng dây chằng tử cung nhằm hỗ trợ nâng đỡ phần trên của âm đạo của bạn.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng tử cung là gì?

Chức năng chính của dây chằng tử cung là nâng đỡ tử cung, là một phần của hệ thống sinh sản nữ. Dây chằng tử cung của bạn hoạt động cùng với các dây chằng và cơ khác trong vùng chậu của bạn để giữ mọi thứ ở đúng vị trí của nó.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây chằng tử cung ở đâu?

Dây chằng tử cung chạy từ trước ra sau, từ tử cung đến cột sống. Mỗi người có hai dây chằng tử cung - trái và phải. Trực tràng của bạn sẽ đi xuống qua hai dây chằng, kết thúc ở hậu môn.

Dây chằng tử cung có kích thước bao nhiêu?

Dây chằng tử cung của mỗi người dài khoảng 5 inch (12 đến 14 cm), tương đương với chiều dài của một lon nước ngọt. Nó rộng khoảng một phần tư inch (0,5 cm), tăng lên một chút ở vị trí nó bám vào cổ tử cung của bạn.

Dây chằng tử cung được làm từ gì?

Dây chằng được cấu tạo từ mô liên kết thường bao gồm các bó sợi đan xen dai. Tuy nhiên, dây chằng tử cung của bạn ít xơ hơn và giống như một lớp màng chắc chắn. Chúng cũng chứa một số mạch máu và dây thần kinh, đặc biệt là ở phần cổ tử cung.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến dây chằng tử cung?

Các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến dây chằng tử cung là:

 • Lạc nội mạc tử cung, tình trạng các tế bào thường lót trong tử cung của bạn (nội mạc tử cung) được tìm thấy ở các vị trí khác.

 • Sa âm đạo, khi các cơ quan vùng chậu của bạn không được nâng đỡ đúng cách và tụt khỏi vị trí thông thường của chúng.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Trong bệnh lạc nội mạc tử cung, các tế bào lót trong tử cung của bạn phát triển ở những nơi mà chúng không thường được tìm thấy. Các tế bào này theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn và dày lên, phân hủy và gây chảy máu mỗi tháng. Nhưng những tế bào này không thể thoát ra khỏi cơ thể bạn. Vì vậy, máu ứ đọng có thể gây viêm, mô sẹo và u nang. Nhiều người mắc phải lạc nội mạc tử cung bị đau và vô sinh.

Dây chằng tử cung là vị trí phổ biến nhất gặp phải lạc nội mạc tử cung thâm nhiễm sâu (một loại lạc nội mạc tử cung). Các tế bào nội mạc tử cung được tìm thấy ngay bên dưới mô lót khoang chậu (phúc mạc).

Lạc nội mạc tử cung được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ thường không có cách chữa khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung. Nhưng các phương pháp có thể giúp làm giảm các triệu chứng và giảm sự phát triển của các mô nội mạc tử cung. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Thuốc giảm đau để giảm các triệu chứng.

 • Liệu pháp hormone để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngừng kinh.

 • Phẫu thuật để loại bỏ sự phát triển nội mạc tử cung hoặc mô sẹo.

 • Phẫu thuật cắt bỏ để loại bỏ tử cung của bạn và có thể cả buồng trứng của bạn.

Sa âm đạo là gì?

Sa âm đạo xảy ra khi âm đạo, tử cung, bàng quang hoặc trực tràng của bạn tụt khỏi vị trí thông thường của chúng. Nó thường xảy ra do sự hỗ trợ kém ở các cơ và dây chằng vùng chậu bị suy yếu hoặc bị kéo căng, bao gồm cả dây chằng tử cung. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, mô sa có thể nhô ra khỏi âm đạo.

Nguyên nhân của sa bao gồm:

 • Sinh đẻ.

 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

 • Tuổi tác.

 • Nâng vật nặng.

 • Tăng áp lực trong bụng do trọng lượng dư thừa, căng thẳng khi đi tiêu hoặc ho mãn tính.

 • Các bệnh mô liên kết di truyền.

Các triệu chứng của sa âm đạo có thể bao gồm:

 • Cảm thấy áp lực hoặc thấy khối phồng trong âm đạo.

 • Đau khi quan hệ tình dục.

 • Các vấn đề khi đi tiểu hoặc đi tiêu.

Các dây chằng tử cung có thể gây đau mãn tính khi sa âm đạo không?

Các dây chằng tử cung có thể gây ra đau vùng chậu mãn tính hoặc đau lưng, nhưng điều này không phổ biến. Điều này là do sự giãn nở quá mức của các dây chằng tử cung có thể xảy ra ngay cả khi bị sa tử cung nhẹ. Đau mãn tính có thể gây ra mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm, vì vậy nhiều bác sĩ từng nghĩ đau dây chằng tử cung là một tình trạng tâm lý.

Điều trị sa âm đạo như thế nào?

Sa âm đạo có các lựa chọn điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật. Khi bạn bị sa sau khi cắt bỏ tử cung, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành thực hiện phẫu thuật. Thủ thuật này được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ trong âm đạo, bác sĩ phẫu thuật gắn dây chằng tử cung (hoặc các dây chằng khác) vào đầu âm đạo.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa các vấn đề ở dây chằng tử cung?

Dây chằng tử cung là vị trí phổ biến của bệnh lạc nội mạc tử cung. Hiện tại, các bác sĩ chưa biết cách ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung. Chiến lược tốt nhất của bạn là phát hiện sớm. Bằng cách lên lịch khám phụ khoa định kỳ, bao gồm cả khám vùng chậu, bạn có thể phát hiện sớm các vấn đề.

Các dây chằng tử cung cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các cơ quan vùng chậu của bạn. Giữ cho cơ sàn chậu của bạn chắc khỏe là điều cần thiết khi bạn già đi, đặc biệt nếu bạn sinh con qua đường âm đạo. Hãy thử các bài tập Kegel và các hoạt động giúp tăng cường các cơ cốt lõi của bạn, như yoga và Pilates. Những bài tập này có thể giúp bạn duy trì sự điều tiết của đường tiểu và ngăn ngừa sa dạ con.

Bạn cũng có thể cải thiện sức khỏe vùng chậu của mình bằng cách làm theo những lời khuyên sau:

 • Tránh rặn khi đi tiêu.

 • Uống 6 – 8 ly nước không chứa caffein mỗi ngày.

 • Hạn chế caffein và rượu.

 • Duy trì cân nặng phù hợp với sức khỏe của bạn.

 • Quản lý tình trạng táo bón mãn tính.

 • Bỏ hút thuốc.

 • Sử dụng kỹ thuật khi nâng vật nặng phù hợp.

LƯU Ý

Các tình trạng liên quan đến dây chằng tử cung tương đối phổ biến và có thể điều trị được. Nếu bạn đang bị đau vùng chậu, tăng áp lực hoặc các triệu chứng khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình. Họ có thể giúp bạn biết rõ tất cả các lựa chọn điều trị để kiểm soát các triệu chứng và giúp giảm đau lâu dài.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÂN TRƯỚC THẬN

CÂN TRƯỚC THẬN

Gerota’s fascia (cân trước thận) là mô liên kết mỏng (collagen) bao quanh thận và tuyến thượng thận của bạn. Mô này kết hợp với cân sau thận để tách thận khỏi các cơ quan khác. Ung thư thận và túi mủ (áp-xe) có thể ảnh hưởng đến Gerota’s fascia. Chụp CT và xét nghiệm chức năng thận giúp chẩn đoán tình trạng này.
administrator
TINH TRÙNG

TINH TRÙNG

Tinh trùng là tế bào được sản xuất ở tinh hoàn. Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
administrator
HỆ HÔ HẤP

HỆ HÔ HẤP

Hệ thống hô hấp của chúng ta là mạng lưới các cơ quan và mô hỗ trợ quá trình thở. Hệ thống này giúp cơ thể bạn hấp thụ oxy từ không khí để các cơ quan hoạt động. Nó cũng làm sạch các khí thải, chẳng hạn như carbon dioxide, khỏi máu của chúng ta. Các vấn đề thường gặp ở hệ hô hấp bao gồm dị ứng, bệnh lý hoặc nhiễm trùng.
administrator
DƯƠNG VẬT

DƯƠNG VẬT

Dương vật là một phần của hệ thống bộ phận sinh dục nam, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dương vật và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
CHOLESTEROL

CHOLESTEROL

Cholesterol là một protein quan trọng đối với cơ thể, đồng thời tích tụ nhiều cholesterol cũng có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cholesterol nhé.
administrator
DÂY RỐN

DÂY RỐN

Dây rốn là bộ phận được hình thành trong cơ thể của thai nhi và có nhiều vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấu trúc, chức năng và các vấn đề sức khỏe liên quan tới dây rốn nhé.
administrator
TAI

TAI

Tai là cơ quan nằm ở hai bên đầu giúp hỗ trợ thính giác và cân bằng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tai và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
ĐỘT BIẾN MẮC PHẢI VÀ ĐỘT BIẾN DI TRUYỀN

ĐỘT BIẾN MẮC PHẢI VÀ ĐỘT BIẾN DI TRUYỀN

Đột biến di truyền là những thay đổi đối với DNA của cơ thể mà bạn thừa hưởng từ trứng và tế bào tinh trùng trong quá trình thụ thai. Đột biến mắc phải (hay xôma) là những thay đổi đối với DNA của cơ thể xảy ra sau khi thụ thai đối với các tế bào không phải trứng và tinh trùng. Các đột biến có thể dẫn đến các tình trạng di truyền ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
administrator