DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

Đôi chân của bạn là bộ phận cơ thể phức tạp và hoạt động rất chăm chỉ. Chúng chứa 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Bàn chân của bạn bao gồm ba dây chằng chính kết nối các xương và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm bàn chân.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

TỔNG QUÁT

Dây chằng bàn chân là gì?

Dây chằng bàn chân là các dải mô chắc chắn kết nối các xương khác nhau ở bàn chân của bạn. Các dây chằng ở bàn chân của bạn có chức năng ổn định. Chúng cũng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho vòm bàn chân của bạn.

Vì có rất nhiều xương ở bàn chân, nên cũng có rất nhiều dây chằng kết nối chúng. Một số dây chằng chính ở bàn chân là:

 • Dây chằng Plantar fascia: Chạy bên dưới bàn chân của bạn từ gót chân đến gốc các ngón chân.

 • Dây chằng Plantar calcaneonavicular (dây chằng gót): Một dây chằng chắc chắn, kết nối xương ở mắt cá chân và bàn chân, tạo cấu trúc vòm và giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn.

 • Dây chằng calcaneocuboid: Nối xương gót chân với xương cổ chân tạo nên vòm bàn chân của bạn.

 • Dây chằng Lisfranc: Nằm bên dưới bao khớp Lisfranc ở giữa bàn chân.

Dây chằng là gì?

Dây chằng là những dải sợi liên kết với nhau bằng những sợi dây chắc chắn. Ở bàn chân của bạn, các dây chằng gắn các xương với nhau. Bạn có dây chằng khắp cơ thể để giữ xương liên kết với nhau. Một số dây chằng cũng có chức năng hỗ trợ các cơ quan nội tạng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng bàn chân là gì?

Mục đích chính của dây chằng bàn chân là ổn định và hỗ trợ vòm. Vòm được hình thành bởi xương, dây chằng và gân. Vòm mang lại hình dạng và cấu trúc cho bàn chân của bạn.

Dây chằng bàn chân giúp hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn. Chúng cũng hấp thụ tác động mà cơ thể bạn cảm nhận với mỗi bước đi.

GIẢI PHẪU HỌC

Các dây chằng bàn chân nằm ở đâu?

Các dây chằng chạy khắp bàn chân của bạn. Dây chằng kết nối tất cả 26 xương trên mỗi bàn chân. Có nhiều dây chằng bàn chân khác nhau:

 • Chạy từ ngón chân đến gót chân của bạn, hỗ trợ vòm.

 • Đan chéo để kết nối các xương cổ chân trong vòm của bạn.

 • Kết nối khối xương bàn chân (xương kéo dài đến ngón chân của bạn).

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào có khả năng ảnh hưởng đến dây chằng bàn chân?

Cũng giống như các dây chằng khác trên cơ thể, dây chằng bàn chân có thể bị giãn, căng hoặc thậm chí bị rách. Bong gân dây chằng bàn chân ít phổ biến hơn chấn thương gặp phải ở dây chằng mắt cá chân. Các môn thể thao liên quan đến chuyển động xoay nhanh - như bóng rổ, bóng đá, bóng đá hoặc khiêu vũ - làm tăng nguy cơ chấn thương dây chằng bàn chân.

Bong gân dây chằng là gì?

Bạn có thể bị bong gân ở bàn chân thông qua việc xoay bàn chân hoặc lật mắt cá chân. Những chấn thương này thường xảy ra cùng với bong gân mắt cá chân.

Bong gân dây chằng bàn chân được phân loại 1, 2 hoặc 3, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng:

 • Bong gân độ 1: Dây chằng bị kéo căng và có thể bị rách vi thể.

 • Bong gân độ 2: Dây chằng bị rách một phần.

 • Bong gân độ 3: Dây chằng bị rách hoàn toàn.

Viêm cân gan chân là gì?

Viêm cân gan chân là tổn thương dây chằng bàn chân phổ biến nhất. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau gót chân.

Dây chằng cơ bàn chân kéo dài dọc theo phần dưới của bàn chân từ gót chân của bạn. Khi dây chằng căng quá mức hoặc rách, tình trạng viêm dẫn đến đau ở phần dưới của gót chân.

Ai có khả năng mắc bệnh viêm cân gan chân nhất?

Bệnh viêm cân gan chân ước tính mắc phải ở khoảng 2 triệu người mỗi năm.

Căng thẳng tác động lên dây chằng cơ bắp chân sau mỗi bước chân mà bạn thực hiện. Bất kỳ ai cũng có thể bị viêm cân gan chân, nhưng một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Vòm chân cao.

 • Béo phì.

 • Các chuyển động lặp đi lặp lại, có tác động cao (như chạy).

 • Cơ bắp chân và gân Achilles săn chắc.

Chấn thương Lisfranc là gì?

Chấn thương Lisfranc còn được gọi là chấn thương giữa bàn chân vì nó xảy ra ở khớp Lisfranc ở giữa bàn chân của bạn. Ngã hoặc trẹo mắt cá chân có thể làm gãy xương trong khớp Lisfranc và làm rách dây chằng.

Chấn thương Lisfranc nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật để sửa chữa xương bị gãy và dây chằng bị rách. Đối với những trường hợp bong gân ít nghiêm trọng hơn, bạn vẫn có thể phải bó bột hoặc mang giày chuyên dụng cho bàn chân bị ảnh hưởng và giảm cân trong vài tuần.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để có thể giữ cho dây chằng bàn chân của mình khỏe mạnh?

Để ngăn ngừa chấn thương dây chằng bàn chân, điều quan trọng là phải tăng cường các cơ hỗ trợ và ổn định mắt cá chân của bạn. Căng dây chằng bàn chân thường xảy ra khi có động tác lăn hoặc vặn cổ chân không ổn định, yếu.

Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm:

 • Tăng từ từ thời lượng và cường độ hoạt động theo thời gian.

 • Kết hợp các động tác để tránh các chuyển động lặp đi lặp lại.

 • Mang giày có đệm tốt để hỗ trợ vòm bàn chân của bạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào nên gọi bác sĩ

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu gặp phải:

 • Không có khả năng đặt trọng lượng lên bàn chân của bạn.

 • Đau hoặc sưng ở bàn chân của bạn sau khi lật mắt cá chân.

 • Đau ở gót chân của bạn.

 • Căng dưới vòm bàn chân của bạn.

LƯU Ý

Bàn chân của bạn chứa hàng chục dây chằng. Những dải mô này kết nối nhiều xương của bàn chân. Chúng cũng ổn định bàn chân của bạn và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm chân. Viêm hoặc rách ở bất kỳ dây chằng bàn chân nào cũng có thể gây đau. Hầu hết các chấn thương dây chằng bàn chân đều lành lại bằng cách nghỉ ngơi và điều trị không phẫu thuật.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC

DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC

Dây thần kinh khứu giác của bạn là dây thần kinh sọ đầu tiên (CN I). Dây thần kinh này kích hoạt hoạt động của hệ thống khứu giác giúp chúng ta ngửi. Dây thần kinh sọ 1 là dây thần kinh cảm giác ngắn nhất. Nó bắt đầu trong não và kết thúc ở phần trên, bên trong mũi của chúng ta.
administrator
TIỂU CẦU

TIỂU CẦU

Tiểu cầu là thành phần nhỏ nhất của máu giúp kiểm soát chảy máu. Các tiểu cầu tụ lại với nhau để tạo thành cục máu đông và ngăn chảy máu tại vị trí chấn thương.
administrator
NỘI MẠC TỬ CUNG

NỘI MẠC TỬ CUNG

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung, có nhiệm vụ bảo vệ quá trình mang thai và thụ thai ở phụ nữ.
administrator
ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

Động mạch mạc treo tràng trên cung cấp máu cho tuyến tụy, các bộ phận của ruột non và ruột già. Là một động mạch ngoại vi trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể, nó có một số nhánh đưa máu đến các bộ phận của đường tiêu hóa.
administrator
DOPAMINE

DOPAMINE

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, hoạt động như một hormone trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dopamine nhé.
administrator
TUYẾN LỆ

TUYẾN LỆ

Tuyến lệ là một tuyến nhỏ, hình quả hạnh nằm ở góc trên, ngoài của hốc mắt, gần song song với mép ngoài của lông mày. Nó tạo ra phần nước mắt. Nước mắt có ba lớp - nước, chất nhờn và lớp dầu. Nước mắt cần thiết để giữ ẩm cho bề mặt mắt, rửa sạch bụi bẩn và mảnh vụn, đồng thời giúp khúc xạ ánh sáng. Một số bệnh nhiễm trùng và các yếu tố có thể dẫn đến viêm tuyến lệ. Tình trạng viêm đó có thể đóng một vai trò trong bệnh khô mắt (DED), một tình trạng ảnh hưởng và gây ra bởi các vấn đề về chất lượng, số lượng và quá trình chảy nước mắt. Nếu không được bôi trơn đầy đủ, mắt có thể đỏ và có cảm giác bị kích thích, bỏng rát (một dấu hiệu của bệnh khô mắt).
administrator
NANG LÔNG

NANG LÔNG

Nang lông là cấu trúc bên trong da giúp mọc lông. Bạn được sinh ra với hàng triệu nang lông trên da. Bạn không thể nhổ để loại bỏ các nang lông. Các nang lông bị tổn thương dẫn đến rụng tóc hoặc giảm sự phát triển của tóc.
administrator
RUỘT THỪA

RUỘT THỪA

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, hẹp và dài vài centimet nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột thừa và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator