DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

Đôi chân của bạn là bộ phận cơ thể phức tạp và hoạt động rất chăm chỉ. Chúng chứa 26 xương, 30 khớp và hơn 100 cơ, gân và dây chằng. Bàn chân của bạn bao gồm ba dây chằng chính kết nối các xương và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm bàn chân.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG BÀN CHÂN

TỔNG QUÁT

Dây chằng bàn chân là gì?

Dây chằng bàn chân là các dải mô chắc chắn kết nối các xương khác nhau ở bàn chân của bạn. Các dây chằng ở bàn chân của bạn có chức năng ổn định. Chúng cũng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho vòm bàn chân của bạn.

Vì có rất nhiều xương ở bàn chân, nên cũng có rất nhiều dây chằng kết nối chúng. Một số dây chằng chính ở bàn chân là:

 • Dây chằng Plantar fascia: Chạy bên dưới bàn chân của bạn từ gót chân đến gốc các ngón chân.

 • Dây chằng Plantar calcaneonavicular (dây chằng gót): Một dây chằng chắc chắn, kết nối xương ở mắt cá chân và bàn chân, tạo cấu trúc vòm và giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn.

 • Dây chằng calcaneocuboid: Nối xương gót chân với xương cổ chân tạo nên vòm bàn chân của bạn.

 • Dây chằng Lisfranc: Nằm bên dưới bao khớp Lisfranc ở giữa bàn chân.

Dây chằng là gì?

Dây chằng là những dải sợi liên kết với nhau bằng những sợi dây chắc chắn. Ở bàn chân của bạn, các dây chằng gắn các xương với nhau. Bạn có dây chằng khắp cơ thể để giữ xương liên kết với nhau. Một số dây chằng cũng có chức năng hỗ trợ các cơ quan nội tạng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng bàn chân là gì?

Mục đích chính của dây chằng bàn chân là ổn định và hỗ trợ vòm. Vòm được hình thành bởi xương, dây chằng và gân. Vòm mang lại hình dạng và cấu trúc cho bàn chân của bạn.

Dây chằng bàn chân giúp hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn. Chúng cũng hấp thụ tác động mà cơ thể bạn cảm nhận với mỗi bước đi.

GIẢI PHẪU HỌC

Các dây chằng bàn chân nằm ở đâu?

Các dây chằng chạy khắp bàn chân của bạn. Dây chằng kết nối tất cả 26 xương trên mỗi bàn chân. Có nhiều dây chằng bàn chân khác nhau:

 • Chạy từ ngón chân đến gót chân của bạn, hỗ trợ vòm.

 • Đan chéo để kết nối các xương cổ chân trong vòm của bạn.

 • Kết nối khối xương bàn chân (xương kéo dài đến ngón chân của bạn).

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào có khả năng ảnh hưởng đến dây chằng bàn chân?

Cũng giống như các dây chằng khác trên cơ thể, dây chằng bàn chân có thể bị giãn, căng hoặc thậm chí bị rách. Bong gân dây chằng bàn chân ít phổ biến hơn chấn thương gặp phải ở dây chằng mắt cá chân. Các môn thể thao liên quan đến chuyển động xoay nhanh - như bóng rổ, bóng đá, bóng đá hoặc khiêu vũ - làm tăng nguy cơ chấn thương dây chằng bàn chân.

Bong gân dây chằng là gì?

Bạn có thể bị bong gân ở bàn chân thông qua việc xoay bàn chân hoặc lật mắt cá chân. Những chấn thương này thường xảy ra cùng với bong gân mắt cá chân.

Bong gân dây chằng bàn chân được phân loại 1, 2 hoặc 3, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng:

 • Bong gân độ 1: Dây chằng bị kéo căng và có thể bị rách vi thể.

 • Bong gân độ 2: Dây chằng bị rách một phần.

 • Bong gân độ 3: Dây chằng bị rách hoàn toàn.

Viêm cân gan chân là gì?

Viêm cân gan chân là tổn thương dây chằng bàn chân phổ biến nhất. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau gót chân.

Dây chằng cơ bàn chân kéo dài dọc theo phần dưới của bàn chân từ gót chân của bạn. Khi dây chằng căng quá mức hoặc rách, tình trạng viêm dẫn đến đau ở phần dưới của gót chân.

Ai có khả năng mắc bệnh viêm cân gan chân nhất?

Bệnh viêm cân gan chân ước tính mắc phải ở khoảng 2 triệu người mỗi năm.

Căng thẳng tác động lên dây chằng cơ bắp chân sau mỗi bước chân mà bạn thực hiện. Bất kỳ ai cũng có thể bị viêm cân gan chân, nhưng một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Vòm chân cao.

 • Béo phì.

 • Các chuyển động lặp đi lặp lại, có tác động cao (như chạy).

 • Cơ bắp chân và gân Achilles săn chắc.

Chấn thương Lisfranc là gì?

Chấn thương Lisfranc còn được gọi là chấn thương giữa bàn chân vì nó xảy ra ở khớp Lisfranc ở giữa bàn chân của bạn. Ngã hoặc trẹo mắt cá chân có thể làm gãy xương trong khớp Lisfranc và làm rách dây chằng.

Chấn thương Lisfranc nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật để sửa chữa xương bị gãy và dây chằng bị rách. Đối với những trường hợp bong gân ít nghiêm trọng hơn, bạn vẫn có thể phải bó bột hoặc mang giày chuyên dụng cho bàn chân bị ảnh hưởng và giảm cân trong vài tuần.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để có thể giữ cho dây chằng bàn chân của mình khỏe mạnh?

Để ngăn ngừa chấn thương dây chằng bàn chân, điều quan trọng là phải tăng cường các cơ hỗ trợ và ổn định mắt cá chân của bạn. Căng dây chằng bàn chân thường xảy ra khi có động tác lăn hoặc vặn cổ chân không ổn định, yếu.

Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm:

 • Tăng từ từ thời lượng và cường độ hoạt động theo thời gian.

 • Kết hợp các động tác để tránh các chuyển động lặp đi lặp lại.

 • Mang giày có đệm tốt để hỗ trợ vòm bàn chân của bạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào nên gọi bác sĩ

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu gặp phải:

 • Không có khả năng đặt trọng lượng lên bàn chân của bạn.

 • Đau hoặc sưng ở bàn chân của bạn sau khi lật mắt cá chân.

 • Đau ở gót chân của bạn.

 • Căng dưới vòm bàn chân của bạn.

LƯU Ý

Bàn chân của bạn chứa hàng chục dây chằng. Những dải mô này kết nối nhiều xương của bàn chân. Chúng cũng ổn định bàn chân của bạn và cung cấp sự hỗ trợ cho vòm chân. Viêm hoặc rách ở bất kỳ dây chằng bàn chân nào cũng có thể gây đau. Hầu hết các chấn thương dây chằng bàn chân đều lành lại bằng cách nghỉ ngơi và điều trị không phẫu thuật.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết chạy từ xương ức đến xương mu. Nó giúp ổn định và giữ các cơ cốt lõi bên trong cơ thể. Đường trắng giữa có thể trở nên hư và yếu đi do sử dụng quá nhiều. Các bác sĩ điều trị các tình trạng ở đường trắng giữa bằng các bài tập và vật lý trị liệu.
administrator
PROTEIN

PROTEIN

Protein là một phần quan trọng của cơ thể. Lượng protein mà một người cần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ. Protein giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các tế bào và mô. Protein là thành phần chính của da, cơ, xương, các cơ quan, tóc và móng tay.
administrator
TÚI TINH

TÚI TINH

Túi tinh là những túi dài khoảng 2 inch nằm sau bàng quang và ở phía trước trực tràng. Túi tinh có liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới.
administrator
HỆ TIÊU HÓA

HỆ TIÊU HÓA

Thực phẩm bạn ăn vào có một hành trình đáng kinh ngạc trong cơ thể chúng ta, từ trên (miệng) xuống dưới (hậu môn). Trên đường đi, các thành phần có lợi trong thức ăn của bạn sẽ được cơ thể hấp thụ, giúp cung cấp cho chúng ta năng lượng và chất dinh dưỡng. Dưới đây là những thông tin từng bước về hoạt động của hệ tiêu hóa.
administrator
DNA

DNA

DNA (ADN), hay axit deoxyribonucleic, là vật chất di truyền ở người và hầu hết tất cả các sinh vật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ADN và các xét nghiệm nhé.
administrator
HỆ NGOẠI TIẾT

HỆ NGOẠI TIẾT

Hệ thống ngoại tiết của chúng ta bao gồm một loạt các tuyến trên khắp cơ thể. Các tuyến này tiết ra các chất giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động, bao gồm mồ hôi, sữa mẹ, chất nhờn và dầu. Hệ thống ngoại tiết khác với hệ thống nội tiết của bạn, ở chỗ nó tiết ra các chất này thông qua các ống dẫn. Các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống ngoại tiết của bạn bao gồm ung thư, viêm và rụng lông.
administrator
QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

Quá trình trao đổi chất là quá trình diễn ra liên tục, cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng để thực hiện các chức năng cần thiết như hô hấp và tiêu hóa. Cơ thể bạn cần một lượng calo tối thiểu (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc BMR) để duy trì các chức năng này. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, khối lượng cơ và hoạt động thể chất ảnh hưởng đến sự trao đổi chất hoặc BMR.
administrator
TUYẾN ỨC

TUYẾN ỨC

Tuyến ức là một tuyến nhỏ trong hệ thống bạch huyết tạo ra, huấn luyện các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào T. Tế bào T giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuyến ức là cơ quan sản xuất hầu hết các tế bào T trước khi sinh. Phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và bạn sẽ có tất cả các tế bào T cần thiết cho cuộc sống vào thời điểm bước vào tuổi dậy thì.
administrator