Nang lông là cấu trúc bên trong da giúp mọc lông. Bạn được sinh ra với hàng triệu nang lông trên da. Bạn không thể nhổ để loại bỏ các nang lông. Các nang lông bị tổn thương dẫn đến rụng tóc hoặc giảm sự phát triển của tóc.

daydreaming distracted girl in class

NANG LÔNG

TỔNG QUÁT

Nang lông là gì?

Nang lông là một cấu trúc giống như ống (lỗ chân lông) bao quanh gốc và sợi tóc. Các nang lông tồn tại ở hai lớp trên cùng của da. Bạn được sinh ra với hơn 5 triệu nang lông trong cơ thể và hơn một triệu nang tóc trên đầu. Khi bạn lớn lên, lông sẽ phát triển ra khỏi nang lông.

Nang lông là một trong số ít cấu trúc trong cơ thể có khả năng ngừng hoạt động và bắt đầu hoạt động trở lại (thoái hóa và tái tạo). Quá trình này giúp phát triển lông trên cơ thể bạn.

CHỨC NĂNG

Chức năng của nang lông là gì?

Chức năng của nang lông là nuôi lông. Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của lông, các nang lông của bạn còn thực hiện những công việc sau:

 • Giúp phục hồi làn da của bạn sau vết thương hoặc chấn thương.

 • Hình thành các mạch máu mới.

 • Hình thành các tế bào nơron hệ thần kinh mới (phát sinh thần kinh).

Cách các nang lông giúp chữa lành vết thương?

Các tế bào trong nang lông giúp cơ thể bạn chữa lành sau vết thương. Khi cơ thể bị thương, các tế bào trong nang lông gần vết thương nhất sẽ nhanh chóng di chuyển đến vị trí vết thương để bắt đầu quá trình hồi phục. Tế bào nang lông của bạn hỗ trợ các tế bào bạch cầu của cơ thể trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Làm thế nào để lông mọc ra khỏi nang lông?

Lông phát triển theo chu kỳ trong nang lông của bạn:

 • Anagen: Giai đoạn đầu tiên của sự phát triển của lông mất từ ​​2 – 7 năm. Sự phát triển bắt đầu từ gốc (nhú bì) trong nang lông, giúp cung cấp máu cho lông và các chất dinh dưỡng cần thiết để lông phát triển. Lông của bạn phát triển khoảng 1 cm mỗi tháng.

 • Catagen: Giai đoạn thứ hai của sự phát triển của lông xảy ra khi lông chuyển từ giai đoạn phát triển sang giai đoạn nghỉ ngơi, mất khoảng 2 tuần. Trong giai đoạn này, lông của bạn tách ra khỏi nguồn cung cấp máu.

 • Telogen: Giai đoạn cuối cùng của quá trình tăng trưởng lông là giai đoạn không hoạt động, khi lông bạn rụng khỏi nang lông. Giai đoạn này mất đến 4 tháng.

GIẢI PHẪU HỌC

Các nang lông nằm ở đâu?

Bất cứ nơi nào bạn có lông trên cơ thể, bạn cũng có nang lông. Các nang lông bắt nguồn từ lớp đầu tiên và lớp thứ hai của da (biểu bì và trung bì). Các nang có chức năng giữ lông hoặc tóc mọc trên da đầu, lông mi và lông mày của bạn, kéo dài vào lớp đầu tiên và lớp thứ hai của da và đôi khi vào lớp thứ ba (mô dưới da).

Nang lông trông như thế nào?

Một nang lông trông giống như một ống dài có chức năng giữ tóc của bạn. Nó có dạng hình trụ với đáy tròn ở phần trên da của bạn. Phần trên cùng của hình trụ là một lỗ hở, đó là nơi lông của bạn mọc ra. Nang tương tự như một chiếc tất; lông của bạn là chân đi vào tất.

Nang lông trông như thế nào khi nó được lấy ra?

Bạn không thể nhổ nang lông vì đó là cấu trúc bên trong da chứa tóc của bạn. Nếu bạn kéo một sợi lông ra, bạn có thể nhận thấy một củ hoặc quả bóng tròn (gốc) gắn vào phần cuối của sợi lông. Gốc được bao quanh bởi các sợi thần kinh cho phép bạn cảm nhận khi tóc di chuyển hoặc khi chạm vào tóc. Loại bỏ phần gốc này trong hầu hết các trường hợp sẽ khiến lông của bạn không mọc lại.

Các nang lông có màu gì?

Mặc dù màu lông có thể thay đổi trong suốt cuộc đời, nhưng nang lông, là một phần của da, có màu giống với màu da tự nhiên của bạn. Màu sắc của nang lông không liên quan đến màu lông của bạn.

Kích thước của nang lông

Kích thước của mỗi nang lông trong cơ thể của bạn là khác nhau dựa trên kích thước của các tế bào tạo nên cơ sở cấu trúc. Các nang lông có kích thước siêu nhỏ và bạn không thể nhìn thấy chúng chỉ bằng mắt thường nhìn vào da.

Nang lông được làm từ gì?

Nang lông được tạo thành từ các lớp tế bào bên trong các lớp da của bạn. Những tế bào này tạo ra một cấu trúc giống như hình ống để giữ lông của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến nang lông là gì?

Một số tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của các nang tóc của bạn. Các tình trạng phổ biến nhất bao gồm:

 • Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata).

 • Hói đầu.

 • Viêm nang lông.

 • Viêm tuyến mồ hôi mủ (Hidradenitis suppurativa).

 • Căng thẳng.

 • Rụng tóc telogen (Telogen effluvium).

 • Mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc lỗ chân lông giãn nở Winer.

Các triệu chứng của tình trạng viêm nang lông là gì?

Các triệu chứng là khác nhau đối với từng tình trạng và có thể bao gồm:

 • Rụng tóc, tóc mỏng hoặc tóc mọc hạn chế.

 • Mụn nhọt, vết sưng đầy chất lỏng hoặc mụn trên da của bạn.

 • Sưng (viêm).

 • Phát ban ngứa.

 • Vết thương không lành, có lớp vảy màu vàng hoặc rò rỉ chất dịch màu trắng đến vàng (nhiễm trùng).

Những xét nghiệm nào kiểm tra sức khỏe của các nang lông của tôi?

Mỗi tình trạng bệnh cần các xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra thể chất da và tóc của bạn, hỏi các câu hỏi về bệnh sử của bạn trước khi thực hiện một xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu nhỏ của bạn để kiểm tra các tình trạng đang gây ra các triệu chứng. Các xét nghiệm máu có thể bao gồm xét nghiệm ANA, công thức máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm thiếu máu và xét nghiệm protein phản ứng C.

 • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ trên da của bạn để kiểm tra dưới kính hiển vi.

 • Kiểm tra kéo và giật: Bác sĩ sẽ lấy một phần nhỏ tóc của bạn và giật nhẹ để xác định có bao nhiêu sợi tóc rơi ra. Họ sẽ thực hiện kiểm tra này ở các phần tóc khác nhau trên đầu của bạn.

Các phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh lý nang lông là gì?

Các phương pháp điều trị là duy nhất cho mỗi người dựa trên các triệu chứng của họ và có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng viêm như corticosteroid.

 • Thuốc bôi (minoxidil) để giúp mọc tóc.

 • Thuốc chống ngứa.

 • Sữa rửa mặt hoặc kem có chứa axit salicylic, axit azelaic hoặc benzoyl peroxide để xóa mờ vết thâm.

 • Thuốc kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn hoặc nhiễm trùng.

 • Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần để giảm căng thẳng.

 • Cấy tóc.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để tăng cường sức khỏe nang lông?

Bạn có thể giữ cho các nang lông khỏe mạnh bằng cách chăm sóc tóc và làn da. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Tránh kéo tóc.

 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

 • Giảm căng thẳng.

 • Mang thiết bị bảo hộ như mũ bảo hiểm để tránh bị thương khi tham gia các hoạt động thể chất.

 • Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV của mặt trời.

 • Làm sạch vết loét và thực hành chăm sóc vết thương thích hợp nếu bạn bị thương.

Các nang tóc có lành lại sau một chấn thương và lông có mọc lại không?

Nếu bạn bị tổn thương các nang lông sau một chấn thương, chúng có thể tự phục hồi và lông bạn sẽ mọc trở lại. Có thể mất đến 4 năm trước khi bạn thấy lông mới mọc ra từ các nang lông bị tổn thương, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của bạn. Những chấn thương thường xuyên trên da và nang lông có thể tạo ra sẹo, khiến lông mọc một cách khó khăn. Vùng lông mọc sẽ mỏng và dễ gãy hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến rụng lông tại vùng da bị thương của bạn.

LƯU Ý

Các nang lông là một phần của da, có nhiệm vụ phát triển lông của bạn. Nếu bạn vô tình kéo một sợi tóc của mình ra và có một hình quả bóng (bầu) ở cuối sợi tóc, bạn đã không kéo được nang tóc ra và thay vào đó, bạn đã loại bỏ gốc tóc của mình. Vùng gốc đó và tóc của bạn cũng sẽ mọc trở lại. Nếu bạn nhận thấy mình không có lông ở khu vực mà bạn đã từng mọc lông, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐỘNG MẠCH THẬN

ĐỘNG MẠCH THẬN

Các động mạch thận có chức năng mang một lượng lớn máu từ tim đến thận. Thận giúp lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu. Mỗi chúng ta có hai động mạch thận. Động mạch thận phải cung cấp máu cho thận phải và động mạch trái đưa máu đến thận trái.
administrator
BUỒNG TIM

BUỒNG TIM

Các buồng tim bao gồm bốn không gian rỗng nằm bên trong trái tim của bạn. Các buồng trên ở tim của bạn được gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Các buồng dưới của tim được gọi là tâm thất phải và tâm thất trái. Các buồng tim làm việc cùng nhau để quản lý nhịp tim của bạn. Chúng cũng đưa máu tới phổi để lấy oxy trước khi tuần hoàn khắp cơ thể.
administrator
DÂY THẦN KINH THẸN

DÂY THẦN KINH THẸN

Dây thần kinh thẹn gửi cảm giác từ bộ phận sinh dục và hậu môn đến não. Nó cũng kiểm soát các cơ vòng giúp bạn trong sinh hoạt.
administrator
THUỐC GIẢM ĐAU

THUỐC GIẢM ĐAU

Thuốc giảm đau được sử dụng để giúp bạn vượt qua những cơn đau, tạo ra cảm giác thoải mái.
administrator
TESTOSTERONE

TESTOSTERONE

Testosterone là hormone quan trọng ở sinh dục nam điều chỉnh khả năng sinh sản, khối lượng cơ, phân phối chất béo và sản xuất hồng cầu. Khi nồng độ testosterone giảm xuống dưới mức bình thường, chúng có thể dẫn đến các tình trạng như thiểu năng sinh dục hoặc vô sinh. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm có thể bổ sung testosterone cho người có testosterone thấp. Bài viết này sẽ khám phá tác dụng của testosterone và liệu nam giới có nên lo lắng về việc giảm mức độ hormone này khi họ lớn lên hay không.
administrator
TIỂU NÃO

TIỂU NÃO

Tiểu não là một phần của não giúp điều phối cũng như điều chỉnh một loạt các chức năng và quá trình trong cả não cả cơ thể của bạn. Mặc dù nó rất nhỏ so với tổng thể bộ não, nhưng nó chứa hơn một nửa số tế bào thần kinh trong toàn bộ cơ thể bạn.
administrator
ĐẠI NÃO

ĐẠI NÃO

Đại não là phần lớn nhất của não, có chức năng xử lý những suy nghĩ và hành động có ý thức. Các khu vực khác nhau trong đại não của bạn cũng có những chức năng khác nhau như ngôn ngữ, hành vi, xử lý giác quan và hơn thế nữa. Các vùng của bộ não cũng thường hoạt động cùng nhau trong cùng một nhiệm vụ, giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh.
administrator
BẠCH CẦU TRUNG TÍNH

BẠCH CẦU TRUNG TÍNH

Bạch cầu trung tính giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Bạch cầu trung tính là loại bạch cầu phổ biến nhất trong cơ thể chúng ta. Số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối giúp xác định liệu cơ thể của bạn có đủ số lượng bạch cầu trung tính hay không hoặc số lượng của bạn cao hơn hoặc dưới ngưỡng bình thường.
administrator