Nang lông là cấu trúc bên trong da giúp mọc lông. Bạn được sinh ra với hàng triệu nang lông trên da. Bạn không thể nhổ để loại bỏ các nang lông. Các nang lông bị tổn thương dẫn đến rụng tóc hoặc giảm sự phát triển của tóc.

daydreaming distracted girl in class

NANG LÔNG

TỔNG QUÁT

Nang lông là gì?

Nang lông là một cấu trúc giống như ống (lỗ chân lông) bao quanh gốc và sợi tóc. Các nang lông tồn tại ở hai lớp trên cùng của da. Bạn được sinh ra với hơn 5 triệu nang lông trong cơ thể và hơn một triệu nang tóc trên đầu. Khi bạn lớn lên, lông sẽ phát triển ra khỏi nang lông.

Nang lông là một trong số ít cấu trúc trong cơ thể có khả năng ngừng hoạt động và bắt đầu hoạt động trở lại (thoái hóa và tái tạo). Quá trình này giúp phát triển lông trên cơ thể bạn.

CHỨC NĂNG

Chức năng của nang lông là gì?

Chức năng của nang lông là nuôi lông. Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của lông, các nang lông của bạn còn thực hiện những công việc sau:

 • Giúp phục hồi làn da của bạn sau vết thương hoặc chấn thương.

 • Hình thành các mạch máu mới.

 • Hình thành các tế bào nơron hệ thần kinh mới (phát sinh thần kinh).

Cách các nang lông giúp chữa lành vết thương?

Các tế bào trong nang lông giúp cơ thể bạn chữa lành sau vết thương. Khi cơ thể bị thương, các tế bào trong nang lông gần vết thương nhất sẽ nhanh chóng di chuyển đến vị trí vết thương để bắt đầu quá trình hồi phục. Tế bào nang lông của bạn hỗ trợ các tế bào bạch cầu của cơ thể trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Làm thế nào để lông mọc ra khỏi nang lông?

Lông phát triển theo chu kỳ trong nang lông của bạn:

 • Anagen: Giai đoạn đầu tiên của sự phát triển của lông mất từ ​​2 – 7 năm. Sự phát triển bắt đầu từ gốc (nhú bì) trong nang lông, giúp cung cấp máu cho lông và các chất dinh dưỡng cần thiết để lông phát triển. Lông của bạn phát triển khoảng 1 cm mỗi tháng.

 • Catagen: Giai đoạn thứ hai của sự phát triển của lông xảy ra khi lông chuyển từ giai đoạn phát triển sang giai đoạn nghỉ ngơi, mất khoảng 2 tuần. Trong giai đoạn này, lông của bạn tách ra khỏi nguồn cung cấp máu.

 • Telogen: Giai đoạn cuối cùng của quá trình tăng trưởng lông là giai đoạn không hoạt động, khi lông bạn rụng khỏi nang lông. Giai đoạn này mất đến 4 tháng.

GIẢI PHẪU HỌC

Các nang lông nằm ở đâu?

Bất cứ nơi nào bạn có lông trên cơ thể, bạn cũng có nang lông. Các nang lông bắt nguồn từ lớp đầu tiên và lớp thứ hai của da (biểu bì và trung bì). Các nang có chức năng giữ lông hoặc tóc mọc trên da đầu, lông mi và lông mày của bạn, kéo dài vào lớp đầu tiên và lớp thứ hai của da và đôi khi vào lớp thứ ba (mô dưới da).

Nang lông trông như thế nào?

Một nang lông trông giống như một ống dài có chức năng giữ tóc của bạn. Nó có dạng hình trụ với đáy tròn ở phần trên da của bạn. Phần trên cùng của hình trụ là một lỗ hở, đó là nơi lông của bạn mọc ra. Nang tương tự như một chiếc tất; lông của bạn là chân đi vào tất.

Nang lông trông như thế nào khi nó được lấy ra?

Bạn không thể nhổ nang lông vì đó là cấu trúc bên trong da chứa tóc của bạn. Nếu bạn kéo một sợi lông ra, bạn có thể nhận thấy một củ hoặc quả bóng tròn (gốc) gắn vào phần cuối của sợi lông. Gốc được bao quanh bởi các sợi thần kinh cho phép bạn cảm nhận khi tóc di chuyển hoặc khi chạm vào tóc. Loại bỏ phần gốc này trong hầu hết các trường hợp sẽ khiến lông của bạn không mọc lại.

Các nang lông có màu gì?

Mặc dù màu lông có thể thay đổi trong suốt cuộc đời, nhưng nang lông, là một phần của da, có màu giống với màu da tự nhiên của bạn. Màu sắc của nang lông không liên quan đến màu lông của bạn.

Kích thước của nang lông

Kích thước của mỗi nang lông trong cơ thể của bạn là khác nhau dựa trên kích thước của các tế bào tạo nên cơ sở cấu trúc. Các nang lông có kích thước siêu nhỏ và bạn không thể nhìn thấy chúng chỉ bằng mắt thường nhìn vào da.

Nang lông được làm từ gì?

Nang lông được tạo thành từ các lớp tế bào bên trong các lớp da của bạn. Những tế bào này tạo ra một cấu trúc giống như hình ống để giữ lông của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến nang lông là gì?

Một số tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của các nang tóc của bạn. Các tình trạng phổ biến nhất bao gồm:

 • Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata).

 • Hói đầu.

 • Viêm nang lông.

 • Viêm tuyến mồ hôi mủ (Hidradenitis suppurativa).

 • Căng thẳng.

 • Rụng tóc telogen (Telogen effluvium).

 • Mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc lỗ chân lông giãn nở Winer.

Các triệu chứng của tình trạng viêm nang lông là gì?

Các triệu chứng là khác nhau đối với từng tình trạng và có thể bao gồm:

 • Rụng tóc, tóc mỏng hoặc tóc mọc hạn chế.

 • Mụn nhọt, vết sưng đầy chất lỏng hoặc mụn trên da của bạn.

 • Sưng (viêm).

 • Phát ban ngứa.

 • Vết thương không lành, có lớp vảy màu vàng hoặc rò rỉ chất dịch màu trắng đến vàng (nhiễm trùng).

Những xét nghiệm nào kiểm tra sức khỏe của các nang lông của tôi?

Mỗi tình trạng bệnh cần các xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra thể chất da và tóc của bạn, hỏi các câu hỏi về bệnh sử của bạn trước khi thực hiện một xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu nhỏ của bạn để kiểm tra các tình trạng đang gây ra các triệu chứng. Các xét nghiệm máu có thể bao gồm xét nghiệm ANA, công thức máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm thiếu máu và xét nghiệm protein phản ứng C.

 • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ trên da của bạn để kiểm tra dưới kính hiển vi.

 • Kiểm tra kéo và giật: Bác sĩ sẽ lấy một phần nhỏ tóc của bạn và giật nhẹ để xác định có bao nhiêu sợi tóc rơi ra. Họ sẽ thực hiện kiểm tra này ở các phần tóc khác nhau trên đầu của bạn.

Các phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh lý nang lông là gì?

Các phương pháp điều trị là duy nhất cho mỗi người dựa trên các triệu chứng của họ và có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng viêm như corticosteroid.

 • Thuốc bôi (minoxidil) để giúp mọc tóc.

 • Thuốc chống ngứa.

 • Sữa rửa mặt hoặc kem có chứa axit salicylic, axit azelaic hoặc benzoyl peroxide để xóa mờ vết thâm.

 • Thuốc kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn hoặc nhiễm trùng.

 • Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần để giảm căng thẳng.

 • Cấy tóc.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để tăng cường sức khỏe nang lông?

Bạn có thể giữ cho các nang lông khỏe mạnh bằng cách chăm sóc tóc và làn da. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Tránh kéo tóc.

 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

 • Giảm căng thẳng.

 • Mang thiết bị bảo hộ như mũ bảo hiểm để tránh bị thương khi tham gia các hoạt động thể chất.

 • Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV của mặt trời.

 • Làm sạch vết loét và thực hành chăm sóc vết thương thích hợp nếu bạn bị thương.

Các nang tóc có lành lại sau một chấn thương và lông có mọc lại không?

Nếu bạn bị tổn thương các nang lông sau một chấn thương, chúng có thể tự phục hồi và lông bạn sẽ mọc trở lại. Có thể mất đến 4 năm trước khi bạn thấy lông mới mọc ra từ các nang lông bị tổn thương, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của bạn. Những chấn thương thường xuyên trên da và nang lông có thể tạo ra sẹo, khiến lông mọc một cách khó khăn. Vùng lông mọc sẽ mỏng và dễ gãy hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến rụng lông tại vùng da bị thương của bạn.

LƯU Ý

Các nang lông là một phần của da, có nhiệm vụ phát triển lông của bạn. Nếu bạn vô tình kéo một sợi tóc của mình ra và có một hình quả bóng (bầu) ở cuối sợi tóc, bạn đã không kéo được nang tóc ra và thay vào đó, bạn đã loại bỏ gốc tóc của mình. Vùng gốc đó và tóc của bạn cũng sẽ mọc trở lại. Nếu bạn nhận thấy mình không có lông ở khu vực mà bạn đã từng mọc lông, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
NƯỚC BỌT

NƯỚC BỌT

Nước bọt được tạo ra bởi một số tuyến trong vùng miệng, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giữ cho răng chắc khỏe.
administrator
TINH DỊCH

TINH DỊCH

Tinh dịch là lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết, được sản xuất củ yếu ở túi tinh và tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tinh dịch và các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch nhé.
administrator
HỆ XƯƠNG

HỆ XƯƠNG

Hệ xương là cơ quan hoạt động như một cấu trúc hỗ trợ cho cơ thể của chúng ta. Hệ xương tạo cho cơ thể hình dạng, cho phép thực hiện các chuyển động, tạo ra các tế bào máu, bảo vệ các cơ quan và dự trữ khoáng chất. Hệ xương còn được gọi là hệ thống cơ xương.
administrator
TỦY RĂNG

TỦY RĂNG

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, thân răng và chân răng, nhiệm vụ dẫn truyền dây thần kinh và nuôi dưỡng răng.
administrator
BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN

BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN

Bạch cầu đơn nhân là một loại tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của bạn. Bạch cầu đơn nhân biến thành đại thực bào hoặc tế bào tua khi vi trùng hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. Các tế bào tiêu diệt kẻ xâm lược hoặc cảnh báo các tế bào máu khác để giúp tiêu diệt nó, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
administrator
DÂY THẦN KINH TAY

DÂY THẦN KINH TAY

Dây thần kinh tay (dây thần kinh giữa) cung cấp các chức năng vận động (chuyển động) cho cẳng tay, cổ tay và bàn tay. Nó cũng gửi cảm giác chạm, đau và nhiệt độ từ cánh tay và bàn tay đến não. Dây thần kinh tay bị chèn ép có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể bị đau cổ tay và gặp khó khăn khi cầm nắm các vật dụng.
administrator
TÚI MẬT

TÚI MẬT

Túi mật là một cơ quan hình quả lê có chức năng lưu trữ và giải phóng mật, hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về túi mật và các bệnh thường gặp ở túi mật nhé.
administrator
TĨNH MẠCH CỔ

TĨNH MẠCH CỔ

Tĩnh mạch cổ bao gồm ba cặp tĩnh mạch ở cổ của bạn. Ba cặp này bao gồm các tĩnh mạch bên trong, bên ngoài và phía trước. Những tĩnh mạch này rất quan trọng vì chúng đưa máu từ não trở về tim. Tĩnh mạch cổ trong có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều tình trạng y tế khác nhau. Những tĩnh mạch này cũng cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng cho các đường truyền tĩnh mạch (IV).
administrator