ĐỘNG MẠCH VÀNH

Các động mạch vành phải và trái cung cấp máu cho tim của bạn. Chúng là những nhánh đầu tiên của động mạch chủ, là động mạch chính trong cơ thể bạn. Các động mạch này và các nhánh của chúng cung cấp máu cho tất cả các bộ phận của cơ tim.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG MẠCH VÀNH

TỔNG QUÁT

Động mạch vành là gì?

Các động mạch vành là những mạch máu chính trong cơ thể của bạn, cung cấp máu cho tim. Chúng giúp tim bạn có thể đập và bơm máu đi khắp cơ thể. Cơ thể có động mạch vành phải (RCA) và động mạch vành chính bên trái (LMCA). Mỗi nhánh chứa các nhánh nhỏ hơn đi sâu vào bên trong cơ tim của bạn.

CHỨC NĂNG

Chức năng của động mạch vành là gì?

Chức năng của động mạch vành và các nhánh của chúng là cung cấp máu cho tim của bạn. Cơ tim của bạn cần oxy và chất dinh dưỡng trong máu để chúng có thể bơm máu qua tim và tới phần còn lại của cơ thể.

GIẢI PHẪU HỌC

Các động mạch vành nằm ở đâu?

Các động mạch vành nằm ở xung quanh và bên trong cơ tim của bạn. Chúng phân nhánh ra khỏi động mạch chủ, là động mạch chính trong cơ thể bạn. Chúng bắt đầu từ gốc động mạch chủ, là phần đầu tiên của động mạch chủ xuất hiện từ tâm thất trái của tim. Tâm thất trái là nơi máu được cung cấp oxy ra khỏi trái tim của bạn và bắt đầu vận chuyển máu lưu thông trong cơ thể. Các nhánh động mạch vành là nhánh đầu tiên trong số nhiều nhánh ra khỏi động mạch chủ.

Cấu trúc động mạch vành

Có hai động mạch vành, mỗi động mạch chứa một số nhánh:

 • Động mạch vành phải (RCA): RCA cung cấp máu cho tâm nhĩ phải và tâm thất phải của bạn (nơi máu nghèo oxy đi qua trước khi đến phổi). Các nhánh của nó bao gồm các nút xoang nhĩ (SA) và nhĩ thất (AV). Các nút này gửi tín hiệu điện qua tim của bạn, vì vậy các cơ tim biết khi nào cần co lại. Các nhánh của RCA cũng cung cấp máu đến 1/3 vách liên thất của bạn, là bức tường giữa hai ngăn dưới của tim.

 • Động mạch vành chính trái (LMCA): LMCA cung cấp máu cho tâm nhĩ trái và tâm thất trái của bạn. Đây là nơi máu giàu oxy đi từ phổi của bạn tới trước khi tim bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Các nhánh của nó cung cấp máu cho 2/3 còn lại của vách ngăn liên thất.

Có phải cấu trúc của động mạch vành luôn giống nhau không?

Điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi cấu trúc của các nhánh động mạch vành là khác nhau ở mỗi người. Một số ví dụ:

 • Động mạch vành thường được bao quanh bởi một lớp mỡ nhưng ở một số người, động mạch nằm trong chính cơ tim.

 • Nguồn cung cấp máu cho các nút SA và nút AV đến từ LCMA, không phải RCA, ở khoảng 10% số người.

 • Đôi khi chỉ một động mạch vành duy nhất phát sinh từ động mạch chủ, sau đó chia thành các nhánh phải và trái.

Hầu hết các biến thể này không có hại và không gây ra các triệu chứng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi (< 1% số người) bất thường động mạch vành có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Động mạch vành có kích thước lớn như thế nào?

Các động mạch vành chính thường có đường kính từ 3 đến 4 mm. Nó nhỏ hơn một chút so với chiều rộng của ống hút. Kích thước của các động mạch thay đổi một chút tùy theo giới tính, trọng lượng cơ thể và thậm chí cả chủng tộc.

Cấu tạo động mạch vành?

Thành của tất cả các động mạch, bao gồm cả động mạch vành, chứa ba lớp:

 • Tunica Inta: Lớp bên trong tiếp xúc với máu và giữ cho nó lưu thông trơn tru qua các động mạch.

 • Media: Lớp giữa có tính đàn hồi, vì vậy nó có thể mở rộng và co lại để duy trì huyết áp phù hợp bên trong động mạch của bạn.

 • Adventitia: Lớp bên ngoài chứa các mạch nhỏ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ máu của bạn đến các tế bào trong tim.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào gặp phải ở động mạch vành?

Bệnh động mạch vành (CAD) là tình trạng phổ biến nhất gặp phải ở động mạch vành của bạn. CAD thường là kết quả của chứng xơ vữa động mạch, là mảng bám tích tụ bên trong động mạch của bạn. Động mạch bị tắc khiến máu không đến được tim, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Hội chứng mạch vành cấp là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu đến tim qua các động mạch vành. Nhồi máu cơ tim là một loại hội chứng mạch vành cấp tính. Giống như CAD, những tình trạng này cũng là kết quả của chứng xơ vữa động mạch.

Các tình trạng ít phổ biến hơn gặp phải ở động mạch vành của bạn bao gồm:

 • Phình mạch: Phình trong thành mạch máu.

 • Bất thường bẩm sinh (khi sinh) trong động mạch của bạn.

 • Co thắt mạch vành: Cơn co thắt đột ngột của các cơ trong động mạch. Khi các cơ này thắt chặt hoặc co thắt, động mạch của bạn tạm thời bị tắc nghẽn. Điều này có thể dẫn đến đau ngực được gọi là đau thắt ngực Prinzmetal.

CHĂM SÓC

Làm thế nào có thể giữ cho động mạch vành khỏe mạnh?

Giữ cho tim và động mạch vành khỏe mạnh bằng cách:

 • Có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, ít natri, cholesterol và chất béo bão hòa.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Kiểm soát huyết áp của bạn.

 • Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

 • Hạn chế uống rượu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, đó có thể là dấu hiệu của cơn đau tim:

 • Tức ngực.

 • Đổ mồ hôi bất chợt.

 • Đau hàm, cổ, lưng, cánh tay hoặc vai.

 • Khó thở.

 • Cảm giác yếu ớt hoặc chóng mặt.

LƯU Ý

Động mạch vành vận chuyển máu đến tim của bạn. Chúng cung cấp cho cơ tim của bạn lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để bơm máu đi khắp cơ thể. Bệnh động mạch vành (CAD) xảy ra nếu những động mạch này bị tắc nghẽn và không cung cấp đủ máu đến tim của bạn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh CAD hoặc đau tim bằng cách tập thể dục, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH BỊT

DÂY THẦN KINH BỊT

Dây thần kinh bịt nằm trong háng của chúng ta. Dây thần kinh này đảm nhận chức năng cảm nhận cảm giác và chuyển động cơ bắp ở đùi trong của bạn. Chấn thương thể thao và các biến chứng trong thủ thuật y tế có thể làm tổn thương dây thần kinh.
administrator
HỆ THỐNG BẠCH HUYẾT

HỆ THỐNG BẠCH HUYẾT

Hệ thống bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch, có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược gây bệnh, duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, hấp thụ chất béo trong đường tiêu hóa và loại bỏ chất thải tế bào. Sự tắc nghẽn, bệnh lý hoặc nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thống bạch huyết của bạn.
administrator
DOPAMINE

DOPAMINE

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, hoạt động như một hormone trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dopamine nhé.
administrator
XƯƠNG TRỤ

XƯƠNG TRỤ

Xương trụ nằm phía bên trong cẳng tay và bên cạnh xương quay. Hai xương này kết hợp với nhau giúp duy trì sức khỏe và sự vận động của cẳng tay.
administrator
DÂY THẦN KINH ĐÙI

DÂY THẦN KINH ĐÙI

Thần kinh đùi là nhánh lớn nhất trong 5 nhánh thần kinh của đám rối thắt lưng. Mạng lưới dây thần kinh này nằm ở cột sống dưới. Cơ thể chúng ta có một dây thần kinh đùi ở mỗi bên của giúp bạn uốn cong hay duỗi thẳng hông và đầu gối. Nó cũng gửi cảm giác chạm, đau và nhiệt độ từ chân đến não của bạn.
administrator
THÙY THÁI DƯƠNG

THÙY THÁI DƯƠNG

Bộ não của tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả người, chứa bốn thùy trong vỏ não, bao gồm thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy trán. Nằm ngay bên dưới đường nứt bên và băng qua cả hai đường nứt của não là thùy thái dương. Cấu trúc quan trọng này giúp xử lý đầu vào cảm giác, bao gồm cả cơn đau và các kích thích thính giác. Nó cũng giúp bạn hiểu ngôn ngữ, lưu giữ ký ức hình ảnh và cả xử lý, ghi nhớ cảm xúc. Tổn thương vùng não này có thể gây ra những hậu quả đối với hầu như mọi chức năng của cơ thể, vì phần lớn những gì chúng ta làm phụ thuộc vào cảm xúc và đầu vào của giác quan.
administrator
BỘ RĂNG

BỘ RĂNG

Răng và bộ răng là một nhóm các bộ phận có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng và bộ răng nhé.
administrator
LÔNG MÀY

LÔNG MÀY

Một bộ lông mày đẹp là yếu tố mang lại sự tự tin cho chúng ta khi giao tiếp với mọi người. Bên cạnh đó, lông mày còn có nhiều chức năng khác đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mày và các cách để có một bộ lông mày đẹp nhé.
administrator